नौवहन मंत्रालय
भारतातील सर्वात मोठे कंटेनर बंदर म्हणून जेएनपीएने 36 वर्षे केली साजरी ; वरिष्ठ मान्यवर आणि उद्योग धुरीणांच्या उपस्थितीत वर्धापनदिन केला साजरा
"जेएनपीएचा प्रवास एका बंदराकडून राष्ट्रीय विकासाच्या शक्तिशाली इंजिनापर्यंत झाला आहे. भारतातील सर्वात मोठे कंटेनर बंदर म्हणून त्याचा उदय त्याच्या परिसंस्थेची ताकद प्रतिबिंबित करतो जी नेतृत्व आणि नवोन्मेषाने प्रेरित आहे." - केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल
26 MAY 2025 8:38PM by PIB Mumbai
जवाहरलाल नेहरू बंदर प्राधिकरणाने (जेएनपीए) सोमवार, 26 मे 2025 रोजी आपला 36 वा वर्धापन दिन साजरा करून भारतातील सर्वात मोठे कंटेनर बंदर म्हणून भारताच्या बंदर परिदृश्यात आपले स्थान पुनर्भाषित केले. केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल; केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग राज्यमंत्री शंतनू ठाकूर आणि बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्रालयाचे सचिव टी के रामचंद्रन यांच्या उपस्थितीत हा प्रमुख कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता.
या कार्यक्रमात बोलताना केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्री सर्वानंद सोनोवाल म्हणाले, "समर्पित सेवेची 36 वर्षे पूर्ण केल्याबद्दल जेएनपीए परिवाराचे मी हार्दिक अभिनंदन करतो. पंतप्रधानांच्या 'व्होकल फॉर लोकल' आणि 'लोकल टू ग्लोबल' या संकल्पनेतून प्रेरणा घेणारे जेएनपीए केवळ एक बंदर राहिले नाही तर राष्ट्रीय विकासाच्या शक्तिशाली इंजिनमध्ये ते रूपांतरित झाले आहे. भारतातील सर्वात मोठे कंटेनर बंदर म्हणून त्याचा उदय त्याच्या परिसंस्थेचे सामर्थ्य दर्शवितो, जे नेतृत्व, नवोन्मेष आणि खाजगी क्षेत्राच्या मजबूत सहभागाने प्रेरित आहे. वाढवण बंदरासारखे प्रकल्प भारताला जगातील आघाडीच्या 10 सागरी केंद्रांमध्ये स्थान मिळवून देण्यास सज्ज होत असताना जेएनपीएने एक स्वयंपूर्ण जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक सागरी क्षेत्राच्या निर्मितीतला एक आदर्श म्हणून स्थान निर्माण केले आहे. या विकासाबरोबरच संपूर्ण सागरी उद्योगासाठी नेतृत्व, प्रेरणा आणि दर्जा उंचावण्याची मोठी जबाबदारी देखील येते. आता कृती करण्याची वेळ आली आहे - एकजुटता , नियोजन आणि उद्देशासह भारत जगातील अव्वल 5 सागरी देशांमध्ये स्थान मिळवू शकतो."
केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग राज्यमंत्री शंतनू ठाकूर म्हणाले, “जेएनपीएचा 36 वा वर्धापन दिन हा केवळ एक उत्सव नाही तर बंदर क्षेत्रातील देशाच्या वाढते स्वारस्य आणि आपल्या आर्थिक प्रवासातली त्याची महत्त्वाची भूमिका प्रतिबिंबित करतो. 70% व्यापार आपल्या बंदरांच्या माध्यमातून होत असल्याने, दृष्टीकोनाची स्पष्टता आणि अंमलबजावणीतील ताकद महत्त्वाची आहे. जगातील चौथी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था म्हणून भारताचा उदय हा निर्णायक नेतृत्व आणि दूरदर्शी विचारसरणी, जेएनपीएच्या अध्यक्षांच्या नेतृत्वाखाली त्याच्या चमूने मूर्त रूप दिलेली मूल्ये यांचे फलित आहे. ही विकसित भारताची भावना आहे.”
जेएनपीएचे अध्यक्ष आणि व्हीपीपीएलचे सीएमडी उन्मेष शरद वाघ यांनी सांगितले की, “36 व्या वर्षी, जेएनपीए एका गंतव्यस्थानावर नाही तर सखोल जबाबदारीच्या टप्प्यावर उभा आहे. आमच्या पुढच्या टप्प्यात अधिक तीक्ष्ण प्रणालीची विचारसरणी, जलद निर्णय चक्र आणि जागतिक व्यापार गतिमानतेशी निकटतेने जुळवून घेण्याची आवश्यकता असेल. आम्ही एक बंदर परिसंस्था डिझाइन करत आहोत जी आधुनिक लॉजिस्टिक्सच्या जटिलतेचा अंदाज घेऊन जुळवून घेऊ शकेल आणि आत्मसात करू शकेल. या वर्धापनदिनानिमित्त मागे वळून पाहण्याची संधी मिळाली आहे, परंतु त्याहूनही महत्त्वाचे म्हणजे, पुढील प्रदीर्घ प्रवासासाठी पुनर्तपासणी करण्याची ही संधी आहे.”
या कार्यक्रमात जेएनपीए 36 इयर्स जर्नी कॉफी टेबल बुकचे प्रकाशन करण्यात आले, ज्यामध्ये बंदराच्या स्थापनेपासूनच्या कामगिरीचा इतिहास मांडण्यात आला. जेएनपीए कॉर्पोरेट फिल्मच्या विशेष प्रसारणादरम्यान बंदराची पायाभूत सुविधा, नवोन्मेष, शाश्वतता प्रयत्न आणि भविष्यकालीन दृष्टिकोन यांचे दर्शन घडले.
या कार्यक्रमात वाढवण बंदर कौशल्य कार्यक्रमाअंतर्गत दोन महत्त्वपूर्ण सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी करण्यात आली. व्हीपीपीएल आणि सह्याद्री फार्म्स यांच्यात स्वाक्षरी झालेल्या पहिल्या सामंजस्य कराराचा उद्देश लक्ष्यित प्रशिक्षणाद्वारे ग्रामीण युवक, शेतकरी आणि शेती उत्पादक कंपन्यांचे कौशल्य विकसित करणे हा आहे. या सहकार्याचा उद्देश कृषी-लॉजिस्टिक्स मूल्य साखळी मजबूत करणे तसेच उदयोन्मुख संधींसाठी स्थानिक समुदायांना तयार करणे असा आहे.
व्हीपीपीएल आणि रुरल एन्हान्सर्स प्रोजेक्ट्स प्रायव्हेट लिमिटेड यांच्यात स्वाक्षरी झालेल्या दुसऱ्या सामंजस्य करारात, कंटेनर, बल्क आणि लिक्विड कार्गो हाताळण्यासाठी वाढवण बंदरातील टर्मिनलच्या विकासात सहभागी होण्याचा त्यांचा हेतू स्पष्ट करण्यात आला
आहे. त्यात सागरी सेवांसाठी आधारभूत पायाभूत सुविधा, इंटरमॉडल कनेक्टिव्हिटी आणि डिजिटल सोल्यूशन्स, मजबूत आयटी पायाभूत सुविधा तसेच संरचित मनुष्यबळ प्रशिक्षण आणि कौशल्य विकासाद्वारे परिसंस्थेची शाश्वतता सुनिश्चित करण्याच्या योजनांचा समावेश आहे. या भागीदारींमुळे वाढवण बंदराला आधुनिक, समावेशक आणि भविष्यासाठी सज्ज असणारे सागरी प्रवेशद्वार म्हणून बांधण्याचा जेएनपीएचा दृष्टिकोन प्रतिबिंबित होतो.
या समारंभाचा समारोप एका पुरस्कार सोहळ्याने झाला. या पुरस्कार सोहळ्यात सागरी आणि लॉजिस्टिक्स उद्योगातील व्यावसायिकांना तसेच जेएनपीए कर्मचाऱ्यांना त्यांच्या उत्कृष्ट योगदानासाठी आणि सेवा उत्कृष्टतेसाठी सन्मानित करण्यात आले. जेएनपीएला या उंचीवर पोहोचण्यास मदत करणाऱ्या समर्पणाचे आणि प्रयत्नांचे कौतुक करण्यासाठी हे पुरस्कार देण्यात आले.
जेएनपीए आपल्या विस्तार योजना आणि स्मार्ट बंदर उपक्रमांसह पुढे जात असताना भारताच्या सागरी व्यापाराला बळकटी देत आहे, तसेच जागतिक व्यापाराचे एक महत्त्वाचे प्रवेशद्वार म्हणून आपले स्थान बळकट करत आहे.
जवाहरलाल नेहरू बंदर प्राधिकरणाबाबत अधिक माहिती :
जवाहरलाल नेहरू बंदर प्राधिकरण (जेएनपीए) हे भारतातील प्रमुख कंटेनर हाताळणी बंदरांपैकी एक आहे. 26 मे 1989 रोजी स्थापना झाल्यापासून, जेएनपीएचे बल्क कार्गो टर्मिनल पासून देशातील प्रमुख कंटेनर बंदरात रूपांतर झाले आहे. जेएनपीए पाच कंटेनर टर्मिनल चालवते - न्हावा शेवा फ्रीपोर्ट टर्मिनल (एनएसएफटी), न्हावा शेवा आंतरराष्ट्रीय कंटेनर टर्मिनल (एनएसआयसीटी), न्हावा शेवा (भारत) गेटवे टर्मिनल (एनएसआयजीटी), भारत मुंबई कंटेनर टर्मिनल (बीएमसीटी) आणि एपीएमटी. बंदरात सामान्य कार्गोसाठी शॅलो वॉटर बर्थ देखील आहे. 277 हेक्टर जमिनीवर वसलेले जवाहरलाल नेहरू बंदर प्राधिकरण भारतातील निर्यात-केंद्रित उद्योगांना चालना देण्यासाठी अत्याधुनिक पायाभूत सुविधानी युक्त तसेच अत्यंत कल्पकते ने आरेखित केलेले बहु-उत्पादन सेझ देखील चालवते.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
JNPA Celebrates 36 Years as India’s Largest Container Port; Port commemorates Foundation Day with top dignitaries and industry leaders
“JNPA has transformed from a port into a powerful engine of national development. Its rise as India’s largest container port reflects the strength of its ecosystem, driven by leadership and innovation.”- Union Minister of Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal
26 MAY 2025 8:38PM by PIB Mumbai
:Mumbai, May 26, 2025
Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) redefined its stature in India's port landscape as India’s Largest Container Port as it celebrated its 36th Foundation Day on Monday, May 26, 2025. The commemorative event was held in the august presence of Union Cabinet Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal; Union Minister of State for Ports, Shipping and Waterways, Shri Shantanu Thakur and Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Shri T K Ramachandran.
Speaking at the event, Union Minister of Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal stated, “My heartfelt congratulations to the JNPA family on completing 36 years of dedicated service. Guided by the Hon’ble Prime Minister’s vision of ‘Vocal for Local’ and ‘Local to Global,’ JNPA has transformed from a port into a powerful engine of national development. Its rise as India’s largest container port reflects the strength of its ecosystem, driven by leadership, innovation, and strong private sector participation. With projects like Vadhvan Port set to place India among the world’s top 10 maritime hubs, JNPA stands as a role model in building a self-reliant, globally competitive maritime sector. This growth also brings greater responsibility — to lead, inspire, and raise the bar for the entire maritime industry. The time to act is now — with unity, planning, and purpose, India can become a top 5 maritime nation in the world.”
Union Minister of State for Ports, Shipping and Waterways, Shri Shantanu Thakur said, “The 36th Foundation Day of JNPA is not just a celebration — it reflects the nation’s growing interest in the port sector and the vital role it plays in our economic journey. As 70% of trade moves through our ports, clarity of vision and strength in execution are critical. India’s rise as the world’s 4th largest economy is a result of decisive leadership and visionary thinking, values embodied by JNPA’s team under the leadership of its Chairman. This is the spirit of Viksit Bharat.”
Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Shri T K Ramachandran, IAS expressed, “JNPA has stood out as a shining example in the port sector. Aligned with the Hon’ble Prime Minister’s Amrit Kaal vision, JNPA has ticked every box — from capacity enhancement and sustainability to digitalisation and port-led industrialisation. With 100% PPP cargo handling, the upcoming Vadhvan Port, the SEZ, and international linkages like IMEEC and the digital corridor, JNPA truly represents a safe, smart, secure, and sustainable model for the future of Indian ports.”
Chairperson, JNPA, and CMD, VPPL , Shri Unmesh Sharad Wagh, IRS said, “At 36, JNPA stands not at a destination, but at a point of deeper responsibility. Our next phase will demand sharper systems thinking, faster decision cycles, and closer alignment with global trade dynamics. We are designing a port ecosystem that can anticipate, adapt, and absorb the complexity of modern logistics. This anniversary is a chance to look back briefly, but more importantly, to recalibrate for the long road ahead.”
The event featured the unveiling of the JNPA 36 Years Journey Coffee Table Book, chronicling the port’s evolution and achievements since its inception. A special screening of the JNPA Corporate Film showcased the port’s infrastructure, innovations, sustainability efforts, and its vision for the future.
The event also witnessed the signing of two significant Memorandums of Understanding (MoUs) under the Vadhvan Port Skilling Program. The first MoU, signed between VPPL and Sahyadri Farms, aims to develop the skills of rural youth, farmers, and farm produce companies through targeted training. This collaboration seeks to strengthen the agri-logistics value chain and prepare local communities for emerging opportunities. The second MoU, signed between VPPL and Rural Enhancers Projects Pvt. Ltd., outlines their intent to participate in the development of a terminal at Vadhvan Port for handling container, bulk, and liquid cargo. It also includes plans to build supporting infrastructure for marine services, intermodal connectivity, and ensure ecosystem sustainability through digital solutions, robust IT infrastructure, and structured manpower training and skill development. These partnerships reflect JNPA’s vision of building Vadhvan Port as a modern, inclusive, and future-ready maritime gateway. Director General of Shipping, Shri Shyam Jagganathan, IAS; Chief Commissioner of Customs, Mumbai, Shri Vimal Kumar Srivastava, IRS; Chairman, IWAI, Shri Vijay Kumar, IAS; Chairman, Allcargo Group, Shri Shashi Kiran Shetty; MD, JM Baxi Group, Shri Dhruv Kotak; industry professionals; and JNPA employees were present at the event.
The celebration concluded with an Award Ceremony, where professionals from the maritime and logistics industry, as well as JNPA employees, were felicitated for their outstanding contributions and service excellence. The awards aimed to recognise the dedication and efforts that have helped JNPA reach this stature.
SPECIAL RECOGNITIONS FOR THE YEAR – 2024-25
Sr. No.
Name of Award
Awardee
1
CONTAINER TERMINAL FOR HANDLING HIGHEST CONTAINER TRAFFIC AT JN PORT IN A YEAR DURING 2024-25
M/s. Bharat Mumbai Container Terminals Pvt. Ltd.(BMCT)
2
CONTAINER TERMINAL FOR BEST INNOVATIVE INITIATIVES AT JN PORT IN A YEAR DURING 2024-25
M/s. APM Terminals-Mumbai (APMT)
3
CONTAINER TERMINAL FOR BEST VESSEL PRODUCTIVITY AT JN PORT IN A YEAR DURING 2024-25
M/s. Nhava Sheva International Gateway Terminal (NSIGT)
4
CONTAINER TERMINAL FOR BEST GREEN INITIATIVES AT JN PORT IN A YEAR DURING 2024-25
M/s. Nhava Sheva Freeport Terminal (NSFT)
5
SHIPPING LINE FOR HIGHEST CONTAINER TRAFFIC HANDLED AT JN PORT IN A YEAR DURING 2024-25
M/s. Maersk Line India Pvt Ltd.
6
SHIPPING COMPANY FOR HIGHEST CONTAINER VESSELS HANDLED AT JN PORT IN A YEAR DURING 2024-25
M/s. MSC Agency India Pvt Ltd.
7
CONTAINER FREIGHT STATION (CFS) FOR HIGHEST CONTAINERS HANDLED AT JN PORT IN A YEAR DURING 2024-25
M/S. Allcargo Terminals Ltd.
8
CONSIGNEE FOR HIGHEST DRY BULK CARGO HANDLED AT JN PORT IN A YEAR DURING 2024-25
M/s. UltraTech Cement Ltd.
9
CONSIGNEE FOR HIGHEST LIQUID CARGO HANDLED AT JN PORT IN A YEAR DURING 2024-25
M/s. Indian Oil Corporation Ltd. (IOCL)
10
TANKFARM OPERATOR FOR HIGHEST LIQUID CARGO HANDLED AT JN PORT IN A YEAR DURING 2024-25
M/s. Ganesh Benzoplast Ltd.
11
SHIPPING LINE FOR HIGHEST LIQUID CARGO TRAFFIC HANDLED AT JN PORT IN A YEAR DURING 2024-25
M/s. Samsara Shipping Pvt. Ltd.
12
TERMINAL FOR CONTRIBUTION TO MODAL SHIFT AT JN PORT IN A YEAR DURING 2024-25
M/s. Nhava Sheva Distribution Terminal (NSDT)
13
IMPORTER FOR HIGHEST IMPORT CONTAINERIZED CARGO INCLUDING DIRECT PORT DELIVERY (DPD) HANDLED AT JN PORT DURING 2024-25
M/s LG Electronics India Limited.
14
EXPORTER FOR HIGHEST EXPORT CONTAINERIZED CARGO INCLUDING DIRECT PORT ENTRY (DPE) HANDLED AT JN PORT DURING 2024-25
M/s Bajaj Auto Limited
15
JNPSEZ UNIT FOR HIGHEST EXIM CARGO HANDLED AT JNPA SEZ IN A YEAR DURING 2024-25
M/s. Nhava Sheva Business Park Pvt. Ltd. (NSBPPL)
16
GREEN CHAMPION FOR MOST PLANTATION BY AN AGENCY AT JNPA SEZ IN A YEAR DURING 2024-25
M/s. Forest Creators
As JNPA moves forward with its expansion plans and smart port initiatives, it continues to strengthen India’s maritime trade, reaffirming its position as a pivotal gateway to global commerce.
About JNPA:
The Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) is one of the premier container-handling ports in India. Since its inception on May 26, 1989, JNPA has transformed from a bulk cargo terminal into the premier container port in the country. JNPA operates five container terminals - NSFT, NSICT, NSIGT, BMCT and APMT. The Port also has a Shallow Water Berth for general cargo. Nestled across 277 hectares of land, JNPA also operates a meticulously designed multi-product SEZ, with state-of-the-art infrastructure, to boost export-oriented industries in India.