रेल्वे मंत्रालय
महाराष्ट्रात 89,780 कोटी रुपये खर्चाच्या 38 रेल्वे प्रकल्पाना मंजुरी; 2,360 किमी पेक्षा अधिक कार्यान्वित
महाराष्ट्रातील हाय - स्पीड बुलेट ट्रेन प्रकल्पाने 100% भूसंपादन केले साध्य
08 AUG 2025 11:00PM by PIB Mumbai
मुंबई, 8 ऑगस्‍ट 2025
गेल्या काही वर्षांमध्ये अर्थसंकल्पीय तरतुदीत लक्षणीयरित्या वाढ झाली आहे. महाराष्ट्र राज्यात असलेले पायाभूत सुविधा प्रकल्प आणि सुरक्षा कामांसाठी अर्थसंकल्पीय तरतूद खालीलप्रमाणे आहे:-
कालावधी खर्च
2009-14 वार्षिक 1,171 कोटी रुपये
2025-26 23,778 कोटी रुपये (20 पटीने अधिक)
2009-14 आणि 2014-2024 दरम्यान महाराष्ट्र राज्यात पूर्णपणे/अंशतः येणाऱ्या खंडांचे (नवीन लाईन, गेज रूपांतरण आणि दुहेरीकरण) कमिशनिंग खालीलप्रमाणे आहे:-
कालावधी नवीन ट्रॅक कार्यान्वित नवीन ट्रॅकचे सरासरी कमिशनिंग
2009-14 292 किमी 58.4 किमी/प्रतिवर्ष
2014-25 2292 किमी 208.36 किमी/प्रतिवर्ष (3 पटीने अधिक)
01.04.2025 पर्यंत, अमरावती जिल्ह्यासह महाराष्ट्रात पूर्णपणे/अंशतः येणारे, 89,780 कोटी रुपये खर्चाचे एकूण 5,098 किमी लांबीचे 38 प्रकल्प (11 नवीन मार्ग, 02 गेज रूपांतरण आणि 25 दुहेरीकरण) मंजूर करण्यात आले आहेत, त्यापैकी 2,360 किमी लांबीचे प्रकल्प कार्यान्वित झाले आहेत आणि मार्च 2025 पर्यंत 39,407 कोटी रुपये खर्च झाला आहे. सारांश खालीलप्रमाणे आहे:-
C ategory
No of sanctioned Projects
Total Length
NL/GC/DL
(in Km)
Length Commissioned till Mar'25
(in Km)
Total Exp upto Mar'25
(₹ in Cr)
नवीन मार्ग
11
1,355
234
10,504
गेज रूपांतरण
02
609
334
4,286
दुहेरीकरण / मल्टिट्रॅकिंग
25
3,134
1,792
24,617
एकूण
38
5,098
2,360
39,407
महाराष्ट्रात पूर्णपणे/अंशतः येणारे आणि अलिकडेच पूर्ण झालेल्या प्रकल्पांची माहिती खालीलप्रमाणे आहे:-
S.No.
Project
Cost (₹ in crore)
1
Jabalpur-Gondia Gauge Conversion (300 Km)
2005
2
Chhindwara-Nagpur Gauge Conversion (150 Km)
1512
3
Panvel-Pen Doubling (35 Km)
263
4
Panvel-Roha Doubling (75 Km)
31
5
Pen-Roha Doubling (40 Km)
330
6
Udhna-Jalgaon Doubling (307 Km)
2448
7
Mudkhed-Parbhani Doubling (81 Km)
673
8
Bhusawal – Jalgaon 3rd Line (24 Km)
325
9
Jalgaon-Bhusawal 4th line (24 Km)
261
10
Daund-Gulbarga Doubling (225 Km)
3182
रेल्वेने 3,285 कोटी रुपये खर्चाचा भुसावळ-खांडवा तिसरा आणि चौथा मार्ग (131 किमी) प्रकल्प हाती घेतला आहे आणि महाराष्ट्रातील अमरावती जिल्ह्यात पूर्णपणे/अंशतः येणाऱ्या मूर्तिजापूर-अचलपूर गेज रूपांतरण (77 किमी) कामासाठी सर्वेक्षण हाती घेण्यात आले आहे.
महाराष्ट्रातील पूर्णपणे/अंशतः येणाऱ्या काही मुख्य प्रकल्पांची कामे खालीलप्रमाणे आहेत:-
S.No.
Name of the project
Cost (₹ In crore)
1
Ahmednagar-Beed-Parle Vaijnath New Line (261 Km.)
4,957
2
Baramati-Lonand New Line (64 Km.)
1,844
3
Wardha-Nanded New Line (284 Km.)
3,445
4
Dhule (Borvihir)-Nardana New Line (51 Km.)
1,171
5
Manmad-Indore New Line (309 Km.)
16,321
6
Wadsa-Gadchiroli New Line (52 Km)
1,886
7
Jalna -Jalgaon New Line (174 Km.)
5,804
8
Pune-Miraj-Londa Doubling (466 Km.)
6,463
9
Daund Manmad Doubling (236 Km.)
30,376
10
Mudkhed - Medchal & Mahbubnagar - Dhone section Doubling (417 Km.)
4,686
11
Hotgi-Kudgi-Gadag Doubling (284 Km.)
2,459
12
Kalyan-Kasara - 3rd line (68 Km.)
1,433
13
Wardha -Nagpur 3rd line (76 Km.)
698
14
Wardha-Ballarshah 3rd line (132 Km.)
1,385
15
Itarsi- Nagpur 3rd line (280 Km.)
2,450
16
Manmad Jalgaon 3rd line (160 Km.)
1,677
17
Kazipet -Ballarshah - 3rd line (202 Km.)
3,183
18
Rajnandgaon-Nagpur 3rd line (228 Km.)
3,545
19
Wardha-Nagpur 4th line (79 Km.)
1,137
20
Jalgaon-Manmad 4th Line (160 Km)
2,574
या मल्टी-ट्रॅकिंग प्रकल्पांमुळे रेल्वेमार्गाची क्षमता वाढेल, अतिरिक्त प्रवासी आणि मालवाहतूक होईल, वस्तू आणि सेवांची जलद वाहतूक सक्षम होईल, परिचालनातील अडथळे कमी होतील, लॉजिस्टिक्स कार्यक्षमता सुधारेल, प्रदेशातील लोकांसाठी प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगाराच्या संधी वाढतील, पर्यटन उद्योग विकसित होईल आणि प्रदेशात औद्योगिक उपक्रम वाढतील.
तसेच, महाराष्ट्रात हाय स्पीड बुलेट ट्रेन प्रकल्पाच्या बांधकामाला गती मिळाली आहे. आता 100% भूसंपादन पूर्ण झाले आहे. पूल, जलवाहिनी इत्यादींचे काम हाती घेण्यात आले आहे.
वेस्टर्न डीएफसी देखील महाराष्ट्रातून जातो. वेस्टर्न डीएफसीचा सुमारे 178 किमी मार्ग महाराष्ट्रात आहे जो वेस्टर्न डीएफसीच्या एकूण मार्ग लांबीच्या सुमारे 12% आहे. महाराष्ट्रातील नवीन घोलवड ते नवीन वैतरणा या प्रकल्पातील 76 किमी आधीच कार्यान्वित झाले आहे. उर्वरित कामे हाती घेण्यात आली आहेत. डब्ल्यूडीएफसी जेएनपीटीशी जोडल्यामुळे बंदर ते दिल्ली एनसीआर पर्यंत मालवाहतूक आणि कंटेनर वाहतूक हाताळण्याची क्षमता वाढवेल.
महाराष्ट्र राज्यात पूर्ण/अंशतः येणारे रेल्वे पायाभूत सुविधा प्रकल्प भारतीय रेल्वेच्या मध्य रेल्वे, दक्षिण मध्य रेल्वे, आग्नेय पूर्व मध्य रेल्वे, दक्षिण पश्चिम रेल्वे आणि पश्चिम रेल्वे विभाग अंतर्गत येतात. रेल्वे प्रकल्पांची विभागीय रेल्वेनिहाय माहिती भारतीय रेल्वेच्या वेबसाइटवर सार्वजनिक डोमेनमध्ये उपलब्ध करून देण्यात आली आहे.
गेल्या तीन वर्षांमध्ये म्हणजे आर्थिक वर्ष 2022-23, 2023-24, 2024-25 आणि चालू आर्थिक वर्षात, महाराष्ट्र राज्यात सुमारे 47,126 कोटी रुपये खर्चाचे एकूण 1991 किमी लांबीचे 27 मल्टी-ट्रॅकिंग प्रकल्प मंजूर करण्यात आले आहेत.
केंद्रीय रेल्वे, माहिती आणि प्रसारण आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज राज्यसभेत एका अतारांकित प्रश्नाच्या उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Railways
38 Railway Projects Worth ₹89,780 Crore Sanctioned in Maharashtra; Over 2,360 Km Commissioned
High-Speed Bullet Train Project in Maharashtra Achieves 100% Land Acquisition
08 AUG 2025 5:34PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 8th August, 2025
Budget allocation in the recent years has increased significantly. Budget allocation for infrastructure projects and safety works, falling fully/partly in the State of Maharashtra is as under:-
Budget allocation for Infrastructure projects and safety works, falling fully/ partly in the State of Maharashtra is as under:-
Period
Outlay
2009-14
1,171 crore/year
2025-26
23,778 crore (More than 20 times)
Commissioning of sections (New Line, Gauge Conversion and Doubling) falling fully/partly in the State of Maharashtra during 2009-14 and 2014-2024 is as under:-
Period
New track Commissioned
Average commissioning of new tracks
2009-14
292 Km
58.4 Km/year
2014-25
2,292 Km
208.36 Km/year (more than 3 times)
As on 01.04.2025, 38 projects (11 New Lines, 02 Gauge Conversion and 25 Doubling), of a total length of 5,098 km, costing ₹ 89,780 crore, falling fully/partly in Maharashtra including Amravati district, are sanctioned, out of which 2,360 km length has been commissioned and an expenditure of ₹39,407 crore has been incurred upto March’ 2025. The summary is as under:-
Category
No of sanctioned Projects
Total Length
NL/GC/DL
(in Km)
Length Commissioned till Mar'25
(in Km)
Total Exp upto Mar'25
(₹ in Cr)
New Lines
11
1,355
234
10,504
Gauge Conversion
02
609
334
4,286
Doubling / Multitracking
25
3,134
1,792
24,617
Total
38
5,098
2,360
39,407
Details of some of the recently completed projects falling fully/partly in Maharashtra are as under:-
S.No.
Project
Cost
(₹ in crore)
1
Jabalpur-Gondia Gauge Conversion (300 Km)
2005
2
Chhindwara-Nagpur Gauge Conversion (150 Km)
1512
3
Panvel-Pen Doubling (35 Km)
263
4
Panvel-Roha Doubling (75 Km)
31
5
Pen-Roha Doubling (40 Km)
330
6
Udhna-Jalgaon Doubling (307 Km)
2448
7
Mudkhed-Parbhani Doubling (81 Km)
673
8
Bhusawal – Jalgaon 3rd Line (24 Km)
325
9
Jalgaon-Bhusawal 4th line (24 Km)
261
10
Daund-Gulbarga Doubling (225 Km)
3182
Railways have taken up Bhusawal-Khandwa 3rd & 4th Line (131 Km) project costing 3,285 Cr. and a survey has been taken up for Murtizapur – Achalpur Gauge Conversion (77 Km) work falling fully/partly in the Amravati district of Maharashtra.
Some of the main projects falling fully/partly in the Maharashtra which have been taken up are as under:-
S.No.
Name of the project
Cost ( In crore)
1
Ahmednagar-Beed-Parle Vaijnath New Line (261 Km.)
4,957
2
Baramati-Lonand New Line (64 Km.)
1,844
3
Wardha-Nanded New Line (284 Km.)
3,445
4
Dhule (Borvihir)-Nardana New Line (51 Km.)
1,171
5
Manmad-Indore New Line (309 Km.)
16,321
6
Wadsa-Gadchiroli New Line (52 Km)
1,886
7
Jalna -Jalgaon New Line (174 Km.)
5,804
8
Pune-Miraj-Londa Doubling (466 Km.)
6,463
9
Daund Manmad Doubling (236 Km.)
30,376
10
Mudkhed - Medchal & Mahbubnagar - Dhone section Doubling (417 Km.)
4,686
11
Hotgi-Kudgi-Gadag Doubling (284 Km.)
2,459
12
Kalyan-Kasara - 3rd line (68 Km.)
1,433
13
Wardha -Nagpur 3rd line (76 Km.)
698
14
Wardha-Ballarshah 3rd line (132 Km.)
1,385
15
Itarsi- Nagpur 3rd line (280 Km.)
2,450
16
Manmad Jalgaon 3rd line (160 Km.)
1,677
17
Kazipet -Ballarshah - 3rd line (202 Km.)
3,183
18
Rajnandgaon-Nagpur 3rd line (228 Km.)
3,545
19
Wardha-Nagpur 4th line (79 Km.)
1,137
20
Jalgaon-Manmad 4th Line (160 Km)
2,574
These Multi- tracking projects will enhance line capacity, provide additional passenger and freight traffic, enable faster movement of goods and services, reduce operational bottlenecks, improve logistics efficiency, increase in direct and indirect employment opportunities for the people of the region, reduces operational bottlenecks, develop tourism industry and increase industrial activities in the region.
Further, Construction works on the flagship High speed bullet train project have gathered momentum in Maharashtra. Now 100% land acquisition has been completed. Works of bridges, aqueducts etc. have been taken up.
Western DFC also passes through Maharashtra. About 178 route Km of western DFC is situated in Maharashtra which is about 12% of overall route length of western DFC. 76 Km of this project from New Gholvad to New Vaitarna in Maharashtra has already been commissioned. Balance works have been taken up. Connectivity of WDFC to JNPT will boost the capacity to handle cargo and container traffic from port to Delhi NCR.
Railway infrastructure projects falling fully/partly in the State of Maharashtra are covered under Central Railway, South Central Railway, South East Central Railway, South Western Railway and Western Railway Zones of Indian Railways. Zonal Railway wise details of Railway projects are made available in public domain on Indian Railway’s website.
During the last three years i.e FY 2022-23, 2023-24, 2024-25 and the current FY, 27 Multi-tracking project of total length 1991 Km., costing approx. 47,126 crore falling fully/ Partly in the State of Maharashtra, have been sanctioned.
This information was provided by Union Minister Of Railways, Information & Broadcasting And Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw in reply to an unstarred question in the Rajya Sabha today.