આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
ભારત સરકારનું રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કાર્યાલય સ્થાનિક પ્રવાસન ખર્ચ સર્વેક્ષણ (DTES) અને રાષ્ટ્રીય ઘરગથ્થુ મુસાફરી સર્વેક્ષણ (NHTS) પર સર્વેક્ષણ શરૂ કરી રહ્યું છે
17 JUN 2025 6:58PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર 1950 થી વૈજ્ઞાનિક નમૂના પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને વિવિધ સામાજિક-આર્થિક સૂચકાંકો પર ડેટા એકત્રિત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય નમૂના સર્વેક્ષણો કરી રહી છે. NSS ના 80મા રાઉન્ડનો સ્થાનિક પ્રવાસન ખર્ચ સર્વેક્ષણ (અનુસૂચિ 21.1) 1 જુલાઈ 2025 થી 30 જૂન 2026 સુધી ચાલુ રહેશે. સ્થાનિક પ્રવાસન ખર્ચ સર્વેક્ષણ દ્વારા એકત્રિત કરાયેલ રાત્રિ પ્રવાસોનો સ્થાનિક પ્રવાસન ખર્ચ એ પ્રવાસન સેટેલાઇટ એકાઉન્ટ (TSA) ની તૈયારી માટે એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે, જેનો હેતુ આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો, ખ્યાલો, વર્ગીકરણ અને વ્યાખ્યાઓ અનુસાર માલ અને સેવાઓનું માપન કરવાનો છે. NSS 80મા રાઉન્ડનો સ્થાનિક પ્રવાસન ખર્ચ સર્વેક્ષણ, પ્રવાસન મંત્રાલય (MoT) દ્વારા કરવામાં આવનાર ટુરિઝમ સેટેલાઇટ એકાઉન્ટ (TSA) ની તૈયારી માટે જરૂરી, ઘરેલુ પ્રવાસન પરના ખર્ચની વિગતવાર માહિતી તેમજ ઘરેલુ રાત્રિ પ્રવાસોના સંબંધમાં પ્રવાસીઓની લાક્ષણિકતાઓ અને પ્રવાસની લાક્ષણિકતાઓ વિશેની કેટલીક માહિતી એકત્રિત કરવા માટે રચાયેલ છે.
રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કાર્યાલય (NSO) રેલ્વે મંત્રાલય (MoR) ની જરૂરિયાતોના આધારે જુલાઈ 2025 થી જૂન 2026 દરમિયાન ભારતમાં પ્રથમ સમર્પિત રાષ્ટ્રીય ઘરગથ્થુ યાત્રા સર્વે (NHTS) હાથ ધરશે. તે લોકો કેવી રીતે અવરજવર કરે છે, તેઓ કયા પ્રકારના પરિવહનનો ઉપયોગ કરે છે, પ્રવાસના હેતુઓ, મુસાફરીની આવર્તન અને અન્ય સંબંધિત પરિબળો વિશે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરશે. વ્યક્તિઓ ના જાહેર પરિવહન વિશેની માહિતી નો ઉપયોગ વર્તમાન પરિવહન પ્રણાલીમાં ખામીઓ ઓળખવા, રૂટને ઑપ્ટિમાઇઝ કરવા અને સમયપત્રકને સમાયોજિત કરવા માટે થઈ શકે છે. આ ડેટા નવા પરિવહન માર્ગો ક્યાં સ્થાપિત કરવા જોઈએ અને ઓછા સેવાવાળા વિસ્તારોમાં સુલભતા કેવી રીતે સુધારવી તે અંગેના નિર્ણયોની માહિતી આપી શકે છે. આ સર્વેક્ષણનો ઉદ્દેશ્ય લોકો ક્યાં, ક્યારે અને શા માટે મુસાફરી કરે છે તે અંગેની માહિતી એકત્રિત કરવાનો છે, જે માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ અને જાહેર પરિવહન પ્રણાલીઓ પર જાણકાર નિર્ણયો લેવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આ સર્વેક્ષણ પરિવહન પ્રણાલીઓને સમજવા અને સુધારવા માટે મહત્વપૂર્ણ ડેટા પ્રદાન કરશે જે નીતિ વિકાસ અને માળખાગત આયોજનમાં મદદ કરશે.
સર્વેક્ષણના વિવિધ પાસાઓની ચર્ચા કરવા માટે, ગુજરાતના પશ્ચિમ ક્ષેત્રમાં સર્વેક્ષણ હાથ ધરનારા રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કાર્યાલય (NSO), આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલયના અધિકારીઓ માટે ત્રણ દિવસીય પરિષદ 18 જૂન, 2025 થી રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કાર્યાલય, અમદાવાદ ખાતે યોજાશે. ગુજરાત સરકાર પણ આ સર્વેક્ષણ હાથ ધરશે, તેથી અર્થશાસ્ત્ર અને આંકડાશાસ્ત્ર નિયામકમંડળના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ પરિષદમાં ભાગ લેશે. આ કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન શ્રી જુનૈદ ફારૂકી, ગુજરાત (પશ્ચિમ ક્ષેત્ર) ના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ અને પ્રાદેશિક વડા, ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ દ્વારા કરવામાં આવશે.NSO અમદાવાદના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર શ્રી રવિશંકર વર્મા, NSO રાજકોટના આસિસ્ટન્ટ ડાયરેક્ટર શ્રી એ.એસ. ચૌહાણ અને NSO અમદાવાદના આસિસ્ટન્ટ ડાયરેક્ટર શ્રી શ્રદ્ધા મુલેની હાજરીમાં થશે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Title- Government of India, NSO is launching National Survey on Domestic Tourism Expenditure Survey(DTES) & National Household Travel Survey (NHTS)
17 JUN 2025 6:58PM by PIB Ahmedabad
The Government of India is conducting National Sample Surveys to collect the data on various socio-economic indicators employing scientific sampling methods since 1950.The Domestic Tourism Expenditure Survey’ (Schedule 21.1) survey of 80th Round of NSS scheduled to commence from 1st July 2025 & it will continue upto 30th June 2026. Expenditure on domestic tourism of overnight trips collected through Domestic Tourism Expenditure Survey is an important component for preparation of Tourism Satellite Account (TSA), which is meant to measure goods and services according to international standards of concepts, classifications and definitions. Domestic Tourism Expenditure Survey of NSS 80th round is designed to collect detailed information on expenditure on domestic tourism along with some information on household characteristics, visitor characteristics and trip characteristics in relation to domestic overnight trips, required for preparation of Tourism Satellite Account (TSA) which will be done by the Ministry of Tourism (MoT).
The National Statistics Office (NSO) will conduct the first dedicated National Household Travel Survey (NHTS) in India during July 2025 to June 2026 based on the requirements of Ministry of Railways (MoR). It will provide valuable insights into how people move, the modes of transport they use, trip purposes, travel frequency, and other related factors. Information about individuals' public transport usage can be used to identify gaps in the current transit system, optimize routes, and adjust schedules. This data can inform decisions about where new transit routes should be established and how to improve accessibility to under served areas.The survey is aimed at collecting information on where, when, and why people travel, which is critical for making informed decisions on infrastructure projects and public transportation systems. The survey will provide critical data for understanding and improving the transportation systems that will aid in policy development and infrastructure planning.
To discuss the various aspects of survey, a three-day conference for officers of National Statistical Office(NSO), Ministry of Statistics & Programme Implementation who will be conducting the survey in the Western Region of Gujarat will be held from 18th June, 2025 at National Statistics office, Ahmedabad. As the Govt. of Gujarat will also be conducting the survey, the senior officers of the Directorate of Economics and Statistics will also be participating in the conference. The conference will be inaugurated by Shri Junaid Farooqui,the Dy. Director General & Regional Head of Gujarat (Western Region) of the Field Operations Division (FOD) of NSO in the presence of Shri Ravi Shankar Verma, Deputy Director at NSO Ahmedabad, Shri A.S.Chauhan Assistant Director at NSO Rajkot and Ms Shraddha Muley, Assitant Director at NSO Ahmedabad.