Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Gujarat Govt and QCI Drive Quality Mission Across MSMEs with Gunvatta Yatra: 33 Districts Covered, 10,000+ Stakeholders Reached in 56 Days
03 JUN 2025 11:17AM by PIB Ahmedabad
Marking a significant milestone in India’s quality movement, the Gujarat Gunvatta Yatra (GGY)—a 56-day statewide campaign focused on fostering a culture of quality and excellence across industries, institutions, and communities in Gujarat, has successfully concluded. Flagged off by the Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, the Yatra commenced on 5 April 2025, marking Quality Council of India’s (QCI) first large-scale grassroots mobilisation at the state level.
Organised under the theme ‘Gunvatta se Sashakt Gujarat, Viksit Bharat’, the Yatra ran from 5 April to 30 May 2025, covering all 33 districts and travelling over 6,500 kilometers across Gujarat. With the participation of more than 10,000 attendees, the campaign engaged a wide cross-section of society through awareness workshops, quality dialogues, industry visits, and field-level interactions. It served as a platform for promoting quality consciousness, identifying on-ground challenges, and initiating quality-centric collaborations across sectors. Importantly, the Yatra reached deep into more than 25 Tier 3 and Tier 4 cities and towns, ensuring that the message of quality was not limited to urban centres but resonated across semi-urban and rural Gujarat.
The Yatra was structured around two major components: the ‘Gunvatta Rath’—a mobile awareness van that travelled statewide carrying the message of quality—and a parallel series of 33 district-level workshops. These sessions facilitated critical dialogue between government bodies, industries, MSMEs, institutions, and citizens.
The Yatra received notable support from dignitaries and senior officials across Gujarat, including Smt. Nimuben Jayantilal Bambania, Minister of State for Consumer Affairs, Govt of India; Shri Harsh Sanghvi, Minister of State for Home and Industries, Govt of Gujarat; Shri Jagdishbhai Vishwakarma, Minister of State for MSME; and Shri Miteshbhai Patel, MP, Anand. Key bureaucrats like Smt. Mamta Verma, Principal Secretary (Industries), and Smt. Shalini Agarwal, Municipal Commissioner of Surat, also participated, along with several MLAs and institutional leaders.
92QN.png)
Throughout the campaign, QCI collaborated with major institutions including the MSME Department (Government of Gujarat), Bureau of Indian Standards (BIS), ATIRA, NID, Indian Railways, GPCB, FSSAI, DISH, ISRO, DGFT ,DST (Gujarat), EQDC, and SIDBI, along with active support from industry associations and civic bodies. This widespread cooperation ensured the message of quality reached both urban and rural stakeholders.
Speaking on the conclusion of the Gunvatta Yatra, Shri Jaxay Shah, Chairperson of QCI, stated, “I sincerely appreciate QCI’s dedication and resolve to carry out the Gujarat Gunvatta Yatra against all odds. Their perseverance in the face of extreme heat and harsh weather conditions reflects our firm commitment to quality. Quality is not an expense—it is a powerful enabler. It is the pathway to better profits, stronger markets, and lasting growth.”
Shri Kannan Chakravarthy, Secretary General of QCI, highlighted the initiative’s long-term impact: “The Gujarat Gunvatta Yatra reflects our drive to not only raise awareness, but to activate communities, industries, and institutions as co-architects of a Quality-First Bharat.”
The campaign featured 305 expert speakers, feedback from 137 industry associations, and quality pledges by over 4000 individuals. It also spotlighted QCI’s broad suite of quality-focused interventions—spanning certification, accreditation, process improvement, and sector-specific initiatives.
The Gujarat Gunvatta Yatra now stands as a model for future state-level quality movements. As QCI continues to expand its grassroots outreach, this Yatra offers a template for impactful collaboration, community mobilisation, and national transformation—paving the way for a Quality-First Nation.

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
MSMEમાં ગુણવત્તા મિશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગુજરાત સરકાર અને QCIએ ગુણવત્તા યાત્રા શરૂ કરી: 56 દિવસમાં 33 જિલ્લાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા, 10,000થી વધુ હિસ્સેદારોનો સંપર્ક કરાયો
03 JUN 2025 11:17AM by PIB Ahmedabad
ભારતની ગુણવત્તાની ચળવળમાં એક નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ, ગુજરાત ગુણવતા યાત્રા (GGY) –ગુજરાતમાં ઉદ્યોગો, સંસ્થાઓ અને સમુદાયોમાં ગુણવત્તા અને ઉત્કૃષ્ટતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા પર કેન્દ્રિત 56-દિવસીય રાજ્યવ્યાપી અભિયાન સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થયું છે. ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલના હસ્તે લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી, આ યાત્રા 5 એપ્રિલ, 2025ના રોજ શરૂ થઈ હતી, જેમાં ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (QCI)ની રાજ્ય સ્તરે પ્રથમ મોટા પાયે પાયાના સ્તરે એકત્રીકરણની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.
'ગુણવતા સશક્ત ગુજરાત, વિકસિત ભારત' થીમ હેઠળ આયોજિત આ યાત્રા 5 એપ્રિલથી 30 મે 2025 સુધી ચાલી હતી, જેમાં તમામ 33 જિલ્લાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા અને સમગ્ર ગુજરાતમાં 6,500 કિલોમીટરનો પ્રવાસ ખેડ્યો હતો. 10,000થી વધારે ઉપસ્થિતોની ભાગીદારી સાથે આ અભિયાનમાં જાગૃતિ વર્કશોપ, ગુણવત્તાયુક્ત સંવાદો, ઉદ્યોગની મુલાકાતો અને ક્ષેત્ર-સ્તરીય આદાન પ્રદાન મારફતે સમાજના વિવિધ વર્ગોને જોડવામાં આવ્યા હતા. તે ગુણવત્તાયુક્ત સભાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, જમીન પરનાં પડકારોને ઓળખવા અને તમામ ક્ષેત્રોમાં ગુણવત્તા-કેન્દ્રિત જોડાણો શરૂ કરવામાટેનાં મંચ તરીકે કામ કરે છે. મહત્વનું છે કે, આ યાત્રા 25થી વધુ ટાયર 3 અને ટાયર 4 શહેરો અને નગરો સુધી પહોંચી હતી, જેથી ગુણવત્તાનો સંદેશો શહેરી કેન્દ્રો સુધી મર્યાદિત ન રહે પરંતુ અર્ધ-શહેરી અને ગ્રામીણ ગુજરાતમાં ગુંજી ઉઠે.
આ યાત્રાનું માળખું બે મુખ્ય ઘટકોની આસપાસ રચવામાં આવ્યું હતું: "ગુણવતા રથ' – એક મોબાઇલ અવેરનેસ વાન કે જેણે ગુણવત્તાનો સંદેશો લઈને રાજ્યવ્યાપી પ્રવાસ કર્યો હતો - અને જિલ્લા-સ્તરની ૩૩ વર્કશોપની સમાંતર શ્રેણી. આ સત્રોમાં સરકારી સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગો, એમએસએમઇ, સંસ્થાઓ અને નાગરિકો વચ્ચે મહત્ત્વપૂર્ણ સંવાદની સુવિધા ઊભી થઈ હતી.
આ યાત્રાને ગુજરાતભરના મહાનુભાવો અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓનો નોંધપાત્ર સહયોગ મળ્યો, જેમાં ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન જયંતિલાલ બાંભણીયા, ગુજરાત સરકારના ગૃહ અને ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી, MSME રાજ્યમંત્રી શ્રી જગદીશભાઈ વિશ્વકર્મા અને આણંદના સાંસદ શ્રી મિતેશભાઈ પટેલનો સમાવેશ થાય છે. શ્રીમતી મમતા વર્મા, મુખ્ય સચિવ (ઉદ્યોગ) અને શ્રીમતી શાલિની અગ્રવાલ, સુરતના મ્યુનિસિપલ કમિશનર જેવા મુખ્ય અમલદારોએ પણ ભાગ લીધો હતો, જેમાં અનેક ધારાસભ્યો અને સંસ્થાકીય નેતાઓનો સમાવેશ થાય છે.
R68W.png)
આ અભિયાન દરમિયાન ક્યૂસીઆઈએ એમએસએમઇ વિભાગ (ગુજરાત સરકાર), એમએસએમઇ ડીએફઓ (ભારત સરકાર), બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (બીઆઈએસ), અટીરા, એનઆઇડી, ભારતીય રેલવે, જીપીસીબી, એફએસએસએઆઈ, ડિશ, ઇસરો, ડીજીએફટી, ડીએસટી (ગુજરાત)-એઆઇ સીઓઇ, ઇક્યુડીસી અને સિડબી સહિતની મુખ્ય સંસ્થાઓ સાથે જોડાણ કર્યું હતું અને સાથે ઉદ્યોગ સંગઠનો અને નાગરિક સંસ્થાઓનો સક્રિય ટેકો આપ્યો હતો. આ વ્યાપક સહકારથી શહેરી અને ગ્રામીણ બંને હિસ્સેદારો સુધી ગુણવત્તાનો સંદેશ પહોંચવાની ખાતરી મળી.
ગુણવતા યાત્રાના સમાપન પ્રસંગે QCIના ચેરપર્સન શ્રી જક્ષય શાહે જણાવ્યું હતું કે, "તમામ અવરોધો વચ્ચે ગુજરાત ગુણવતા યાત્રા હાથ ધરવા માટે QCIની પ્રતિબદ્ધતા અને સંકલ્પની હું હૃદયપૂર્વક કદર કરું છું. આત્યંતિક ગરમી અને કઠોર હવામાનની પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરવાની તેમની દ્રઢતા ગુણવત્તા પ્રત્યેની અમારી દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ગુણવત્તા એ કંઈ ખર્ચ નથી - તે એક શક્તિશાળી સહાયક છે. તે વધુ સારા નફા, મજબૂત બજારો અને સ્થાયી વિકાસનો માર્ગ છે."
ક્યૂસીઆઈના સેક્રેટરી જનરલ શ્રી કન્નન ચક્રવર્તીએ આ પહેલની લાંબા ગાળાની અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો: "ગુજરાત ગુણવતા યાત્રા માત્ર જાગૃતિ લાવવા જ નહીં, પરંતુ સમુદાયો, ઉદ્યોગો અને સંસ્થાઓને ગુણવત્તા-પ્રથમ ભારતના સહ-આર્કિટેક્ટ તરીકે સક્રિય કરવાના અમારા અભિયાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે."
આ ઝુંબેશમાં 305 નિષ્ણાત વક્તાઓ, 137 ઔદ્યોગિક સંગઠનોના પદાધિકારીઓ અને 4000થી વધુ વ્યક્તિઓ દ્વારા ગુણવત્તા પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી. તેણે QCIના ગુણવત્તા-કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપોના વ્યાપક સમૂહ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો - જેમાં પ્રમાણપત્ર, માન્યતા, પ્રક્રિયા સુધારણા અને ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ પહેલોનો સમાવેશ થાય છે.
ગુજરાત ગુણવત્તા યાત્રા હવે ભવિષ્યના રાજ્યસ્તરની ગુણવત્તાની ચળવળો માટે એક નવા મોડેલ સ્વરૂપે ઉભરી આવી છે. જેમ જેમ QCI તેના પાયાના સ્તરે પહોંચને વિસ્તારવાનું ચાલુ રાખે છે, તેમ તેમ આ યાત્રા અસરકારક સહયોગ, સામુદાયિક ગતિશીલતા અને રાષ્ટ્રીય રૂપાંતરણનો નમૂનો પૂરો પાડે છે - જે ગુણવત્તા-પ્રથમ રાષ્ટ્ર માટે માર્ગ મોકળો કરે છે.