ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ
ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤਹਿਤ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਿਖਲਾਈ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ 2,250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਬੰਦੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ
24 MAY 2025 7:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ 24 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (CFSL) ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਇੱਕ ਤੇਜ਼, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਲਾਗੂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨਾਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ।
"ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ" ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ, ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੀਐਫਐਸਐਲ ਅਤੇ ਰਾਜ ਐਫਐਸਐਲ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੀਐਫਐਸਐਲ ਅਤੇ ਰਾਜ ਐਫਐਸਐਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ - ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ, ਭਾਰਤੀ ਸਿਵਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕੋਡ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਬੂਤ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
"ਭਾਰਤ ਨਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤ ਅਤੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਮਹਾਰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ"
ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਦੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ, ਜੋ ਕਿ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਬੂਤਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। “ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਯੋਜਨਾ (NAFIS) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ, ਖੋਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 2,254.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਬੂਤ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਚਾਰ ਥੰਮ ਹੋਣਗੇ- ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ, ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ (AI, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਾਟਾ ਨੈੱਟਵਰਕ) ਅਤੇ SOPs ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ICGS ਅਤੇ CCTNS ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ।
"ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਹੁਣ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ"
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ: ਐਸ.ਕੇ. ਜੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ (DFSS), ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕੋਡ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ: "ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਇਹ ਹੁਣ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।"
ਡਾ: ਜੈਨ ਨੇ ਸੁਧਾਰੀ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
"ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ"
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਐਸਐਸਪੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੰਵਰਦੀਪ ਕੌਰ ਨੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਵਰਟੀਕਲ - ਪੁਲਿਸ, ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਸ਼ਨ, ਜੁਡੀਸ਼ਰੀ, ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ - ਵਿੱਚ 100% ਸਿਖਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। "ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ SOPs ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਕੋਡ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਆ ਸੇਤੂ ਅਤੇ ਨਿਆਏ ਸ਼ਰੂਤੀ ਰਾਹੀਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਏਕੀਕਰਣ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਦੰਡ ਵਿਧਾਨ (ਬੀਐਨਐਸ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 95% ਸਜ਼ਾ ਦਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
“ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਧਾਰਨ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਹੋਵੇ"
ਡਾ: ਸੁਖਮਿੰਦਰ ਕੌਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐਫਐਸਐਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਆਧੁਨਿਕ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜਾਂਚ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। "ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਚਮਕ ਇਸਦੀ ਸਾਦਗੀ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਸਾਨੂੰ ਸਬੂਤ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।"
ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। 3 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ। NIC, NCRB ਅਤੇ BPR&D ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਨਿਆ ਸੇਤੂ ਅਤੇ ਨਿਆਏ ਸ਼ਰੂਤੀ ਵਰਗੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ, ਸ਼ਹਿਰ ਨੇ BNS-ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 95% ਦੋਸ਼ੀ ਠਹਿਰਾਉਣ ਦੀ ਦਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਦੇ FSL ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ:
· ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ
· ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ
· ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾਅਤੇ SOP ਦੀ ਪਾਲਣਾ
· ICGS ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ
· ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
· ਕ੍ਰਾਈਮ ਸੀਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ
· ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਪੁਰਦਗੀ
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਧਾਰੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਨਿਆਂ ਜਲਦੀ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ:
· ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਕੌਮੀ ਮੀਟਿੰਗ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਹੋਵੇਗੀ
· ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮੀਟਿੰਗ, ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ
S3JL.jpeg)
MC4G.jpeg)

Ministry of Home Affairs
National Meet of Directors of Central and State Forensic Science Laboratories Concludes in Chandigarh
Focus on Strengthening Forensic Science Services under New Criminal Laws
More than ₹ 2,250 crore to be invested for infrastructure, training, research and technology in forensic science, to make India self-reliant in forensic science: Union Minister of State for Home Affairs Bandi Sanjay Kumar
24 MAY 2025 7:02PM by PIB Chandigarh
The two-day National Meet of the Directors of Central and State Forensic Science Laboratories concluded at the Central Forensic Science Laboratory (CFSL), Chandigarh today, May 24, 2025. The meet focused on aligning forensic services with India’s newly enacted criminal laws to build a justice system that is fast, transparent, and rooted in scientific evidence.
Organized under the theme “Strengthening Forensic Science Services as per the New Criminal Laws”, the event brought together CFSL and State FSL Directors, senior officials from the Ministry of Home Affairs, and experts from law enforcement and academia.
The event was attended by the Directors of CFSLs and State FSLs from across the country, as well as key officials from the Ministry of Home Affairs and law enforcement agencies. The meet aimed to strengthen the forensic ecosystem to support the implementation of the new criminal laws — Bharatiya Nyaya Sanhita, Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, and Bharatiya Sakshya Adhiniyam.
“India is entering a new era of justice where scientific evidence and forensic expertise are pivotal to ensuring transparency, speed, and accuracy in investigations”
Addressing the Directors of Central and State Forensic Science Laboratories and other stakeholders at the valedictory session of the two-day Meet, the Union Minister of State for Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar, who was the Chief Guest for the valedictory session, said that with the introduction of three new criminal laws, India is entering a new era of justice where scientific evidence and forensic expertise are pivotal to ensuring transparency, speed, and accuracy in investigations. The Minister said that the Government of India is fully committed to establishing modern forensic laboratories in every district. “Under the recently approved National Forensic Infrastructure Scheme (NAFIS), an amount of ₹ 2,254.40 crore will be invested to build and upgrade forensic facilities, train personnel, enhance research, and develop indigenous technology to make India self-reliant in forensic science. We aim to ensure mandatory forensic investigation in all crimes involving punishment of more than seven years, and align the criminal justice system with technology-driven evidence collection and analysis.”
The Minister said that the four pillars of this transformation will be infrastructure development, Skilled human resources, Technological upgradation (AI, machine learning, national data networks) and standardization through SOPs and integration with systems like ICGS and CCTNS.
“Forensic Science is Now Central to the Justice System”
In his inaugural address, Dr. S.K. Jain, Director and Chief Forensic Scientist, the Directorate of Forensic Science Services (DFSS), Ministry of Home Affairs, Government of India, emphasized the transformative role of forensic science in the context of the new criminal codes: “Forensic science is no longer just a supporting tool — it is now at the heart of crime investigation and justice delivery. The new legal framework mandates our active role in ensuring credible, speedy, and scientific justice.”
Dr. Jain called for greater inter-agency coordination, investment in training, and adoption of advanced technologies to meet the demands of the reformed justice system.
“Chandigarh Demonstrates National Readiness”
SSP Chandigarh, Ms. Kanwardeep Kaur, highlighted the city’s proactive efforts in implementation of three new criminal laws and said that Chandigarh took a lead role in the rollout of the new criminal laws by ensuring 100% training across all five verticals—Police, Prosecution, Judiciary, Prisons, and Forensics—well before the national deadline. “We issued all required SOPs and Government Orders on time and achieved complete system integration, enabling us to implement the new codes smoothly and efficiently.”
She noted that Chandigarh’s robust digital integration through Nyay Setu and Nyay Shruti has supported a 95% conviction rate in cases under the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS).
“Forensic Science is Powerful when it’s Simple and Practical”
Director, CFSL Chandigarh, Dr. Sukhminder Kaur, emphasized the importance of collaboration and innovation, noting that forensic science is the backbone of modern criminal investigation. She emphasized the value of scientific clarity. “The brilliance of forensic science lies in its simplicity, speed, and practical application. Collaboration and innovation must guide us in building a justice system based on evidence and integrity.”
Chandigarh has emerged as a national model in implementing the new criminal laws. On December 3, 2024, the Prime Minister of India dedicated the three new criminal laws to the nation from Chandigarh. The city has achieved a 95% conviction rate in BNS-registered cases, supported by robust forensic infrastructure and digital integration through platforms such as Nyay Setu and Nyay Shruti, developed in collaboration with NIC, NCRB, and BPR&D.
Discussions and Outcomes
During the meet, Directors of State FSLs held in-depth discussions on the following key focus areas:
- Modernization of forensic infrastructure
- Human resource and capacity building
- Quality control and assurance and SOP compliance
- Integration of ICGS
- Utilization of central schemes
- Crime scene management protocols
- Timely delivery of forensic reports
The meet concluded with a unanimous pledge to make forensic science the bedrock of India’s reformed criminal justice system, ensuring that justice is delivered swiftly, fairly, and scientifically.
Also read:
K3ZL.jpeg)
5A13.jpeg)
Press Release in Hindi click here.