શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
SPREE 2025 એ કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)ની એક ખાસ પહેલ
નોકરીદાતાઓને પ્રોત્સાહિત કરવાનો ઉદ્દેશ, જેમણે હજુ સુધી તેમના બધા પાત્ર કર્મચારીઓને ESIC સાથે નોંધણી કરાવી નથી
આ યોજના 1 જુલાઈથી 31 ડિસેમ્બર 2025 સુધી અમલમાં રહેશે
24 JUL 2025 4:56PM by PIB Ahmedabad
કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC), શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય, ભારત સરકાર, પ્રાદેશિક કાર્યાલય, અમદાવાદ દ્વારા 23 જુલાઈ 2025 ના રોજ "SPREE (નિયમિત રોજગાર અને સશક્તિકરણ પ્રોત્સાહન યોજના)" યોજના અંગે એક મહત્વપૂર્ણ પત્રકાર પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેની અધ્યક્ષતા ESIC અમદાવાદના પ્રાદેશિક નિયામક શ્રી હેમંત કુમાર પાંડેએ કરી હતી. આ પ્રસંગે, ESIC ના નાયબ નિયામક શ્રી વિવેક અવસ્થી અને સહાયક નિયામક શ્રી ભારત ભૂષણ અને વિવિધ મીડિયા સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ હાજર રહ્યા હતા.
LCWX.jpeg)
SPREE (નોકરીદાતાઓ/કર્મચારીઓની નોંધણીને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના) 2025 એ કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) ની એક ખાસ પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય એવા બિનનોંધાયેલા નોકરીદાતાઓ અને એવા નોકરીદાતાઓને પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે જેમણે હજુ સુધી તેમના બધા પાત્ર કર્મચારીઓને ESIC સાથે નોંધણી કરાવી નથી. આ યોજના 1 જુલાઈથી 31 ડિસેમ્બર 2025 સુધી અમલમાં રહેશે અને આ સમયગાળા દરમિયાન નોકરીદાતાઓને એક ખાસ તક આપવામાં આવી છે જેમાં તેઓ તેમના કારખાનાઓ, સંસ્થાઓ અને બધા પાત્ર કર્મચારીઓને કોઈપણ અગાઉના સમયગાળા માટે બાકી યોગદાન, દંડ અથવા કાનૂની કાર્યવાહીની માંગ વિના નોંધણી કરાવી શકે છે. આ પહેલનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ESI કાયદા હેઠળ સામાજિક સુરક્ષા કવરેજનો વિસ્તાર કરવાનો છે જેથી વધુને વધુ કર્મચારીઓને તબીબી અને સામાજિક સુરક્ષા લાભો સાથે જોડી શકાય. પ્રાદેશિક નિયામક શ્રી હેમંત કુમાર પાંડેએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે અત્યાર સુધીમાં 700 થી વધુ નોકરીદાતાઓએ આ યોજના હેઠળ ESIC સાથે નોંધણી કરાવી છે.
F8EC.jpeg)
પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન, પ્રાદેશિક નિયામક શ્રી હેમંત કુમાર પાંડેએ વિવિધ મીડિયા સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા ESIC ની વિવિધ સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ અંગે પૂછવામાં આવેલા પ્રશ્નો વિશે માહિતી શેર કરી અને ESIC હોસ્પિટલો અને દવાખાનાઓ દ્વારા વીમાધારક વ્યક્તિઓ અને તેમના આશ્રિતોને મફત તબીબી સેવાઓ પૂરી પાડે છે. આ ઉપરાંત, તબીબી લાભ, માંદગી લાભ, લાંબા ગાળાના માંદગી લાભ, પ્રસૂતિ લાભ, અકસ્માત અથવા અપંગતાના કિસ્સામાં નાણાકીય સહાય, કર્મચારીના મૃત્યુ પર આશ્રિતોને પેન્શન, અંતિમ સંસ્કાર ખર્ચ, અટલ બિમિત કલ્યાણ યોજના અને બેરોજગારીના કિસ્સામાં રાજીવ ગાંધી શ્રમિક કલ્યાણ યોજના અને પુનર્વસન ભથ્થા જેવી સુવિધાઓ પણ પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત, ESIC મેડિકલ કોલેજોમાં વીમાધારક કર્મચારીઓના બાળકો માટે પણ બેઠકો અનામત રાખવામાં આવી છે, જ્યાં તેમને નજીવી ફી પર MBBS નો અભ્યાસ કરવાની તક પૂરી પાડવામાં આવે છે.
પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા શ્રી હેમંત કુમાર પાંડેએ જણાવ્યું હતું કે SPREE યોજના નોકરીદાતાઓ અને કર્મચારીઓ બંને માટે ફાયદાકારક છે.

Ministry of Labour & Employment
SPREE 2025 is a special initiative of the Employees' State Insurance Corporation (ESIC)
Aimed to encourage employers who have not yet registered all their eligible employees with ESIC
The scheme will be effective from 1 July to 31 December 2025
24 JUL 2025 4:56PM by PIB Ahmedabad
The Employees' State Insurance Corporation (ESIC), under the Ministry of Labour and Employment, Government of India, Regional Office, Ahmedabad, organized an important press conference on July 23, 2025, regarding the “SPREE (Scheme for Promotion of Regular Employment & Empowerment)” initiative. The press conference was presided over by Mr. Hemant Kumar Pandey, Regional Director, ESIC Ahmedabad. On this occasion, Mr. Vivek Awasthi, Deputy Director, and Mr. Bharat Bhushan, Assistant Director, represented ESIC, along with representatives from various media organizations.
PP4G.jpeg)
SPREE (Scheme to Promote Registration of Employers/Employees) 2025 is a special initiative of the Employees' State Insurance Corporation (ESIC), aimed at encouraging unregistered employers and those who have not yet registered all their eligible employees under ESIC. The scheme will be in effect from July 1 to December 31, 2025, during which employers are given a one-time opportunity to register their factories, establishments, and all eligible employees without any demand for past contributions, penalties, or legal action. The primary objective of this initiative is to expand social security coverage under the ESI Act so that more and more employees can benefit from medical and social security facilities. The Regional Director also shared that more than 700 employers have registered under ESIC so far through this scheme.
GQF2.jpeg)
During the press conference, Regional Director Mr. Hemant Kumar Pandey responded to various queries from media representatives regarding ESIC’s social security schemes. He informed that ESIC provides free medical services to insured persons and their dependents through its hospitals and dispensaries. In addition to medical benefits, sickness benefits, long-term sickness benefits, maternity benefits, financial assistance in case of accidents or disability, pension to dependents in case of the death of the employee, funeral expenses, unemployment benefits under the Atal Beemit Kalyan Yojana, Rajiv Gandhi Shramik Kalyan Yojana, and rehabilitation allowances. Furthermore, he mentioned that ESIC reserves seats in its medical colleges for the children of insured employees, where they are given the opportunity to pursue MBBS at a nominal fee.
Addressing the press conference, Mr. Hemant Kumar Pandey stated that the SPREE scheme is beneficial for both employers and employees.