માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
CSMCRI, ભાવનગરે પંગાસીનન સ્ટેટ યુનિવર્સિટી ફિલિપાઇન્સ સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
11 JUN 2025 4:47PM by PIB Ahmedabad
CSIR-સેન્ટ્રલ સોલ્ટ એન્ડ મરીન કેમિકલ્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CSMCRI), ભાવનગરે આંતરરાષ્ટ્રીય વૈજ્ઞાનિક સહયોગ તરફ એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલામાં તા. 9 જૂન, 2025ના રોજ ફિલિપાઇન્સની પંગાસીનન સ્ટેટ યુનિવર્સિટી (PSU) સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ ભાગીદારીનો હેતુ મીઠાના ઉત્પાદનમાં અદ્યતન તકનીકોનો સંયુક્ત રીતે વિકાસ અને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
AHDA.jpeg)
ફિલિપાઇન્સના પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓની હાજરીમાં આ MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. જેમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DOST) અને મારિયાનો માર્કોસ સ્ટેટ યુનિવર્સિટીના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે. CSMCRIના ડિરેક્ટર ડૉ. કન્નન શ્રીનિવાસને માહિતી આપી હતી કે ‘આ સહયોગ પરસ્પર સંશોધન અને વિકાસ પહેલ પર, ખાસ કરીને આધુનિક મીઠાના ઉત્પાદન, પટલ ટેકનોલોજી અને દરિયાઈ બાયોટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં’ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
પંગાસીનન સ્ટેટ યુનિવર્સિટી દેશના નમક ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે રચાયેલ ફિલિપાઇન્સમાં એક મુખ્ય કાર્યક્રમ, એક્સિલરેટિંગ સોલ્ટ રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન (ASIN) સેન્ટરની સ્થાપનાનું નેતૃત્વ કરી રહી છે. CSIR-CSMCRI ની દાયકાઓ જૂની કુશળતાનો ઉપયોગ કરીને, ASIN સેન્ટરનો ઉદ્દેશ્ય પરંપરાગત મીઠાની ખેતી પદ્ધતિઓમાં અદ્યતન નવીનતાઓ અને ટકાઉપણું લાવવાનો છે.
આ વધતી જતી દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીના ભાગ રૂપે, 10 જૂન, 2025ના રોજ અદ્યતન મીઠું, પાણી અને દરિયાઈ તકનીકો પર દ્વિપક્ષીય ભારત-ફિલિપાઇન્સ આંતરરાષ્ટ્રીય સેમિનારનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સેમિનાર બંને દેશોના નિષ્ણાતો, નીતિ નિર્માતાઓ અને સંશોધકોને દરિયાઈ અને પાણી આધારિત તકનીકોમાં જ્ઞાનનું આદાન-પ્રદાન કરવા અને નવી સીમાઓ શોધવા માટે એકસાથે લાવ્યુ હતું.

Ministry of Education
CSMCRI, Bhavnagar signs MoU with Pangasinan State University Philippines
11 JUN 2025 4:47PM by PIB Ahmedabad
In a landmark step towards international scientific collaboration, the CSIR-Central Salt & Marine Chemicals Research Institute (CSMCRI), Bhavnagar, India, has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Pangasinan State University (PSU), Philippines, on June 9, 2025. The partnership aims to jointly develop and promote advanced technologies in salt production.
WHX5.jpeg)
The MoU was signed in the presence of distinguished delegates from the Philippines, including representatives from the Department of Science and Technology (DOST), and Mariano Marcos State University. Dr. Kannan Srinivasan, the director of CSMCRI informed that ‘This collaboration will focus on mutual research and development initiatives, especially in the areas of modern salt production, membrane technology, and marine biotechnology’.
Pangasinan State University is spearheading the establishment of the Accelerating Salt Research and Innovation (ASIN) Center, a flagship program in the Philippines designed to revolutionize the country's salt sector. Leveraging CSIR-CSMCRI's decades-long expertise, the ASIN Center aims to bring cutting-edge innovations and sustainability to traditional salt farming methods.
As part of this growing bilateral partnership, a Bilateral India–Philippines International Seminar on Advanced Salt, Water, and Marine Technologies was also organized on June 10, 2025. The seminar will bring together experts, policymakers, and researchers from both nations to exchange knowledge and explore new frontiers in marine and water-based technologies.