Ministry of Education
Rashtriya Raksha University and Nagaland Police Forge Partnership for SMART Policing
05 JUL 2025 5:25PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) and Nagaland Police have entered into a landmark agreement, solidifying their commitment to fostering SMART policing through advanced training, research, and innovation. The Memorandum of Understanding (MoU) was signed this week, marking a significant step towards building a safer and smarter Northeast Region.
E6KY.jpeg)
The online signing ceremony was graced by key officials from both institutions. Representing RRU were Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, VC; Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro-VC; Dr. Dharmeshkumar D. Prajapati, Registrar; Dr. Jasbirkaur Thadhani, University Dean; and Mr. Bhawani Sinh Rathore, Director I/c, SISSP. Nagaland Police was represented by Shri Rupin Sharma, IPS, DGP; Shri Sandeep Tamgadge, IPS, ADG (Law & Order); Shri R. Kikon, IPS, ADG (Adm); and Shri R. Tetseo, IPS, IG (TRAINING).
KZAZ.jpeg)
The agreement outlines a comprehensive framework for collaboration, including the development of tech-driven solutions, academic partnerships, and projects specifically tailored to the needs of the Northeast region. RRU will provide specialized, state-specific training programs designed to equip Nagaland Police officers with the skills and knowledge necessary to address contemporary challenges in law enforcement. These training initiatives and related activities will be conducted under the auspices of government-run schemes, ensuring alignment with national priorities and resource allocation.
The partnership between RRU and Nagaland Police represents a significant step towards modernizing law enforcement practices and promoting a safer, smarter Northeast region. The collaboration will focus on the following key areas:
Advanced Training: RRU will deliver specialized training programs tailored to the specific needs of the Nagaland Police, covering areas such as crime investigation, cybersecurity, and community policing.
Research and Innovation: Joint research projects will be undertaken to identify and implement innovative solutions to address emerging challenges in law enforcement.
Technology Integration: The partnership will promote the adoption of technology-driven solutions to enhance operational efficiency and effectiveness.
Northeast-Focused Projects: Specific projects will be developed to address the unique security challenges and priorities of the Northeast region.
All required trainings and allied activities will be done under the government-run scheme.
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, the Vice-Chancellor of Rashtriya Raksha University (RRU) highlighted the university's commitment to providing state-specific training programs and hands-on training. RRU also encouraged the Nagaland Police to nominate IT-focused officers for research opportunities at RRU, with the goal of developing IT solutions and applications, offering full support for these initiatives. He further expressed his satisfaction with the agreement, stating that it will play a crucial role in strengthening the talents and experience of Nagaland Police officials. He emphasized that the collaboration will equip officers to become SMART police in all aspects, including IT, forensics, law, languages, and other relevant areas, considering the unique challenges faced in the region.
Whereas, Shri Rupin Sharma, IPS, Director General of Police (DGP), Nagaland Police, welcomed the partnership, stating the MoU would provide invaluable support, enabling police officials to become SMART officers. He emphasized the collaboration's importance in enhancing the Nagaland Police Force's capabilities.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને નાગાલેન્ડ પોલીસ વચ્ચે સ્માર્ટ પોલીસિંગ માટે ભાગીદારી
05 JUL 2025 5:25PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) અને નાગાલેન્ડ પોલીસે એક સીમાચિહ્નરૂપ કરાર કરવામાં આવ્યો છે, જે અદ્યતન તાલીમ, સંશોધન અને નવીનતા દ્વારા સ્માર્ટ પોલીસિંગને પ્રોત્સાહન આપવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે. આ અઠવાડિયે સમજૂતી કરાર (MOU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જે સુરક્ષિત અને સ્માર્ટ ઉત્તરપૂર્વીય ક્ષેત્રના નિર્માણ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
PF7X.jpeg)
ઓનલાઈન હસ્તાક્ષર સમારોહમાં બંને સંસ્થાઓના મુખ્ય અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા. RRU નું પ્રતિનિધિત્વ પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ, વીસી; પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રા, પ્રો-વીસી; ડૉ. ધર્મેશકુમાર ડી. પ્રજાપતિ, રજિસ્ટ્રાર; ડૉ. જસબીરકૌર થધાણી, યુનિવર્સિટી ડીન; અને શ્રી ભવાની સિંહ રાઠોડ, ડિરેક્ટર ઇન્ચાર્જ, SISSP હતા. નાગાલેન્ડ પોલીસનું પ્રતિનિધિત્વ શ્રી રુપિન શર્મા, IPS, DGP દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું; શ્રી સંદીપ તામગાડગે, આઈપીએસ, એડીજી (કાયદો અને વ્યવસ્થા); શ્રી આર. કિકોન, આઈપીએસ, એડીજી (એડમ); અને શ્રી આર. ટેત્સેઓ, આઈપીએસ, આઈજી (તાલીમ).
JCW2.jpeg)
આ કરાર સહયોગ માટે એક વ્યાપક માળખાની રૂપરેખા આપે છે, જેમાં ખાસ કરીને પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ ટેકનોલોજી-સંચાલિત ઉકેલો, શૈક્ષણિક ભાગીદારી અને પ્રોજેક્ટ્સનો વિકાસ શામેલ છે. આરઆરયુ નાગાલેન્ડ પોલીસ અધિકારીઓને કાયદા અમલીકરણમાં સમકાલીન પડકારોનો સામનો કરવા માટે જરૂરી કુશળતા અને જ્ઞાનથી સજ્જ કરવા માટે રચાયેલ વિશિષ્ટ, રાજ્ય-વિશિષ્ટ તાલીમ કાર્યક્રમો પ્રદાન કરશે. આ તાલીમ પહેલ અને સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ સરકાર દ્વારા સંચાલિત યોજનાઓના આશ્રય હેઠળ હાથ ધરવામાં આવશે, જે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ અને સંસાધન ફાળવણી સાથે સંરેખણ સુનિશ્ચિત કરશે.
આરઆરયુ અને નાગાલેન્ડ પોલીસ વચ્ચેની ભાગીદારી કાયદા અમલીકરણ પ્રથાઓને આધુનિક બનાવવા અને સુરક્ષિત, સ્માર્ટ ઉત્તરપૂર્વીય ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે. આ સહયોગ નીચેના મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે:
ઉન્નત તાલીમ: આરઆરયુ નાગાલેન્ડ પોલીસની ચોક્કસ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ વિશિષ્ટ તાલીમ કાર્યક્રમો પ્રદાન કરશે, જેમાં ગુના તપાસ, સાયબર સુરક્ષા અને સમુદાય પોલીસિંગ જેવા ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવશે.
સંશોધન અને નવીનતા: કાયદા અમલીકરણમાં ઉભરતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે નવીન ઉકેલો ઓળખવા અને અમલમાં મૂકવા માટે સંયુક્ત સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવશે.
ટેકનોલોજી એકીકરણ: ભાગીદારી કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને અસરકારકતા વધારવા માટે ટેકનોલોજી-આધારિત ઉકેલોને અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપશે.
ઉત્તરપૂર્વ-કેન્દ્રિત પ્રોજેક્ટ્સ: ઉત્તરપૂર્વ ક્ષેત્રના અનન્ય સુરક્ષા પડકારો અને પ્રાથમિકતાઓને સંબોધવા માટે ચોક્કસ પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવામાં આવશે.
સરકાર દ્વારા સંચાલિત યોજના હેઠળ તમામ જરૂરી તાલીમ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ કરવામાં આવશે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ના કુલપતિ પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે રાજ્ય-વિશિષ્ટ તાલીમ કાર્યક્રમો અને વ્યવહારુ તાલીમ પૂરી પાડવા માટે યુનિવર્સિટીની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો. RRU એ નાગાલેન્ડ પોલીસને RRU ખાતે સંશોધન તકો માટે IT-કેન્દ્રિત અધિકારીઓને નોમિનેટ કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા, જેનો ધ્યેય IT ઉકેલો અને એપ્લિકેશનો વિકસાવવાનો છે, જે આ પહેલો માટે સંપૂર્ણ સમર્થન આપે છે. તેમણે કરાર પ્રત્યે સંતોષ વ્યક્ત કરતા કહ્યું કે તે નાગાલેન્ડ પોલીસ અધિકારીઓની પ્રતિભા અને અનુભવને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ સહયોગ અધિકારીઓને આ ક્ષેત્રમાં સામનો કરી રહેલા અનન્ય પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને, IT, ફોરેન્સિક્સ, કાયદો, ભાષાઓ અને અન્ય સંબંધિત ક્ષેત્રો સહિત તમામ પાસાઓમાં સ્માર્ટ પોલીસ બનવા માટે સજ્જ કરશે.
જ્યારે, નાગાલેન્ડ પોલીસના ડિરેક્ટર જનરલ ઓફ પોલીસ (ડીજીપી) શ્રી રુપિન શર્મા, આઈપીએસ, એ ભાગીદારીનું સ્વાગત કર્યું, અને કહ્યું કે આ એમઓયુ અમૂલ્ય સહાય પૂરી પાડશે, જે પોલીસ અધિકારીઓને સ્માર્ટ ઓફિસર બનવામાં સક્ષમ બનાવશે. તેમણે નાગાલેન્ડ પોલીસ દળની ક્ષમતાઓને વધારવામાં સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.