शिक्षण मंत्रालय
“एक पृथ्वी, एक आरोग्यासाठी योग” या संकल्पनेवर भर देत आयआयएम मुंबईने 11 वा आंतरराष्ट्रीय योग दिन केला साजरा
21 JUN 2025 8:05PM by PIB Mumbai
मुंबई, 21 जून 2025
इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ मॅनेजमेंट मुंबई (आयआयएम मुंबई) ने आज 21 जून 2025 रोजी मुंबईत 11 वा आंतरराष्ट्रीय योग दिन साजरा केला. केंद्र सरकारच्या शिक्षण मंत्रालय आणि आयुष मंत्रालयाच्या नेतृत्वाखाली देशभरात साजऱ्या केल्या जाणाऱ्या उत्सवाच्या अनुषंगाने हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला.
स्वामी विवेकानंद सभागृहाच्या तळघरात सकाळी 6 वाजता हा कार्यक्रम सुरू झाला, ज्यामध्ये पंतप्रधानांच्या भाषणाचे थेट प्रक्षेपण दाखवण्यात आले, त्यानंतर कैवल्यधाम, मुंबई येथील अनुभवी प्रशिक्षकांच्या मार्गदर्शनाखाली योग सत्र पार पडले. आयआयएम मुंबईचे अध्यापक, अधिकारी, कर्मचारी आणि विद्यार्थ्यांनी एकता, आरोग्य आणि शाश्वततेची भावना अंगीकारत सक्रिय सहभाग घेतला.
या प्रसंगी बोलताना, आयआयएम मुंबईचे संचालक प्रा. मनोज कुमार तिवारी म्हणाले: "आंतरराष्ट्रीय योग दिन हा जागतिक कल्याणात भारताच्या योगदानाची ठळकपणे आठवण करून देतो. 'एक पृथ्वी, एक आरोग्यासाठी योग' ही या वर्षीची संकल्पना आयआयएम मुंबईच्या समग्र शिक्षण, पर्यावरण जागरूकता आणि वैयक्तिक निरामय आरोग्यप्रती वचनबद्धतेला अनुरूप आहे. आमच्या समुदायाकडून अशा सक्रिय सहभागाचा आम्हाला अभिमान वाटतो. योग हा केवळ शारीरिक व्यायाम नाही तर शाश्वत जीवन आणि आंतरिक सुसंवादासाठी एकसंध शक्ती आहे, हे यातून दिसून येते. "
या कार्यक्रमाला उपस्थित असलेल्यांमध्ये डीन (विद्यार्थी कामकाज), प्रा. रौफ इक्बाल, मुख्य प्रशासकीय अधिकारी (सीएओ), लेफ्टनंट कमांडर निशा सिंग आणि आंतरराष्ट्रीय योगदिन समिती 2025 चे अध्यक्ष प्रा. निखिल मेहता या मान्यवरांचा सहभाग होता. संस्थेने तज्ञ मार्गदर्शनाबद्दल कैवल्यधाम यांचे तसेच हा कार्यक्रम यशस्वी बनवणाऱ्या सर्व सहभागींचे मनापासून आभार मानले.
आयआयएम मुंबई बद्दल
इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ मॅनेजमेंट मुंबई (आयआयएम मुंबई), ज्याचे पूर्वीचे नाव एनआयटीआयई होते, ही भारतातील प्रमुख व्यवस्थापन संस्थांपैकी एक आहे, जी 1963 मध्ये स्थापन झाली. 2024 च्या एनआयआरएफ क्रमवारीत 6 व्या स्थानावर असलेले आयआयएम मुंबई परिचालन, पुरवठा साखळी, शाश्वतता आणि सामान्य व्यवस्थापनातील उत्कृष्टतेसाठी ओळखली जाते. भारताच्या आर्थिक राजधानीत मोक्याच्या ठिकाणी असलेली ही संस्था असाधारण उद्योग कनेक्टिव्हिटी प्रदान करते. ही संस्था लॉजिस्टिक्स आणि पुरवठा साखळी व्यवस्थापनामधील उत्कृष्टतेचे केंद्र आहे, तसेच पीएम गति शक्ती राष्ट्रीय बृहत आराखडा अंतर्गत एक प्रमुख संस्था आहे.

Ministry of Education
IIM Mumbai Celebrates 11th International Day of Yoga, Focusing on the Theme “Yoga for One Earth, One Health
21 JUN 2025 5:15PM by PIB Mumbai
Mumbai, 21 June 2025
Indian Institute of Management Mumbai (IIM Mumbai) celebrated the 11th International Day of Yoga in Mumbai today, 21st June 2025. The event was organised in alignment with the nationwide observance led by the Ministry of Education and the Ministry of Ayush, Government of India.
The event began at 6:00 AM in the basement of Swami Vivekananda Hall, featuring a live telecast of the Prime Minister’s address, followed by a yoga session led by experienced instructors from Kaivalyadhama, Mumbai. Faculty members, officers, staff, and students of IIM Mumbai actively participated, embracing the spirit of unity, health, and sustainability.
Speaking on the occasion, Director, IIM Mumbai, Prof. Manoj Kumar Tiwari, stated: “The International Day of Yoga is a powerful reminder of India’s contribution to global well-being. This year’s theme, ‘Yoga for One Earth, One Health,’ resonates deeply with IIM Mumbai’s commitment to holistic education, environmental awareness, and personal wellness. We are proud to see such active participation from our community, demonstrating that yoga is not only a physical discipline but also a unifying force for sustainable living and inner harmony.”
Key dignitaries present at the event included: Dean (Student Affairs), Prof. Rauf Iqbal, Chief Administrative Officer (CAO), Lt. Cdr. (Mrs.) Nisha Singh and Chairperson, IDY Committee 2025, Prof. Nikhil Mehta. The institute extended its sincere gratitude to Kaivalyadhama for their expert guidance and to all participants whose enthusiastic involvement made the celebration a meaningful success.
About IIM Mumbai
Indian Institute of Management Mumbai (IIM Mumbai), formerly NITIE, is one of India’s premier management institutions, established in 1963. Ranked 6th in the 2024 NIRF Rankings, IIM Mumbai is known for its excellence in Operations, Supply Chain, Sustainability, and General Management. Its strategic location in India’s financial capital offers exceptional industry connectivity. The institute is home to a Centre of Excellence in Logistics and Supply Chain Management, a key node under the PM Gati Shakti National Master Plan.