Ministry of Education
RRU Fire and Safety Courses Approved in Gujarat, Partners with Uttar Pradesh for Fire Officer Training
17 JUL 2025 4:45PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) today announced a significant achievement with the official validation of its fire and safety courses offered by the School of Private, Industrial, and Corporate Security Management (SPICSM) by the Government of Gujarat. This validation marks a pivotal moment, making all students graduating from these courses eligible for government recruitment in fire and emergency services across the state.
This development is a testament to RRU's commitment to providing high-quality, industry-relevant education and training. The approval ensures that trained professionals are inducted into critical emergency response roles within government departments and public sector undertakings, enhancing the safety and security infrastructure of Gujarat.
Over the past three years, more than 100 students have successfully completed the Residential Firefighter Certificate Course (FCC), the Residential Firefighter Certificate Course for Women (FCCW), and the Sub Fire Officer’s Course (SFO). These graduates are now eligible to apply for positions as firemen and sub-fire officers within the Gujarat government. RRU's School of Private, Industrial, and Corporate Security Management has also played a crucial role in the recruitment process for firemen and sub-fire officers. Since December 2024, the school has organized recruitment processes for over 5000 candidates in collaboration with the Ahmedabad Municipal Corporation and Model Nagarpalika of the Gujarat Government. This collaboration underscores RRU's commitment to providing skilled professionals for critical public services.
Mr. Nimesh Dave, Director of SPICSM, expressed his satisfaction with the outcome, stating, "We are very happy to see the outcome of the effort we have taken during the last so many days. This approval reinforces the high academic and professional training standards maintained by RRU. This will enhance the employability of our students and strengthen Gujarat’s safety preparedness infrastructure."
He further stated that the validation of RRU's fire and emergency services courses signifies a commitment to developing a cadre of highly skilled professionals. This initiative directly enhances Gujarat's emergency response capabilities by providing government departments and public sector undertakings with access to a well-trained workforce, thereby improving the state's ability to effectively manage and respond to emergencies and safeguard its citizens.
In a separate development, RRU has signed a strategic agreement with the Uttar Pradesh (UP) Fire and Emergency Services. Under this agreement, RRU will provide comprehensive training to newly recruited officials, aligning with the training patterns established by the UP Government and tailored to the specific needs of the region. This collaboration aims to equip the youth of Uttar Pradesh with essential skills in fire safety, industrial safety, and emergency response, contributing to a safer and more resilient society. The training programs will cover a wide range of topics, including fire prevention, firefighting techniques, hazardous materials management, and emergency medical response.
RRU continues to expand its partnerships and programs to meet the evolving needs of the security and safety landscape, contributing to a safer and more secure India.
This partnership aims to empower thousands of young individuals with professional competencies in fire and safety, creating new employment avenues and bolstering UP’s disaster response readiness. The initial phase of this collaboration will see RRU training 600 fire and safety officers in Uttar Pradesh, with a long-term objective of training approximately 200,000 officers to meet the growing demand for skilled professionals in the state.
"We are delighted with these developments, which reflect RRU's dedication to excellence in security and safety education," said Mr. Nimesh Dave, Director, SPICSM, RRU. He further said, "The validation from the Government of Gujarat and the partnership with the UP Fire and Emergency Services are testaments to the quality of our programs and our commitment to preparing the next generation of fire and emergency professionals."

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ગુજરાતમાં RRU ફાયર અને સેફ્ટી કોર્ષ મંજૂર, ફાયર ઓફિસર તાલીમ માટે ઉત્તર પ્રદેશ સાથે ભાગીદારી
17 JUL 2025 4:45PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) આજે ગુજરાત સરકાર દ્વારા સ્કૂલ ઓફ પ્રાઇવેટ, ઇન્ડસ્ટ્રિયલ અને કોર્પોરેટ સિક્યુરિટી મેનેજમેન્ટ (SPICSM) દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતા તેના ફાયર અને સેફ્ટી કોર્ષની સત્તાવાર માન્યતા સાથે એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિની જાહેરાત કરી. માન્યતા એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ છે, જે કોર્ષમાંથી સ્નાતક થનારા તમામ વિદ્યાર્થીઓને રાજ્યભરમાં ફાયર અને ઇમરજન્સી સેવાઓમાં સરકારી ભરતી માટે લાયક બનાવે છે.
વિકાસ ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા, ઉદ્યોગ-સંબંધિત શિક્ષણ અને તાલીમ પ્રદાન કરવા માટે RRU ની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. મંજૂરી ખાતરી કરે છે કે પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકોને સરકારી વિભાગો અને જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમોમાં મહત્વપૂર્ણ કટોકટી પ્રતિભાવ ભૂમિકાઓમાં સામેલ કરવામાં આવે છે, જે ગુજરાતના સલામતી અને સુરક્ષા માળખાને વધારે છે.
છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં, 100 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ રેસિડેન્શિયલ ફાયર ફાઇટર સર્ટિફિકેટ કોર્સ (FCC), રેસિડેન્શિયલ ફાયર ફાઇટર સર્ટિફિકેટ કોર્સ ફોર વુમન (FCCW), અને સબ ફાયર ઓફિસર કોર્સ (SFO) સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યા છે. સ્નાતકો હવે ગુજરાત સરકારમાં ફાયરમેન અને સબ-ફાયર ઓફિસર તરીકેના પદો માટે અરજી કરવા પાત્ર છે. RRU ની સ્કૂલ ઓફ પ્રાઇવેટ, ઇન્ડસ્ટ્રિયલ અને કોર્પોરેટ સિક્યુરિટી મેનેજમેન્ટે ફાયરમેન અને સબ-ફાયર ઓફિસર માટે ભરતી પ્રક્રિયામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. ડિસેમ્બર 2024 થી, સ્કૂલે અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન અને ગુજરાત સરકારની મોડેલ નગરપાલિકા સાથે સહયોગમાં 5000 થી વધુ ઉમેદવારો માટે ભરતી પ્રક્રિયાઓનું આયોજન કર્યું છે. સહયોગ મહત્વપૂર્ણ જાહેર સેવાઓ માટે કુશળ વ્યાવસાયિકો પ્રદાન કરવા માટે RRU ની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
SPICSM ના ડિરેક્ટર શ્રી નિમેશ દવેએ પરિણામ પ્રત્યે સંતોષ વ્યક્ત કરતા કહ્યું કે, "છેલ્લા ઘણા દિવસો દરમિયાન અમે જે પ્રયાસો કર્યા છે તેનું પરિણામ જોઈને અમને ખૂબ આનંદ થયો છે. મંજૂરી RRU દ્વારા જાળવવામાં આવેલા ઉચ્ચ શૈક્ષણિક અને વ્યાવસાયિક તાલીમ ધોરણોને મજબૂત બનાવે છે. આનાથી અમારા વિદ્યાર્થીઓની રોજગારક્ષમતા વધશે અને ગુજરાતના સલામતી તૈયારી માળખાને મજબૂત બનાવવામાં આવશે."
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે RRU ના અગ્નિ અને કટોકટી સેવાઓ અભ્યાસક્રમોની માન્યતા ઉચ્ચ કુશળ વ્યાવસાયિકોના કેડર વિકસાવવા માટેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. પહેલ સરકારી વિભાગો અને જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમોને સારી રીતે પ્રશિક્ષિત કાર્યબળની ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને ગુજરાતની કટોકટી પ્રતિભાવ ક્ષમતાઓને સીધી રીતે વધારે છે, જેનાથી રાજ્યની કટોકટીનું અસરકારક રીતે સંચાલન અને પ્રતિભાવ આપવાની અને તેના નાગરિકોની સુરક્ષા કરવાની ક્ષમતામાં સુધારો થાય છે.
એક અલગ ઘટનાક્રમમાં, RRU ઉત્તર પ્રદેશ (UP) ફાયર એન્ડ ઇમરજન્સી સર્વિસીસ સાથે એક વ્યૂહાત્મક કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. કરાર હેઠળ, RRU નવા ભરતી થયેલા અધિકારીઓને વ્યાપક તાલીમ પૂરી પાડશે, જે UP સરકાર દ્વારા સ્થાપિત તાલીમ પેટર્ન સાથે સુસંગત હશે અને પ્રદેશની ચોક્કસ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ હશે. સહયોગનો ઉદ્દેશ ઉત્તર પ્રદેશના યુવાનોને અગ્નિ સલામતી, ઔદ્યોગિક સલામતી અને કટોકટી પ્રતિભાવમાં આવશ્યક કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવાનો છે, જે સુરક્ષિત અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક સમાજમાં ફાળો આપશે. તાલીમ કાર્યક્રમોમાં અગ્નિ નિવારણ, અગ્નિશામક તકનીકો, જોખમી સામગ્રી વ્યવસ્થાપન અને કટોકટી તબીબી પ્રતિભાવ સહિતના વિવિધ વિષયો આવરી લેવામાં આવશે.
RRU સુરક્ષા અને સલામતીના લેન્ડસ્કેપની વિકસતી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે તેની ભાગીદારી અને કાર્યક્રમોનો વિસ્તાર કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જે સુરક્ષિત અને વધુ સુરક્ષિત ભારતમાં ફાળો આપે છે.
ભાગીદારીનો હેતુ હજારો યુવાનોને અગ્નિ અને સલામતીમાં વ્યાવસાયિક ક્ષમતાઓ સાથે સશક્ત બનાવવા, નવા રોજગારના રસ્તાઓ બનાવવા અને UPની આપત્તિ પ્રતિભાવ તૈયારીને મજબૂત બનાવવાનો છે. સહયોગના પ્રારંભિક તબક્કામાં RRU ઉત્તર પ્રદેશમાં 600 ફાયર અને સેફ્ટી અધિકારીઓને તાલીમ આપશે, જેનો લાંબા ગાળાનો ઉદ્દેશ રાજ્યમાં કુશળ વ્યાવસાયિકોની વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે આશરે 200,000 અધિકારીઓને તાલીમ આપવાનો છે.
" વિકાસથી અમને આનંદ થાય છે, જે સુરક્ષા અને સલામતી શિક્ષણમાં શ્રેષ્ઠતા પ્રત્યે RRUના સમર્પણને પ્રતિબિંબિત કરે છે," SPICSM, RRU ના ડિરેક્ટર શ્રી નિમેશ દવેએ જણાવ્યું. તેમણે વધુમાં કહ્યું, "ગુજરાત સરકાર તરફથી માન્યતા અને UP ફાયર અને ઇમરજન્સી સર્વિસીસ સાથેની ભાગીદારી અમારા કાર્યક્રમોની ગુણવત્તા અને આગ અને ઇમરજન્સી વ્યાવસાયિકોની આગામી પેઢી તૈયાર કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે."