ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਸਥਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 21 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਿਫਟ-ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਕਿ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਚਐੱਨਆਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਓ: ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਨਾਲ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ
26 JUN 2025 8:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗਿਫਟ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਨੂਭਾਈ ਦੇਸਾਈ, ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ; ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ; ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਸਕੱਤਰ; ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ; ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਗਵਰਨਰ; ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ, ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਸੈਬੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ; ਆਈਆਰਡੀਏਆਈ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ; ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ ਨੇ ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047’ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੰਰਚਿਤ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਪੂੰਜੀ ਲਿਆਉਣ ְ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਲਾਭ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਆਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਆਈਐੱਫਟੀ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਸੌਵਰਨ (Sovereign) ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗਹਿਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੀਆਈਐੱਫਟੀ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਵੀ ਕਿਹਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੋਲਡ ਆਯਾਤਕ (ਇੰਪੋਟਰ) ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁਲੀਅਨ ਐਕਸਚੇਂਜ (ਆਈਆਈਬੀਐਕਸ) ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਬੁਲੀਅਨ ਹੱਬ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
21 ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਬੀਮਾ, ਪੂੰਜੀ ਬਜ਼ਾਰ, ਫੰਡ ਉਦਯੋਗ, ਵਿੱਤ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਭੁਗਤਾਨ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ, ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਫਰਮਾਂ, ਟੈਕਫਿਨ ਫਰਮਾਂ, ਆਈਟੀਐੱਫਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਫਓ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਜ਼ਾਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਤੋਂ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ ਵੱਲੋਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਨਾਲ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦ੍ਵਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪੱਥ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਵਾਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਟੌਪ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman visits International Financial Services Centre (IFSC) at GIFT City, Gandhinagar, today
FM Smt. Sitharaman reviews progress of GIFT IFSC and also interacts with 21 key market participants from various sectors
Union Finance Minister stresses on fast-tracking reforms in next few years at GIFT-IFSCA to enable growth to align with the vision of ‘Viksit Bharat @2047’
Make GIFT IFSC more competitive and cost effective to attract HNI investments in India: FM Smt. Sitharaman to GIFT-IFSC
Regular interactions with investors help in resolving concerns and enabling business growth, says Union Finance Minister
26 JUN 2025 8:10PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman visited the International Financial Services Centre (IFSC) at GIFT City, Gandhinagar, and reviewed the progress of GIFT International Finance Services Centre (GIFT IFSC) and interacted with key market participants.
The high-level review meeting was also attended by Shri Kanubhai Desai, Minister of Finance, Energy & Petrochemicals, Government of Gujarat; Finance Secretary and Secretary, DEA; Secretaries of all Departments of Ministry of Finance, Government of India; Ministry of Corporate Affairs; D/o Legal Affairs; Officer on Special Duty and Secretary Designate, DEA; Special Secretary, Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry; Deputy Governor, RBI; Chairpersons of IFSCA, GIFT City Co. Ltd, SEBI; Acting Chairperson, IRDAI; and senior officials from Ministry of Finance and the Government of Gujarat.
GIFT City Co. Ltd and IFSCA made presentations on key policy, regulatory, and tax reforms aimed at positioning GIFT IFSC as a leading global financial centre.
In her intervention, while commending the GIFT IFSC’s role in enhancing India’s global financial standing and acknowledging its impact on reshaping international financial engagement by Indian companies and individuals, the Union Finance Minister stressed on fast-tracking the reforms in next few years itself, to enable growth to align with the vision of ‘Viksit Bharat @2047’.
Reiterating GIFT IFSC’s core mandate for focussing on bringing foreign capital into India through structured and well-regulated channels, Smt. Sitharaman also laid emphasis on the importance of Indian financial sector regulators to take initiatives for identifying aspirational needs of GIFT IFSC in this direction. The Union Finance Minister indicated that the twin advantages of India pertaining to technology and availability of a very large domestic market and its fiinancing needs must be leveraged to gain competitive advantage.
Smt. Sitharaman exhorted officials to work towards making GIFT IFSC more competitive and cost effective to attract HNI investments in the country, and underlined the potential of IFSCA’s role in mobilising Sovereign and Pension Funds at IFSC for financial needs of the country and also for alignment of talent development with GIFT IFSC’s expanding mandate, for ensuring a deep and future-ready workforce.
Given India’s status as a major gold importer, the Union Finance Minister stressed on the need to scale up operations at the India International Bullion Exchange (IIBX) by expanding stakeholder participation and strengthening price discovery, thereby positioning GIFT IFSC as a global bullion hub.
At the roundtable interaction with senior representatives from 21 institutions, the Union Finance Minister interacted with MDs and CEOs, Chairpersons, Founders, and CFOs from banking, insurance, capital markets, funds industry, finance companies, payment services providers, aircraft and ship leasing firms, TechFin firms, ITFS platform providers and foreign universities.
During the roundtable, the various market participants highlighted their experiences of operating from the IFSC and appreciated the facilitation of setting up of business by IFSCA. Participants also suggested additional initiatives for achieving further opportunities for growth of financial services business.
While appreciating the participants for their constructive suggestions, Smt. Sitharaman mentioned that regular interactions such as these with investors over the years by Prime Minister Shri Narendra Modi and senior officials from the Government have helped in resolving the concerns and enable business growth.
The Union Finance Minister remarked that GIFT IFSC should be developed as a prominent gateway for global capital flows into India to feed the needs of high growth sectors for India’s growth trajectory over the next two decades.
Smt. Sitharaman further underscored the importance of developing GIFT City into a dynamic smart city, equipped with integrated, modern, and sustainable living infrastructure, and stated that establishing such world-class amenities is essential to attracting top-tier talent from both domestic and international markets.