માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને અદાણી ફાઉન્ડેશન સુરક્ષા બળ પ્રશિક્ષણ કાર્યક્રમ દ્વારા રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે ભાગીદારી કરશે
22 JUL 2025 5:18PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) અને અદાણી ફાઉન્ડેશને સમગ્ર ભારતના વંચિત યુવાનો માટે કૌશલ્ય-આધારિત તાલીમ પહેલને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્યથી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની જાહેરાત કરી છે. 21 જુલાઈ, 2025 ના રોજ હસ્તાક્ષર કરાયેલા એમઓયુ (MOU) દ્વારા મજબૂત બનેલ આ સહયોગ, વ્યાપક અને વિશ્વસનીય તાલીમ અનુભવો પ્રદાન કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. RRU દ્વારા આયોજિત સુરક્ષા બળ પ્રશિક્ષણ કાર્યક્રમ, આ પહેલનો મુખ્ય ઘટક હશે, જે ખાસ કરીને અદાણી ફાઉન્ડેશનના તાલીમાર્થીઓ માટે રચાયેલ છે. આ ભાગીદારી પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ, વાઇસ-ચાન્સેલર, RRU અને ડૉ. પ્રીતિ અદાણી, અદાણી ફાઉન્ડેશનના અધ્યક્ષના દીર્ઘદ્રષ્ટા નેતૃત્વનો પુરાવો છે.
એમઓયુ (MOU) હસ્તાક્ષર સમારોહમાં બંને સંસ્થાઓના મુખ્ય પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી. રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી તરફથી, ઉપસ્થિતોમાં પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રા, પ્રો-વાઈસ ચાન્સેલર; પ્રો. (ડૉ.) પ્રિયંકા શર્મા, ડીન - EDLD; મેજર જનરલ આર. કે. રૈના, ડિરેક્ટર, SISDSS, શ્રી નિમેશ દવે, ડિરેક્ટર, SPICSM અને ડૉ. ગરિમા કુમાવત, સેન્ટર હેડ (I/c), સુરક્ષા બળ પ્રશિક્ષણ, SISDSSનો સમાવેશ થતો હતો. અદાણી ફાઉન્ડેશનનું પ્રતિનિધિત્વ શ્રી વસંત ગઢવી, એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર (વર્ચ્યુઅલ હાજરી), ડૉ. અભિષેક લખટકિયા, CEO; શ્રી નીતિન શિરાલકર, COO - સિમેન્ટ; શ્રી માનસ દાસ, વર્ટિકલ લીડ, SLD અને શ્રીમતી વૈદેહી ચોક્સી, હેડ, બ્રાન્ડ્સ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. સુરક્ષા બળ પ્રશિક્ષણ કાર્યક્રમ સંપૂર્ણપણે વિશ્વસનીય તાલીમ મોડેલ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે, જે સનિશ્ચિત કરે છે કે સહભાગીઓ સમગ્ર અભ્યાસક્રમ દરમિયાન કેમ્પસમાં રહે.
આ કાર્યક્રમ તાલીમાર્થીઓ માટે એક સંરચિત દૈનિક દિનચર્યા પ્રદાન કરશે, જે વહેલી સવારે શરૂ થશે અને સાંજ સુધી ચાલુ રહેશે. આ દિનચર્યામાં શારીરિક તાલીમ, શૈક્ષણિક સત્રો અને વ્યક્તિત્વ વિકાસ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થશે. કાર્યક્રમનું રહેણાંક સ્વરૂપ સહાધ્યાયી સાથે પારસ્પરિક સંવાદ, ટીમવર્ક અને સર્વાંગી વિકાસ માટે અનુકૂળ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપશે, જે આખરે ઉત્ક્રષ્ટ પરિણામો અને તાલીમ ઉદ્દેશ્યોની સિદ્ધિ તરફ દોરી જશે. આ માળખાગત અભિગમ શિસ્ત, સુસંગતતા અને કેન્દ્રિત શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ છે, જેનાથી વિક્ષેપો ઓછા થાય છે, જેનાથી એકંદર તાલીમ અનુભવમાં વધારો થાય છે.
પ્રો. (ડૉ.) પ્રિયંકા શર્માએ તેમના ઉદ્ઘાટન સંબોધન દરમિયાન, કર્ણાટક, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાત સહિત દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી જોડાયેલા અદાણી ફાઉન્ડેશનના તમામ મહાનુભાવો અને તાલીમાર્થીઓનું સ્વાગત કર્યું અને RRU અને અદાણી ફાઉન્ડેશનના રાષ્ટ્ર નિર્માણના પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો, જેમાં તેઓ દેશના યુવાનો, ખાસ કરીને વંચિત સમુદાયના યુવાનોને તેમના કૌશલ્ય સશક્તિકરણ અને આજીવિકાને ટેકો આપીને સશક્ત બનાવે છે.
આરઆરયુના પ્રો-વીસી પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રાએ ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે આ સહયોગ યુવા તાલીમાર્થીઓને કેમ્પસમાં તેમના સમય દરમિયાન તેમના સર્વાંગી વિકાસ માટે એક મૂલ્યવાન પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરશે. તેમણે તાલીમાર્થી લાભાર્થીઓને અદાણી ફાઉન્ડેશન દ્વારા પસંદ કરવામાં આવ્યા બદલ અભિનંદન આપ્યા,અને જણાવ્યું કે આ તકને ઝડપી લેવી ફક્ત તેમની આર્થિક સુખાકારી સુધારવા માટે જ નહીં પરંતુ તેમના પરિવારોને ટેકો આપવા અને સમાજમાં યોગદાન આપવા માટે પણ ખૂબ જ અગત્યનું છે.
તેમણે વધુમાં ખાતરી આપી કે 75 દિવસનો તાલીમ કાર્યક્રમ પરિવર્તનશીલ યાત્રા તરફ દોરી જશે, જે તેમના વ્યક્તિત્વમાં વધારો કરશે અને તેમને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને અદાણી ફાઉન્ડેશન બંનેનું પ્રતિનિધિત્વ કરીને સકારાત્મક પરિવર્તનના સંદેશાવાહક બનવા માટે સશક્ત બનાવશે.
ઉદ્દેશ્ય અને વચનથી ચિહ્નિત આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગે, અદાણી ફાઉન્ડેશનના અધ્યક્ષ ડૉ. પ્રીતિ જી. અદાણીએ જણાવ્યું હતું કે સુરક્ષા બાળ તાલીમ કાર્યક્રમ ગ્રામીણ યુવાનો માટે ઉદ્દેશ્ય, ગર્વ અને નવી દિશા સાથે આગળ વધવા માટે અસંખ્ય તકો ખોલશે. તેમણે દૂરના, ગ્રામીણ સમુદાયોમાં ફાઉન્ડેશનના પ્રી-પોલીસ તાલીમ કાર્યક્રમની વધતી જતી અસર પર ઊંડા સંતોષ સાથે પ્રતિબિંબિત કર્યું, જેણે આજ સુધીમાં 2,100 થી વધુ યુવાનોને સફળતાપૂર્વક તાલીમ આપી છે, અને ગ્રામીણ યુવાનોમાં એક શક્તિશાળી, ઘણીવાર અવગણવામાં આવતી આકાંક્ષા - ગણવેશમાં રાષ્ટ્રની સેવા કરવાની - ઓળખવા માટે ફાઉન્ડેશનનો આધાર રહ્યો છે. આ આકાંક્ષાઓને સક્ષમ બનાવવા માટે, અદાણી ફાઉન્ડેશન હવે ભારતની અગ્રણી સુરક્ષા શૈક્ષણિક યુનિવર્સિટીઓમાંની એક રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના સહયોગથી સુરક્ષા બાળ તાલીમ કાર્યક્રમ દ્વારા ગણવેશધારી અને સંસ્થાકીય સુરક્ષા દળોમાં પ્રવેશ પરીક્ષાઓની તૈયારી કરવા માટે આશાસ્પદ ઉમેદવારોને સમર્થન આપી રહ્યું છે. ડૉ. પ્રીતિ જી. અદાણી માને છે કે આ નાનું, છતાં મહત્વપૂર્ણ પગલું એક લહેરભરી અસર પેદા કરશે, આકાંક્ષાઓને સેવા અને સશક્તિકરણના કાર્યક્ષમ માર્ગોમાં પરિવર્તિત કરશે. જે પાયાના સ્તરે શરૂ થયું હતું તે હવે કાયમી અસર પેદા કરવા માટે તૈયાર છે - મહત્વાકાંક્ષાને કાર્યમાં ફેરવીને અને ભારતના ગ્રામીણ કેન્દ્રસ્થાને સંભવિતતાનો ઉજાગર કરીને.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University and Adani Foundation Forge Partnership for Nation Building through Suraksha Bal Prashikshan Programme
22 JUL 2025 5:18PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) and the Adani Foundation have announced a strategic partnership aimed at bolstering skill-based training initiatives for underprivileged youth across India. This collaboration, solidified through a Memorandum of Understanding (MoU) signed on July 21, 2025, marks a significant step towards providing comprehensive and immersive training experiences. The Suraksha Bal Prashikshan Programme, organized by RRU, will be a key component of this initiative, specifically designed for Adani Foundation trainees. This partnership is a testament to the visionary leadership of Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor, RRU, and Dr. Priti Adani, Chairperson of the Adani Foundation.
The MoU signing ceremony was attended by key representatives from both institutions. From Rashtriya Raksha University, the attendees included Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro-Vice Chancellor; Prof. (Dr.) Priyanka Sharma, Dean-EDLD; Maj Gen R K Raina, Director, SISDSS, Mr. Nimesh Dave, Director, SPICSM and Dr. Garima Kumavat, Centre Head (I/c), Suraksha Bal Prashikshan, SISDSS. The Adani Foundation was represented by Mr. Vasant Gadhavi, Executive Director (virtual presence), Dr. Abhishek Lakhtakia, CEO; Mr. Nitin Shiralkar, COO-Cement; Mr. Manas Das, Vertical Lead, SLD and Ms. Vaidehi Chokshi, Head, Brands. The Suraksha Bal Prashikshan Programme is designed as a fully immersive training model, ensuring that participants reside on campus throughout the course duration. This approach aims to provide a focused and comprehensive learning environment for the trainees.
This programme will provide a structured daily routine for trainees, beginning early in the morning and extending into the evening. This routine will encompass physical training, academic sessions and personality development activities. The residential nature of the program will promote peer interaction, teamwork and a conducive environment for holistic development, ultimately leading to improved outcomes and the achievement of training objectives. This structured approach is designed to instil discipline, consistency and focused learning by minimizing distractions, thereby enhancing the overall learning experience.
Prof. (Dr.) Priyanka Sharma, during her opening address, welcomed all dignitaries and trainees of Adani Foundation who joined from various parts of the country including Karnataka, Madhya Pradesh Maharashtra & Gujarat and emphasized on the nation building efforts of RRU & Adani Foundation by empowering youth of nation particularly of underprivileged sections of community by supporting their skill empowerment and livelihood.
Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro-VC, RRU, emphasized the significance of the partnership, stating that this collaboration will offer young trainees a valuable platform for their overall development during their time on campus. He congratulated the trainee beneficiaries for being selected by the Adani Foundation, encouraging them to seize this opportunity—not only to improve their economic well-being but also to support their families and contribute to society.
He further assured that the 75-day training programme would lead to a transformative journey, enhancing their personality and empowering them to become ambassadors of positive change, representing both Rashtriya Raksha University and the Adani Foundation.
On the momentous occasion marked by purpose and promise, Dr. Priti G. Adani, Chairperson, Adani Foundation stated that the Suraksha Bal Prashikshan programme will open countless opportunities for rural youth to rise with purpose, pride, and a renewed sense of direction. She reflected with deep satisfaction over the growing impact of the Foundation’s pre-police training program in remote, rural communities, which has successfully trained over 2,100 youth to date, and has been the basis for the Foundation to identify a powerful, often overlooked aspiration among rural youth – to serve the nation in uniform. To enable these aspirations, the Adani Foundation is now supporting promising candidates to prepare for entrance exams into uniformed and institutional security forces through Suraksha Bal Prashikshan program in collaboration with Rashtriya Raksha University, one of India’s leading security educational universities. Dr. Priti G. Adani believes this small, yet significant step will spark a ripple effect, transforming aspirations into actionable paths of service and empowerment. What began as a grassroots initiative is now poised to create lasting impact – turning ambition into action and unlocking the potential of India’s rural heartland.