માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
RRU કતારમાં સમાન વિચારધારા ધરાવતી સંસ્થાઓ સાથે શૈક્ષણિક અને સંશોધન સહયોગની શોધ કરે છે
19 JUN 2025 4:39PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU), ગૃહ મંત્રાલયની રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા, ભારતના અમૃત કાલ વિઝન 2047સાથે સંરેખિત થઈને તેના વૈશ્વિક આઉટરીચ અને શૈક્ષણિક ભાગીદારીને વેગ આપવાનું ચાલુ રાખે છે. એક ઉચ્ચ-સ્તરીય RRU પ્રતિનિધિમંડળે 11થી 16 જૂન 2025 દરમિયાન કતાર રાજ્યની મુલાકાત લીધી હતી.
મુલાકાતમાં મુખ્ય સંસ્થાઓ અને હિસ્સેદારો સાથે વાતચીતનો સમાવેશ થતો હતો, જેમાં ભારતીય દૂતાવાસ, દોહા, કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્ર (SDC), દોહાનો સમાવેશ થાય છે, જે ગુણવત્તાયુક્ત તાલીમ અને પ્રમાણપત્ર દ્વારા ભારતીય ડાયસ્પોરામાં રોજગારક્ષમતા અને કૌશલ્ય કુશળતા વધારવા માટે સમર્પિત સંસ્થા છે.
કતારમાં ભારતના રાજદૂત મહામહિમ વિપુલ અને મિશનના ડેપ્યુટી ચીફ શ્રી સંદીપ કુમાર
દોહામાં 2002 માં સ્થપાયેલ કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્ર (SDC) શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા પ્રતિભા અને વ્યક્તિત્વ વિકાસ માટે સમર્પિત એક અગ્રણી સંસ્થા છે. SDC સ્વરાલય જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમોનું પણ આયોજન કરે છે, જે પ્રદર્શનો અને પ્રદર્શનો દ્વારા તેના વારસાની ઉજવણી કરે છે, અને કતારમાં ભારતીય ડાયસ્પોરા માટે સર્વાંગી વિકાસમાં જોડાવા માટે એક જીવંત પ્લેટફોર્મ રહે છે. SDC કતારમાં ભારતીય નાગરિકોના કૌશલ્યમાં વધારો કરવામાં, તેમની ક્ષમતાઓને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અને પ્રાદેશિક કાર્યબળની જરૂરિયાતો સાથે સંરેખિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
પી.એન. બાબુરાજન, અધ્યક્ષ, SDC, દોહા અને આઉટરીચ કતાર, ભારતીય સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર (ICC)ના વરિષ્ઠ સભ્યો, અને અગ્રણી ભારતીય ડાયસ્પોરા સભ્યો
પ્રતિનિધિમંડળની મુલાકાત દરમિયાન, RRU અને કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્ર (SDC) વચ્ચે SDC સાથે સહયોગમાં વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ પ્રદાન કરવા માટે એક સમજૂતી કરાર (MOU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. પહેલ ભારતીય ડાયસ્પોરાને ખાનગી સુરક્ષા, સાયબર સુરક્ષા, કૃત્રિમ બુદ્ધિ, મનોવિજ્ઞાન અને ફિટનેસ મેનેજમેન્ટ અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી, નોકરી-સંબંધિત તાલીમ સાથે સશક્ત બનાવવા માટે રચાયેલ છે.
સાયબર સુરક્ષા, ડ્રોન ટેકનોલોજી, AI-આધારિત દેખરેખ, તણાવ અને ઇજા વ્યવસ્થાપન અને દિવ્યાંગ બાળકોના પરિવારો માટે કાઉન્સેલિંગ સેવાઓ જેવા પરસ્પર હિતના ક્ષેત્રો પર કેન્દ્રિત મુખ્ય ચર્ચાઓ.
પોલીસ કોલેજ એકેડેમી, કતાર
પ્રતિનિધિમંડળે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ઇનોવેશન લેબ્સમાં સંયુક્ત પહેલ પર કેન્દ્રિત ચર્ચાઓ સાથે પોલીસ કોલેજ એકેડેમી અને સુરક્ષા પ્રણાલી નિર્દેશાલય સાથે સંભવિત સહયોગની પણ શોધ કરી. "ગ્લોબલ એજ્યુકેશન, લોકલ ઇમ્પેક્ટ" ના તેના વિઝન સાથે સંરેખિત, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) અમૃત કાલ વિઝન 2047 હેઠળ વિશ્વ કક્ષાની તાલીમની ઍક્સેસ પ્રદાન કરવા અને ભારતના જ્ઞાન આધારિત વિકાસમાં યોગદાન આપવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણોને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે.
RRU સંશોધન, તાલીમ અને શિક્ષણને આગળ વધારીને સુરક્ષિત અને વધુ જાણકાર વૈશ્વિક સમાજ બનાવવાની તેની પ્રતિબદ્ધતામાં અડગ રહે છે. ભારતીય ડાયસ્પોરા અને તમામ GCC દેશો સાથે સતત જોડાણો અને વૈશ્વિક સંસ્થાઓ સાથે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી દ્વારા, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપવા, ક્ષમતા નિર્માણ પહેલોને મજબૂત બનાવવા અને જ્ઞાન બનવાના ભારતના વિઝનમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવે છે.

Ministry of Education
RRU explores academic and research collaboration with like-minded institutions in Qatar
19 JUN 2025 4:39PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), an Institution of National Importance, Ministry of Home Affairs, continues to accelerate its global outreach and academic partnerships in alignment with India’s Amrit Kaal Vision 2047. A high-level RRU delegation visited the State of Qatar from 11th to 16th June 2025.
The visit included engagements with key institutions and stakeholders, including the Embassy of India, Doha, Skill Development Centre (SDC), Doha an organization dedicated to enhancing employability and skill proficiency among the Indian diaspora through quality training and certification.
H.E Vipul, Ambassador of India to Qatar & Shri Sandeep Kumar, Deputy Chief of Mission
Skills Development Centre (SDC) in Doha, established in 2002, is a prominent institution dedicated to nurturing talent and personality development through the academic activities. SDC also hosts major events like Swaralaya, celebrating its legacy through performances and exhibitions, and remains a vibrant platform for the Indian diaspora in Qatar to engage in holistic development. SDC plays a pivotal role in upskilling Indian nationals in Qatar, aligning their competencies with international standards and regional workforce needs.
PN Baburajan, Chairperson, SDC, Doha & senior members of the Outreach Qatar, Indian Cultural Centre (ICC), and prominent Indian diaspora members
During the delegation’s visit, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between RRU and the Skill Development Centre (SDC) to offer various activities in collaboration with SDC. This initiative is designed to empower the Indian diaspora with high-quality, job-relevant training in fields such as Private Security, Cybersecurity, Artificial Intelligence, Psychology, and Fitness Management and related fields.
Key discussions focused on areas of mutual interest such as Cybersecurity, Drone Technology, AI-based Surveillance, Stress and Injury Management, and counselling Services for families of differently abled children.
Police College Academy, Qatar
The delegation also explored potential collaborations with the Police College Academy and the Directorate of Security Systems, with focused discussions on joint initiatives in Artificial Intelligence and Innovation Labs. Aligned with its vision of "Global Education, Local Impact," Rashtriya Raksha University (RRU) continues to strengthen international alliances to provide access to world class training and contribute to India’s knowledge driven growth under the Amrit Kaal Vision 2047.
RRU remains steadfast in its commitment to creating a safer and more informed global society by advancing research, training, and education. Through sustained engagements with the Indian diaspora and across all GCC countries and strategic partnerships with global institutions, Rashtriya Raksha University (RRU) aims to foster academic excellence, strengthen capacity-building initiatives, and contribute meaningfully to India’s vision for becoming knowledge.