ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿಎಂ-ಡ್ರೈವ್ ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 31, 2028 ರವರೆಗೆ 2 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ
08 AUG 2025 7:58PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ನವೀನ ವಾಹನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಡ್ರೈವ್ ಕ್ರಾಂತಿ (PM E-DRIVE) ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಎರಡು ವರ್ಷದಿಂದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮೊದಲು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 29, 2024 ರಂದು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ₹10,900 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅದೇ ವೆಚ್ಚದೊಳಗೆ ಮಾರ್ಚ್ 31, 2028 ರವರೆಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೂ, ನೋಂದಾಯಿತ ಇ-2ಡಬ್ಲ್ಯೂ, ನೋಂದಾಯಿತ ಇ-ರಿಕ್ಷಾಗಳು ಮತ್ತು ಇ-ಕಾರ್ಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ನೋಂದಾಯಿತ ಇ-3ಡಬ್ಲ್ಯೂ (ಎಲ್ 5) ಗಳ ಮುಕ್ತಾಯದ ದಿನಾಂಕ ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026 ರಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ಇಲ್ಲ.
ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇ-ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವತ್ತ ತ್ವರಿತ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ ಇ-ಡ್ರೈವ್ ಯೋಜನೆಯು ತನ್ನ ಹಂತ ಹಂತವಾದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಂ ಇ-ಡ್ರೈವ್ ಯೋಜನೆಯು ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳ (ಇವಿ) ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಬಲವಾದ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇವಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇ-ಟ್ರಕ್ಗಳು, ಇ-ಬಸ್ಗಳು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸವಾಲುಗಳಿಂದಾಗಿ 31 ಮಾರ್ಚ್ 2028 ರವರೆಗೆ ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇ-ಟ್ರಕ್ಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಇನ್ನೂ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಇನ್ನೂ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, 14,028 ಘಟಕಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ₹4,391 ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಇ-ಬಸ್ಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಆಯ್ಕೆಯ ನಂತರದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಅನುದಾನ ವಿತರಣೆಯನ್ನು 18 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಬೇಡುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಪರೀಕ್ಷಿಸುವ ಏಜೆನ್ಸಿಯ ಉಪಕರಣಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಈ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಟೆಂಡರ್, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾರಂಭಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದು ಸೀಮಿತ-ನಿಧಿಯ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಪಾವತಿಯನ್ನು ₹10,900 ಕೋಟಿಗಳ ಮಂಜೂರಾದ ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆ ಅಥವಾ ಅದರ ಉಪ-ಘಟಕಗಳಿಗೆ ನಿಧಿಯು 31 ಮಾರ್ಚ್ 2028 ರ ಮುಕ್ತಾಯದ ದಿನಾಂಕದ ಮೊದಲು ಖಾಲಿಯಾದರೆ, ಯೋಜನೆ ಅಥವಾ ಅದರ ಸಂಬಂಧಿತ ಉಪ-ಘಟಕಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆ (ಕ್ಲೇಮ್)ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.

Ministry of Heavy Industries
The Ministry of Heavy Industries extends the tenure of the PM E-DRIVE Scheme by 2 years from 31 March 2026 to 31 March 2028.
08 AUG 2025 7:58PM by PIB Delhi
Shri H.D. Kumaraswamy, Hon’ble Minister of Heavy Industries informed that the duration of the PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme has been extended from two years to four years. Originally notified on 29 September 2024 with an outlay of ₹10,900 crore for a two-year period, the scheme will now be implemented until 31 March 2028 within the same outlay. However, the terminal date for registered e-2W, registered e-rickshaws & e-carts, and registered e-3W (L5) remains 31 March 2026.
The Minister stated that the under the visionary leadership of our Prime Minster Shri Narendra Modi, the country is taking rapid strides towards acceleration of e mobility in India. The PM E-DRIVE scheme enables Make in India through its Phased Manufacturing programme.
The PM E-DRIVE Scheme aims to accelerate the adoption of electric vehicles (EVs), establish robust charging infrastructure, and strengthen the EV manufacturing ecosystem in the country. This extension until 31 March 2028 is required for e-trucks, e-buses, and testing agencies due to their specific challenges. The e-trucks market is still in a nascent phase. In view of this, full scale commercial production is likely to take some more time. Likewise, e-buses, supported by a ₹4,391 crore allocation for deploying 14,028 units, require a post-selection process starting March 2026, with grant disbursements tied to milestones over 18 months, underscoring the need for additional time. Furthermore, the procurement of testing agency equipment will require more time for tendering, evaluation, procurement, and commissioning to maintain quality and safety standards across these segments.
This is a fund-limited scheme. The total payout is restricted to the sanctioned outlay of ₹10,900 crore. If funds for the scheme or its sub-components are exhausted before the terminal date of 31 March 2028, the scheme or its relevant sub-components will be closed, and no further claims will be entertained.