गृह मंत्रालय
केंद्रीय राखीव पोलीस दलाच्या 87 वा स्थापना दिन पुण्यातील सीआरपीएफच्या ग्रुप सेंटर येथे उत्साहात साजरा
27 JUL 2025 8:58PM by PIB Mumbai
पुण्यातील सीआरपीएफचे ग्रुप सेंटर येथे केंद्रीय राखीव पोलिस दलाचा (सीआरपीएफ) 87 वा स्थापना दिन मोठ्या उत्साहात आणि देशभक्तीपूर्ण वातावरणात साजरा करण्यात आला. 27 जुलै 1939 रोजी मूळतः क्राउन रिप्रेझेंटेटिव्ह पोलिस म्हणून उभारलेल्या या दलाचे 1949 मध्ये केंद्रीय राखीव पोलिस दल असे नामकरण करण्यात आले आणि तेव्हापासून ते जगातील सर्वात मोठ्या निमलष्करी दलाच्या रुपात विकसित झाले आहे. हे दल देशाच्या अंतर्गत सुरक्षेच्या रक्षणात मोलाची भूमिका बजावत आहे.
पुण्यातील ग्रुप सेंटर येथे झालेल्या कार्यक्रमाची सुरुवात हुतात्मा स्मारकात शहीदांना श्रद्धांजली अर्पण करून झाली. कर्तव्य बजावताना देशासाठी आपले प्राण अर्पण करणाऱ्या वीर जवानांना पुष्पचक्र अर्पण करून त्यांचे स्मरण करण्यात आले. त्यानंतर एक विशेष सैनिक संमेलन आयोजित करण्यात आले. यावेळी पुण्यातील ग्रुप सेंटरचे उप महानिरीक्षक यांनी युनिटच्या सर्व अधिकारी आणि जवानांना शुभेच्छा दिल्या. तसेच त्यांनी संचालनालय स्तरावर राबवल्या जाणाऱ्या विविध कल्याणकारी उपाययोजनांबद्दल जवानांना माहिती दिली, यामुळे जवानांचे मनोबल वाढले.
यावेळी तंदुरुस्ती आणि एकतेची भावना दर्शविण्यासाठी एक सायकल मोहीम आयोजित करण्यात आली होती. या मोहिमेत सर्व स्तरावरील जवानांनी उत्साहपूर्ण सहभाग नोंदवला. पर्यावरण जागरूकता आणि शाश्वतता वाढविण्यासाठी सेंटरच्या परिसरात एक भव्य वृक्षारोपण मोहीम देखील आयोजित करण्यात आली.
या कार्यक्रमात ग्रुप सेंटर प्रांगणातील मुलांसाठी एक चित्रकला स्पर्धा आयोजित करण्यात आली. या स्पर्धेमुळे मुलांमधील सर्जनशीलतेला चालना मिळाली आणि दलाच्या परंपरेशी त्यांचा भावनिक संबंध दृढ झाला.
ग्रुप सेंटरच्या सर्व मेसमध्ये सौहार्द आणि बंधुत्वाचे प्रतीक असलेल्या पारंपरिक ‘बारा खाना’च्या आयोजनाने या उत्सवाचा समारोप झाला. अधिकारी, कनिष्ठ अधिकारी आणि जवान यांनी एकत्र भोजन करून बंधुता आणि एकतेचा संदेश दिला.
या प्रसंगी, पुण्यातील ग्रुप सेंटरचे उप महानिरीक्षक वैभव निंबाळकर आयपीएस यांनी उपस्थितांना संबोधित केले :
केंद्रीय राखीव पोलीस दलाचा इतिहास हा बलिदान आणि शौर्याची तसेच जिंकलेल्या लढायांची आणि मिळवलेल्या गौरवांची गाथा आहे. ही गाथा शूर सैनिक आणि अधिकाऱ्यांच्या घामाने आणि रक्ताने लिहिली गेली आहे. आज, आपण हा गौरवशाली वाटचालीचा उत्सव साजरा करत असताना, आपण केवळ राष्ट्र आणि त्याच्या लोकांच्या सुरक्षिततेसाठी कर्तव्याच्या वेदीवर सर्वोच्च बलिदान देणाऱ्या आपल्या शूर सैनिकांना श्रद्धांजली वाहत नाही तर देशाच्या अंतर्गत सुरक्षेसमोर येणाऱ्या कोणत्याही आव्हानाचा सामना करण्यासाठी स्वतःला पुन्हा समर्पित करण्याची प्रतिज्ञा करतो.”
हा कार्यक्रम गौरव, शिस्त आणि निष्ठा यांनी ओतप्रोत भरलेला होता , जो केंद्रीय राखीव पोलीस दलाच्या मूल्यांचा गाभा आहे. ग्रुप सेंटरने आपल्या वैभवशाली परंपरेला अभिवादन करत देश सेवेसाठी अटळ निष्ठा पुन्हा एकदा व्यक्त केली.

Ministry of Home Affairs
87th Foundation Day of CRPF Celebrated in befitting manner at Group Centre, CRPF, Pune
27 JUL 2025 8:58PM by PIB Mumbai
Date: 27 July 2025
Group Centre, CRPF, Pune celebrated the 87th Foundation Day of the Central Reserve Police Force (CRPF) with great zeal and patriotic fervour. The Force, originally raised as the Crown Representative’s Police on 27th July 1939, was rechristened as the Central Reserve Police Force in 1949 and has since evolved into the largest paramilitary force in the world, playing a pivotal role in safeguarding the internal security of the nation.
The day’s celebrations at GC Pune commenced with a solemn tribute to the martyrs at the Martyrs’ Memorial, where floral homage was paid in remembrance of the bravehearts who laid down their lives in the line of duty. A Special Sainik Sammelan was subsequently held, wherein DIG GC Pune addressed all ranks of the unit, extended heartfelt greetings on the occasion, and also various welfare measures being undertaken at the Directorate level for the benefit of force personnel were also communicated to the jawans, boosting morale and reinforcing trust in leadership.
To mark the spirit of fitness and unity, a Cycle Campaign was organised, drawing enthusiastic participation from personnel across all ranks. A massive Tree Plantation Drive was also conducted within the campus to promote environmental consciousness and sustainability.
Adding a creative flavour to the celebrations, a Drawing Competition was conducted for the children of the CRPF campus, nurturing young talent and fostering their connection with the Force’s legacy.
The celebrations culminated with a traditional Bara Khana organised in all messes of the Group Centre, symbolising camaraderie and brotherhood. Officers, subordinate officers, and other ranks shared meals together, reinforcing the spirit of unity and mutual respect.
On the occasion, Shri Vaibhav Nimbalkar, IPS, DIG GC Pune, addressed the gathering and stated:
“The history of the Force is a saga of sacrifice and courage, of battles won and laurels achieved, written with the sweat and blood of its brave men and officers. Today, as we celebrate this glorious journey, we not only pay tribute to our valiant soldiers who made the supreme sacrifice on the altar of duty to secure the Nation and its people, but also pledge to rededicate ourselves to ward off any challenge to the internal security of the country.”
The celebrations echoed with pride, discipline, and commitment — hallmarks of CRPF’s ethos — as GC Pune paid homage to its glorious past and reaffirmed its pledge to serve the Nation with unflinching dedication.