કાપડ મંત્રાલય
NIFT ગાંધીનગર દ્વારા 11માં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉત્સાહ અને ઉદ્દેશ્ય સાથે ઉજવણી કરી
21 JUN 2025 3:51PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી (NIFT), ગાંધીનગરના ડિરેક્ટર પ્રોફેસર ડૉ. સમીર સૂદના માર્ગદર્શન હેઠળ આ વર્ષની વૈશ્વિક થીમ - "યોગ ફોર વન અર્થ, વન હેલ્થ" / "એક પૃથ્વી, એક સ્વાસ્થ્ય માટે યોગ" ને અનુરૂપ NIFT 11માં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી ખૂબ જ ઉત્સાહથી કરવામાં આવી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી, વહીવટી કર્મચારીઓ અને પ્રાદેશિક ટેક્સટાઇલ કમિશનર, અમદાવાદ અને સેન્ટ્રલ સિલ્ક બોર્ડ REC, અમદાવાદના પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો સહિત લગભગ 100 વ્યક્તિઓએ સક્રિય ભાગીદારી દર્શાવી હતી.
NIFT ગાંધીનગરના સંયુક્ત નિયામક (ઇનચાર્જ) પ્રો. ડૉ. પ્રણવ વોરા દ્વારા યોગ દિવસની પ્રતિજ્ઞા લેવડાવવા સાથે ઉજવણીની શરૂઆત થઈ હતી અને સંસ્થાની સર્વાંગી સ્વાસ્થ્ય અને પર્યાવરણીય સંવાદિતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવ્યો હતો.
યોગ પ્રશિક્ષક ડૉ. હિતેન્દ્ર સોલંકી દ્વારા એક કલાક લાંબા માર્ગદર્શિત યોગ સત્રનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે વૈદિક મંત્રોના મહત્વ અને તેમના ઉચ્ચારણ પર પ્રકાશ પાડીને સત્રની શરૂઆત કરી હતી. સહભાગીઓએ મૂળભૂત આસનો, પ્રાણાયામ અને ધ્યાનની શ્રેણીમાં ભાગ લીધો હતો, જેનાથી મનની જાગૃતિ અને સુખાકારીની ભાવના ઉત્પન્ન થઈ હતી.
આયુષ મંત્રાલયના નિર્દેશો અનુસાર અનેક જાગૃતિ પહેલોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું:
યોગ પોર્ટલ દ્વારા 22 ભારતીય ભાષાઓમાં કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (CYP) સંસાધનો શેર કરવામાં આવ્યા હતા.
સહભાગીઓને યોગ પ્રતિજ્ઞા લેવા અને MyGov દ્વારા તેમના પ્રમાણપત્રો ડાઉનલોડ કરવા અને નમસ્તે યોગ મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા ફોલોઅપ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા.
મૂળભૂત યોગ પ્રથાઓ વિશે સહભાગીઓની સમજને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે એક કોમન યોગ પ્રોટોકોલ પુસ્તિકા અને વધારાના તાલીમ સંસાધનો પ્રસારિત કરવામાં આવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે કેમ્પસને બેનરો, પોસ્ટરો, યોગ ચાર્ટથી શણગારવામાં આવ્યું હતું અને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ થીમ આધારિત ટી-શર્ટનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. યોગ સત્ર પછી, પર્યાવરણીય ચેતના અને ટકાઉપણું પ્રત્યે કાર્યક્રમની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવતી વૃક્ષારોપણ ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવી હતી.
NIFT ગાંધીનગર સંસ્થાના સમુદાયની સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સતત પ્રોત્સાહન અને દૂરંદેશી નેતૃત્વ માટે NIFT ગાંધીનગરના ડિરેક્ટર પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદનો હૃદયપૂર્વક આભાર માને છે. સામૂહિક પ્રયાસ અને ઉત્સાહી ભાગીદારીએ NIFT ગાંધીનગર ખાતે આ વર્ષના આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીને ખરેખર પ્રભાવશાળી બનાવી, જે સુખાકારી, એકતા અને ટકાઉ જીવનની રાષ્ટ્રીય ભાવનાને ગુંજતી હતી.

Ministry of Textiles
NIFT Gandhinagar Celebrates 11th International Day of Yoga with Enthusiasm and Purpose
21 JUN 2025 3:51PM by PIB Ahmedabad
National Institute of Fashion Technology (NIFT), Gandhinagar, celebrated the 11th International Day of Yoga with great fervour under the guidance of Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar, aligning with this year’s global theme—“Yoga for One Earth, One Health” / एक पृथ्वी, एक स्वास्थ्य के लिए योग.
The event saw the active participation of around 100 individuals, including students, faculty, administrative staff, and esteemed guests from the Regional Office of the Textile Commissioner, Ahmedabad, and the Central Silk Board REC, Ahmedabad.
The celebration commenced with Prof. Dr. Pranav Vora, Joint Director (I/C), NIFT Gandhinagar, administering the Yoga Day pledge, reinforcing the Institute’s commitment to holistic wellness and environmental harmony.
A one-hour guided yoga session was conducted by Dr. Hitendra Solanki, Yoga Instructor, who began the session by highlighting the significance of Vedic mantras and their recitation. Participants engaged in a series of foundational asanas, pranayama (breathing techniques), and meditation, fostering a deep sense of mindfulness and well-being.
In line with the Ministry of AYUSH’s directives, several awareness initiatives were promoted:
· Common Yoga Protocol (CYP) resources in 22 Indian languages were shared via the Yoga Portal.
· Participants were encouraged to take the Yoga Pledge and download their certificates through MyGov, and further engage through the Namaste Yoga mobile app.
· A Common Yoga Protocol Booklet and additional training resources were circulated to deepen participants’ understanding of basic yoga practices.
The campus was adorned with banners, posters, yoga charts, and IDY-themed T-shirts were distributed to commemorate the occasion. Following the yoga session, a Sapling Plantation Drive was carried out, reinforcing the event's commitment to environmental consciousness and sustainability. The event concluded on a nourishing note with the serving of healthy fruits and juices to all attendees.
NIFT Gandhinagar expresses its heartfelt gratitude to Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar, for his continuous encouragement and visionary leadership in promoting the well-being of the Institute’s community. The collective effort and enthusiastic participation made this year’s International Day of Yoga celebration at NIFT Gandhinagar truly impactful, echoing the national spirit of wellness, unity, and sustainable living.