संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदलाचा वासंतिक प्रशिक्षण 2025 - दीक्षांत पथसंचलन सोहळा
31 MAY 2025 6:14PM by PIB Mumbai
भारतीय नौदलाचा वासंतिक प्रशिक्षण 2025 - दीक्षांत पथसंचलन सोहळा आज 31 मे 25 रोजी एझिमला इथल्या भारतीय नौदल अकादमीत आयोजित करण्यात आला होता. भारतीय नौदल अकदमीच्या प्रशिक्षण अभ्यासक्रम 107 आणि 108, 38 वा भारतीय नौदल अभिमुखता अभ्यासक्रम (विस्तारित), 39 वा भारतीय नौदल अभिमुखता अभ्यासक्रम (विस्तारित), 40 वा भारतीय नौदल अभिमुखता अभ्यासक्रम (नियमित), 41 वा भारतीय नौदल अभिमुखता अभ्यासक्रम (तटरक्षक ) च्या 186 प्रशिक्षणार्थींनी प्राथमिक टप्यावरचे आपले प्रशिक्षण यशस्विरीत्या पूर्ण केले. यामध्ये मित्र देशांचे चार कॅडेट्स होते.
दक्षिण नौदल कमांडचे फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग-इन-चीफ व्हाइस अॅडमिरल व्ही. श्रीनिवास यांनी परेडचे निरीक्षण केले. या कार्यक्रमाला आयएनएचे कमांडंट व्हाइस अॅडमिरल कमोडोर प्रवीण नायर, इतर वरिष्ठ अधिकारी आणि प्रतिष्ठित पाहुणे उपस्थित होते.
भारतीय नौदल अकादमीत बी. टेक अभ्यासक्रमात प्रथम स्थान मिळवल्याबद्दल मिडशिपमन नकुल सक्सेना यांना राष्ट्रपती सुवर्णपदक प्रदान करण्यात आले. टांझानियातील प्रशिक्षणार्थी मिडशिपमन किओन्डो मायकेल फ्लोरेन्स यांना सर्वात आश्वासक कॅडेटसाठी राज्य रक्षा मंत्री चषक प्रदान करण्यात आला. परदेशी कॅडेटची ही महत्त्वपूर्ण कामगिरी भारतीय नौदल अकादमीतील समावेशक आणि जागतिक दर्जाच्या प्रशिक्षण वातावरणाचा दाखला आहे. माजी एनडीए प्रशिक्षणार्थींमध्ये गुणवत्तेनुसार प्रथम स्थान मिळवल्याबद्दल मिडशिपमन नितीन एस नायर यांना एफओसी-इन-सी (साउथ) चषक प्रदान करण्यात आला तर नौदल अभिमुखता अभ्यासक्रम (विस्तारित) आणि नौदल अभिमुखता अभ्यासक्रम (नियमित) साठी सीएनएस सुवर्णपदक अनुक्रमे कॅडेट पवार रोहित प्रकाश आणि कॅडेट रजनीश सिंग यांना प्रदान करण्यात आले. तटरक्षक दल महासंचालक चषक कॅडेट कोम्मू डेव्हिड यांना प्रदान करण्यात आला.
याप्रसंगी, संपूर्ण कालावधीत शैक्षणिक, सेवा विषय, बाह्य प्रशिक्षण, कवायत, क्रीडा आणि अभ्यासक्रमेतर उपक्रमांसह विस्तृत प्रशिक्षण उपक्रमांमध्ये उत्कृष्ट कामगिरी केल्याबद्दल कमांडंट चॅम्पियन स्क्वॉड्रन बॅनर चीता स्क्वॉड्रनला प्रदान करण्यात आला.
फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग इन चिफ,दक्षिण नौदल कमांड यांनी प्रशिक्षण काळातील निर्दोष कामगिरी, उत्तम लष्करी क्षमता आणि कौशल्यांबद्दल प्रशिक्षणार्थींचे कौतुक केले. त्यांनी कठोर परिश्रम आणि उत्कृष्ट कामगिरीबद्दल उत्तीर्ण प्रशिक्षणार्थी, पदक विजेते आणि चॅम्पियन स्क्वॉड्रन यांचे अभिनंदन केले. पुनरीक्षण अधिकाऱ्यांनी प्रशिक्षकांच्या प्रयत्नांची आणि पालकांनी दिलेल्या पाठिंब्याची प्रशंसा केली. त्यांनी परदेशी प्रशिक्षणार्थींना सामावून घेण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले, यामुळे केवळ आंतरराष्ट्रीय सहकार्य मजबूत होत नाही तर जागतिक स्तरावर भारताच्या नौदल प्रशिक्षण उत्कृष्टतेचे दर्शन देखील घडते.
पथसंचलन झाल्यानंतर, फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग इन चिफ, दक्षिण नौदल कमांड आणि भारतीय नौदल अकादमीचे कमांडंट यांच्यासह इतर मान्यवर आणि आपल्या पाल्यांच्या अभिमानास्पद कामगिरीने भारावलेल्या पालकांनी यशस्वी प्रशिक्षणार्थींना त्यांची भारतीय नौदलात नियुक्ती झाल्याचे निर्देशक असलेले पट्टे हस्तांतरीत केले. कठोर प्रशिक्षण यशस्वीरित्या पूर्ण होताना पाहण्यासाठी उपस्थित असलेल्या कुटुंबांशी त्यांनी संवाद साधला. हे अधिकारी आता नौदलाची विविध जहाजे आणि आस्थापनांमध्ये रुजू होतील, तिथे ते तिथल्या गरजेनुसार विशिष्ट क्षेत्रातील प्रशिक्षण पूर्ण करतील.
(15)B0IZ.jpeg)
(19)OADL.jpeg)
(1)3Y0Z.jpeg)
XI4U.jpeg)

Ministry of Defence
SPRING TERM 2025 - PASSING OUT PARADE
31 MAY 2025 6:14PM by PIB Delhi
The Passing Out Parade (POP) of Spring Term 2025 was conducted at Indian Naval Academy, Ezhimala on 31 May 25.
186 trainees, comprising Midshipmen of the 107th and 108th Indian Naval Academy Course, and the 38th Naval Orientation Courses (NOC) (Extended), and cadets of 39th NOC (Extended), 40th NOC (Regular) and 41st NOC (Coast Guard), graduated with flying colours, marking the culmination of their ab-initio training. The passing out trainees included cadets from four friendly foreign countries.
Vice Admiral V Srinivas, Flag Officer Commanding-in-Chief, Southern Naval Command reviewed the parade. The event was attended by VAdm CR Praveen Nair, Commandant, INA, other senior officers and distinguished guests.
The President's Gold Medal for standing first in the Indian Naval Academy B. Tech Course was awarded to Midshipman Nakul Saxena. Rajya Raksha Mantri Trophy for the Most Promising Cadet was awarded to Midshipman Kiondo Michael Florence, a trainee from Tanzania. This significant achievement by a foreign cadet stands testament to the inclusive and world-class training environment at the Indian Naval Academy. Midshipman Nithin S Nair was awarded the FOC-in-C (South) Trophy for standing first in the order of merit among ex NDA trainees while the CNS Gold Medal for best in Naval Orientation Course (Extended) and for the Naval Orientation Course (Regular) were awarded to Cadet Pawar Rohit Prakash and Cadet Rajnish Singh respectively. The Director General Coast Guard trophy was awarded to Cadet Kommu David.
On this occasion, the Commandant's Champion Squadron Banner was awarded to Cheetah Squadron for displaying excellence across a wide spectrum of training activities including academic, service subjects, outdoor training, drill, sports, and extracurricular activities throughout the term.
The FOCINC SNC complimented the trainees on parade for their impeccable turnout, good military bearing and smart drill. He congratulated the passing out trainees, medal winners and the Champion Squadron for their hard work and outstanding performance. The Reviewing Officer acknowledged the efforts of training faculty and the support provided by parents. He highlighted the importance of integrating foreign trainees, which not only strengthens international cooperation but also showcases India's Naval training excellence on the global stage.
On completion of the parade, FOCINC SNC, Commandant, INA and other dignitaries shipped the stripes of passing out trainees. They interacted with the proud families who had gathered to witness the successful culmination of the rigorous training. These officers will now proceed to various Naval training establishments and ships of the Indian Navy, to consolidate their training in specialised fields.
(19)OADL.jpeg)
(15)B0IZ.jpeg)
(1)3Y0Z.jpeg)
XI4U.jpeg)