સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
સંયુક્ત રાષ્ટ્રની 80મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે ડાક ટિકિટ ડિઝાઇન સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવશે - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
UN@80 ડાક ટિકિટ ડિઝાઇન સ્પર્ધા દ્વારા વિદ્યાર્થીઓને સર્જનાત્મકતા અને વૈશ્વિક ચેતના માટે એક પ્લેટફોર્મ મળશે - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
ડાક ટિકિટ ડિઝાઇન સ્પર્ધા ની થીમ "UN@80 અને બહુપક્ષીયતા, વૈશ્વિક નેતૃત્વ અને વ્યવસ્થાપન દ્વારા આપણા ભવિષ્યના નિર્માણમાં ભારતની નેતૃત્વ ભૂમિકા"
12 JUL 2025 7:57PM by PIB Ahmedabad
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (UN) ઓક્ટોબર 2025માં તેની 80મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરશે. UN@80 ના સ્મારક કાર્યક્રમો હેઠળ, વિદેશ મંત્રાલયના સહયોગથી, ભારતીય ટપાલ વિભાગ ડાક ટિકિટ ડિઝાઇન સ્પર્ધાનું આયોજન કરી રહ્યું છે. ઉત્તર ગુજરાત ક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું હતું કે ધોરણ 9 થી 12ના વિદ્યાર્થીઓ અને આર્ટસ કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ "UN@80 અને બહુપક્ષીયતા, વૈશ્વિક નેતૃત્વ અને વ્યવસ્થાપન દ્વારા આપણા ભવિષ્યના નિર્માણમાં ભારતની નેતૃત્વ ભૂમિકા" થીમ પર ડાક ટિકિટ ડિઝાઇન કરી શકે છે. આ સ્પર્ધા પોસ્ટ વિભાગ દ્વારા 1 જુલાઈ થી 15 ઓગસ્ટ 2025 દરમિયાન વિવિધ શાળાઓ અને કોલેજોમાં આયોજિત કરવામાં આવશે. આ કલાકૃતિ A4 સાઇઝ (200 GSM) ના સફેદ આર્ટ પેપર પર ક્રેયોન્સ, પેન્સિલ કલર, વોટર કલર, એક્રેલિક રંગોનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં રહેશે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, નવોદય વિદ્યાલય, સીબીએસસી અને રાજ્ય બોર્ડ સંલગ્ન શાળાઓ અને તમામ આર્ટસ કોલેજો આ સ્પર્ધામાં ભાગ લઈ શકે છે. શિક્ષણ વિભાગ, સીબીએસસી, યુજીસી અને અન્ય નિયમનકારી સંસ્થાઓ તેમની ગૌણ સંસ્થાઓને સ્પર્ધાનું આયોજન કરવા માટે નિર્દેશિત કરશે. સ્પર્ધા પછી, દરેક શાળા ટોચની 5 એન્ટ્રીઓ પસંદ કરશે અને તેમને સ્કેન કરશે અને MyGov પોર્ટલ પર અપલોડ કરશે. આ પોર્ટલ 20 જુલાઈથી 15 ઓગસ્ટ 2025 સુધી લાઇવ રહેશે. ચીફ પોસ્ટમાસ્ટર જનરલની અધ્યક્ષતામાં રચાયેલી સમિતિ શાળાઓમાંથી પ્રાપ્ત થયેલી એન્ટ્રીઓનું મૂલ્યાંકન કરશે અને 5 શ્રેષ્ઠ ડિઝાઇન પસંદ કરશે, જે અંતિમ મૂલ્યાંકન માટે પોસ્ટલ ડાયરેક્ટોરેટ ને મોકલવામાં આવશે. શ્રેષ્ઠ રાષ્ટ્રીય સ્તરની એન્ટ્રીની પસંદગી વિદેશ મંત્રાલય અને પોસ્ટ વિભાગ દ્વારા સંયુક્ત રીતે નિયુક્ત સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવશે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું હતું કે ડાક ટિકિટો ફક્ત સંદેશાવ્યવહારનું માધ્યમ નથી, પરંતુ તે રાષ્ટ્રની કલા, સંસ્કૃતિ, ઇતિહાસ અને વારસાને દર્શાવતા જીવંત પ્રતીકો છે. તેઓ નાના કદમાં મોટા વિચારો, ઐતિહાસિક ઘટનાઓ અને સામાજિક મૂલ્યોનું જતન કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, આ સ્પર્ધા વિદ્યાર્થીઓને ચિત્રો દ્વારા સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિ અને રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કરવાની એક અનોખી તક પૂરી પાડશે. આ સ્પર્ધા ફક્ત તેમના કલાત્મક વિકાસને જ નહીં, પરંતુ સમાજ અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓની તેમની સમજને પણ પ્રોત્સાહન આપશે. આ પહેલ વિદ્યાર્થીઓને ફક્ત એક પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ જ પૂરું નથી પાડતું, પરંતુ તેમને એક જાગૃત વૈશ્વિક નાગરિક તરીકે સર્જનાત્મક રીતે વિચારવાની અને પોતાને વ્યક્ત કરવાની તક પણ આપે છે.

Ministry of Communications
Department of Posts will organize Stamp Design Competition for 80th Anniversary of the United Nations-Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Stamp Design Competition on the Theme 'UN@80 and India's leadership in building our future through multilateralism, global leadership and stewardship' by India Post
Students will get a platform for creativity and global consciousness through UN@80 Postage Stamp Design Competition -Postmaster General Krishna Kumar Yadav
12 JUL 2025 7:57PM by PIB Ahmedabad
The United Nations (UN) is celebrating 80 years of its inception in October 2025. The theme of the 80th Celebration of the UN is "Building our Futire Together". To make this event memorable India Post is organizing a Stamp Design competition in collaboration with the Ministry of External Affairs. Shri Krishna Kumar Yadav, Postmaster General of North Gujarat Region, Ahmedabad said that Students belonging to Class 9 to Class 12 standard and Students from Art colleges can Participate in Stamp Design Competition on the theme "UN@80 and India's leadership in building our future through multilateralism, global leadership and stewardship". This competition commenced on 1st July 2025 and will end on 15th August 2025. Students can draw their ideas through crayons, pencil colors, water colors, acrylic colors, etc. on A4 Size, 200 GSM, White color art Sheets.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav told that Kendriya Vidyalaya, Navodaya Vidyalaya, CBSE and State Board affiliated schools, and all Art colleges can participate in the competition. School Education Department, CBSE, UGC and other regulatory bodies has been requested to direct their subordinate institutions to organize the competition in collaboration with Department of Posts. After the competition, School to conduct a screening of all the entries in order to shortlist a maximum of 05 designs with best ideas. These 05 designs on the topic shall be scanned and uploaded on the MyGov Portal. This portal will be live from 20th July to 15th August 2025. The committee chaired by the Chief Postmaster General of the respective Circle will evaluate the work of the students submitted by the schools and select 05 best designs, which will be sent to Postal Directorate, Ministry of Communications, New Delhi for final evaluation. National level evaluation would be done jointly by a committee nominated by the Minister of external Affairs and the Department of Posts.
Indian Postal Service Officer Shri Krishna Kumar Yadav said that Postage Stamps are not just a medium of communication, but they are living symbols depicting the art, culture, history and heritage of the Nation. They preserve big ideas, historical events and social values in small size. In such a situation, this competition will provide a unique opportunity to the students to present creative expression in National and Global perspective through paintings. This competition will not only promote their artistic development, but also their understanding of Society and Global issues. This initiative not only provides a prestigious national platform to the students but also gives them an opportunity to think and express themselves creatively as a responsible global citizen.