ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਯਾ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਲਾ ਅੰਬ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬਣੇ 30 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
“ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸੱਚੀ ਪੂਜਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ”- ਡਾ. ਮੰਡਾਵੀਯਾ
“ਸ਼੍ਰਮ ਸ਼ਕਤੀ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਅਸਲੀ ਤਾਕਤ ਹੈ” : ਡਾ. ਮੰਡਾਵੀਯਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ 40 ਫੀਸਦੀ ਸੀਟਾਂ ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵਾਰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਖਵੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ
31 MAY 2025 3:45PM by PIB Chandigarh
ਵਰਕਰਸ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਲਾ ਅੰਬ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬਣੇ 30 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ) ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। 100 ਬੈੱਡਾਂ ਤੱਕ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਯੋਗ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਡਾਂ ਮੰਡਾਵੀਯਾ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮੰਡਾਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦੀਵਾਰ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਢਾਂਚਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਹ ਇੱਕ ਮੰਦਰ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੀ ਸ਼੍ਰਮ ਸ਼ਕਤੀ, ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਉਥਾਨ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 200 ਬੈੱਡਾਂ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 40 ਫੀਸਦੀ ਸੀਟਾਂ ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਖਵੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਮੌਕੇ ਯਕੀਨੀ ਹੋਣਗੇ।
ਡਾ. ਮੰਡਾਵੀਯਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ ਦੀ ਪੂਜਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹੋ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ 30 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਉਸੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਸਾਰੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਨ, ਭਾਵੇਂ ਦਵਾਈ ਦਾ ਮੁੱਲ 1 ਰੁਪਏ ਹੋਵੇ ਜਾਂ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਜੀਵਨ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੀਮਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹੋ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਜੋਂ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੱਚੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ: ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਬੀਮਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਬੇਟੇ ਦੇ ਲਈ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਮੰਗਣ ਵਾਲੀ ਫਾਈਲ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ, ਤਾਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਗ਼ਰੀਬੀ ਕਦੇ ਵੀ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਚਾ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਮੰਡਾਵੀਯਾ ਨੇ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਭਰੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹ ਸਾਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਿਲ ਸਕਣ ਜਿਸ ਦੇ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ।
ਲਗਭਗ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਰਮੌਰ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਮੈਡੀਸਨ, ਸਰਜਰੀ, ਗਾਇਨੀਕੌਲੋਜੀ, ਹੱਡੀਆਂ ਦੇ ਰੋਗ, ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਰੋਗ ਅਤੇ ਡੈਂਟਲ ਜਿਹੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੌਡਿਊਲਰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਥੀਏਟਰ, CSSD, ਮੈਡੀਕਲ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਸਿਸਟਮ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਈਐੱਸਆਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ OPD) ਅਤੇ IPD ਦੋਨੋਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇਖੋ:

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates Newly Constructed 30-Bedded ESIC Hospital in Kala Amb, Himachal Pradesh
“Prime Minister Narendra Modi is the first Prime Minister who has truly worshipped and respected the labour force of nation” – Dr. Mandaviya
“Shram Shakti is the true strength behind nation building,” says Union Minister
Union Minister Announces to Establish Medical Colleges in All ESIC Hospitals with 200+ Beds where 40% Seats will be Reserved for Wards of Insured Persons
31 MAY 2025 3:45PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening healthcare infrastructure for workers, Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated the newly constructed 30-bedded Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) Hospital at Kala Amb, Himachal Pradesh today. Designed to be upgradable up to 100 beds, the hospital marks a major milestone in expanding quality healthcare services under the ESI scheme in the region.
In a heartwarming gesture, Dr. Mandaviya also felicitated the construction workers who played a vital role in building the hospital, underscoring the government's commitment to honouring the dignity of labour.
Speaking at the event, Dr. Mandaviya remarked, “This hospital is not just a walled structure—it is a shrine that honours our Shram Shakti, the strength of our nation. It is this very force that has built our nation, recognizing and uplifting this strength is essential to moving our country forward.”
Union Minister announced that the government has decided to establish medical colleges in all ESIC hospitals with 200 or more beds. Furthermore, 40% of seats in these institutions will be reserved for the wards of Insured Persons, ensuring greater educational opportunities for workers’ families, he added.
Dr. Mandaviya highlighted that Prime Minister Narendra Modi is the first Prime Minister who has truly worshipped and respected the labour force of India. That is why ESIC is continuously expanding its branches, and the inauguration of this 30-bedded hospital is part of that mission, he added.
He assured that ESIC hospitals are there for all workers, whether the cost of medication is ₹1 or ₹1 crore. He added that every life is equally valuable and no compromise would be made in the treatment of the poor. He said that Prime Minister Narendra Modi understands poverty like no other, and that is why today we are witnessing the true recognition and dignity being given to the poor and to our workers.
Highlighting the government’s resolve to ensure accessible healthcare for all, Union Minister shared a poignant example: “When a file seeking approval for ₹2 crore worth of life-saving medicines for the son of a poor insured worker was brought before us, it was sanctioned without delay. Poverty should never be a barrier to life-saving care.” He added that the goal is to create a healthy citizenry, which would, in turn, lead to a healthy society and ultimately result in a healthy nation.
He concluded by reaffirming the government’s commitment towards the welfare of our workforce. Dr. Mandaviya promised that all recruitment processes will be completed in mission mode, and all vacancies in the ESIC hospitals will be filled so that our workers receive all the care and services which they deserve.
Built at a cost of around Rs.100 crore, this modern hospital is expected to benefit over 1 lakh beneficiaries, offering improved infrastructure and access to advanced healthcare services for residents of Sirmaur and neighbouring districts. The hospital will be equipped with essential departments such as General Medicine, Surgery, Gynaecology, Orthopaedics, Ophthalmology (Eye) and Dental along with various support services such as modular Operation Theatre, CSSD, Medical Gas Pipeline System etc. It will offer both Outpatient (OPD) and Inpatient (IPD) care, effectively meeting the medical needs of ESI beneficiaries.
Watch the inauguration ceremony: