રેલવે મંત્રાલય
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત વિશ્વામિત્રિ નદી પરના પુલનું નિર્માણ કાર્ય પૂર્ણ થયું
06 AUG 2025 1:49PM by PIB Ahmedabad
મુંબઈઅમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ માટે ગુજરાતના વડોદરા જિલ્લામાં આવેલ વિશ્વામિત્રિ નદી પરનો પુલ પૂર્ણ થયો છે. આ પ્રોજેક્ટ માટે ગુજરાતમાં નિર્ધારિત 21 નદીના પુલોમાંથી આ સત્તરમાં નદી પુલ તરીકે વિશ્વામિત્રિ નદી પરનો પુલ પૂર્ણ થય છે.
આ પુલ જેની લંબાઈ 80 મીટર છે તે વડોદરા સુરત વેસ્ટર્ન રેલવેની મુખ્ય લાઇનને સમાંતર છે. આ પુલમાં ત્રણ થાંભલા છે- એક નદીના પ્રવાહમાં સ્થિત છે અને બે નદીના કાંઠે (દરેક કાંઠે, એકએક) છે.
વડોદરા શહેરની શહેરી દૃશ્યરેખા દ્વારા પસાર થતો આ પુલ વડોદરા જિલ્લા માટે મહત્વપૂર્ણ નિર્માણના ઘટક રૂપે સેવા આપે છે. વડોદરા એક સૌથી વ્યસ્ત શહેરી કેન્દ્ર છે અને શહેરમાંથી પસાર થતો એક પુલ નિર્માણ કરવા માટે વિશિષ્ટ યોજના, વડોદરા મહાનગર પાલિકા અને અન્ય સ્થાનિક પ્રાધિકારીઓ સાથે સંકલન જરૂરી હતું.
બુલેટ ટ્રેનની લાઈનદોરી વિશ્વામિત્રિ નદીમાંથી વડોદરા વિસ્તારમાં અને આસપાસમાં 9 અલગ અલગ સ્થળોએ પસાર થાય છે. મુખ્ય નદીના પુલ ઉપરાંત, બાકી આવેલા 8 ક્રોસિંગમાંથી 3 ક્રોસિંગ પહેલેથી જ પૂર્ણ થઈ ચુક્યાં છે અને અન્ય સ્થળોએ તાત્કાલિક નિર્માણ કાર્ય ચાલુ છે.
નદીના પુલની મુખ્ય વિશેષતાઓ:
• લંબાઈ: 80 મીટર
• 40 મીટરના બે સ્પાન છે, જે SBS (સ્પાન બાય સ્પાન) પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવ્યા છે.
• થાંભલાની ઊંચાઈ – 26 થી 29.5મીટર
• ત્રણ ગોળાકાર થાંભલા– 5.5મીટર વ્યાસના
• દરેક થાંભલા પર 1.8મીટર વ્યાસ અને 53મીટરની લંબાઈવાળા 12 પાઇલ્સ મૂકવામાં આવ્યા છે
• આ નદી વડોદરા બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશનથી લગભગ 3કિમી દૂર છે
• વડોદરા જિલ્લોમાં પૂર્ણ થયેલ અન્ય નદી પુલ ધાધર નદી પર છે (120મીટર)
વધારાની માહિતી
એમએએચએસઆર કૉરિડોરમાં કુલ 25 નદીના પુલ છે, જેમાંથી 21 પુલ ગુજરાતમાં અને 4 મહારાષ્ટ્રમાં છે.
ગુજરાતમાં નિર્ધારિત 21 નદીના પુલમાંથી, નીચેની નદીઓ પરના 17 પુલ પૂર્ણ થઈ ચુક્યા છે: પાર (વલસાડ જિલ્લો), પુર્ણા (નવસારી જિલ્લો), મીંઢોળા (નવસારી જિલ્લો), અંબિકા (નવસારી જિલ્લો), ઔરંગ (વલસાડ જિલ્લો), વેંગણિયા (નવસારી જિલ્લો), મોહર (ખેડા જિલ્લો), ધાધર (વડોદરા જિલ્લો), કોલક (વલસાડ જિલ્લો), વાત્રક (ખેડા જિલ્લો), કાવેરી (નવસારી જિલ્લો), ખરેરા (નવસારી જિલ્લો), મેશ્વ (ખેડા જિલ્લો), કીમ (સુરત જિલ્લો), દારોઠા (વલસાડ જિલ્લો), દમણ ગંગા (વલસાડ જિલ્લો) અને વિશ્વામિત્રી (વડોદરા જિલ્લો).

Ministry of Railways
Completion of River Bridge on Vishwamitri River for Mumbai Ahmedabad Bullet Train Project
06 AUG 2025 1:49PM by PIB Ahmedabad
The bridge on Vishwamitri River, Vadodara district, Gujarat has been completed for the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train project. This is the seventeenth river bridge completed out of the planned 21 river bridges in Gujarat for the project.
Spanning 80 meters, this bridge is located adjacent to the Vadodara Surat main line of Western Railways. The bridge comprises of three piers, one of which is positioned in the river stream and other two on the banks of river (one each side).
Passing through the urban landscape of Vadodara, this bridge serves as a critical infrastructure component in Vadodara district. Vadodara is one of the busiest urban center and constructing a bridge passing through the city required exceptional planning, coordination with Vadodara Municipal Corporation and other local authorities.
The Bullet Train alignment crosses/meanders Vishwamitri river at 9 different locations in and around Vadodara. In addition to the main river bridge, three out of the remaining eight crossings have already been completed, while construction work is currently underway at other crossings.
Salient features of the river bridge are:
• Length: 80 meters
• Consists of two spans of 40 meters each, constructed through SBS (Span by Span) method
• Height of pier – 26 to 29.5 m
• Consists of three circular piers of 5.5 m diameter
• Each pier is laid on 12 piles of 1.8 m diameter and length up to 53 m
• This river is around 3 km from Vadodara Bullet Train station
• Other river bridge completed in Vadodara district is on Dhadhar River (120 m)
Additional Information
Mumbai Ahmedabad Bullet Train corridor features 25 river bridges, out of which 21 are in Gujarat and 4 in Maharashtra.
Out of the 21 river bridges planned in Gujarat, 17 have been completed on rivers viz. Par (Valsad district), Purna (Navsari district), Mindhola (Navsari district), Ambika (Navsari district), Auranga (Valsad district), Venganiya (Navsari district), Mohar (Kheda district), Dhadhar (Vadodara district), Kolak (Valsad district), Vatrak (Kheda district), Kaveri (Navsari district), Kharera (Navsari district), Meshwa (Kheda district), Kim (Surat district), Darotha (Valsad district), Daman Ganga (Valsad district) and Vishwamitri (Vadodara district)