જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે ગંગા સંરક્ષણ પર એમ્પાવર્ડ ટાસ્ક ફોર્સ (ETF) ની 15મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
શ્રી સી.આર. પાટીલે NMCG દ્વારા કરવામાં આવેલી મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓ અને પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
કેન્દ્રીય મંત્રીએ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણની ઝડપી ગતિ અને હિસ્સેદારો વચ્ચે સંકલન વધારવા દ્વારા પ્રાપ્ત પરિણામોની પ્રશંસા કરી
24 JUN 2025 7:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે ગંગા સંરક્ષણ પર એમ્પાવર્ડ ટાસ્ક ફોર્સ (ETF) ની 15મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી, જેમાં સંકલિત, ટાઈમ-બાઉન્ડ અને ટેકનોલોજી-આધારિત અભિગમ દ્વારા નદીને વધુ સ્વચ્છ અને ટકાઉ બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ NMCG દ્વારા કરવામાં આવેલી મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓ અને પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. શ્રી પાટીલે માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણની ઝડપી ગતિ અને હિસ્સેદારો વચ્ચે સંકલન વધારવા દ્વારા પ્રાપ્ત પરિણામોની પ્રશંસા કરી હતી. નોંધનીય છે કે, આ સમયગાળા દરમિયાન બિહારમાં 10 પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો.
NMCGમાં નાણાકીય વ્યવસ્થાપનની અસરકારકતામાં વધારો: કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રીને NMCGના નાણાકીય વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં થયેલા નોંધપાત્ર સુધારાઓ વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા. ઉપયોગિતા પ્રમાણપત્રોની પેન્ડન્સીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો, લાંબા સમયથી પડતર કરવેરા મુદ્દાઓનું નિરાકરણ અને ટ્રેઝરી સિંગલ એકાઉન્ટ્સ સિસ્ટમના અસરકારક અમલીકરણને કારણે NMCGના નાણાકીય વહીવટમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. વધુમાં, બિડ સુરક્ષા, કામગીરી સુરક્ષા અને મોબિલાઇઝેશન એડવાન્સ માટે પરંપરાગત બેંક ગેરંટીના માન્ય વિકલ્પ તરીકે વીમા જામીનગીરી બોન્ડ અપનાવવાથી કોન્ટ્રાક્ટરો પર નાણાકીય દબાણ ઓછું કરવામાં, વ્યાપક ઉદ્યોગ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને પ્રોજેક્ટના ઝડપી અમલીકરણમાં મદદ મળશે. તેમણે પ્રક્રિયાગત અવરોધોને ઘટાડવા અને માળખાગત સુવિધા વિતરણ માટે સક્ષમ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
નદીના કાયાકલ્પના પ્રયત્નોને ટકાવી રાખવા: શહેરી વિસ્તરણ અને નવી ગટરોના ઉદભવથી ઉદ્ભવતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે, NMCG એ બે પ્રોટોકોલનો મુસદ્દો તૈયાર કર્યો છે - એક શૂન્ય સારવાર ન કરાયેલ ગટરના નિકાલને ટકાવી રાખવા માટે અને બીજો I&D માળખાઓની જાળવણી માટે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ આ ભવિષ્યલક્ષી પહેલનું સ્વાગત કર્યું અને નિર્દેશ આપ્યો કે જિલ્લા ગંગા સમિતિઓ આ પ્રોટોકોલના અમલીકરણ અને દેખરેખમાં સક્રિયપણે સામેલ થાય. તેમણે નમામી ગંગે કાર્યક્રમ હેઠળ થયેલા લાભોને જાળવી રાખવા માટે સતત તકેદારીના મહત્વ પર લક્ષ આપ્યું હતું.
STPsનું સલામતી ઓડિટ અને મૂલ્યાંકન: કેન્દ્રીય મંત્રીએ STP કામગીરીમાં અસરકારકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે STPsનું વ્યાવસાયિક અને સલામતી ઓડિટ અને તૃતીય પક્ષ એજન્સીઓ દ્વારા મૂલ્યાંકન કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે NMCG એ ખાતરી કરવાનું ચાલુ રાખશે કે તમામ સ્થળોએ નિયમિત સલામતી કવાયત હાથ ધરવામાં આવે અને તાત્કાલિક સુધારાત્મક પગલાં અમલમાં મૂકવામાં આવે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે કાર્યસ્થળની સલામતી બિન-વાટાઘાટોપાત્ર છે અને તેને તમામ સ્તરે પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ. STPs અસરકારક રીતે કાર્યરત છે તેની ખાતરી કરવા માટે SLCR (IIT BHU) અને સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (IIT, દિલ્હી) જેવી અગ્રણી સંસ્થાઓને STPsનું તૃતીય પક્ષ મૂલ્યાંકન સોંપવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. શ્રી પાટીલે STPsના ઓનલાઈન મોનિટરિંગ માળખાની સમીક્ષા કરી અને ટેકનોલોજી આધારિત મોનિટરિંગ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
મીટિંગ દરમિયાન, શ્રી સી.આર. પાટીલે વૈજ્ઞાનિક જોડાણ અને પર્યાવરણીય સમજણ વધારવા માટે બે મુખ્ય પહેલો પણ શરૂ કરી:
રિવેરાથોન 1.0 - નદીના પુનર્જીવન માટે નવીન, ડેટા-આધારિત ઉકેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, એમિટી યુનિવર્સિટીના સહયોગથી આયોજિત રાષ્ટ્રીય સ્તરની હેકાથોન. આ હેકાથોનમાં પૂરના મેદાનોનું મેપિંગ, જૈવવિવિધતા, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને LiDAR ડેટાનો ઉપયોગ કરીને પર્યાવરણીય દેખરેખ જેવા વિષયો આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
આઠ ઇકોલોજીકલ સ્ટેટસ અને ટ્રેન્ડ્સ બુક્સ - રામગંગા, ગોમતી, ​​કોસી, દામોદર, યમુના, ઘાઘરા, ગંડક અને સોન નદીઓ માટે પ્રકાશિત. વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા સાથે ભાગીદારીમાં વિકસાવવામાં આવેલી, આ પુસ્તિકાઓ ગંગા બેસિનમાં મુખ્ય નદી પ્રણાલીઓના ઇકોલોજીકલ સ્વાસ્થ્ય વલણોમાં મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.
આ બેઠકમાં વિવિધ મંત્રાલયો અને રાજ્ય સરકારોના મુખ્ય હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા, જેમાં સચિવ, DoWR, RD & GR શ્રીમતી દેબાશ્રી મુખર્જી, રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન (NMCG) ના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી રાજીવ કુમાર મિતલ, નમામી ગંગે મિશનના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર્સ અને ઉર્જા, પર્યટન, ગૃહનિર્માણ અને શહેરી બાબતો, અને પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયોના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે. ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ અને બિહારના રાજ્ય-સ્તરીય મહાનુભાવોએ પણ ભાગ લીધો હતો, જે નદીના પુનર્જીવન પ્રયાસોને આગળ વધારવા માટે સહયોગી અભિગમ સુનિશ્ચિત કરે છે.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti Shri C R Patil Chairs 15th Meeting of Empowered Task Force (ETF) on Ganga Conservation
Shri C R Patil review key activities and progress made by NMCG
Union minister appreciated the accelerated pace of implementation of infrastructure projects and the outcomes achieved through enhanced coordination among stakeholders
24 JUN 2025 7:30PM by PIB Delhi
Union Jal Shakti Minister Shri C.R. Patil chaired the 15th meeting of the Empowered Task Force (ETF) on Ganga conservation, reaffirming the government's commitment to making the river cleaner and more sustainable through an integrated, time-bound, and technology-driven approach.Union Minister reviewed key activities and progress made by NMCG. Shri Patil appreciated the accelerated pace of implementation of infrastructure projects and the outcomes achieved through enhanced coordination among stakeholders. Notably, 10 projects were inaugurated or had foundation stones laid in Bihar during this period.
Enhanced Effectiveness of Financial Management in NMCG: Union Minister of Jal Shakti was apprised of significant improvements made in the area of financial management of NMCG. Significant reduction in pendency of Utilization Certificates, resolution of long pending taxation issues and effective implementation of Treasury Single Accounts system has led to marked improvement in financial administration of NMCG. Further, adoption of insurance surety bonds as a valid alternative to traditional bank guarantees for Bid Security, Performance Security, and Mobilization Advance would help in ease financial pressure on contractors, promote broader industry participation, and fast-track project execution. He underlined the government’s commitment to reducing procedural bottlenecks and fostering an enabling environment for infrastructure delivery.
Sustaining River Rejuvenation Efforts: To address challenges posed by urban expansion and the emergence of new drains, NMCG has drafted two protocols—one to sustain zero untreated sewage discharge and another for maintenance of I&D structures. The Union Minister welcomed this forward-looking initiative and directed that District Ganga Committees be actively involved in the implementation and monitoring of these protocols. He stressed the importance of continuous vigilance to preserve the gains made under the Namami Gange Programme.
Safety Audit and Evaluation of STPs: Union Minister emphasized the need for occupational and safety audit of STPs and evaluation by third party agencies for ensuring effectiveness in STP operation. It was decided that NMCG would continue to ensure that regular safety drills are carried out at all sites and that immediate corrective measures be implemented. He emphasized that workplace safety is non-negotiable and must be prioritised at all levels. It was decided to entrust third party evaluation of STPs to premier institutes like SLCR (IIT BHU) and Centre of Excellence (IIT, Delhi) to ensure that STPs are functioning effectively. Shri Patil reviewed the online monitoring framework of STPs and expressed his satisfaction over technology based monitoring.
During the meeting, Shri C.R Patil also launched two key initiatives to enhance scientific engagement and ecological understanding:
Riverathon 1.0 –A national-level hackathon organised in collaboration with Amity University, focusing on innovative, data-driven solutions for river rejuvenation. The hackathon covers themes such as floodplain mapping, biodiversity, disaster management, and environmental monitoring using LiDAR data.
Eight Ecological Status and Trends Books – Released for the rivers Ramganga, Gomti, Kosi, Damodar, Yamuna, Ghaghra, Gandak, and Sone. Developed in partnership with the Wildlife Institute of India, these booklets provide valuable insights into the ecological health trends of key river systems in the Ganga basin.
The meeting brought together key stakeholders from various ministries and state governments, including Secretary, DoWR, RD & GR Smt. Debashree Mukherjee, Director General of the National Mission for Clean Ganga (NMCG) Shri Rajeev Kumar Mital, Executive Directors of Namami Gange Mission, and representatives from the Ministries of Power, Tourism, Housing and Urban Affairs, and Environment, Forest, and Climate Change. State-level dignitaries from Uttar Pradesh, Uttarakhand, Jharkhand, West Bengal, and Bihar also participated, ensuring a collaborative approach toward advancing river rejuvenation efforts.