કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
સીબીઆઈ કોર્ટે બેંકિંગ છેતરપિંડીના કેસમાં ઇન્ડિયન ઓવરસીઝ બેંક, પોરબંદરના તત્કાલીન મેનેજર સહિત પાંચ આરોપીઓને સજા ફટકારી
30 JUN 2025 8:15PM by PIB Ahmedabad
આજે 30.06.2025ના રોજ અમદાવાદની કોર્ટ નં. 06, સીબીઆઈ કેસોના ખાસ ન્યાયાધીશે પોરબંદરના તત્કાલીન મેનેજર રવિન્દ્ર સખરામ પાઠક અને ખાનગી વ્યક્તિ રાજશીભાઈ ઉર્ફે રાજુભાઈ ચાંચિયા સહિત પાંચ આરોપીઓને દોષિત ઠેરવ્યા અને 5 વર્ષની સખત કેદ (RI)ની સજા ફટકારી છે. કુલ 3.5 લાખ રૂપિયાનો દંડ ફટકારવામાં આવ્યો છે. કોર્ટે પોરબંદરના મેસર્સ તુલસી ફાર્મા ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સ, મેસર્સ તુલસી ટેલિકોમ, પોરબંદર અને મેસર્સ વછરાજ પેટ્રોલિયમ, પોરબંદર નામની ત્રણ કંપનીઓને કાવતરું, છેતરપિંડી, કિંમતી સિક્યોરિટીઝની નકલી બનાવટ, છેતરપિંડી કરવાના હેતુથી બનાવટી બનાવવા અને ખોટા દસ્તાવેજોનો ઉપયોગ કરવાના કેસમાં દોષિત ઠેરવ્યા અને એક-એક લાખ રૂપિયાનો દંડ ફટકાર્યો છે.
સીબીઆઈએ 17.04.2012ના રોજ ઈન્ડિયન ઓવરસીઝ બેંક, પોરબંદરના તત્કાલીન મેનેજર શ્રી રવિન્દર સખરામ પાઠક, મેસર્સ તુલસી ફાર્મા ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સ, પોરબંદર, મેસર્સ તુલસી ટેલિકોમ, પોરબંદર, મેસર્સ વચ્છરાજ પેટ્રોલિયમ પોરબંદર, શ્રી રાજશીભાઈ ઉર્ફે રાજુભાઈ ચાંચિયા અને વધુ એક વ્યક્તિ (બંને ખાનગી વ્યક્તિઓ) સામે કેસ નોંધ્યો હતો. આરોપ એ હતો કે આરોપી કંપનીઓ મેસર્સ તુલસી ફાર્મા ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સ, પોરબંદર, મેસર્સ તુલસી ટેલિકોમ, પોરબંદર અને મેસર્સ. વછરાજ પેટ્રોલિયમ પોરબંદર, તેના મુખ્ય ભાગીદારો રાજશીભાઈ ઉર્ફે રાજુભાઈ ચાંચિયા અને એક વધુ ખાનગી વ્યક્તિ દ્વારા ઇન્ડિયન ઓવરસીઝ બેંક (IOB)ના તત્કાલીન મેનેજર શ્રી આર.એસ. પાઠક સાથે કાવતરું રચીને છેતરપિંડી કરી હતી અને પહેલાથી વેચાયેલી મિલકતોને ગીરવે મૂકીને, બનાવટી મૂલ્યાંકન અહેવાલો સબમિટ કરીને, બેંકને પહેલાથી જ ગિરવે મૂકેલી મશીનરીઓ સામે ડબલ ફાઇનાન્સિંગ મેળવીને અને તે જ મિલકતોને અન્ય બેંકમાં ગીરવે મૂકીને વિવિધ સીસી લિમિટ અને ટર્મ લોન એકાઉન્ટ્સ મેળવ્યા હતા, જેનાથી બેંકને રૂ. 224.75 લાખનું ખોટું નુકસાન થયું હતું.
તપાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે ડિસેમ્બર 2006થી જૂન 2007ના સમયગાળા દરમિયાન, ઇન્ડિયન ઓવરસીઝ બેંક, પોરબંદર શાખાના શાખા મેનેજર શ્રી આર.એસ. પાઠકે મેસર્સ તુલસી ફાર્મા ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સ, મેસર્સ તુલસી ટેલિકોમ અને મેસર્સ વછરાજ પેટ્રોલિયમના પ્રસ્તાવને ભલામણ સાથે ખાસ કરીને જ્યારે અન્ય બેંકો પાસેથી લોન લેતી વખતે, મેન્યુઅલની લાગુ જોગવાઈઓ અનુસાર યોગ્ય ચકાસણી કર્યા વિના IOB પ્રાદેશિક કાર્યાલય, અમદાવાદને મોકલ્યો હતો. તેમણે પુષ્ટિ આપી ન હતી કે IOB પોરબંદરને સુરક્ષા તરીકે આપવામાં આવેલી મિલકતો ખરેખર આર.આર. ચાંચિયાની માલિકીની હતી કે નહીં. આર.આર. ચાંચિયાએ IOB પોરબંદરમાં એક મિલકત માટે મૂળ વેચાણ દસ્તાવેજ જમા કરાવ્યો હતો. જે તેમના દ્વારા પહેલાથી જ વેચાઈ ગઈ હતી. તેમના દ્વારા આની ચકાસણી કરવામાં આવી ન હતી. તેમણે સ્થાવર મિલકતો પર ચાર્જ બનાવતા પહેલા પક્ષને એડવાન્સ ચૂકવી દીધું હતું, જે મંજૂરી સમર્થનમાં નિર્ધારિત રીતે એડવાન્સ ચૂકવતા પહેલા કરવાનું હતું. એડવાન્સ સુવિધા ચૂકવતા પહેલા તેઓ બેંકના માન્ય વકીલ દ્વારા સુરક્ષા લોન દસ્તાવેજોની ચકાસણી કરવામાં નિષ્ફળ ગયા. એડવાન્સ સુવિધા ચૂકવતા પહેલા તેઓ સમાન ગીરો પણ ચૂકવવામાં નિષ્ફળ ગયા. તેમણે 19.05.2007 ના પત્ર દ્વારા IOB, RO, અમદાવાદને ખોટી રીતે જાણ કરી હતી કે દરેક ખાતામાં કોલેટરલ સુરક્ષા IOB, RO, અમદાવાદ મંજૂરી મુજબ મેળવવામાં આવે છે. એક મિલકત માટે એક મૂલ્યાંકન અહેવાલ અને સમારકામ માટે એક અંદાજ સાથે છેડછાડ કરીને તૈયાર કરાયેલા ખોટા મૂલ્યાંકન અહેવાલોની પાઠક દ્વારા સંપૂર્ણ તપાસ કરવામાં આવી ન હતી.
10.12.2012ના રોજ રવિન્દર સખરામ પાઠક, તત્કાલીન મેનેજર, ઇન્ડિયન ઓવરસીઝ બેંક, પોરબંદર (A1), મેસર્સ તુલસી ફાર્મા ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સ, પોરબંદર (A2), મેસર્સ તુલસી ટેલિકોમ, પોરબંદર (A3), મેસર્સ વચ્છરાજ પેટ્રોલિયમ, પોરબંદર (A4) અને રાજશીભાઈ ઉર્ફે રાજુ ચાંચિયા (A5) સામે ગુનાહિત કાવતરું, છેતરપિંડી, મૂલ્યવાન સિક્યોરિટીઝની બનાવટી બનાવટ, છેતરપિંડીના હેતુસર બનાવટી અને ખોટા દસ્તાવેજોનો ઉપયોગ સાચા અને ગુનાહિત ગેરવર્તણૂક તરીકે કરવા બદલ ચાર્જશીટ દાખલ કરવામાં આવી હતી.
ટ્રાયલ પછી, કોર્ટે આરોપીઓને દોષિત ઠેરવ્યા અને તેમને તે મુજબ સજા ફટકારી.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
CBI Court sentenced Five Accused including then Manager Indian Overseas Bank, Porbandar in Banking Fraud Case
30 JUN 2025 8:15PM by PIB Ahmedabad
The Special Judge for CBI cases, Court No. 06 Ahmedabad today i.e. 30.06.2025 convicted and sentenced five accused including Sh. Ravinder Sakhram Pathak, the then Manager, Indian Overseas Bank (IOB), Porbandar and private person namely Rajshibhai @ Rajubhai Chanchiya to 5 years Rigorous Imprisonment (RI) with total fine of Rs. 3.5 lakh. The Court convicted and levied a fine of Rs. One lakh each on three firms namely, M/s. Tulsi Pharma Distributors, Porbandar, M/s Tulsi Telecom, Porbandar and M/s. Vachhraj Petroleum,Porbandar in a case of conspiracy, cheating, forgery of valuable securities, forgery for the purpose of cheating and using forged documents as genuine and criminal misconduct.
CBI had registered the case on 17.04.2012 on the basis of complaint of the then Chief Regional Manager against Ravinder Sakhram Pathak, the then Manager, Indian Overseas Bank, Porbandar; M/s. Tulsi Pharma Distributors, Porbandar; M/s. Tulsi Telecom, Porbandar; M/s. Vachhraj Petroleum Porbandar; Rajshibhai @ Rajubhai Chanchiya and one more person (Both Pvt. Persons). The allegation was that the accused firms M/s. Tulsi Pharma Distributors, Porbandar, M/s. Tulsi Telecom, Porbandar and M/s. Vachhraj Petroleum Porbandar, through its key partners Rajshibhai @ Rajubhai Chanchiya and one more private person in conspiracy with R.S.Pathak, the then Manager, Indian Overseas Bank (IOB), Porbandar Branch had committed fraud and availed various CC Limits and term loan accounts by Mortgaging already sold properties, submitting fabricated valuation reports, availing double financing against the machineries already hypothecated to the bank and also by mortgaging same properties with another bank thereby causing wrongful loss to the bank to the tune of Rs.224.75 lakh.
Investigation revealed that R.S. Pathak, Branch Manager, Indian Overseas Bank, Porbandar Branch during the period from Dec 2006 to June 2007 had forwarded the proposal of M/s Tulsi Pharma Distributors, M/s Tulsi Telecom and M/s Vachhraj Petroleum with recommendation to IOB Regional Office, Ahmedabad without proper scrutiny as per the applicable provisions of the manual especially when taking over loans from other banks. He had not confirmed that whether the properties offered as security to IOB Porbandar was actually owned by R.R. Chanchiya or not. R R Chanchiya had deposited original sale deed with IOB Porbandar for one property which was already sold by him. This was not verified by him. He had disbursed the advance to the party before creation of charge over immovable properties which were to be done before disbursement of advance as stipulated in sanction endorsement. He failed to get vetted security loan documents by the bank’s approved lawyer before disbursement of advance facility. He also failed to make equitable mortgage before disbursement of advance facility. He had wrongly informed to IOB, RO, Ahmedabad vide letter dated 19.05.2007 that collateral security in each account is obtained as per IOB, RO, Ahmedabad sanction. The false valuation reports prepared by manipulation of one valuation report and one estimate for repair for one property were not scrutinized thoroughly by Pathak.
Charge-sheet was filed on 10.12.2012 against Ravinder Sakhram Pathak, then Manager, Indian Overseas Bank, Porbandar (A1), M/s. Tulsi Pharma Distributors, Porbandar (A2), M/s. Tulsi Telecom, Porbandar (A3), M/s. Vacchraj Petroleum, Porbandar (A4) and Rajshibhai @ Raju Chanchiya (A5) for the offence of criminal conspiracy, cheating, forgery of valuable securities, forgery for the purpose of cheating and using forged documents as genuine and criminal misconduct.
After trial, the Court found the accused guilty and sentenced them accordingly.