માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
આઈ.આઈ.ટી. ગાંધીનગરના "નીવ" પ્રોગ્રામ દ્વારા ગ્રામ્ય મહિલાઓ અને યુવાનો માટે સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ
એપ્રિલ -જૂન 2025 દરમિયાન વિવિધ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ કોર્સમાં 200થી વધુ પ્રતિભાગીઓને તાલીમ આપી
07 JUN 2025 6:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય પ્રૌધોગિક સંસ્થાન ગાંધીનગર(આઈ.આઈ.ટી. ગાંધીનગર)ના સમુદાય વિકાસ પ્રોગ્રામ "નીવ" દ્વારા એપ્રિલ - જૂન 2025 દરમિયાન ગાંધીનગર જિલ્લાના ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાંથી આવેલ યુવાનો અને મહિલાઓ માટે કુલ છ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ કોર્સ સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું. કુલ 209 પ્રતિભાગીઓને 6 થી 9 અઠવાડિયાના સમયગાળાના આ કોર્સોમાં તાલીમ આપવામાં આવી હતી. આ તાલીમ Desai Foundation Trust સાથે ભાગીદારી અને Milacron India Pvt. Ltd.ના સહયોગથી આયોજન કરવામાં આવી હતી.
સ્ટીચિંગ કોર્સમાં 29, બ્યુટિશિયન કોર્સમાં 24, કમ્પ્યુટર કોર્સમાં બે ક્લાસના કુલ 86, સ્પોકન ઇંગ્લિશ કોર્સમાં 32 અને ટેલી કોર્સમાં 38 પ્રતિભાગીઓને 6 જૂન 2025ના રોજ યોજાયેલી સમાપન સત્રમાં પ્રમાણપત્રો આપવામાં આવ્યા હતા.
શ્રીમતી અનાર પટેલ, જાણીતા સામાજિક ઉદ્યોગસાહસિક અને ફિલાન્થ્રોપિસ્ટી - ઝૂંપડપટ્ટીના બાળકોની સેવા કરતી માનવ સાધના એનજીઓના સહ-સ્થાપક અને ગુજરાતના કારીગરોને પ્રોત્સાહન આપતી ક્રાફ્ટરૂટ્સના સ્થાપક - આ કાર્યક્રમમાં મુખ્ય મહેમાન તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. શ્રીમતી પટેલે સહભાગીઓને અભિનંદન આપ્યા અને કોર્ષમાંથી શીખેલા કૌશલ્યોને તેમના શિક્ષણ અને કારકિર્દીના વિકાસ તેમજ સમાજની સેવા માટે લાગુ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
‘નીવ’ના પ્રોગ્રામ મેનેજર સૌમ્યા હરિશે જણાવ્યું હતુ કે, “આઈઆઈટી ગાંધીનગર માત્ર અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થા જ નથી, પરંતુ સમાજમાં હકારાત્મક પરિવર્તન લાવતી કામગીરીમાં પણ વિશેષ યોગદાન આપે છે. ‘નીવ’ દ્વારા અમે એવા લોકો સુધી પહોંચીએ છીએ જેમને માર્ગદર્શન અને કુશળતાની ખાસ જરૂર છે.”
"નીવ" એ આઈઆઈટી ગાંધીનગરનો સમુદાય વિકાસ પ્રોગ્રામ છે, જે સ્થાનિક સમુદાયના મહિલાઓ અને યુવાનોને કુશળતા વિકાસ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને જીવન જીવિકાના માર્ગે આગળ વધવા માટે સશક્ત બનાવે છે. 2014થી અત્યાર સુધીમાં ‘નીવ’ દ્વારા 40થી વધુ ગામો અને પેરી-અર્બન વિસ્તારોમાં 7100થી વધુ લાભાર્થીઓ માટે 170થી વધુ સામાજિક પ્રભાવકારક પ્રવૃત્તિઓ અમલમાં મૂકવામાં આવી છે.

Ministry of Education
Skill Development for rural women and youth by IITGN’s NEEV program
Over 200 participants trained across various skill courses during April to June 2025
07 JUN 2025 6:02PM by PIB Ahmedabad
NEEV, the community outreach program of the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN), successfully conducted six skill development courses during April to June 2025, for youth and women hailing from rural areas in Gandhinagar. A total of 209 participants were trained through these courses which range from 6 to 9 weeks in duration. The courses were conducted in partnership with Desai Foundation Trust and with support from Milacron India Pvt Ltd.
29 participants in Stitching course, 24 participants in Beautician course, 86 participants in two batches of basic Computer course, 32 participants in Spoken-English course, 38 participants in Tally course, received certificates at the closing session held on June 06, 2025.
Smt Anar Patel, noted Social Entrepreneur and Philanthropist - the co-founder of Manav Sadhna NGO that serves slum children, and founder of Craftroots that promotes the artisans of Gujarat - graced the event as the chief guest. Smt Patel congratulated the participants and emphasised the importance of applying the skills learnt from the course for the betterment of their education and career as well as for service to society.
NEEV Program Manager, Soumya Harish said, “IIT Gandhinagar while being one of the top education institutes in the country, also believes in social impact through such projects in which women and youth from underserved communities gain the necessary skills to progress in life.”
NEEV is a community outreach program of IIT Gandhinagar that empowers women and youth from local communities through skills development, entrepreneurship, and livelihood programs. Since 2014, NEEV has conducted over 170 social impact projects and activities for 7100+ beneficiaries from 40+ villages and nearby peri-urban areas in Gandhinagar and Ahmedabad.