युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
जळगावात जमले भारताचे भावी बुद्धिबळपटू: केंद्रीय मंत्री रक्षा खडसे यांच्या हस्ते 11 वर्षांखालील 38 व्या राष्ट्रीय बुद्धिबळ स्पर्धेचे उद्घाटन
“लहान वयात मिळणाऱ्या संधी भविष्यातील यशाचा पाया रचतात" - रक्षा खडसे
02 AUG 2025 6:53PM by PIB Mumbai
जळगावमधील जैन हिल्स येथील नयनरम्य अनुभूती मंडपामध्ये 11 वर्षांखालील 38 व्या राष्ट्रीय बुद्धिबळ स्पर्धेचे आज मोठ्या उत्साहात उद्घाटन झाले. नवोदित खेळाडूंच्या प्रतिभेला वाव देण्यासाठी आणि त्यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी आयोजित करण्यात आलेल्या या प्रतिष्ठित स्पर्धेचे उद्घाटन केंद्रीय युवक व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री रक्षा खडसे यांच्या हस्ते झाले.
दिव्या देशमुखने अलिकडेच फिडे महिला विश्वचषक स्पर्धेत मिळवलेल्या उल्लेखनीय विजयाप्रमाणे हा उद्घाटन समारंभ भारतातील युवा बुद्धिबळ खेळाडूंच्या अफाट क्षमतेचा दाखला होता.
आपल्या मुख्य भाषणात रक्षा खडसे यांनी लहान वयात मिळणाऱ्या संधींच्या महत्त्वावर भर देत ते युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाच्या तळागाळात क्रीडा संस्कृतीला प्रोत्साहन देण्याच्या दृष्टीकोनासोबत जुळणारे असल्याचे नमूद केले . त्यांनी 'खेलो भारत नीती 2025' आणि 'खेलो इंडिया' सारख्या प्रमुख उपक्रमांद्वारे युवा खेळाडूंना सक्षम करण्याप्रति सरकारची वचनबद्धता अधोरेखित केली. हे उपक्रम भविष्यातील क्रीडा विजेत्यांना घडवण्यासाठी क्रीडा प्रतिभांना प्रोत्साहन देण्याचं, तंदुरुस्ती वाढवण्याचं आणि आवश्यक पायाभूत सुविधा पुरवण्याचं काम करतात, असे त्या म्हणाल्या. खडसे यांनी तरुण खेळाडूंना शुभेच्छा दिल्या आणि सांगितले की बुद्धिबळामुळे शिस्त आणि तल्लख बुद्धिमत्ता यांसारखे महत्त्वाचे गुण विकसित होतात, जे क्रीडा आणि जीवन या दोन्ही क्षेत्रांमध्ये त्यांच्या भविष्यातील यशाचा पाया घालतात. या स्पर्धेने देशभरातील 550 पेक्षा जास्त बुद्धिबळपटूंना आकर्षित केले आहे. यातील जवळपास 400 खेळाडूंकडे फिडे (जागतिक बुद्धिबळ महासंघ) मानांकन असून त्यातून या स्पर्धेची उच्च गुणवत्ता दिसून येत आहे.
अंदमान आणि निकोबार बेटे, आंध्र प्रदेश, आसाम, बिहार, चंदीगड, छत्तीसगड, दिल्ली, गोवा, गुजरात, केरळ, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, तामिळनाडू, तेलंगणा, कर्नाटक, पंजाब आणि राजस्थान यासारख्या राज्यांचे आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे प्रतिनिधित्व करणारी ही युवा प्रतिभा राष्ट्रीय ओळख आणि आंतरराष्ट्रीय मानांकनासाठी जळगावमध्ये एकत्र आली आहे.
ही अजिंक्यपद स्पर्धा स्विस लीग प्रारूपनुसार 11 स्पर्धात्मक फेऱ्यांमध्ये आयोजित केली जात आहे, ज्यामुळे सहभागींना त्यांचे फिडे आंतरराष्ट्रीय मानांकन मिळविण्याची आणि त्यात सुधारणा करण्याची महत्त्वपूर्ण संधी मिळते. उल्लेखनीय स्पर्धकांमध्ये पुण्यातील अद्विक अग्रवाल (फिडे मानांकन: 2251) आणि केरळमधील देवी बिजेश (फिडे मानांकन: 1869) यांचा समावेश आहे, ज्यांचा सहभाग या स्पर्धेचे वेगळेपण वाढवतो.
ही स्पर्धा जैन इरिगेशनच्या प्राथमिक प्रायोजकत्वाखाली जैन क्रीडा अकादमी, जळगाव जिल्हा बुद्धिबळ संघटना, महाराष्ट्र बुद्धिबळ संघटना आणि अखिल भारतीय बुद्धिबळ महासंघ यांच्या संयुक्त प्रयत्नांचे फलित आहे.
एकूण ₹8 लाखांची बक्षिसे जाहीर करण्यात आली आहेत, ज्यामध्ये विजेते आणि उपविजेते यांच्याव्यतिरिक्त प्रशंसनीय ड्रॉ आणि कौशल्य, खिलाडूवृत्ती आणि धोरणात्मक कामगिरी यासाठी रोख बक्षिसे जाहीर करण्यात आली आहेत.
ही राष्ट्रीय अजिंक्यपद स्पर्धा जळगावच्या शैक्षणिक, क्रीडा आणि सामाजिक-सांस्कृतिक प्रवासातील एक महत्त्वाचा टप्पा आहे. भारतीय बुद्धिबळपटूंच्या उदयोन्मुख पिढीसाठी प्रेरणादायी असणाऱ्या या स्पर्धेच्या यशस्वी आयोजनासह बुद्धिबळ खेळातील प्रतिभेला प्रोत्साहन देण्यामधील एक महत्त्वाचे राज्य म्हणून महाराष्ट्र आपले स्थान अधिक भक्कम करत आहे.‌

Ministry of Youth Affairs and Sports
India's Next Chess Prodigies Gather in Jalgaon: Union Minister Raksha Khadse Inaugurates 38th National Under-11 Championship
“Opportunities at a Young Age Lay the Foundation for Future Success" - Smt. Raksha Khadse
02 AUG 2025 6:53PM by PIB Delhi
The 38th National Under-11 Chess Championship was inaugurated with grandeur today at the picturesque Anubhooti Mandap in Jain Hills, Jalgaon. This prestigious tournament, crucial for identifying and nurturing nascent talent, was declared open by Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse.
The opening ceremony drew parallels to the recent remarkable victory of Divya Deshmukh at the FIDE Women's World Cup, a testament to the immense potential within India's young chess community.
In her keynote address, Smt. Raksha Khadse emphasized upon the lasting significance of opportunities available during formative years, aligning with the Ministry's vision to foster a vibrant sports culture at the grassroots level. She highlighted the government's commitment to empowering young athletes through flagship initiatives like the 'Khelo Bharat Niti 2025' and the 'Khelo India' program. These initiatives aim to nurture sporting talent, promote fitness, and provide the necessary infrastructure to develop future sporting champions, she said.
Smt. Khadse extended her best wishes to the young players, noting that chess instills invaluable qualities such as discipline and intellectual sharpness, laying the foundation for their future success in both sports and life.
The tournament has attracted over 550 chess prodigies from across the nation, among whom nearly 400 participants boast of official FIDE (International Chess Federation) ratings — a testimony to the championship’s calibre. Representing states and territories including Andaman & Nicobar Islands, Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Delhi, Goa, Gujarat, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, Telangana, Karnataka, Punjab, and Rajasthan, these young talents have converged in Jalgaon for national recognition and international rating.
The championship is being conducted in accordance with the Swiss League format across 11 competitive rounds, offering participants a significant opportunity to earn and improve their FIDE international ratings. Among the noteworthy contestants are Advik Agrawal from Pune (FIDE Rating: 2251) and Devi Bijesh from Kerala (FIDE Rating: 1869), whose participation adds to the distinction of the event.
The championship is the result of joint efforts by the Jain Sports Academy, Jalgaon District Chess Association, Maharashtra Chess Association, and the All India Chess Federation, under the primary sponsorship of Jain Irrigation.
A total prize purse of ₹8 Lakhs has been announced, with cash awards extending beyond the champions and runners-up to commendable draws and performances across the board celebrating skill, sportsmanship, and strategic prowess.
This national championship stands as a significant milestone in the educational, athletic, and socio-cultural journey of Jalgaon. With its successful organization, Maharashtra further cements its place as a pivotal state in promoting chess talent, offering inspiration for the emerging generation of Indian chess players.
Smt. Smita Wagh (Member of Parliament), Shri. Ashok Jain (Chairman of Jain Irrigation and Advisor to the All India Chess Federation), Shri. Siddharth Mayur (Executive President of the Maharashtra Chess Association), Shri. Atul Jain (President of the Jain Sports Academy) and Shri. Debashish Barua (Chief Arbiter) were among the other dignitaries present at the event.