માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ભારતે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના વિઝનરી પહેલને આભારી, વર્લ્ડ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સ 2029 ની બિડ મેળવી
27 JUN 2025 7:46PM by PIB Ahmedabad
ભારત 2029 માં પ્રતિષ્ઠિત વર્લ્ડ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સ (WPFG) નું આયોજન કરીને ઇતિહાસ રચવા માટે તૈયાર છે, જે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ના દૂરંદેશી નેતૃત્વ દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલી એક અનોખી સિદ્ધિ છે. આ વિજય રમતગમતમાં રાષ્ટ્રની વધતી જતી કુશળતા અને વિશ્વભરના કાયદા અમલીકરણ અને ફાયર સર્વિસ કર્મચારીઓ વચ્ચે આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો બનાવવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે.
LXHV.jpeg)
આ યાત્રા 9 જૂન, 2022 (VC / 707) ના રોજ શરૂ થઈ હતી જ્યારે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના કુલપતિ પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહને એક આકર્ષક પ્રસ્તાવ રજૂ કર્યો હતો. આ પત્રમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "સ્પોર્ટિંગ ઇન્ડિયા મોમેન્ટ" સાથે સંપૂર્ણ રીતે સુસંગત રહીને અને વૈશ્વિક શાંતિ માટે રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપીને WPFGનું આયોજન કરવા માટે નોડલ સંગઠન તરીકે સેવા આપવાની RRU ની મહત્વાકાંક્ષા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
પત્રમાં વર્લ્ડ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સને ઓલિમ્પિક પ્રકારની બહુ-રમતગમતની ઇવેન્ટ તરીકે વર્ણવવામાં આવી હતી અને ભારત અને સુરક્ષા સંગઠનો માટે અનોખી તક પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પ્રોફેસર પટેલના પત્રમાં આવી ઇવેન્ટનું આયોજન કરવાના બહુપક્ષીય ફાયદા - સ્થાનિક પ્રવાસન ક્ષેત્ર અને રોજગાર સર્જન - ને મજબૂત બનાવવાનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો. વધુમાં, આ પહેલને વિવિધ રાષ્ટ્રોના કાયદા અમલીકરણ સંગઠનો સાથે સંબંધોને મજબૂત બનાવવા માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ તરીકે જોવામાં આવી હતી.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ "2027 માં ઇવેન્ટનું આયોજન કરવા માટે ઉત્તમ માળખાગત સુવિધા" વિકસાવવાની પોતાની ક્ષમતા પર વિશ્વાસપૂર્વક ભાર મૂક્યો હતો. પાછળથી ઓક્ટોબર 2024 માં કેલિફોર્નિયા પોલીસ એથ્લેટિક ફેડરેશન (CPAF) ના પ્રતિનિધિમંડળે RRU ની મુલાકાત લીધી અને ભારતમાં રમતોનું આયોજન કરવાની તૈયારી અને ભાવનાની પ્રશંસા કરી.
આ મહત્વાકાંક્ષી દરખાસ્તે ભારતના સફળ બિડ માટે પાયો નાખ્યો. RRU ની પહેલ અને ગૃહ મંત્રાલયના અવિશ્વસનીય સમર્થનથી પ્રેરિત સામૂહિક પ્રયાસો, ભારતને WPFG 2029 ની યજમાની કરવાના અધિકારો મેળવવામાં પરિણમ્યા છે. આ આગામી ઇવેન્ટ એક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના બનવાનું વચન આપે છે, જે ભારતની રમતગમતની ભાવના અને સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.

Ministry of Education
India Secures World Police and Fire Games 2029 Bid, Thanks to Rashtriya Raksha University's Visionary Initiative
27 JUN 2025 7:46PM by PIB Ahmedabad
India is set to make history by hosting the prestigious World Police and Fire Games (WPFG) in 2029, a monumental achievement sparked by the visionary leadership of Rashtriya Raksha University (RRU). This triumph is a testament to the nation's growing prowess in sports and its commitment to building international ties among law enforcement and fire service personnel across the globe.
CMQP.jpeg)
The journey began on 9th June, 2022 (VC/707) when Professor (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor of Rashtriya Raksha University, addressed a compelling proposal to the Hon'ble Union Home Minister, Shri Amit Shah. The letter underscored RRU's ambition to serve as the nodal organization for hosting the WPFG, aligning perfectly with the Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi's "Sporting India moment" and promoting sports as for global peace.
The World Police and Fire Games, described in the letter as an Olympic-type multi-sport event and highlighted the unique opportunity for India and security organizations
Professor Patel's letter powerfully articulated the multifaceted benefits of hosting such an event- local tourism sector and generating employment. Furthermore, the initiative was seen as a powerful means to strengthen ties with law enforcement organizations from different nations.
Rashtriya Raksha University, confidently asserted its capability to develop "excellent infrastructure to host the event in 2027" itself. Later in October 2024 the California Police Athletic Federation (CPAF) delegation visited RRU and applauded the preparation and spirit to host the games in India.
This ambitious proposal laid the groundwork for India's successful bid. The collective efforts, galvanized by RRU's initiative and the unwavering support of the Ministry of Home Affairs, have culminated in India securing the rights to host the WPFG 2029. This upcoming event promises to be a landmark event, showcasing India's sporting spirit, and commitment to international cooperation in the security domain.