Ministry of Tribal Affairs
TRIFED Curates ‘Aadi Chitra – National Tribal Painting Exhibition’ in Mumbai
‘Aadi Chitra’ To Showcase India’s Indigenous Art Traditions at Jehangir Art Gallery
30 JUL 2025 2:11PM by PIB Mumbai
Mumbai, 30 July 2025
Ministry of Tribal Affairs, Government of India, with support from the Tribal Co-operative Marketing Development Federation of India Ltd. (TRIFED) is showcasing a national tribal painting exhibition “Aadi Chitra” at Jehangir Art Gallery in Mumbai. The weeklong exhibition was inaugurated by Secretary, Tribal Development Department, Government of Maharashtra, Shri Vijay Waghmare in the presence of tribal artists, officials, and art connoisseurs on Tuesday 29th July 2025. The event was also graced by Padma Shri awardee, Shri Paresh Rathwa, whose contributions to tribal art have earned national recognition. The exhibition will be open for all from 29th July to 4th August 2025 at Jehangir Art Gallery, Kala Ghoda, Fort, Mumbai.
6SMB.jpeg)
Speaking on the occasion, Regional Manager, TRIFED Maharashtra, Shri Ajit Vachhani, stated that the exhibition reflects TRIFED’s commitment to promoting tribal talent and culture while enabling sustainable livelihoods for tribal artisans through national platforms.
“Aadi Chitra” brings together over 100 tribal artworks from across the country, highlighting the vibrant heritage, spirituality and nature-linked storytelling traditions of tribal communities. The exhibition features Warli paintings from Maharashtra, Gond and Bhil art from Madhya Pradesh, Pithora paintings from Gujarat, and Saura and Pattachitra forms from Odisha. “Aadi Chitra” is not just an art show—it is a celebration of storytelling traditions rooted in nature, spirituality and community life. Each artwork reflects the inherited wisdom and identity of India’s tribal societies.
WDBE.jpeg)
Visitors are encouraged to explore and celebrate the vibrant legacy of India’s tribal heritage.

आदिवासी विकास मंत्रालय
ट्रायफेडतर्फे ‘आदि चित्र- राष्ट्रीय आदिवासी चित्र प्रदर्शन’ चे मुंबईत आयोजन
जहांगीर कला दालनात भरलेल्या ‘आदि चित्र’ प्रदर्शनातून भारताच्या स्वदेशी कला परंपरांचे दर्शन
30 JUL 2025 4:05PM by PIB Mumbai
मुंबई, 30 जुलै 2025
केंद्रीय आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाने भारतीय आदिवासी सहकारी विपणन विकास महासंघ (ट्रायफेड) या संस्थेच्या पाठबळासह मुंबईत जहांगीर कला दालनात “आदि चित्र” नामक राष्ट्रीय आदिवासी चित्रांचे प्रदर्शन भरवले आहे. आठवडाभर चालणाऱ्या या प्रदर्शनाचे उद्घाटन महाराष्ट्र राज्याच्या आदिवासी विकास विभागाचे सचिव विजय वाघमारे यांच्या हस्ते झाले. मंगळवार दिनांक 29 जुलै 2025 रोजी झालेल्या उद्घाटन समारंभात आदिवासी कलाकार, अधिकारी आणि या कलेचे अनेक जाणकार तज्ञ उपस्थित होते. पद्मश्री पुरस्काराने गौरवलेले तसेच आदिवासी कलेसाठी अनेक राष्ट्रीय मानसन्मान मिळवलेले कलाकार परेश राथवा देखील यावेळी उपस्थित होते. मुंबईत काळा घोडा येथील जहांगीर कला दालनात दिनांक 29 जुलै ते 4 ऑगस्ट या कालावधीत हे प्रदर्शन रसिकांसाठी खुले असेल.
6SMB.jpeg)
उद्घाटन प्रसंगी बोलताना ट्रायफेडचे मुंबई विभागाचे क्षेत्रीय व्यवस्थापक अजित वाच्छानी म्हणाले की हे प्रदर्शन राष्ट्रीय मंचांच्या माध्यमातून आदिवासी कलाकारांना शाश्वत स्वरुपाची उपजीविका मिळवणे शक्य करून देतानाच आदिवासी प्रतिभा आणि संस्कृती यांना प्रोत्साहन देण्याच्या ट्रायफेडच्या बांधिलकीचे दर्शन घडवते.
“आदि चित्र” या प्रदर्शनासाठी देशभरातील 100 हून अधिक आदिवासी कलाकृती एकत्र करण्यात आल्या असून त्यांतून आदिवासी समुदायांचा चैतन्यमय वारसा, अध्यात्मिकता आणि निसर्गाशी निगडीत कथाकथन परंपरा यांच्यावर अधिक भर देण्यात आला आहे. सदर प्रदर्शनात महाराष्ट्रातील वारली चित्रकला, मध्य प्रदेशातील गोंड तसेच भील कला, गुजरातमधील पिथोरा चित्रे तसेच ओदिशामधील सौरा आणि पट्टचित्रे बघायला मिळतील. “आदि चित्र” हे केवळ कलेचे सादरीकरण नसून निसर्ग, अध्यात्मिकता आणि सामुदायिक जीवन यांच्यात रुजलेल्या कथाकथन परंपरांचा उत्सव आहे. यातील प्रत्येक चित्रातून भारतातील आदिवासी समुदायांचे वंशपरंपरागत ज्ञान आणि ओळख यांचे दर्शन घडते.
WDBE.jpeg)
या प्रदर्शनाला भेट देऊन भारतातील आदिवासी वारशाची परंपरेचा शोध आणि उत्सव साजरा करण्यासाठी अभ्यागतांना प्रोत्साहन देण्यात येत आहे.