തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
ബിഹാർ SIR ലക്ഷ്യം: പട്ടികയിൽ അർഹരായ എല്ലാ വോട്ടർമാരുടേയും പേരുറപ്പാക്കൽ
24 JUL 2025 5:20PM by PIB Thiruvananthpuram
1. ഫോമുകൾ പൂരിപ്പിക്കാത്ത വോട്ടർമാരുടെയും, മരിച്ച വോട്ടർമാരുടെയും, സ്ഥിരമായി കുടിയേറിയ വോട്ടർമാരുടെയും ബൂത്ത് ലെവൽ പട്ടിക ജൂലൈ 20-ന് തന്നെ BLOs/EROs/DEOs/CEO-മാർ എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുമായും പങ്കിട്ടിട്ടുണ്ട്, അതിലൂടെ അവർക്ക് എന്തെങ്കിലും പിശകുകൾ ഉണ്ടെങ്കിൽ ചൂണ്ടിക്കാണിക്കാൻ കഴിയും.
2. പ്രത്യേക തീവ്ര പുന:പരിശോധന (എസ് ഐ ആർ) ഉത്തരവ് പ്രകാരം ഏതെങ്കിലും പേരുകൾ ഉൾപെടുത്താതെയുണ്ടെങ്കിൽ വോട്ടർക്കോ ഏതെങ്കിലും രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടിക്കോ അവകാശവാദം ഉന്നയിക്കാനോ തെറ്റായി ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ എതിർപ്പ് ഉന്നയിക്കാനോ 2025 സെപ്റ്റംബർ 1 വരെ അപേക്ഷിക്കാം.
3. 99% വോട്ടർമാരെയും ഇതിനകം ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
4. BLOs/BLA-കൾ 21.6 ലക്ഷം മരിച്ച വോട്ടർമാരുടെ പേരുകൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
5. സ്ഥിരമായി കുടിയേറിയ 31.5 ലക്ഷം വോട്ടർമാരുടെ പേരുകൾ BLOS/BLA-കൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
6. ഒന്നിലധികം സ്ഥലങ്ങളിൽ 7 ലക്ഷം വോട്ടർമാർ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് BLOs/BLA-കൾ കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്.
7. ഒരു ലക്ഷം വോട്ടർമാരെ കണ്ടെത്താനായിട്ടില്ലെന്ന് പ്രാദേശിക BLOs/BLA-കൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
8. തദ്ദേശീയരായ BLOs/BLA-കൾ വീടുതോറും സന്ദർശനങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടും, 7 ലക്ഷത്തോളം വോട്ടർമാരുടെ ഫോമുകൾ ഇതുവരെ ലഭിച്ചിട്ടില്ല.
9. 7.21 കോടി വോട്ടർമാരുടെ (91.32%) ഫോമുകൾ സ്വീകരിച്ച് ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്; ഈ വോട്ടർമാർ എല്ലാവരുടെയും പേരുകൾ കരട് വോട്ടർ പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തും. ക്ലെയിമുകളുടെയും എതിർപ്പുകളുടെയും കാലയളവിൽ അവയുടെ പരിശോധന സുഗമമാക്കുന്നതിനായി BLO/BLA റിപ്പോർട്ടുകൾക്കൊപ്പം ശേഷിക്കുന്ന ഫോമുകളും ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യുന്നതാണ്.
10. എസ് ഐ ആർ ഉത്തരവ് പ്രകാരം, കരട് വോട്ടർ പട്ടിക 2025 ഓഗസ്റ്റ് 1-ന് പ്രസിദ്ധീകരിക്കും, കൂടാതെ 12 രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾക്കും അച്ചടിച്ചതും ഡിജിറ്റൽ പകർപ്പുകളും നൽകും. കരട് പട്ടിക വെബ്സൈറ്റിലും ലഭ്യമാകും. എസ് ഐ ആർ ഉത്തരവ് പ്രകാരം, പേരുകൾ ഉൾപെടുത്താതെയുണ്ടെങ്കിൽ ഏതെങ്കിലും വോട്ടർക്കോ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടിക്കോ അവകാശവാദം ഉന്നയിക്കാനോ തെറ്റായി ഉൾപ്പെടുത്തിയാൽ എതിർപ്പ് ഉന്നയിക്കാനോ 2025 സെപ്റ്റംബർ 1 വരെ കഴിയുമെന്ന് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ ആവർത്തിച്ചു വ്യക്തമാക്കി.

Election Commission
Aim of Bihar SIR: No eligible voter should be left out
24 JUL 2025 5:20PM by PIB Delhi
1. The booth-level lists of those electors who have not filled their forms, of deceased electors, and electors who have permanently migrated have already been shared by BLOs/EROs/DEOs/CEOs with all political parties on 20th July, so that they can point out any errors.
2. As per the SIR Order, any elector or any political party can file a claim in case of any missing names or raise an objection in case of any wrong inclusion till 1st September, 2025.
3. 99% electors have already been covered.
4. BLOs/BLAs have reported names of 21.6 lakh deceased electors.
5. BLOs/BLAs have reported names of 31.5 lakh electors who have permanently migrated.
6. BLOs/BLAs have found 7 lakh electors are registered at more than one place.
7. According to local BLOs/BLAs, 1 lakh electors are untraceable.
8. Despite door-to-door visits by local BLOs/BLAs, forms of fewer than 7 lakh electors have still not been received.
9. Forms of 7.21 crore electors (91.32%) have been received and digitised; names of all these electors will be included in the Draft Electoral Roll. The remaining forms are also being digitised along with BLO/BLA reports to facilitate their verification during the claims and objections period.
10. As per the SIR Order, the Draft Electoral Roll will be published on August 1, 2025, and printed as well as digital copies will be provided to all 12 political parties. The draft roll will also be available on the website. The Election Commission once again reiterates that, as per the SIR order, any elector or political party can file a claim in case of missing names or raise an objection in case of wrong inclusion till September 1, 2025.