संरक्षण मंत्रालय
मेरीटाईम हिस्ट्री सोसायटीच्या दुसऱ्या मॉनसून म्युझिंग्ज व्याख्यानाचे शीर्षक –“कुंजली मरक्कर यांचा सागरी वारसा : मालाबार किनाऱ्याचे रक्षणकर्ते”
दिनांक 6 ऑगस्ट 2025 रोजी आयएनएचएस अश्विनी येथे अगस्त्य सभागृहात कमोडोर जी.प्रकाश यांच्या व्याख्यानाचे आयोजन
04 AUG 2025 9:33PM by PIB Mumbai
मुंबई, 4 ऑगस्ट 2025
मेरीटाईम हिस्ट्री सोसायटी (एमएचएस) हा पश्चिम नौदल कमांडचा शैक्षणिक उपक्रम असून त्याची स्थापना 12 मे 1978 रोजी झाली. भारताचा समृद्ध सागरी वारसा अभ्यासण्याच्या, जपण्याच्या आणि प्रसार करण्याच्या उद्देशाने ही संस्था विविध साहित्य, परिसंवाद, अभ्यास, वारसा फेरी, वृत्त पत्रिका आणि सागरी विषयांवरील उपक्रमांद्वारे कार्यरत आहे.
प्रत्येक वर्षी, मेरीटाईम हिस्ट्री सोसायटी पावसाळ्यात त्रैवार्षिक मॉनसून म्युझिंग्ज व्याख्यानमाला आयोजित (एमएमएल) करते. प्राचीन काळापासून आधुनिक युगापर्यंतच्या विविध सागरी विषयांवर हे व्याख्यान आधारित असते. व्याख्यानमालेतील वक्ते हे प्रख्यात सागरी इतिहासकार, नौदल अधिकारी आणि अभ्यासक असून, त्यांच्या सखोल अनुभवातून आणि अभ्यासातून सागरी वारशाचे विविध पैलू उलगडले जातात. याला विद्यार्थ्यांसह, नौदल अधिकारी, इतिहासतज्ज्ञ आणि सागरी वारशाविषयी रुची असलेले नागरिक मोठ्या संख्येने उपस्थित राहतात.
एमएमएल 2025 मालिकेतील पहिले व्याख्यान “चोल साम्राज्याची सागरी महाशक्ती” या विषयावर प्रख्यात इतिहासकार डॉ. राधिका शेषन यांनी 9 जुलै 2025 रोजी दिले होते.
या मालिकेतील दुसरे व्याख्यान आहे –
“कुंजाली मरक्कर यांचा सागरी वारसा : मालाबार किनाऱ्याचे रक्षणकर्ते”
हे व्याख्यान नौदल प्रतिष्ठान, मुंबई विभाग यांच्या सहकार्याने आयोजित करण्यात आले असून, 06 ऑगस्ट 2025 रोजी आयएनएचएस अश्विनीच्या अगस्त्य सभागृहात कमोडोर जी. प्रकाश( एनएम - निवृत्त) यांच्याकडून सादर केले जाणार आहे.
नौदल प्रतिष्ठान, मुंबई विभाग हा निवृत्त नौदल कर्मचाऱ्यांसाठी एक समर्पित मंच असून, ते सागरी आणि नौदल विषयांशी सातत्याने निगडित राहण्यासाठी कार्य करतात. प्रतिष्ठानद्वारे विविध धर्मादाय, सांस्कृतिक, शैक्षणिक व सामाजिक उपक्रम राबवले जातात.
या व्याख्यानात कमोडोर जी. प्रकाश झमोरीन साम्राज्याचे पारंपरिक नौदल सेनापती – कुंजाली मरक्कर यांची पराक्रमाची गाथा, तसेच त्यांनी पोर्तुगीजांविरुद्ध केलेला सातत्यपूर्ण सागरी प्रतिकार यांचा इतिहास अभ्यासपूर्ण पद्धतीने उलगडणार आहेत.
कमोडोर जी. प्रकाश हे भारतीय नौदलातील निवृत्त हवाई ऑपरेशन्स अधिकारी असून, पाणबुडी युद्धतंत्रातील तज्ज्ञ आहेत. त्यांनी नौदलात 30 वर्षांहून अधिक काळ उत्कृष्ट सेवा बजावली आहे.

Ministry of Defence
Maritime History Society’s second Monsoon Musings Lecture is titled “The Maritime Legacy of Kunjali Marakkars: Defenders of Malabar Coast”
To be delivered by Commodore G Prakash at the Agastya Auditorium, INHS Asvini on August 6, 2025
04 AUG 2025 4:33PM by PIB Mumbai
: Mumbai, August 4, 2025
The Maritime History Society, founded on 12 May 1978, is an academic initiative of the Western Naval Command. The Society aims to explore, study, promote and showcase India’s rich maritime heritage and wisdom through literature, seminars, research, heritage walks and visits, newsletters, and various other maritime-themed events.
Every year, Maritime History Society (MHS) ushers in the monsoons with its three-part Monsoon Musings Lecture (MML) Series. These lectures explore themes ranging from ancient maritime history to the modern period. The distinguished speakers include eminent maritime historians, naval personnel and academicians who bring with them, years of expertise and a deep passion for maritime studies. The lectures are usually attended by students, naval personnel, historians and maritime enthusiasts. The first lecture of the series, titled “Maritime Might of the Chola Empire” was delivered by the renowned historian, Dr Radhika Seshan, on 09 July 2025.
The second lecture of MML 2025 series is titled “The Maritime Legacy of Kunjali Marakkars: Defenders of Malabar Coast”. The lecture is being conducted in collaboration with the Navy Foundation, Mumbai Chapter and will be delivered by Commodore G Prakash, NM, (Retd) at the Agastya Auditorium, INHS Asvini on 06 Aug 25. The Navy Foundation, Mumbai Chapter is a dedicated forum for retired naval personnel for a continued engagement with naval and maritime affairs. The Foundation undertakes charitable, cultural, educational and social activities for the veteran members and their families.
During the lecture, Cmde G Prakash will bring out the extraordinary saga of the Kunjali Marakkars, the traditional naval commanders of the Zamorins of Calicut and their sustained naval resistance against the Portuguese. The Zamorins introduced innovative tactics such as armed convoys, maritime blockades and naval manoeuvres, proving that freedom of the seas is the foundation of sovereignty over land.
The speaker is a retired naval air operations officer and anti-submarine warfare specialist with over 30 years of distinguished service in the Indian Navy. He has commanded a number of ships and shore establishments during his illustrious career. A recipient of the Nao Sena Medal in 2018, the veteran has been a prolific speaker, writer and a guest lecturer at several defence colleges and strategic Swaminathan, AVSM VSM, the Flag Officer Commanding-in-Chief Western Naval institutions of India for over two decades. The Chief Guest for the event is Vice Admiral Krishna Command.