अर्थ मंत्रालय
मुंबई सीमाशुल्क विभागाने छत्रपती शिवाजी महाराज आंतरराष्ट्रीय (CSMI) विमानतळावर परदेशी वन्यजीव तस्करीचा प्रयत्न रोखला
28 JUN 2025 9:50PM by PIB Mumbai
मुंबई सीमाशुल्क झोन-III ने एका भारतीय नागरिकाला परदेशी वन्यजीव प्रजातींची भारतात तस्करी करण्याचा प्रयत्न करत असताना अटक केली आहे. हा प्रवासी 27 जून 2025 रोजी बँकॉकहून फ्लाइट क्रमांक 6E1052 ने छत्रपती शिवाजी महाराज आंतरराष्ट्रीय (CSMI) विमानतळावर पोहोचला होता. संशयाच्या आधारावर, सीमाशुल्क अधिकाऱ्यांनी पुढील तपासणीसाठी या व्यक्तीला अडवले.
चौकशीदरम्यान, प्रवासी अस्वस्थ असल्याचे दिसून आले. त्यानंतर, सामानाची तपासणी केली असता, अनेक परदेशी वन्यजीव प्रजाती बेकायदेशीरपणे नेल्या जात असल्याचे आढळून आले. खालील प्रजाती जप्त करण्यात आल्या:
1. गार्टर स्नेक (Thamnophis spp.) – 2
2. ऱ्हायनोसॉरस रॅट स्नेक (Gonyosoma boulengeri) – 5
3. अल्बिनो रॅट स्नेक (Pantherophis guttatus) – 1
4. केनिअन सँड बोआ (Gongylophis colubrinus) – 2
5. कोस्टल बँडेड कॅलिफोर्निया किंग स्नेक (Lampropeltis californiae) – 1
6. अल्बिनो होंडुरन मिल्क स्नेक (Lampropeltis triangulum hondurensis) – 5
हे प्राणी 28 जून 2025 रोजीच्या पंचनाम्याअंतर्गत जप्त करण्यात आले. सदर प्रवाशाला सीमाशुल्क अधिनियम, 1962 च्या तरतुदींनुसार अटक करण्यात आली आहे.
या प्रकरणाचा पुढील तपास सध्या सुरू आहे.

Ministry of Finance
Mumbai Customs Intercepts Passenger Smuggling Exotic Wildlife Species at CSMI Airport
28 JUN 2025 9:50PM by PIB Mumbai
Mumbai, 28th June 2025
Mumbai Customs Zone-III has arrested an Indian national for attempting to smuggle exotic wildlife species into India. The passenger arrived at Chhatrapati Shivaji Maharaj International (CSMI) Airport on June 27, 2025, from Bangkok by Flight No. 6E1052. Based on spot profiling, Customs officers intercepted the individual for further checks.
Upon questioning, the passenger exhibited signs of nervousness. Subsequent examination of the baggage led to the discovery of several exotic wildlife species being carried illegally. The following species were recovered:
1. Garter Snake (Thamnophis spp.) – 2 Nos.
2. Rhinoceros Rat Snake (Gonyosoma boulengeri) – 5 Nos.
3. Albino Rat Snake (Pantherophis guttatus) – 1 No.
4. Kenyan Sand Boa (Gongylophis colubrinus) – 2 Nos.
5. Coastal Banded California King Snake (Lampropeltis californiae) – 1 No.
6. Albino Honduran Milk Snake (Lampropeltis triangulum hondurensis) – 5 Nos.
The animals were seized under a Panchanama dated 28th June 2025. The passenger has been arrested under the provisions of the Customs Act, 1962.
Further investigation into the matter is currently underway.