संरक्षण मंत्रालय
वेस्टर्न नेव्हल कमांडने 11 वा आंतरराष्ट्रीय योग दिन (आयडीवाय 2025) केला साजरा
21 JUN 2025 8:22PM by PIB Mumbai
मुंबई, 21 जून 2025
आयुष मंत्रालयाने जाहीर केलेल्या कॉमन योगा प्रोटोकॉल नुसार वेस्टर्न नेव्हल कमांड (डब्ल्यूएनसी) मुंबईने आज 21 जून 2025 रोजी 11 वा आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2025 साजरा केला. मुंबई, गुजरात, गोवा आणि कर्नाटकमधील विविध ठिकाणी आयोजित योग शिबिरांमध्ये 7,000 पेक्षा जास्त नौदल कर्मचारी, सहाय्यक संरक्षण कर्मचारी आणि कुटुंबांनी उत्साहाने भाग घेतला. खोल समुद्रात आणि मैत्रीपूर्ण परदेशी देशांमधील बंदरांच्या भेटीदरम्यान नौदल जहाजे आणि पाणबुड्यांवर देखील योग सत्रे आयोजित करण्यात आली. यातून “एक पृथ्वी, एक आरोग्यासाठी योग” या संकल्पनेअंतर्गत या कार्यक्रमाची जागतिक व्याप्ती आणि एकजूट प्रतिबिंबित होते.
आर्ट ऑफ लिव्हिंग, भारत स्वाभिमान (न्यास) आणि महिला पतंजली योग समिती यांसारख्या प्रमुख योग संस्थांनी 11 ते 20 जून 2025 दरम्यान नौदल गोदी आणि निवासी क्षेत्रांचा समावेश असलेल्या दक्षिण मुंबईतील विविध ठिकाणी, नौदल कर्मचाऱ्यांसाठी आणि त्यांच्या कुटुंबियांसाठी योग कार्यशाळा आयोजित केल्या. 18 ते 21 जून 2025 दरम्यान नेव्ही नगर येथे योग महाकुंभ आयोजित करण्यात आला होता, ज्यामध्ये प्रसिद्ध योग संस्थांच्या समन्वयाने उपचार पद्धती, सल्लामसलत आणि संपर्क उपक्रमांचा समावेश होता.

Ministry of Defence
Western Naval Command Commemorates 11th International Day of Yoga (IDY 2025)
21 JUN 2025 5:37PM by PIB Mumbai
Mumbai, 21 June 2025
The Western Naval Command (WNC), Mumbai, commemorated the 11th International Day of Yoga (IDY-25) today, 21st June 2025, in accordance with the Common Yoga Protocol (CYP) promulgated by the Ministry of Ayush. More than 7,000 naval personnel, defence civilians, and families enthusiastically participated in yoga camps organised at various locations across Mumbai, Gujarat, Goa, and Karnataka. Yoga sessions were also conducted onboard naval ships and submarines at high seas and during port calls in friendly foreign countries, reflecting the global reach and unity of the event under the theme “Yoga for One Earth, One Health.”
Prominent yoga institutes such as Art of Living, Bharat Swabhiman (Nyas), and Mahila Patanjali Yog Samiti conducted yoga workshops for the naval personnel and their families at various locations in South Mumbai, including Naval Dockyard and residential areas, from 11–20 June 2025. A Yoga Maha Kumbh was conducted at Navy Nagar from 18–21 June 2025, which included therapy, consultation, and outreach activities in coordination with renowned yoga organisations.