રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
યુવા મનને સશક્ત બનાવવું: CSMCRI ખાતે 'એક દિવસ વૈજ્ઞાનિક તરીકે' કાર્યક્રમનું સમાપન
26 JUL 2025 8:34PM by PIB Ahmedabad
CSIR-સેન્ટ્રલ સોલ્ટ એન્ડ મરીન કેમિકલ્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CSMCRI), ભાવનગર દ્વારા 21 થી 25 જુલાઈ, 2025 દરમિયાન યોજાયેલા રાષ્ટ્રવ્યાપી CSIR-JIGYASA પહેલ હેઠળ "એક દિવસ વૈજ્ઞાનિક તરીકે" કાર્યક્રમની સફળ સમાપનની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.
વૈજ્ઞાનિક જિજ્ઞાસાને પોષવા અને અનુભવલક્ષી શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ, આ કાર્યક્રમ શાળાના વિદ્યાર્થીઓને વિજ્ઞાનની દુનિયામાં ડૂબકી લગાવવાની એક અનોખી તક પ્રદાન કરે છે. આ કાર્યક્રમમાં સહભાગીઓએ વૈજ્ઞાનિકો સાથે જોડાણ કર્યું, અદ્યતન સંશોધન સુવિધાઓનું અન્વેષણ કર્યું અને દરિયાઈ રસાયણશાસ્ત્ર, બાયોટેકનોલોજી અને ટકાઉ ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં વાસ્તવિક સમયના પ્રયોગો કર્યા હતા.
આ કાર્યક્રમની પહેલ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનથી પ્રેરિત હતી, જે તેમના 119મા મન કી બાત સંબોધનમાં વ્યક્ત કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં તેમણે વિદ્યાર્થીઓને વિજ્ઞાન અને વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓની નજીક લાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. CSIR-CSMCRI ના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક ડૉ. કાંતિ ભૂષણ પાંડેએ માહિતી આપી હતી કે અઠવાડિયા સુધી ચાલેલા આ કાર્યક્રમથી શાળાના વિદ્યાર્થીઓને વાસ્તવિક વૈજ્ઞાનિકોના સ્થાન પર પગ મૂકવા, અત્યાધુનિક પ્રયોગશાળાઓનું અન્વેષણ કરવા અને વ્યવહારુ સંશોધન અનુભવોમાં ડૂબકી લગાવવા માટે એક સમૃદ્ધ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં રાજ્યભરની વિવિધ શાળાઓ (ભાવનગર, ઓખા, વાપી, ભુજ, રાજકોટ, સિલવાસા, અમદાવાદ, ગાંધીનગર, અમરેલી, સુરત, વલસાડ અને ડુંગરપુર (રાજસ્થાન) ના 450 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ ઉત્સાહભેર ભાગ લીધો હતો. CSIR-CSMCRIના ડિરેક્ટર ડૉ. કન્નન શ્રીનિવાસને વિદ્યાર્થીઓને આ તકનો મહત્તમ લાભ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં વિજ્ઞાન અને નવીનતાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા વિશે ઉત્સાહપૂર્વક વાત કરી અને વિદ્યાર્થીઓને સમર્પણ અને જિજ્ઞાસા સાથે વૈજ્ઞાનિક સંશોધન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. કાર્યક્રમના ઉદ્ઘાટનમાં CSIR-CCMB, હૈદરાબાદના ડિરેક્ટર ડૉ. વિનય કે. નંદિકૂરી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા અને સમાપન સમારોહમાં ગુજરાત ગર્લ્સ બાઉન્ડ્રી NCC, ભાવનગરના કમાન્ડિંગ ઓફિસર કર્નલ વૈભવ દિક્ષિત મહેમાન હતા.
CSMCRI ના અગ્રણી વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા ક્યુરેટેડ સત્રો, ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રદર્શનો અને માર્ગદર્શન દ્વારા, વિદ્યાર્થીઓએ દરિયાઈ બાયોટેકનોલોજી, મીઠા રસાયણશાસ્ત્ર અને પર્યાવરણીય વિજ્ઞાન જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોનો પ્રત્યક્ષ સંપર્ક મેળવ્યો હતો. સંયોજક ડૉ. ડી.આર. ચૌધરીએ જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ CSIR-JIGYASA ની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે. વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ અને યુવા શીખનારાઓ વચ્ચે સેતુ બાંધે છે, જે વિજ્ઞાનને વધુ સુલભ, આકર્ષક અને પ્રેરણાદાયક બનાવે છે. CSMCRI વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોની ઉત્સાહી ભાગીદારીની પ્રશંસા કરે છે, જેમની ઉર્જાએ પ્રયોગશાળાઓને શોધના કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરી. સંસ્થા વિજ્ઞાન સુધી પહોંચવા અને ભવિષ્યના સંશોધકોને ઉછેરવા માટે સમર્પિત રહે છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Empowering Young Minds: ‘One Day as a Scientist’ Wraps Up at CSMCRI
26 JUL 2025 8:34PM by PIB Ahmedabad
CSIR-Central Salt & Marine Chemicals Research Institute (CSMCRI), Bhavnagar, celebrated a successful conclusion to the “One Day as a Scientist” program under the nationwide CSIR-JIGYASA initiative, held from July 21 to 25, 2025.
Designed to nurture scientific curiosity and foster experiential learning, the program offered a unique opportunity for school students to immerse themselves in the world of science. Participants engaged with scientists, explored advanced research facilities, and conducted real-time experiments in the domains of marine chemistry, biotechnology, and sustainable technologies.
This program’s initiative was inspired by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi's vision, as articulated in his 119th Mann Ki Baat address, where he stressed the need to bring students closer to science and scientific institutions. Dr. Kanti Bhooshan Pandey, a principal scientist of CSIR-CSMCRI, informed that the weeklong engagement provided an enriching platform for school students to step into the shoes of real scientists, explore cutting-edge laboratories, and dive into hands-on research experiences. The event witnessed enthusiastic participation from more than 450 students from different schools across the state (Bhavnagar, Okha, Vapi, Bhuj, Rajkot, Silvassa, Ahmedabad, Gandhinagar, Amreli, Surat, Valsad and Dungarpur (Rajasthan). Dr. Kannan Srinivasan, Director, CSIR-CSMCRI, motivated the students to make the most of this opportunity. He spoke passionately about the critical role of science and innovation in national development and encouraged students to pursue scientific research with dedication and curiosity. Dr. Vinay K. Nandicoori, Director, CSIR-CCMB, Hyderabad graced the inauguration of the programme and Col. Vaibhav Dixit, Commanding Officer, Gujarat Girls Bn NCC, Bhavnagar was the guest at the closing ceremony.
Through curated sessions, interactive demonstrations, and mentorship by leading scientists from CSMCRI, students gained first-hand exposure to diverse areas such as marine biotechnology, salt chemistry, and environmental science. Dr. D.R. Chaudhary, the Coordinator said that this initiative reaffirms CSIR-JIGYASA’s commitment to building bridges between scientific institutions and young learners, making science more accessible, engaging, and inspiring. CSMCRI applauds the enthusiastic participation of students and teachers, whose energy transformed the labs into hubs of discovery. The institute remains dedicated to science outreach and nurturing future innovators.