वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
अभियांत्रिकी निर्यातीतील उत्कृष्टतेसाठी ईईपीसी इंडिया राष्ट्रीय पुरस्कार 111 पुरस्कार विजेत्यांना प्रदान
युरोपियन युनियनच्या कार्बन करातून एमएसएमई ला 3 वर्षांची सवलत देण्याची ईईपीसी इंडियाच्या अध्यक्षांची सूचना, तसेच अमेरिका आणि मेक्सिकोशी व्यापार करार करताना अभियांत्रिकी उद्योगाचे हित लक्षात घेण्याचे सरकारला केले आवाहन
22 JUN 2025 2:28PM by PIB Mumbai
अभियांत्रिकी निर्यात क्षेत्रातील उत्कृष्ट योगदानाचा सन्मान करण्यासाठी इंजीनियरिंग एक्सपोर्ट प्रोमोशन कौन्सिल ऑफ इंडिया- राष्ट्रीय पुरस्कार सोहळा, 22 जून 2025 रोजी मुंबईत आयोजित करण्यात आला होता. या कार्यक्रमात 2022-23 या आर्थिक वर्षात अभियांत्रिकी निर्यात क्षेत्रातील उत्कृष्ट योगदानाबद्दल 111 निर्यातदारांना गौरविण्यात आले. ईईपीसी इंडिया कडून दरवर्षी दिला जाणारा हा पुरस्कार अभियांत्रिकी वस्तू निर्यातदारांच्या दृढतेचा, सर्जनशीलता आणि महत्त्वाकांक्षेचा गौरव करतो.
महाराष्ट्र सरकारचे माहिती तंत्रज्ञान आणि सांस्कृतिक व्यवहार मंत्री आशिष मीनल बाबाजी शेलार यांनी शनिवारी संध्याकाळी पुरस्कार विजेत्यांना अभियांत्रिकी निर्यातीतील उत्कृष्टतेसाठी ईईपीसी इंडिया राष्ट्रीय पुरस्कार प्रदान केले. भारत सरकारच्या वाणिज्य विभागाचे सहसचिव विमल आनंद हे पुरस्कार समारंभात विशेष पाहुणे म्हणून उपस्थित होते.
आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये, भारताची अभियांत्रिकी निर्यात 107 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स इतकी होती, जी देशाच्या एकूण व्यापारी निर्यातीत जवळपास 24% योगदान देते. 2022-23 या आर्थिक वर्षासाठी ईईपीसी इंडिया राष्ट्रीय पुरस्कारांच्या विविध श्रेणींमध्ये जेएसडब्ल्यु स्टील, जॉन डीअर इंडिया, कमिन्स टेक्नॉलॉजीज इंडिया, लार्सन अँड टुब्रो, बीईएमएल, थरमॅक्स आणि अपार इंडस्ट्रीज यांना सन्मानित करण्यात आले.
स्वागत भाषणात, ईईपीसी इंडियाचे अध्यक्ष पंकज चढ्ढा यांनी धाडसी सुधारणा आणि आंतरराष्ट्रीय मूल्य साखळ्यांमध्ये भारताची सखोल समावेशकता वाढवण्याचे आवाहन केले. युरोपियन युनियन (EU) सोबत सुरू असलेल्या मुक्त व्यापार कराराबद्दल बोलताना, त्यांनी जानेवारी 2026 मध्ये लागू होणाऱ्या कार्बन बॉर्डर ॲडजस्टमेंट मेकॅनिझम (CBAM) अंतर्गत प्रस्तावित कार्बन करापासून भारतीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना तीन वर्षांची सवलत देण्याची सूचना केली. भारत-अमेरिका आणि भारत - मेक्सिको यांच्यातील व्यापार करारांमध्ये अभियांत्रिकी उद्योगाच्या हिताचा विचार करण्याचे आवाहन त्यांनी वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाला केले. महाराष्ट्राला उत्पादन क्षेत्रातील एक उत्कृष्ट राज्य बनवण्यासाठी त्यांनी भूमी अधिग्रहण प्रक्रिया सुलभ करण्याची मागणी राज्य सरकारकडे केली. "प्लॅन संमत करणे हा देखील एक मोठा अडथळा आहे, त्यासाठी एक खिडकी प्रणाली प्रदान केली जाऊ शकते. तसेच, महाराष्ट्र हे एकमेव राज्य आहे जिथे माथाडी कायदा आहे. आपण यांत्रिकीकरणाच्या युगात आलो आहोत. मला वाटते की आजकाल बहुतेक स्टील यांत्रिक पद्धतीने हाताळले जात आहे. कोणतेही शारीरिक श्रम वापरले जात नाहीत. त्यामुळे माथाडी कायद्याचे महत्त्व संपले आहे आणि म्हणूनच तो रद्द करावा," असे चढ्ढा म्हणाले.
ईईपीसी इंडियाचे उपाध्यक्ष आकाश शाह यांनी आशा व्यक्त केली की सध्या विविध देश आणि व्यापार गटांसोबत सुरू असलेल्या मुक्त व्यापार करारांमुळे (एफटीए) भारतीय निर्यातदारांसाठी नवीन व्यवसाय संधी उपलब्ध होतील. सकारात्मक बाब म्हणजे, अमेरिकेसोबत सुरू असलेल्या द्विपक्षीय व्यापार करार (बीटीए) वाटाघाटींमुळे दिलासा मिळेल अशीही आशा त्यांनी व्यक्त केली. हा करार यशस्वी झाला तर भारतीय अभियांत्रिकी मालावर असलेले शुल्क अडथळे कमी होऊन भारतीय अभियांत्रिकी वस्तूंसाठी चांगली बाजारपेठ उपलब्ध होऊ शकेल, असे ते म्हणाले.
ईईपीसी इंडियाचे प्रादेशिक अध्यक्ष (पश्चिम प्रदेश), अनुप मारवाह यांनी आभार प्रदर्शन केले आणि कार्यक्रमाच्या भव्य यशाबद्दल सर्व सहभागींचे आभार मानले.

Ministry of Commerce & Industry
EEPC India National Awards for Excellence in Engineering Exports Conferred to 111 Awardees
EEPC India Chairman suggests 3-year moratorium for MSMEs from EU's carbon tax; he also urges government to take up the interest of engineering industry while negotiating trade deals with the US and Mexico
22 JUN 2025 2:28PM by PIB Mumbai
: Mumbai, June 22, 2025
The EEPC India National Awards for Excellence in Engineering Exports ceremony was held in Mumbai on June 22, 2025, to honour outstanding contributions in the engineering export sector. Organised by EEPC India, the event recognised 111 exporters for their exemplary performance during the financial year 2022–23. The EEPC India National Awards are presented annually to celebrate the resilience, creativity and ambition of engineering goods exporters.
Minister of Information Technology & Cultural Affairs, Government of Maharashtra, Shri Ashish Minal Babaji Shelar, on Saturday evening, conferred the EEPC India National Awards for Excellence in Engineering Exports to the awardees. Mr. Vimal Anand, Joint Secretary, Department of Commerce, Government of India was the special guest at the award ceremony.
In FY 2022–23, India’s engineering exports stood at USD 107 billion, contributing nearly 24% to the country’s total merchandise exports. JSW Steel, John Deere India, Cummins Technologies India, Larsen & Toubro, BEML, Thermax and Apar Industries were among the winners in different categories of the EEPC India National Awards for the financial year 2022–23.
In his welcome address, Chairman, EEPC India, Mr. Pankaj Chadha called for bold reforms and deepening integration with global value chains. Speaking about the ongoing free trade agreement with the European Union (EU), he suggested a three-year moratorium for Indian MSMEs from the carbon tax proposed by the EU under the Carbon Border Adjustment Mechanism (CBAM), which is set to come into force in January 2026. He urged the Ministry of Commerce and Industry to take up the interests of the Indian engineering industry while negotiating trade deals with the US and Mexico. To improve Maharashtra’s position as a manufacturing destination, Mr. Chadha urged the state government to simplify the land acquisition process. "Plan passing is also an issue, and a one-stop window could be provided. Also, Maharashtra is the only place where there is the Mathadi Act. We have gone into the age of mechanisation. I think most steel is being handled mechanically. No manual labour is used. Mathadi Act has lost its significance and hence should be repealed," Mr. Chadha said.
Vice Chairman, EEPC India, Mr. Aakash Shah said he was optimistic that the free trade agreements (FTAs) currently being negotiated with various countries and trade blocs would further open new business opportunities for Indian exporters. "On a positive note, there is hope that the ongoing Bilateral Trade Agreement (BTA) negotiations with the United States will bring relief. If concluded successfully, the agreement could help reduce tariff barriers and create better market access for Indian engineering goods," he said.
Regional Chairman (Western Region), EEPC India, Mr. Anoop Marwaha presented the vote of thanks and expressed gratitude to all participants for the grand success of the event.
L to R Mr. Anoop Marwaha Regional Chairman W R; Aakash Shah, Vice Chairman; Hon’ble Minister of IT, Maharashtra, Ashish Minal Babaji Shelar; Pankaj Chadha , Chairman; Vimal Anand, Joint Secy.Govt.of.india; Adhip Mitra, Executive Director