Ministry of Education
Rashtriya Raksha University Unveils Landmark Initiatives at Media Briefing
23 JUL 2025 9:40PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), an institution of national importance under the Ministry of Home Affairs, Government of India, hosted a high-profile media interaction today, chaired by its Hon’ble Vice-Chancellor, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel. Joining him were Mr. Yash Sharma, Director, School of Physical Education and Sports (SPES); Dr. Utsav Chaware, Director, Bharat Centre of Olympic Research & Education (BCORE); and Lt. (Dr.) Gaurav Singh Kushwah, Director, School of NCC and Police Martial Music Band, Pro-VC RRU, Registrar RRU, were in attendance. The session brought forth several strategic announcements aimed at reinforcing RRU’s commitment to excellence in national security education and global sports collaboration.
Key Announcements and Highlights:
1. India to Host World Police & Fire Games (WPFG) 2029 – Led by RRU
Rashtriya Raksha University played a pivotal role in India’s successful bid to host the prestigious World Police & Fire Games (WPFG) in 2029. As a key organizing partner, RRU will host eight of the sixty-three events on its campus, reflecting its advanced infrastructure and international event management capabilities. To facilitate transparency and public engagement, the official website — www.wpfg2029.com — was virtually launched during the media interaction. Further reinforcing its commitment, RRU will be building a cadre of 500 trained volunteers to support the smooth conduct of the Games and will establish a dedicated Secretariat-cum-Organizing Committee to oversee all planning and operations. In addition, the University will soon release a comprehensive catalogue brochure that will document and showcase the key highlights, statistics, and insights from the 2025 WPFG held in Birmingham, USA, serving as a valuable reference point in the lead-up to the 2029 edition.
1. Establishment of the School of NCC & Police Martial Music Band
In a landmark initiative aimed at revitalizing India’s indigenous martial and ceremonial music traditions, Rashtriya Raksha University (RRU) established the School of NCC and Police Martial Music Band, the nation’s first institution exclusively dedicated to martial, ceremonial, and band music.
The initiative directly supported the Second Panch Pran of Viksit Bharat, which called for the eradication of colonial mindsets and the revival of India’s civilizational ethos. The School of NCC and Police Martial Music Band is India’s first and only dedicated school that seeks to uplift the morale, professionalism, and dignity of these band musicians.
The Hon’ble Prime Minister had repeatedly emphasized the spiritual and cultural strength of Indian music. His words continued to inspire this initiative: “Music is the soul of our culture. It binds generations, transcends languages, and uplifts the spirit of the nation. Most importantly, he proclaimed,भारत का संगीत विश्व की पहचान बनेगा” – “Indian music will become the identity of the world.”
Expansion of the Bharat Centre of Olympic Research & Education (BCORE)
The Bharat Centre of Olympic Research and Education at Rashtriya Raksha University has launched India's first Olympic Research Grants program, supporting Master's and PhD scholars across India and South Asia with financial assistance, resources, and networking opportunities.
BCORE is proud to announce the backing by a ₹75 lakh corpus (approx. $900,000 USD) from Gujarat State Cooperative Bank and Ahmedabad Cooperative Bank, under the guidance of Shri Ajay Patel, Senior Vice President of the Indian Olympic Association. BCORE is also pursuing collaboration with Germany's TSG Hoffenheim to develop a high-performance laboratory for India's security organizations and sports personnel under the Ministry of Home Affairs, featuring psychological profiling, Helix 360 Arena simulation training, and latest performance tracking technology.
The organization announces the 2nd International Olympic Research Conference for January 27-30, 2026, inviting global Olympic studies centres and researchers to participate in advancing research collaboration.
Speaking on the occasion, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel remarked:
“We are entering a transformational phase at RRU. From global sporting collaborations to pioneering educational ventures, each initiative is a testament to our vision of excellence, innovation, and nation-first service. The hosting of WPFG 2029, launch of new academic schools, and research centers such as BCORE all signify our commitment to shaping future-ready leaders and institutions.”

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ મીડિયા બ્રીફિંગમાં સીમાચિહ્નરૂપ પહેલો વિશે માહિતી આપી
23 JUL 2025 9:40PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળની રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ આજે તેના માનનીય કુલપતિ, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ-પ્રોફાઇલ મીડિયા ઇન્ટરેક્શનનું આયોજન કર્યું હતું. તેમની સાથે સ્કૂલ ઓફ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ સ્પોર્ટ્સ (SPES) ના ડિરેક્ટર શ્રી યશ શર્મા, ભારત સેન્ટર ઓફ ઓલિમ્પિક રિસર્ચ એન્ડ એજ્યુકેશન (BCORE) ના ડિરેક્ટર ડૉ. ઉત્સવ ચાવરે અને સ્કૂલ ઓફ NCC અને પોલીસ માર્શલ મ્યુઝિક બેન્ડના ડિરેક્ટર લેફ્ટનન્ટ (ડૉ.) ગૌરવ સિંહ કુશવાહ, પ્રો-વીસી RRU, રજિસ્ટ્રાર RRU, ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ સત્રમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા શિક્ષણ અને વૈશ્વિક રમતગમત સહયોગમાં શ્રેષ્ઠતા માટે RRUની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવવાના હેતુથી ઘણી વ્યૂહાત્મક જાહેરાતો કરવામાં આવી હતી.
મુખ્ય જાહેરાતો અને હાઇલાઇટ્સ:
1. ભારત વર્લ્ડ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સ (WPFG) 2029નું આયોજન RRUના નેતૃત્વમાં કરશે.
2029માં પ્રતિષ્ઠિત વર્લ્ડ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સ (WPFG)નું આયોજન કરવાની ભારતની સફળ બિડ માટે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી. એક મુખ્ય આયોજક ભાગીદાર તરીકે, RRU તેના કેમ્પસમાં 63 ઇવેન્ટ્સમાંથી આઠનું આયોજન કરશે, જે તેની અદ્યતન માળખાગત સુવિધાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઇવેન્ટ મેનેજમેન્ટ ક્ષમતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પારદર્શિતા અને જાહેર જોડાણને સરળ બનાવવા માટે, મીડિયા વાર્તાલાપ દરમિયાન સત્તાવાર વેબસાઇટ - www.wpfg2029.com - વર્ચ્યુઅલી લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. તેની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવતા, RRU ગેમ્સના સુગમ સંચાલનને ટેકો આપવા માટે 500 પ્રશિક્ષિત સ્વયંસેવકોની કેડર બનાવશે અને તમામ આયોજન અને કામગીરીનું નિરીક્ષણ કરવા માટે એક સમર્પિત સચિવાલય-સહ-આયોજન સમિતિની સ્થાપના કરશે. વધુમાં, યુનિવર્સિટી ટૂંક સમયમાં એક વ્યાપક કેટલોગ બ્રોશર બહાર પાડશે જે બર્મિંગહામ, યુએસએમાં આયોજિત 2025 WPFGના મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ, આંકડા અને આંતરદૃષ્ટિનું દસ્તાવેજીકરણ અને પ્રદર્શન કરશે, જે 2029 આવૃત્તિ પહેલા મૂલ્યવાન સંદર્ભ બિંદુ તરીકે સેવા આપશે.
2. સ્કૂલ ઓફ એનસીસી એન્ડ પોલીસ માર્શલ મ્યુઝિક બેન્ડની સ્થાપના
ભારતની સ્વદેશી માર્શલ અને સેરેમોનિયલ સંગીત પરંપરાઓને પુનર્જીવિત કરવાના હેતુથી એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલમાં, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) NCC અને પોલીસ માર્શલ મ્યુઝિક બેન્ડની શાળાની સ્થાપના કરી, દેશની પ્રથમ સંસ્થા છે, જે ફક્ત માર્શલ, સેરેમોનિયલ અને બેન્ડ સંગીતને સમર્પિત છે.
આ પહેલે વિકસીત ભારતના બીજા પંચ પ્રણને સીધો ટેકો આપ્યો છે, જેમાં વસાહતી માનસિકતાઓને નાબૂદ કરવા અને ભારતના સભ્યતાના સિદ્ધાંતોને પુનર્જીવિત કરવા માટે હાકલ કરવામાં આવી હતી. NCC અને પોલીસ માર્શલ મ્યુઝિક બેન્ડની શાળા ભારતની પ્રથમ અને એકમાત્ર સમર્પિત શાળા છે, જે આ બેન્ડ સંગીતકારોના મનોબળ, વ્યાવસાયીકરણ અને ગૌરવને વધારવાનો પ્રયાસ કરે છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ વારંવાર ભારતીય સંગીતની આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક શક્તિ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમના શબ્દો આ પહેલને પ્રેરણા આપતા રહ્યા: “સંગીત આપણી સંસ્કૃતિનો આત્મા છે. તે પેઢીઓને જોડે છે, ભાષાઓથી આગળ વધે છે અને રાષ્ટ્રની ભાવનાને ઉત્તેજીત કરે છે. સૌથી અગત્યનું, તેમણે જાહેર કર્યું, “भारत का संगीत विश्व की पहचान बनेगा” - “ભારતીય સંગીત વિશ્વની ઓળખ બનશે.”
૩. ભારત સેન્ટર ઓફ ઓલિમ્પિક રિસર્ચ એન્ડ એજ્યુકેશન (BCORE)નું વિસ્તરણ
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી ખાતે ભારત સેન્ટર ઓફ ઓલિમ્પિક રિસર્ચ એન્ડ એજ્યુકેશન દ્વારા ભારતનો પ્રથમ ઓલિમ્પિક રિસર્ચ ગ્રાન્ટ્સ પ્રોગ્રામ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે, જે ભારત અને દક્ષિણ એશિયામાં માસ્ટર અને પીએચડી વિદ્વાનોને નાણાકીય સહાય, સંસાધનો અને નેટવર્કિંગ તકો સાથે ટેકો આપે છે.
ભારતીય ઓલિમ્પિક એસોસિએશનના વરિષ્ઠ ઉપપ્રમુખ શ્રી અજય પટેલના માર્ગદર્શન હેઠળ, ગુજરાત રાજ્ય સહકારી બેંક અને અમદાવાદ સહકારી બેંક તરફથી ₹75 લાખ ભંડોળ (આશરે $900,000 USD)ના સમર્થનની જાહેરાત કરતા BCORE ગર્વ અનુભવે છે. BCORE ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ ભારતના સુરક્ષા સંગઠનો અને રમતગમત કર્મચારીઓ માટે ઉચ્ચ-પ્રદર્શન પ્રયોગશાળા વિકસાવવા માટે જર્મનીના TSG હોફેનહાઇમ સાથે સહયોગ પણ કરી રહ્યું છે, જેમાં મનોવૈજ્ઞાનિક પ્રોફાઇલિંગ, હેલિક્સ 360 એરેના સિમ્યુલેશન તાલીમ અને નવીનતમ પ્રદર્શન ટ્રેકિંગ ટેકનોલોજીનો સમાવેશ થાય છે.
સંસ્થા 27-30 જાન્યુઆરી, 2026 માટે બીજા આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સંશોધન પરિષદની જાહેરાત કરે છે, જેમાં વૈશ્વિક ઓલિમ્પિક અભ્યાસ કેન્દ્રો અને સંશોધકોને સંશોધન સહયોગને આગળ વધારવામાં ભાગ લેવા આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે ટિપ્પણી કરી હતી કે, "અમે RRUમાં પરિવર્તનશીલ તબક્કામાં પ્રવેશી રહ્યા છીએ. વૈશ્વિક રમતગમત સહયોગથી લઈને અગ્રણી શૈક્ષણિક સાહસો સુધી, દરેક પહેલ શ્રેષ્ઠતા, નવીનતા અને રાષ્ટ્ર-પ્રથમ સેવાના અમારા વિઝનનો પુરાવો છે. WPFG 2029નું આયોજન, નવી શૈક્ષણિક શાળાઓનું લોન્ચિંગ અને BCORE જેવા સંશોધન કેન્દ્રો, આ બધું ભવિષ્ય માટે તૈયાર નેતાઓ અને સંસ્થાઓને આકાર આપવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે."