માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી ખાતે ભારતીય વિદેશ સેવા અધિકારી તાલીમાર્થીઓ માટે તાલીમ કાર્યક્રમનું વેલિડિક્ટરી સત્ર યોજાયું
09 JUL 2025 3:18PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળની રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU), એ સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટરનેશનલ કોઓપરેશન, સિક્યુરિટી એન્ડ સ્ટ્રેટેજિક લેંગ્વેજીસ (SICSSL) દ્વારા આયોજિત ભારતીય વિદેશ સેવા અધિકારી તાલીમાર્થીઓ માટે ગતિશીલ અને બૌદ્ધિક રીતે નિમજ્જન તાલીમ કાર્યક્રમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યો. આ કાર્યક્રમ યુવા રાજદ્વારીઓને વિદેશ નીતિ, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને વૈશ્વિક શાસનમાં અત્યાધુનિક વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિકોણ અને આંતર-શિસ્ત આંતરદૃષ્ટિથી સજ્જ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો હતો.
તાલીમમાં ભારતની અગ્રણી વ્યૂહાત્મક, શૈક્ષણિક અને સંરક્ષણ સંસ્થાઓના પ્રખ્યાત વક્તાઓનો સમાવેશ થતો હતો. આ કાર્યક્રમમાં ઓબ્ઝર્વર રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ અને SICSSL ખાતે વિઝિટિંગ ફેકલ્ટી પ્રો. હર્ષ વી. પંત દ્વારા એક વિશિષ્ટ વ્યાખ્યાનનો સમાવેશ થતો હતો, જેમણે "આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રણાલીમાં ધ્રુવીયતાનું ભવિષ્ય" વિષય પર એક તીક્ષ્ણ વિશ્લેષણ આપ્યું હતું. લેફ્ટનન્ટ જનરલ ડી.પી. પાંડે, PVSM, UYSM, AVSM, VSM (નિવૃત્ત) દ્વારા "બ્રેકિંગ સિલોસ એન્ડ બિલ્ડીંગ સિનર્જી ટુવર્ડ્સ ઇન્ટિગ્રેટેડ નેશનલ પાવર" વિષય પર એક વિચાર-પ્રેરક વ્યાખ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વ્યૂહાત્મક બાબતોમાં સમગ્ર રાષ્ટ્રના અભિગમોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. લેફ્ટનન્ટ જનરલ સંજય વર્મા (નિવૃત્ત), PVSM, AVSM, VSM, બાર ટુ VSM, RRU ખાતે DRDO ચેર અને એમેરિટસ રિસોર્સ ફેકલ્ટીએ "ભારતનું સંરક્ષણ નિયતિ અને આત્મા નિર્ભર ભારત" વિષય પરના તેમના સત્રથી સહભાગીઓને પ્રેરણા આપી હતી, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં સ્વદેશીકરણ અને નવીનતાના મહત્વને રેખાંકિત કરે છે. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર બોર્ડ (NSAB) ના સભ્ય, રીઅર એડમિરલ મોન્ટી ખન્ના (નિવૃત્ત) એ ભારતની ભારત-પેસિફિક આકાંક્ષાઓ માટે એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર, દરિયાઈ સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક સમુદ્ર શક્તિ પરના તેમના પ્રસ્તુતિ દ્વારા પ્રવચનને સમૃદ્ધ બનાવ્યું. તક્ષશિલા સંસ્થાના ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર શ્રી પ્રણય કોટસ્થાનેએ "હાઇ-ટેક જીઓપોલિટિક્સ: ટ્રેન્ડ્સ એન્ડ એસેસમેન્ટ" વિષય પર ખૂબ જ રસપ્રદ વ્યાખ્યાન આપ્યું, જે ઉભરતી ટેકનોલોજી, સુરક્ષા અને વૈશ્વિક પ્રભાવના આંતરછેદને સમજાવે છે.
ભારતના આંતરરાષ્ટ્રીય પહોંચના એક મહત્વપૂર્ણ પરિમાણને RRU ખાતે ભારત સેન્ટર ઓફ ઓલિમ્પિક રિસર્ચના ડિરેક્ટર ડૉ. ઉત્સવ ચાવરે દ્વારા સંબોધવામાં આવ્યું હતું, જેમણે "ઓલિમ્પિક્સ, સ્પોર્ટ્સ ડિપ્લોમસી અને ગ્લોબલ રિલેશન્સ" વિષય પર પ્રસ્તુતિ આપી હતી, જેમાં રમતગમતને વૈશ્વિક સોફ્ટ પાવરના વિકસતા સાધન તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું. કાર્યક્રમમાં શ્રીમતી આકાંક્ષા સક્સેના અને શ્રી હરીશ ચૌધરી દ્વારા એક પ્રકાશિત સત્ર પણ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ટેકનોલોજીકલ ડિપ્લોમસી અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભારતની આકાંક્ષાઓને એક જવાબદાર અને સક્રિય ડિજિટલ શક્તિ તરીકે દર્શાવવામાં આવી હતી. તાલીમનો એક મુખ્ય મુદ્દો SICSSLના ડિરેક્ટર ડૉ. અપર્ણા વર્મા દ્વારા વ્યાખ્યાન હતું, જેમણે સંસ્થાકીય અને વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિકોણથી "સિક્યોરિટી સ્પેક્ટ્રમ: નેશનલ સિક્યુરિટી ડિસકોર્સ" ની શોધ કરી હતી. તેમના સત્રમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પ્રવચનો અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અભ્યાસ સાથે સંકળાયેલા મુખ્ય પ્રવાહના IR સિદ્ધાંતોને સમજવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ માળખું પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું. શ્રી કે રાજારામન, IAS, અધ્યક્ષ, ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી (IFSCA) એ "વૈશ્વિક આર્થિક અને નાણાકીય વ્યવસ્થામાં ભારતનો વ્યૂહાત્મક ઉદય" પર એક સર્વાંગી વિશ્લેષણ પ્રદાન કર્યું.
સમાપન સત્ર આ પરિવર્તનશીલ યાત્રાના પરાકાષ્ઠાને ચિહ્નિત કરે છે. માનનીય કુલપતિ, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા એક ખાસ વ્યાખ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું, જેમના દૂરંદેશી નેતૃત્વ અને વ્યક્તિગત સંડોવણીએ કાર્યક્રમને ખૂબ જ સમૃદ્ધ બનાવ્યો. તેમના સંબોધનમાં, માનનીય કુલપતિએ નીચેના મુખ્ય વિષયો પર પ્રકાશ પાડ્યો: 'યુએન ચાર્ટરના 80 વર્ષ: બહુપક્ષીયવાદનો પાયો રચવો', વિવાદોના શાંતિપૂર્ણ સમાધાનને મજબૂત બનાવવું ', આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા દ્વારા સંચાલિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો', અને રાષ્ટ્રો વચ્ચે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવું' અને સમગ્ર અભ્યાસક્રમ દરમિયાન અધિકારી તાલીમાર્થીઓને તેમના અતૂટ શાણપણથી માર્ગદર્શન આપ્યું. તાલીમ કાર્યક્રમ રાજદ્વારી, વ્યૂહરચના અને શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતાને એકીકૃત કરીને રાષ્ટ્ર અને વૈશ્વિક સમુદાયની સેવા માટે ભાવિ નેતાઓ તૈયાર કરવાની રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની પ્રતિબદ્ધતાના પુરાવા તરીકે ઉભો છે.

Ministry of Education
Valedictory Session of Training Programme for Indian Foreign Service Officer Trainees Held at Rashtriya Raksha University
09 JUL 2025 3:18PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), an Institution of National Importance under the Ministry of Home Affairs, Government of India, successfully concluded a dynamic and intellectually immersive Training Programme for Indian Foreign Service Officer Trainees, organized by the School of International Cooperation, Security and Strategic Languages (SICSSL). The programme was designed to equip young diplomats with cutting-edge strategic perspectives and cross-disciplinary insights in foreign policy, national security, and global governance.
The training featured an array of eminent speakers from India’s leading strategic, academic, and defence institutions. The programme comprised of a distinguished lecture by Prof. Harsh V. Pant, Vice President, Observer Research Foundation and Visiting Faculty at SICSSL, who delivered an incisive analysis on “The Future of Polarity in the International System.” A thought-provoking lecture on “Breaking Silos and Building Synergy towards Integrated National Power” was delivered by Lt Gen D.P. Pandey, PVSM, UYSM, AVSM, VSM (Retd.), emphasizing the need for whole-of-nation approaches in strategic affairs. Lt Gen Sanjay Verma (Retd), PVSM, AVSM, VSM, Bar to VSM, DRDO Chair and Emeritus Resource Faculty at RRU, inspired participants with his session on “India’s Defence Destiny and Atma Nirbhar Bharat”, underlining the importance of indigenisation and innovation in national security. Rear Admiral Monty Khanna (Retd.), Member, National Security Advisory Board (NSAB), enriched the discourse through his presentation on Maritime Security and Strategic Sea Power, a critical domain for India’s Indo-Pacific aspirations. Mr. Pranay Kotasthane, Deputy Director at the Takshashila Institution, delivered a highly engaging lecture on “High-Tech Geopolitics: Trends and Assessment”, decoding the intersection of emerging technologies, security, and global influence.
An important dimension of India’s international outreach was addressed by Dr. Utsav Chaware, Director of the Bharat Centre of Olympic Research at RRU, who presented on “Olympics, Sports Diplomacy, and Global Relations”, highlighting sports as an evolving instrument of global soft power. The programme also featured an illuminating session by Ms. Aakanksha Saxena and Mr. Harish Chowdhary, focusing on Technological Diplomacy and International Cooperation, mapping India's aspirations as a responsible and proactive digital power. A highlight of the training was the lecture by Dr. Aparna Varma, Director, SICSSL, who explored “Security Spectrum: National Security Discourses.” through an institutional and strategic lens. Her session provided a critical framework to understand the national security discourses and mainstream IR theories associated with national security studies. Shri K Rajaraman, IAS, Chairperson, International Financial Services Centres Authority (IFSCA) provided a holistic analysis on “India's Strategic Rise in the Global Economic and Financial Order”.
The Valedictory Session marked the culmination of this transformative journey. A special lecture was extended by the Hon’ble Vice Chancellor, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Rashtriya Raksha University, whose visionary leadership and personal involvement greatly enriched the programme. In his address, the Hon’ble Vice Chancellor highlighted the following key themes: ‘80 Years of the UN Charter: Forming the Bedrock of Multilateralism’, ‘Reinforcing the Peaceful Settlement of Disputes’, ‘International Relations Guided by International Law’, and ‘Promoting International Cooperation and Friendly Relations Among Nations’ and mentored the officer trainees with his unwavering wisdom throughout the course. The training programme stands as a testament to Rashtriya Raksha University’s commitment to preparing future leaders for the service of the nation and the global community by integrating diplomacy, strategy, and academic excellence.