कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
सीबीआयने सहार एअर कार्गो, मुंबई येथील सीमाशुल्क अधीक्षकाला 10.20 लाख रुपयांची लाच घेताना अटक केली
03 AUG 2025 7:12PM by PIB Mumbai
केंद्रीय अन्वेषण विभाग (सीबीआय) ने सहार एअर कार्गो कॉम्प्लेक्स, मुंबई येथे नियुक्त असलेल्या सीमाशुल्क अधीक्षकास 10,20,000 रुपयांची लाच घेताना अटक केली आहे. ही रक्कम एका कस्टम्स हाउस एजंट (सीएचए) संस्थेकडून आयात मालाच्या मंजुरीस मदत करण्यासाठी मागितल्याचा आरोप आहे.
या प्रकरणात सीबीआयने आरोपी व इतर अज्ञात सार्वजनिक अधिकारी तसेच खाजगी व्यक्तींविरुद्ध तक्रारीच्या आधारे गुन्हा नोंदवला. तक्रारीनुसार, आयात माल वेळेवर व अडथळ्यांशिवाय मंजूर करण्यासाठी आरोपीने फक्त स्वतःसाठीच नव्हे तर वरिष्ठ अधिकाऱ्यांसाठी देखील 10 रुपये प्रति किलो दराने लाच मागितली होती.
तक्रारदाराने लाच देण्यास नकार दिल्यानंतरही आरोपीने दबाव आणत धमकी दिल्याचेही आरोप आहेत. लाच न दिल्याने हेतुपुरस्सर माल रोखून ठेवल्याचाही आरोप आहे.
या आरोपांची जुलै 25 ते ऑगस्ट 1, 2025 दरम्यान, स्वतंत्र साक्षीदारांच्या उपस्थितीत पडताळणी करण्यात आली. तपासादरम्यान रेकॉर्डेड संभाषणे आणि अन्य भौतिक पुरावे लाच मागणीला दुजोरा देणारे ठरले. आरोपीने पुढीलप्रमाणे लाच मागितल्याचे निष्पन्न झाले:
6,00,000 रुपये– पूर्वी मंजूर केलेल्या मालासाठी (5,80,000 रुपये वरिष्ठांसाठी; 20,000 रुपये स्वतःसाठी)
10,00,000 रुपये – सध्या थांबवण्यात आलेल्या मालाच्या सोडवणुकीसाठी
तसेच भविष्यातील प्रत्येक मालासाठी 10 रुपये प्रति किलो दराने लाच
पडताळणीनंतर सीबीआयने 2 ऑगस्ट 2025 रोजी सापळा रचून आरोपीस 10,20,000 रुपयांची लाच स्वीकारताना रंगेहाथ पकडले.
आरोपीस संबंधित न्यायालयात हजर करण्यात आले असून, 6 ऑगस्ट 2025 पर्यंत पोलिस कोठडी (पीसीआर) सुनावण्यात आली आहे.
पुढील तपास सुरू आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
CBI Arrests Superintendent of Customs at Sahar Air Cargo, Mumbai for Accepting Bribe of ₹10.20 Lakh
03 AUG 2025 7:12PM by PIB Mumbai
Mumbai, August 3, 2025
The Central Bureau of Investigation (CBI) has arrested a Superintendent of Customs posted at the Air Cargo Complex, Sahar, Mumbai, for allegedly demanding and accepting a bribe of ₹10,20,000 from a Customs House Agent (CHA) firm in exchange for facilitating the clearance of imported consignments.
The case was registered by CBI against the accused and other unidentified public servants and private individuals, based on a complaint alleging that the accused demanded bribes at the rate of ₹10 per kilogram of cargo not only for himself but also on behalf of his senior officers, to ensure the smooth and timely release of consignments.
Despite the complainant’s refusal to comply with the demand, the accused allegedly persisted and even issued threats. It was further alleged that non-payment resulted in the deliberate withholding of cargo.
Verification of the allegations was carried out on multiple dates between July 25 and August 1, 2025, in the presence of independent witnesses. Recorded conversations and other material evidence corroborated the illegal demand. The accused was found to have sought:
₹6,00,000 against previously cleared consignments (₹5,80,000 for senior officers; ₹20,000 for himself) ₹10,00,000 for facilitating release of a currently held consignment of ₹10/kg as a standing bribe rate for future consignments
Following the verification, the CBI laid a trap operation during which the accused was caught red-handed on August 2, 2025, while accepting the bribe amount of ₹10,20,000.
The accused was produced before the competent court, which has granted Police Custody Remand (PCR) till August 6, 2025.
Further investigation is in progress.