अर्थ मंत्रालय
महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या मुंबई शाखेने न्हावा शेवा येथे 13.18 कोटी रुपये किमतीचा परदेशी बनावटीच्या सिगारेटचा साठा जप्त केला, एकाला अटक
17 JUL 2025 10:02PM by PIB Mumbai
मुंबई , 17 जुलै, 2025
महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या (डीआरआय), मुंबई झोनल युनिटने देशात परदेशी बनावटीच्या सिगारेटची तस्करी करण्याचा एक मोठा प्रयत्न उधळून लावला. गुप्तचर यंत्रणेने दिलेल्या अचूक माहितीच्या आधारे, डीआरआयच्या अधिकाऱ्यांनी न्हावा शेवा बंदरात माल पकडला. या कारवाईत जप्त करण्यात आलेल्या कंटेनरमध्ये टॉप गन (TOP GUN ) ब्रँडच्या सिगारेटचे 1,014 डबे होते. यात सिगारेटच्या 1,01,40,000 काड्या होत्या, ज्याची किंमत 13.18 कोटी रुपये इतकी आहे.
सिगारेटची आयात करताना तस्करांनी माल कायदेशीर असल्याचे दाखवून अधिकाऱ्यांची दिशाभूल करण्यासाठी हा माल 'कोटेड कॅल्शियम कार्बोनेट' म्हणून घोषित केला होता. या प्रकरणी डीआरआय च्या अधिकाऱ्यांनी एका व्यक्तीला अटक केली असून, न्यायालयाने त्याला चौदा दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावली आहे.
ही आयात 26 मार्च 2018 रोजी आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या अधिसूचने द्वारे सुधारणा करण्यात आलेला सीमाशुल्क कायदा, 1962 आणि सिगारेट आणि इतर तंबाखूजन्य उत्पादने (पॅकेजिंग आणि लेबलिंग) नियम, 2008 चे स्पष्ट उल्लंघन करणारी आहे.
परदेशी बनावटीच्या सिगारेटच्या तस्करीमुळे सरकारचे मोठे महसुली नुकसान तर होतेच, शिवाय देशांतर्गत तंबाखू उद्योगातील निरोगी स्पर्धाही बिघडते, तसेच सार्वजनिक आरोग्यालाही गंभीर धोका निर्माण होतो. या बेकायदेशीर सिगारेट अनेकदा आरोग्य आणि सुरक्षा विषयक नियमांचे कायदेशीर पालन टाळतात, ज्यामध्ये COTPA कायद्यांतर्गत अनिवार्य नियमांचा समावेश आहे, जसे की चित्रमय इशारे आणि सामग्री उघड करणे. परिणामी, ग्राहक- विशेषत: तरुण आणि आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल गट - अनियंत्रित आणि संभाव्यत: अधिक हानिकारक उत्पादनांच्या संपर्कात येतात.
अशा तस्करीचा सामना करण्यासाठी आणि सार्वजनिक आरोग्य आणि सुरक्षिततेला हानी पोहोचवणाऱ्या गुन्हेगारी टोळ्यांना रोखण्यासाठी डीआरआय वचनबद्ध आहे.
स्रोत: डीआरआय एमझेडयू

Ministry of Finance
DRI Mumbai Seizes Rs. 13.18-Crore Foreign Origin Cigarette Consignment at Nhava Sheva; One Arrested
17 JUL 2025 10:02PM by PIB Mumbai
Mumbai : 17 July 2025
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI), Mumbai Zonal Unit, has foiled a major attempt to smuggle foreign-origin cigarettes into the country. Acting on precise intelligence, DRI officers intercepted a consignment at Nhava Sheva Port and seized a container holding 1,014 cartons of TOP GUN brand cigarettes—totalling 1,01,40,000 sticks and valued at ₹ 13.18 crore.
The smugglers have imported cigarettes by declaring the cargo as “coated calcium carbonate” to make it appear as a genuine import and mislead the officials. One person responsible for the import has been arrested by DRI officials and has been remanded to fourteen days judicial custody by the Hon’ble Court.
The importation was in clear violation of the Customs Act, 1962 and the Cigarettes and Other Tobacco Products (Packaging and Labelling) Rules, 2008, as amended by the Ministry of Health & Family Welfare notification dated 26 March 2018. The consignment has been seized as per the provisions of Customs Act.
The smuggling of foreign-origin cigarettes not only results in substantial revenue loss to the Government and distorts fair competition in the domestic tobacco industry, but also poses a serious threat to public health. These illicit cigarettes often evade statutory compliance with health and safety regulations, including those mandated under the COTPA Act, such as pictorial warnings and content disclosures. As a result, consumers—especially youth and economically vulnerable groups—are exposed to unregulated and potentially more harmful products.
The DRI is committed to combat such smuggling and disrupt criminal syndicates causing harm to public health and safety.
Source: DRI MZU