Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan called upon farmers to practice natural farming
Union Minister participated in Kisan Chaupal in Bardoli, Gujarat
Agriculture Minister spoke to farmers of Gujarat on the last day of 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan'
12 JUN 2025 5:15PM by PIB Ahmedabad
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan today called upon the farmers of the country to practice natural farming in some part of their land. He said that natural farming is a campaign to save Mother Earth. Shri Chouhan said that Prime Minister Shri Narendra Modi is concerned that the earth is getting spoiled due to the use of chemical fertilizers and hence the government has created Natural Farming Mission so that the earth is saved for the next generation.
Shri Chouhan participated in Kisan Chaupal at Rajpur Lumbha in Bardoli, Gujarat today on the last day of 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan' and discussed with the farmers the practical problems of natural and scientific farming. He said that the farmers of Gujarat have inspired the farmers of the entire country by doing natural farming successfully. On this occasion, he said that if natural farming is done in the right manner, then the cost reduces, production increases and hence, if not in the entire area, then definitely do it in some acres. Shri Chauhan assured the farmers that if they face any kind of difficulty, then agricultural scientists from all over the country will make joint efforts to solve it. Agriculture Minister Shri Chauhan said that in 1928, Sardar Vallabhbhai Patel started Satyagraha from this very land of Bardoli and it is a matter of good fortune for him that today he is among the farmers of this historical land.
Shri Shivraj Singh Chauhan learned the experience of the innovating farmers and praised them and said that such progressive farmers are the pioneers of new farming in the country. On this occasion, some farmers gave their suggestions regarding the use of pesticides and natural farming and made the Agriculture Minister aware of the practical problems.
Vikas from Mandvi district informed Agriculture Minister Shri Chouhan about the model of natural farming being done in his seven bigha and shared his experience of how he has got twenty times more crop than normal farming by using natural farming and is earning a profit of forty to sixty thousand rupees every month. Another farmer Kalpesh Patel told that he has been doing natural farming for the last five years and is earning up to fifteen thousand rupees every month from banana cultivation.
Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that under this campaign, teams of scientists are visiting villages to listen to the needs and problems of the farmers of the country. The 15-day 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan' started from Odisha on May 29. Under this nationwide campaign, Union Agriculture Minister Shri Chouhan interacted with farmers from Odisha, Jammu, Haryana, Uttar Pradesh, Bihar, Maharashtra, Uttarakhand, Punjab, Madhya Pradesh, Karnataka, Telangana and Delhi.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતોને પ્રાકૃતિક ખેતી કરવા હાકલ કરી
ગુજરાતના બારડોલીમાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ કિસાન ચૌપાલમાં ભાગ લીધો
'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન'ના છેલ્લા દિવસે કૃષિ મંત્રીએ ગુજરાતના ખેડૂતો સાથે વાત કરી
12 JUN 2025 5:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે દેશના ખેડૂતોને તેમની જમીનના અમુક ભાગમાં કુદરતી ખેતી કરવા હાકલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે પ્રાકૃતિક ખેતી એ ધરતી માતાને બચાવવાનું અભિયાન છે. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ચિંતિત છે કે રાસાયણિક ખાતરોના ઉપયોગને કારણે પૃથ્વી પ્રદૂષિત થઇ રહી છે અને તેથી સરકારે પ્રાકૃતિક ખેતી મિશન બનાવ્યું છે, જેથી પૃથ્વી આગામી પેઢી માટે બચાવી શકાય.
શ્રી ચૌહાણે આજે 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન'ના છેલ્લા દિવસે ગુજરાતના બારડોલીના રાજપુર લુંભા ખાતે કિસાન ચૌપાલમાં ભાગ લીધો અને ખેડૂતો સાથે કુદરતી અને વૈજ્ઞાનિક ખેતીની વ્યવહારિક સમસ્યાઓ પર ચર્ચા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાતના ખેડૂતોએ પ્રાકૃતિક ખેતી સફળતાપૂર્વક કરીને સમગ્ર દેશના ખેડૂતોને પ્રેરણા આપી છે. આ પ્રસંગે તેમણે કહ્યું કે જો કુદરતી ખેતી યોગ્ય રીતે કરવામાં આવે તો ખર્ચ ઘટે છે, ઉત્પાદન વધે છે અને તેથી જો સમગ્ર વિસ્તારમાં નહીં, તો ચોક્કસ કોઈ એકરમાં કરો. શ્રી ચૌહાણે ખેડૂતોને ખાતરી આપી હતી કે જો તેમને કોઈપણ પ્રકારની મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડે તો દેશભરના કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો તેના ઉકેલ માટે સંયુક્ત પ્રયાસો કરશે. કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે 1928માં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે બારડોલીની આ જ ભૂમિ પરથી સત્યાગ્રહ શરૂ કર્યો હતો અને તેમના માટે સૌભાગ્યની વાત છે કે આજે તેઓ આ ઐતિહાસિક ભૂમિના ખેડૂતોમાં સામેલ છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે નવીનતા લાવનારા ખેડૂતોના અનુભવો શીખ્યા અને તેમની પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે આવા પ્રગતિશીલ ખેડૂતો દેશમાં નવી ખેતીના પ્રણેતા છે. આ પ્રસંગે કેટલાક ખેડૂતોએ જંતુનાશકોના ઉપયોગ અને કુદરતી ખેતી અંગે પોતાના સૂચનો આપ્યા અને કૃષિ મંત્રીને વ્યવહારિક સમસ્યાઓથી વાકેફ કર્યા હતા.
માંડવી જિલ્લાના વિકાસે કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણને તેમના સાત વીઘામાં થઈ રહેલા કુદરતી ખેતીના મોડેલ વિશે માહિતી આપી અને કુદરતી ખેતીનો ઉપયોગ કરીને સામાન્ય ખેતી કરતા વીસ ગણો વધુ પાક મેળવ્યો છે અને દર મહિને ચાલીસથી સાઠ હજાર રૂપિયાનો નફો કમાઈ રહ્યો છે, તેનો પોતાનો અનુભવ શેર કર્યો હતો. બીજા એક ખેડૂત કલ્પેશ પટેલે જણાવ્યું કે તેઓ છેલ્લા પાંચ વર્ષથી પ્રાકૃતિક ખેતી કરી રહ્યા છે અને કેળાની ખેતીથી દર મહિને પંદર હજાર રૂપિયા સુધીની કમાણી કરી રહ્યા છે.
કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું કે આ અભિયાન હેઠળ, વૈજ્ઞાનિકોની ટીમો દેશના ખેડૂતોની જરૂરિયાતો અને સમસ્યાઓ સાંભળવા માટે ગામડાઓની મુલાકાત લઈ રહી છે. 15 દિવસીય 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' 29 મેના રોજ ઓડિશાથી શરૂ થયું હતું. આ રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન હેઠળ, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણે ઓડિશા, જમ્મુ, હરિયાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તરાખંડ, પંજાબ, મધ્ય પ્રદેશ, કર્ણાટક, તેલંગાણા અને દિલ્હીના ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી હતી.