માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)ના ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી સ્ટડીઝ (SICMSS) દ્વારા આયોજિત "આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને સુરક્ષાના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો" પરના મુખ્ય ITEC કોર્સનું ઉદ્ઘાટન
"આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદો ફક્ત વૈશ્વિક શાસનનો વિષય નથી. તે વૈશ્વિક ન્યાયનો વિષય છે"
"ગ્લોબલ સાઉથ આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા ઘડતર પ્રક્રિયાઓમાં બેદરકાર રહેવાનું પરવડી શકે નહીં" - મહામહિમ ડૉ. કમાલિને પિનિતપુવાડોલ
31 JUL 2025 4:42PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના વિદેશ મંત્રાલય (MEA) સાથે એકવીસ એશિયન-આફ્રિકન દેશોના ત્રીસ સહભાગીઓ જોડાયા, જેમાં ગૃહ મંત્રાલય હેઠળની અગ્રણી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ યુનિવર્સિટી, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ના ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી સ્ટડીઝ (SICMSS) દ્વારા આયોજિત "આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને સુરક્ષાના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો" પરના મુખ્ય ITEC કોર્સનું સોમવાર 28 જુલાઈ, 2025ના રોજ ગાંધીનગર કેમ્પસના લવાડ ખાતે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું.
આ બે અઠવાડિયાના ભારતીય ટેકનિકલ અને આર્થિક સહકાર (ITEC) કાર્યક્રમના ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સેક્રેટરી-જનરલ, એશિયન-આફ્રિકન લીગલ કન્સલ્ટેટિવ ઓર્ગેનાઇઝેશન (AALCO) મહામહિમ ડૉ. કમલિને પિનિતપુવાડોલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ ઉપરાંત રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ અને યુનિવર્સિટીના અન્ય ઉચ્ચ અધિકારીઓની ઉમદા ઉપસ્થિતિ રહી હતી.
બે અઠવાડિયાના તાલીમ કાર્યક્રમ અંગેના પ્રશ્નને સંબોધતા, ડૉ. પિનિતપુવાડોલ એ કારણો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદો ગ્લોબલ સાઉથ માટે કેમ મહત્વપૂર્ણ હોવો જોઈએ. ITEC ના RRU ના પ્લેટફોર્મ પરથી શેર કરાયેલા અનેક કારણોમાંથી, ડૉ. પિનિતપુવાડોલે એ નિર્દેશ કર્યો હતો કે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદો રાજ્યો વચ્ચેના વિવાદોના સમાધાન માટે અને પ્રાદેશિક સાર્વભૌમત્વ અને અખંડિતતાના રક્ષણ માટે મૂળભૂત સાધન તરીકે સેવા આપવાનું ચાલુ રાખશે. વધુમાં, તેમણે આબોહવા પરિવર્તનના જોખમનો સામનો કરવા માટે ઉત્તર-દક્ષિણ સહકારના માળખાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
સેક્રેટરી જનરલે ઓડિટોરિયમમાં બેઠેલા યુવાન વિદ્યાર્થીઓ સાથે તાલમેલ સાધીને આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાનું ભવિષ્ય ગ્લોબલ સાઉથ પર નિર્ભર રહેશે. RRU સેન્ટર ફોર ઇન્ટરનેશનલ લો ખાતે ચાલી રહેલા સંશોધન કાર્યની નોંધ લેતા, ડૉ. કમાલિને પિનિતપુવાડોલે પ્રો. પટેલને પ્રદેશ અને સમગ્ર વિશ્વમાં આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના કાર્યને આગળ વધારવા બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા.
તેમના ઉદ્ઘાટન ભાષણમાં, પ્રો. પટેલે સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું હતું અને ITEC માળખા દ્વારા બહુપક્ષીયતા, વૈશ્વિક સહયોગ અને ક્ષમતા નિર્માણ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. વર્ષ 2024માં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા ઠરાવોની શક્તિમાં ઘટાડો થવાને કારણે, પ્રો. પટેલે વિશ્વ વ્યવસ્થાને ઘેરી લેતી અનેક કટોકટીઓને જવાબદાર ગણાવી.
જટિલ વૈશ્વિક સંક્રમણો વચ્ચે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાની વિકસતી ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, તેમણે સમકાલીન સુરક્ષા જોખમો, ભૂ-રાજકીય હરીફાઈઓ, આંતરરાષ્ટ્રીય ગુનાઓ, આબોહવા પરિવર્તન અને માનવતાવાદી ચિંતાઓને સંબોધવામાં કાનૂની માળખાની સુસંગતતા પર વાત કરી હતી. હોસ્ટિંગ સ્કૂલના વિઝનને જણાવતા, પ્રો. પટેલે MAHASAGAR 2025 અને મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030 પર ભાર મૂક્યો હતો અને માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા રજૂ કરાયેલા આ વિઝનને શાળા કેવી રીતે આગળ લઈ જઇ રહી છે તે જણાવ્યું હતું. શ્રી પટેલના માર્ગદર્શન હેઠળ શાળા દ્વારા લેવામાં આવેલા દરિયાઈ બાબતો પર ત્રિમાસિક બુલેટિન, મહાસાગરની આવી જ એક પહેલ, AALCOના સેક્રેટરી જનરલને રજૂ કરવામાં આવી હતી. SICMSS ની વધતી તાલીમ કુશળતા પર, તેમણે પચીસથી વધુ વિવિધ દેશોના 2737 લાભાર્થીઓના આંકડા શેર કરવામાં ખૂબ ગર્વ અનુભવ્યો હતો. પ્રો. પટેલે ઉમેર્યું હતું કે, RRU ખાતેનો આ ITEC કાર્યક્રમ સુરક્ષા શિક્ષણ, સંશોધન અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે તેની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવતો રહેશે.
ડિરેક્ટર ઇન્ચાર્જ શ્રી અંકુર શર્માએ તેમની સમગ્ર ટીમને અભિનંદન આપ્યા હતા અને તાલીમાર્થીઓની અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવાની આશા વ્યક્ત કરી હતી.

Ministry of Education
ITEC Course on “Fundamentals of International Law and Security”, hosted by the School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies (SICMSS), Rashtriya Raksha University (RRU) was inaugurated
“International Law is not simply a matter of global rule. It's a matter of global Justice"
“Global South cannot afford to be a bystander in international law-making processes” - H.E.Dr. Kamalinne Pinitpuvadol
31 JUL 2025 4:42PM by PIB Ahmedabad
With thirty participants from twenty-one Asian-African countries joining the Ministry of External Affairs (MEA), Government of India (GoI), flagship ITEC Course on “Fundamentals of International Law and Security”, hosted by the School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies (SICMSS), Rashtriya Raksha University (RRU), a pioneering National Security and Police University under the Ministry of Home Affairs, was inaugurated on Monday 28 July, 2025 at the Lavad, Gandhinagar Campus.
The inaugural ceremony of this two-week Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) programme witnessed the presence of H.E. Dr. Kamalinne Pinitpuvadol, Secretary-General, Asian-African Legal Consultative Organization (AALCO) as the Chief Guest besides the gracious presence of Prof. (Dr.) Bimal N Patel, Vice Chancellor, Rashtriya Raksha University and other higher authorities of the university.
Addressing the question that led to the setting of tone of the two-weeks training programme, Dr. Pinitpuvadol highlighted the reasons as to why international law should matter to the Global South. Of several reasons shared from the RRU’s platform of ITEC, Dr. Pinitpuvadol pointed out that the international law would continue to serve as a fundamental instrument for settling disputes between the States and for defending territorial sovereignty and integrity. Additionally, he underscored the significance of the framework of North-South cooperation in combatting the menace of climate change.
Striking a chord with the young students sitting in the auditorium, the Secretary General expressed his optimism that the future of international law would depend on the Global South. Taking note of the ongoing research work at the RRU Centre for International Law, Dr. Kamalinne Pinitpuvadol complimented Prof. Patel for advancing the cause of international law in the region and across the Globe.
In his inaugural address, Prof. Patel welcomed the participants and highlighted India's commitment to multilateralism, global cooperation and capacity building through the ITEC framework. In the decline of strength of resolutions adopted by the United Nations Security Council in the year 2024, Prof. Patel attributed it to the multiple crises engulfing the world order.
Emphasizing the evolving role of international Law amid complex global transitions, he spoke on the relevance of legal framework in addressing the contemporary security threats, geopolitical rivalries, transnational crimes, climate change and humanitarian concerns. In letting know the vision of the hosting School, Prof Patel emphasized on the MAHASAGAR 2025 and Maritime India Vision 2030 and how the School is taking forward these visions laid out by the Hon’ble P.M. Shri Narendra Modi. One such initiative of MAHASAGAR, a quarterly bulletin on Maritime Affairs, taken by the School under the guidance of Prof. Patel was presented to the Secretary General of AALCO. At the growing training prowess of the SICMSS, he took immense pride in sharing the statistics of 2737 beneficiaries hailing from twenty five plus different countries. This ITEC programme at RRU, Prof. Patel added, will continue to strengthen its role as a global hub for security education, research and international collaboration.
The Director I/c, Mr. Ankur Sharma, complimented his entire team and expressed hope to meet the expectations of the trainees.