માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શ્રીલંકાના પોલીસ અધિકારીઓએ રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી પહેલ, ભારતની અભ્યાસ મુલાકાત પૂર્ણ કરી.
12 JUL 2025 5:00PM by PIB Ahmedabad
ડેપ્યુટી ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ (ડીઆઈજી) અને તેનાથી ઉપરના હોદ્દા ધરાવતા ૨૦ ઉચ્ચ કક્ષાના શ્રીલંકન પોલીસ અધિકારીઓના પ્રતિનિધિમંડળે ૧૧ જુલાઈ, ૨૦૨૫ ના રોજ ભારતમાં પાંચ દિવસનો અભ્યાસ પ્રવાસ પૂર્ણ કર્યો. ૭ જુલાઈથી ૧૧ જુલાઈ સુધી યોજાયેલી આ મુલાકાત ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) દ્વારા ચલાવવામાં આવતા કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે આયોજિત કરવામાં આવી હતી અને તેને સંપૂર્ણ રીતે ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રીય અને આંતરિક સુરક્ષા શિક્ષણ પર કેન્દ્રિત હતો. આ અભ્યાસ પ્રવાસનું નેતૃત્વ આરઆરયુના ડીન એકેડેમિક્સ, ડૉ. જસબીરકૌર થધાની અને આરઆરયુના આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને સંબંધો શાખાના ડિરેક્ટર શ્રી રવિશ શાહ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જે પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ, વાઇસ-ચાન્સેલર, RRUના સક્ષમ માર્ગદર્શન હેઠળ કરવામાં આવ્યું હતું. RRU એ સુરક્ષા અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને જ્ઞાન આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી.
તેમની મુલાકાત દરમિયાન, શ્રીલંકાના અધિકારીઓએ સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ ઇન્વેસ્ટિગેશન (CBI), નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (NDRF), નેશનલ સિક્યુરિટી ગાર્ડ (NSG) અને i4C સહિત અનેક મુખ્ય ભારતીય સુરક્ષા સંગઠનોનો પ્રવાસ કર્યો. આ પ્રવાસોએ વિવિધ સુરક્ષા પડકારોનો સામનો કરવા માટે આ એજન્સીઓ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી કાર્યકારી પદ્ધતિઓ અને સાધનોમાં મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી.
મુલાકાતનો એક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દો શ્રીલંકાના પોલીસ વડા સાથે ચર્ચા હતી, જે શ્રીલંકામાં ત્રીજા ક્રમનો ઉચ્ચતમ હોદ્દો ધરાવે છે, જ્યાં CBI એ તેની તપાસ પ્રક્રિયાઓ, પદ્ધતિઓ અને સાધનો સમજાવ્યા. આ વિનિમયથી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓની વહેંચણીને સરળ બનાવવામાં આવી અને બંને દેશોની કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે પરસ્પર સમજણને પ્રોત્સાહન મળ્યું.
આ કાર્યક્રમ ભારત અને શ્રીલંકા બંનેની સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં સહયોગને મજબૂત કરવા અને પ્રદેશમાં કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓની ક્ષમતાઓને વધારવાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. મુલાકાતના એક મહત્વપૂર્ણ પાસામાં સરહદ પારના ગુનાઓ, ખાસ કરીને શ્રીલંકા અને ભારત વચ્ચે ભાગી રહેલા ગુનેગારોના મુદ્દા પર ચર્ચાનો સમાવેશ થાય છે. બંને પક્ષોએ આંતરરાષ્ટ્રીય ગુનાઓ દ્વારા ઉભા થયેલા પડકારોને સ્વીકાર્યા અને આ મુદ્દાને ઉકેલવા માટે સહયોગી વ્યૂહરચનાઓની શોધ કરી. ચર્ચાઓમાં કાયદા અમલીકરણ, ગુપ્ત માહિતી શેરિંગ અને ગુનાહિત પ્રવૃત્તિઓનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે કાનૂની માળખામાં સહયોગ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું. મુલાકાતનું મુખ્ય પરિણામ સીબીઆઈ અને શ્રીલંકન પોલીસ વચ્ચે સરહદ પારના ગુનેગારો પર માહિતીના શેરિંગને ઔપચારિક બનાવવા માટે કરાર હતો. બંને એજન્સીઓએ અસરકારક તપાસ માટે આ ડેટા શેરિંગના મહત્વને ઓળખ્યું અને સરહદ પારના ગુના સામે લડવામાં સહયોગ વધારવા માટે વધુ માળખાગત પ્રક્રિયા સ્થાપિત કરવા સંમત થયા. આ પહેલ નજીકના ભવિષ્યમાં સંયુક્ત તપાસની કાર્યક્ષમતા અને અસરકારકતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરે તેવી અપેક્ષા છે. સીબીઆઈએ તેનું સંગઠનાત્મક માળખું પણ રજૂ કર્યું અને ભારતમાં અન્ય પોલીસ એજન્સીઓની તુલનામાં તેની વિશિષ્ટ ભૂમિકા સમજાવી.
સીબીઆઈના અધિકારીઓએ એજન્સીની કાર્યક્ષમતા, તપાસ પ્રક્રિયાઓ અને ભારતમાં સંબંધિત કાયદાઓ અને જોગવાઈઓ પર વિગતવાર બ્રીફિંગ પ્રદાન કર્યું. ચર્ચાઓમાં ભારત અને શ્રીલંકા બંનેની કાનૂની અને તપાસ પ્રથાઓ પર માહિતીનું આદાનપ્રદાન, કાયદા અમલીકરણના ક્ષેત્રમાં પરસ્પર સમજણ અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ મુલાકાત રાષ્ટ્રીય અને આંતરિક સુરક્ષા પડકારોને સંબોધવામાં તેમના સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે બંને રાષ્ટ્રોની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. શ્રીલંકાના અધિકારીઓએ તેમના ભારતીય સમકક્ષો સાથે, ખાસ કરીને CBI ખાતે, ચર્ચા કરી, જ્યાં તેમણે પ્રશ્નો ઉઠાવ્યા અને અસરકારક તપાસ પદ્ધતિઓમાં સમજ માંગી. જ્ઞાનના આ આદાનપ્રદાનથી બંને દેશોની કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે સહયોગ અને સમજણ મજબૂત થવાની અપેક્ષા છે.
સંબંધિત વિકાસમાં, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ ઇન્વેસ્ટિગેશન (CBI) એ સમકાલીન સુરક્ષા પડકારોનો સામનો કરવામાં તેમની ક્ષમતાઓ વધારવાના હેતુથી એક સહયોગની જાહેરાત કરી છે. આ ભાગીદારીમાં ઓનલાઈન છેતરપિંડી અને ગુના, IT ક્ષેત્રના પડકારો, ફોરેન્સિક તપાસ અને કાયદા જેવા ક્ષેત્રોમાં CBI અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવશે. વધુમાં, બંને સંસ્થાઓ જ્ઞાન અને પ્રતિભા વિનિમય કાર્યક્રમોમાં જોડાશે. આ સહયોગ બંને સંસ્થાઓની સુરક્ષા અને કાયદા અમલીકરણમાં મોખરે રહેવાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
NDRF ની તેમની મુલાકાત દરમિયાન, શ્રીલંકાના પોલીસ અધિકારીઓએ ભારતની આપત્તિ તૈયારી અને પ્રતિભાવ વ્યૂહરચનાઓની ચર્ચા કરી. અધિકારીઓએ આપત્તિ પરિસ્થિતિઓને સંભાળવામાં NDRF ની અસરકારકતા માટે તેમની પ્રશંસા વ્યક્ત કરી. આ મુલાકાતનું મુખ્ય પરિણામ શ્રીલંકાના અધિકારીઓ દ્વારા આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં તેમની ક્ષમતા વધારવા માટે NDRF પાસેથી તાલીમ લેવાની વિનંતી હતી. NDRF આ તાલીમ આપવા માટે સંમત થયું છે, જે આપત્તિ પ્રતિભાવના ક્ષેત્રમાં પ્રાદેશિક સહયોગ અને સમર્થન પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. આ સહયોગ બંને રાષ્ટ્રોની આપત્તિ તૈયારી અને પ્રતિભાવ ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવામાં ફાળો આપશે.
અધિકારીઓની મુલાકાતનો એક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દો ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (i4C) સાથેની વાતચીત હતી, જ્યાં શ્રીલંકાના અધિકારીઓએ તેની કામગીરી વિશે મૂલ્યવાન સમજ મેળવી. i4C એ ભારતના માનનીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહની એક મુખ્ય પહેલ છે.
આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય સુરક્ષા અને કાયદા અમલીકરણના ક્ષેત્રમાં બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચે સહયોગ અને જ્ઞાન-આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો. શ્રીલંકાના અધિકારીઓએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના વિવિધ પાસાઓમાં ભારતની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને કુશળતામાંથી શીખવાની તક માટે તેમની પ્રશંસા વ્યક્ત કરી. મુલાકાતનો એક મુખ્ય મુદ્દો દિલ્હી, ભારતમાં ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (14C) ખાતે બ્રીફિંગ હતો. અહીં, શ્રીલંકાના અધિકારીઓએ i4C ના ઓપરેશનલ મોડેલ વિશે મૂલ્યવાન સમજ મેળવી, જેમાં બેંક છેતરપિંડી સહિત સાયબર ગુનાઓનો સામનો કરવા અને અટકાવવા માટે બેંકિંગ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન અને પોલીસ અધિકારીઓના સહયોગી પ્રયાસોનો સમાવેશ થાય છે. સાયબર ગુનાની ઘટનાઓનો જવાબ આપવા માટે i4C 24/7 કાર્યરત છે. i4C અધિકારીઓએ સાયબર ક્રાઇમ ડેટા મેનેજમેન્ટ, સંબંધિત IT કૃત્યો અને સાયબર છેતરપિંડીનો સામનો કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ માટેની વ્યૂહરચનાઓ પર વ્યાપક બ્રીફિંગ પ્રદાન કર્યું. શ્રીલંકામાં વધતા સાયબર ગુના દરને ધ્યાનમાં રાખીને કાર્યક્રમનો આ પાસું ખાસ કરીને સંબંધિત હતો.
RRU એ સમગ્ર કાર્યક્રમને સરળ બનાવ્યો, શ્રીલંકન પોલીસ અને તેમના ભારતીય સમકક્ષો વચ્ચે જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન અને સહયોગ માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું. આ મુલાકાત રાષ્ટ્રીય અને આંતરિક સુરક્ષા પડકારોને સંબોધવામાં શ્રીલંકન પોલીસની ક્ષમતાઓમાં વધારો કરશે તેવી અપેક્ષા છે, ખાસ કરીને સાયબર ગુના અને સંલગ્ન મુદ્દાઓના ક્ષેત્રમાં.

Ministry of Education
Sri Lankan Police Officials Conclude Study Visit to India, a Rashtriya Raksha University Initiative.
12 JUL 2025 5:00PM by PIB Ahmedabad
A delegation of 20 high-ranking Sri Lankan police officials, holding the rank of Deputy Inspector General (DIG) and above, concluded a five-day study tour in India on July 11, 2025. The visit, which took place from July 7 to July 11, was organized as part of a program run by the Rashtriya Raksha University (RRU) in Gandhinagar, Gujarat, and was fully funded by the Ministry of Home Affairs. The program focused on National and Internal Security Education. The study tour was led by Dr. Jasbirkaur Thadhani, Dean Academics, RRU, and Mr. Ravish Shah, Director, International Cooperation and Relations Branch, RRU, under the able guidance of Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor, RRU. The RRU expressed its commitment to fostering international cooperation and knowledge exchange in the field of security and defense.
During their visit, the Sri Lankan officials toured several key Indian security organizations, including the Central Bureau of Investigation (CBI), the National Disaster Response Force (NDRF), the National Security Guard (NSG), and i4C. These tours provided valuable insights into the operational methodologies and tools employed by these agencies in addressing various security challenges.
A significant highlight of the visit was a discussion with the head of the Sri Lankan police, who holds the third-highest rank in Sri Lanka, where the CBI explained its investigative processes, methodologies, and tools. This exchange facilitated the sharing of best practices and fostered mutual understanding between the two countries' law enforcement agencies.
The program underscores the commitment of both India and Sri Lanka to strengthen cooperation in the field of security and enhance the capabilities of law enforcement agencies in the region. A significant aspect of the visit involved discussions on cross-border crime, particularly the issue of criminals fleeing between Sri Lanka and India. Both sides acknowledged the challenges posed by transnational crime and explored collaborative strategies to address the issue. Discussions focused on enhancing cooperation in law enforcement, intelligence sharing, and legal frameworks to combat criminal activities effectively. A key outcome of the visit was an agreement between the CBI and the Sri Lankan police to formalize the sharing of information on cross-border criminals. Both agencies recognized the importance of this data sharing for effective investigations and agreed to establish a more structured process to enhance cooperation in combating cross-border crime. This initiative is expected to significantly improve the efficiency and effectiveness of joint investigations in the near future. The CBI also presented its organizational structure and explained its distinct role compared to other police agencies in India.
Officials from the CBI provided detailed briefings on the agency's functionality, investigative processes, and the relevant laws and provisions in India. The discussions also included an exchange of information on the legal and investigative practices of both India and Sri Lanka, fostering mutual understanding and cooperation in the field of law enforcement. This visit underscores the commitment of both nations to strengthen their collaboration in addressing national and internal security challenges. The Sri Lankan officials engaged in discussions with their Indian counterparts, particularly at the CBI, where they raised questions and sought insights into effective investigation methodologies. This exchange of knowledge is expected to strengthen cooperation and understanding between the law enforcement agencies of both countries.
In a related development, Rashtriya Raksha University and the Central Bureau of Investigation (CBI) have announced a collaboration aimed at enhancing their capabilities in addressing contemporary security challenges. The partnership will involve training CBI officials in areas such as online fraud and crime, IT sector challenges, forensic investigations, and law. Additionally, the two institutions will engage in knowledge and talent exchange programs. This collaboration underscores the commitment of both institutions to staying at the forefront of security and law enforcement.
During their visit to the NDRF, the Sri Lankan police officials discussed India's disaster preparedness and response strategies. The officials expressed their appreciation for the NDRF's effectiveness in handling disaster situations. A key outcome of the visit was the Sri Lankan officials' request for training from the NDRF to enhance their capacity in disaster management. The NDRF has agreed to provide this training, demonstrating India's commitment to regional cooperation and support in the field of disaster response. This collaboration will contribute to strengthening the disaster preparedness and response capabilities of both nations.
A significant highlight of the visit of the officials was the interaction with the Indian Cyber Crime Coordination Center (i4C), where the Sri Lankan officials gained valuable insights into its operations. The i4C is a key initiative of Shri Amit Shah, Hon'ble Home Minister of India.
The program aimed to foster collaboration and knowledge-sharing between the two nations in the field of security and law enforcement. The Sri Lankan officials expressed their appreciation for the opportunity to learn from India's best practices and expertise in various aspects of national security. A highlight of the visit was a briefing at the Indian Cyber Crime Coordination Centre (i4C) in Delhi, Bharat. Here, the Sri Lankan officials gained valuable insights into i4C's operational model, which involves the collaborative efforts of banking, telecommunication, and police officers working together to combat and prevent cybercrimes, including bank fraud. The i4C operates 24/7 to respond to cybercrime incidents. i4C officials provided comprehensive briefings on cybercrime data management, relevant IT acts, and strategies for international collaboration to combat cyber fraud. This aspect of the program was particularly relevant given the increasing cybercrime rates in Sri Lanka.
The RRU facilitated the entire program, providing a platform for knowledge exchange and collaboration between the Sri Lankan police and their Indian counterparts. The visit is expected to enhance the capabilities of the Sri Lankan police in addressing national and internal security challenges, particularly in the realm of cybercrime and allied issues.
The Sri Lankan officials visited the NSG office and engaged in discussions with NSG officials and commandos. These interactions focused on the challenges faced by the NSG, their training methods, and their approaches to tackling on-the-ground problems. The exchange of knowledge and experiences is expected to enhance cooperation and understanding between the security forces of both nations.
The program initiated by RRU aimed to facilitate the exchange of knowledge and best practices in the field of security, contributing to the strengthening of relations between India and Sri Lanka. The RRU's focus on upskilling and investment teach enabled methods in police investigations underscores its commitment to modernizing and enhancing the capabilities of security personnel.