ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਲੇਬਰ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਂਡ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ ਵੰਡੇ
ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 35,000 ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ
26 JUN 2025 3:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੇਵਾ ਨਗਰ, ਕਸਤੂਰਬਾ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਪੂਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਆਵਾਸ (GPRA), ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ (CPWD) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਲੇਬਰ ਸਕਿੱਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਵਿੱਚ 40 ‘ਵਰਕਰਾਂ’ ਨੇ ਐੱਮਆਈਵੀਏਐੱਨ ਸ਼ਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (MIVAN Shuttering Systems) ਵਿੱਚ 80 ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀਪੀਆਰਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਆਰ. ਕਟਿਕਿਥਲਾ (Shri Srinivas R. Katikithala), ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤਿੰਦਰ ਪਾਲ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਅਕਸਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਵਰਕਰਾਂ, ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਨੇ ਇਸ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਅਗਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤੇ ਵਾਲੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ 10,000 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 25,000 ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਹੀ ਰਸਮੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ (NAREDCO), ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਸ਼ਟਰਿੰਗ ਕਾਰਪੇਂਟਰ (ਐਲਮੀਨੀਅਮ ਸ਼ਟਰਿੰਗ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਫੇਜ-1 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ 40 ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਰਾਜਮਿਸਤ੍ਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਕਸਤੂਰਬਾ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਜੀਪੀਆਰਏ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਫਲੈਟ (ਟਾਈਪ ।। ਅਤੇ ।।।) ਦੇ ਨਾਲ ਜੀ+13 ਮੰਜਿਲਾ ਟਾਵਰ ਅਤੇ ਬੇਸਮੈਂਟ ਪਾਰਕਿੰਗ ਦੇ ਦੋ ਪੱਧਰ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਐਲਮੀਨੀਅਮ ਸ਼ਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸੈਲਫ-ਕੰਮਪੈਕਟਿੰਗ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਮੋਨੋਲਿਥਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਛੇ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਥਿਰਤਾ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਐਂਡਡੀ ਵੇਸਟ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਫਲਾਈ ਐਸ਼, ਘੱਟ ਵੀਓਸੀ ਪੇਂਟ, ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਅਤੇ 5 ਸਟਾਰ-ਰੇਟਿਡ ਬਿਜਲੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਹਿਤ ਕਈ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੀਆਰਆਈਐੱਚਏ 4-ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕਲੋਨੀ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਥਾਂ, ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਟ੍ਰੈਕ, ਓਪਨ ਜਿਮ, ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖੇਡਣ ਦੇ ਖੇਤਰ, ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵੀ ਹਨ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Union Minister Shri Manohar Lal distributes skill certificates to trained workers under CPWD Labour Skill Training Programme
CPWD to impart skill training to approximately 35,000 workers over the current and next financial year : Shri Manohar Lal
26 JUN 2025 3:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Housing and Urban Affairs and Power, Shri Manohar Lal, graced Labour Skill Certification Ceremony organised by the Central Public Works Department (CPWD) at General Pool Residential Accommodation (GPRA), Kasturba Nagar, Sewa Nagar, New Delhi today. The ceremony was organised as part of the Government of India’s Skill India Mission.
Union Minister for Housing and Urban Affairs and Power, Shri Manohar Lal, graced the occasion and awarded skill certificates and ID cards.40 ‘Workmen’ have successfully completed an 80-Hour Skill Development Training Programme in MIVAN Shuttering Systems.
The training was conducted onsite at the GPRA project under the CPWD’s initiative to upskill labourers directly at construction locations.
The event was also attended by Shri Srinivas R. Katikithala, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs; Sh. Satinder Pal Singh, Director General, CPWD and other senior officials.
In his address, Shri Manohar Lal underlined the significance of equipping the workforce with modern construction skills, noting that a shortage of skilled labour often affects the quality and pace of infrastructure development. He commended CPWD’s efforts to bring structured training to the grassroots level and align it with the National Skill Development Mission.
In his address to the workers, contractors, and officials, he emphasized the crucial role of skill development in realizing the vision of Viksit Bharat 2047.
He highlighted that the construction industry particularly requires skilled workers to achieve desired quality standards. CPWD has adopted a proactive approach to address this skill gap. He announced that CPWD will increase the number of workers to be trained in the next financial year from 10,000 this year to 25,000. He also declared that it has now been made mandatory for contractors to engage at least 20% certified skilled workers in projects costing more than ₹10,000 crore, or provide them formal training on-site.
The training programme, conducted in collaboration with National Real Estate Development Council (NAREDCO), certifies workers as Assistant Shuttering Carpenters (Aluminium Shuttering). A similar initiative under Phase-I had earlier certified approximately 40 labourers as Assistant Masons.
The ceremony took place at the site of the GPRA Redevelopment Project at Kasturba Nagar, which features G+13 storey towers with over 2000 residential flats (Type II & III) equipped with modern amenities and two levels of basement parking. The project is being executed using monolithic construction technology involving aluminium shuttering and self-compacting concrete, one of the six modern construction technologies identified by MoHUA.
In line with sustainability goals, the project aims to achieve a GRIHA 4-Star Rating through multiple eco-friendly measures, including the use of C&D waste materials, fly ash, low-VOC paints, solar panels, and 5-star rated electrical equipment. The colony also features open green spaces, cycling tracks, open gyms, sports courts, kids’ play areas, water bodies, and key social infrastructure like a CGHS Dispensary and a Primary School Building.
The initiative highlights the Government’s commitment to creating a skilled construction workforce while promoting innovation and sustainability in public infrastructure development.