Ministry of Education
Rashtriya Raksha University Organised Round Table Meeting of Fire Safety Officers on Advance Safety Technology & Training in Gujarat
22 MAY 2025 9:25PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), under the joint collaboration of its School of Internal Security and SMART Policing and the School of Private, Industrial and Corporate Security Management, successfully conducted a Round Table Meeting of Fire Safety Officers of Gujarat. The session focused on discussing ways to enhance fire safety preparedness, incorporating advanced technologies and empowering frontline personnel through inclusive training initiatives. The event was graced by senior fire officers, technologists, government officials and experts from academia and industry.
The Hon’ble Vice Chancellor of RRU, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel inaugurated the event by emphasising the urgency of structured fire safety systems in India. He accentuated, ‘Just as the Indian government has announced in 2024, a plan to train 5,000 Cyber Commandos over the next five years, as part of an effort to bolster the country’s cybersecurity infrastructure, we must build similar specialised capabilities in fire safety—particularly inclusive programs for women.’ He also focussed on the national importance of fire safety, referencing recent parliamentary discussions and the growing need for smart infrastructure, predictive hotspot mapping and public responsiveness.
All participants were urged by the Vice Chancellor to visit the RRU-affiliated Fire Training Centre in Vadodara- Institute of Fire Safety & Disaster Management, an international standard emergency response, training and consultancy centre where various fire-related courses are conducted.
Key Points from the Round Table Discussion:
• Inclusive Training for Women: Recognising the heroism shown in past fire incidents, participants emphasised the need for a dedicated fire safety program for women, which is already underway through initiatives such as the Dahod female firefighter batch. RRU is currently training 45 women in fire safety, with requests made for government-supported recruitment drives.
• Technology & Data-Driven Insights: Experts, including technologist Mr. Tejas Jhaveri (Founder & CEO, PowerEasy), advocated for IoT-based electrical safety systems and predictive data analytics. He highlighted that 75% of fires in India are caused by electrical faults, calling for a root cause analysis, data-driven audits, and improved training for electricians. Satellite data, early warning systems, and smart meters were discussed as essential tools for prevention.
• Local-Level Governance & Gaps: An official from the Gujarat Fire Department shed light on the lack of centralised fire safety training schools in India, decentralised systems across Nagar Palikas, and the critical absence of female representation in fire departments. He proposed collaborations between SDMs and institutions like RRU to design certified courses and practical curricula.
• Urban and Industrial Fire Challenges: Speaker Mr. L.R. Patel (Retd. Safety Officer, Gujarat State Electricity Corporation Ltd.) outlined fire risks in hospitals, parking areas, and industrial complexes, particularly due to open wiring, poor power quality and a lack of safety audits. He urged the issuance of structured checklists and circulars for fire safety inspections and emphasised the role of trained Fire Safety Officers in prevention and preparedness.
• Policy & Scheme Awareness: Participants discussed Gujarat government schemes and urged for better awareness and accessibility of these benefits for frontline workers. There were also calls for a dedicated platform to aid RRU students in real-time training, industry collaboration and access to reliable firefighting tools.
• Public Awareness & Education: The meeting recommended practical fire safety education in schools and colleges, including media campaigns, children’s animations on extinguisher usage and simulated drills to raise awareness across age groups.
• Upskilling of Youth – A Focused National Priority: The roundtable emphasised the urgent need to upskill India’s youth in fire safety and emergency response, given the rising demand for skilled professionals in urban development, industry and disaster management. Launch of youth-centric training modules in fire safety, electrical safety and disaster response
• Real-World Case Studies: The fire safety officials suggested developing case studies of reported incidents for future reference and knowledge. Speakers also stressed on the importance of regular inspections, fire inspections, audits and practical training for both public and private sector employees.
The Round Table Meeting concluded with a shared commitment to strengthen fire safety infrastructure through key actions. These include the creation of standardised fire inspection protocols and the development of a centralised training and certification platform at Rashtriya Raksha University. Enhanced support for women’s participation in fire services, along with the use of open-source intelligence and satellite data for early detection, were emphasised. The university also aims to establish state-supported training labs accessible to multiple departments. Increased collaboration with the National Disaster Management Authority, the National Institute of Disaster Management, and government bodies will support structured training programs. Meanwhile, public education campaigns and media engagement aim to institutionalise fire safety as a national priority.
The round table reaffirmed RRU’s position as a pioneer in safety, security and specialised education. The University aims to serve as a national hub for knowledge, capacity-building and research in fire safety, aligning closely with state and national policy objectives.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા ગુજરાતમાં એડવાન્સ સેફ્ટી ટેકનોલોજી અને તાલીમ પર ફાયર સેફ્ટી અધિકારીઓની ગોળમેજી બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
22 MAY 2025 9:25PM by PIB Ahmedabad
સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટરનલ સિક્યુરિટી એન્ડ સ્માર્ટ પોલીસિંગ અને સ્કૂલ ઓફ પ્રાઇવેટ, ઇન્ડસ્ટ્રિયલ અને કોર્પોરેટ સિક્યુરિટી મેનેજમેન્ટના સંયુક્ત સહયોગ હેઠળ, ગુજરાતના ફાયર સેફ્ટી ઓફિસર્સની ગોળમેજી બેઠક સફળતાપૂર્વક યોજી હતી. સત્રમાં ફાયર સેફ્ટી સજ્જતા વધારવા, અદ્યતન ટેકનોલોજીનો સમાવેશ કરવા અને સમાવિષ્ટ તાલીમ પહેલ દ્વારા ફ્રન્ટલાઇન કર્મચારીઓને સશક્ત બનાવવાના માર્ગોની ચર્ચા કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. કાર્યક્રમમાં વરિષ્ઠ ફાયર અધિકારીઓ, ટેક્નોલોજિસ્ટ, સરકારી અધિકારીઓ અને શૈક્ષણિક અને ઉદ્યોગના નિષ્ણાતો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
RRUના માનનીય વાઇસ ચાન્સેલર, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે ભારતમાં માળખાગત અગ્નિ સલામતી પ્રણાલીઓની તાકીદ પર ભાર મૂકીને કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, 'જેમ ભારત સરકારે 2024માં દેશના સાયબર સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવવાના પ્રયાસના ભાગ રૂપે આગામી પાંચ વર્ષમાં 5,000 સાયબર કમાન્ડોને તાલીમ આપવાની યોજનાની જાહેરાત કરી હતી, તેવી રીતે આપણે અગ્નિ સલામતીમાં એવી રીતે વિશેષ ક્ષમતાઓ (ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે સમાવિષ્ટ કાર્યક્રમો) બનાવવી જોઈએ.' તેમણે તાજેતરની સંસદીય ચર્ચાઓ અને સ્માર્ટ માળખાગત સુવિધાઓ, આગાહીયુક્ત હોટસ્પોટ મેપિંગ અને જાહેર પ્રતિભાવની વધતી જતી જરૂરિયાતનો ઉલ્લેખ કરીને અગ્નિ સલામતીના રાષ્ટ્રીય મહત્વ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.
વાઇસ ચાન્સેલર દ્વારા તમામ સહભાગીઓને વડોદરામાં RRU-સંલગ્ન ફાયર ટ્રેનિંગ સેન્ટર - ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાયર સેફ્ટી એન્ડ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટની મુલાકાત લેવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી, જે એક આંતરરાષ્ટ્રીય કક્ષાનું કટોકટી પ્રતિભાવ, તાલીમ અને સલાહકાર કેન્દ્ર છે જ્યાં વિવિધ અગ્નિ સંબંધિત અભ્યાસક્રમો ચલાવવામાં આવે છે.
ગોળમેજી ચર્ચાના મુખ્ય મુદ્દાઓ:
• મહિલાઓ માટે સમાવિષ્ટ તાલીમ: ભૂતકાળમાં આગની ઘટનાઓમાં દર્શાવેલ વીરતાને ઓળખીને, સહભાગીઓએ મહિલાઓ માટે સમર્પિત અગ્નિ સલામતી કાર્યક્રમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. જે દાહોદ મહિલા અગ્નિશામક બેચ જેવી પહેલ દ્વારા પહેલેથી ચાલી રહ્યો છે. RRU હાલમાં 45 મહિલાઓને અગ્નિ સલામતીમાં તાલીમ આપી રહ્યું છે, જેમાં સરકાર દ્વારા સમર્થિત ભરતી અભિયાનો માટે વિનંતીઓ કરવામાં આવી છે.
• ટેકનોલોજી અને ડેટા-આધારિત આંતરદૃષ્ટિ: ટેક્નોલોજિસ્ટ શ્રી તેજસ ઝવેરી (સ્થાપક અને CEO, પાવરઇઝી) સહિતના નિષ્ણાતોએ IoT-આધારિત વિદ્યુત સલામતી પ્રણાલીઓ અને આગાહી ડેટા વિશ્લેષણની હિમાયત કરી હતી. તેમણે પ્રકાશિત કર્યું કે ભારતમાં 75% આગ ઇલેક્ટ્રિકલ ખામીઓને કારણે થાય છે, તેમણે મૂળ કારણ વિશ્લેષણ, ડેટા-આધારિત ઓડિટ અને ઇલેક્ટ્રિશિયન માટે સુધારેલી તાલીમની હાકલ કરી હતી. નિવારણ માટે આવશ્યક સાધનો તરીકે સેટેલાઇટ ડેટા, પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ અને સ્માર્ટ મીટરની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
• સ્થાનિક સ્તરનું શાસન અને ઉણપ: ગુજરાત ફાયર વિભાગના એક અધિકારીએ ભારતમાં કેન્દ્રિયકૃત અગ્નિ સલામતી તાલીમ શાળાઓના અભાવ, નગર પાલિકાઓમાં વિકેન્દ્રિત પ્રણાલીઓ અને અગ્નિ વિભાગોમાં મહિલા પ્રતિનિધિત્વની ગંભીર ગેરહાજરી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે પ્રમાણિત અભ્યાસક્રમો અને વ્યવહારુ અભ્યાસક્રમ ડિઝાઇન કરવા માટે SDM અને RRU જેવી સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
• શહેરી અને ઔદ્યોગિક આગના પડકારો: વક્તા શ્રી એલ.આર. પટેલ (નિવૃત્ત સલામતી અધિકારી, ગુજરાત રાજ્ય વીજળી નિગમ લિ.) હોસ્પિટલો, પાર્કિંગ વિસ્તારો અને ઔદ્યોગિક સંકુલોમાં ખાસ કરીને ખુલ્લા વાયરિંગ, નબળી વીજળી ગુણવત્તા અને સલામતી ઓડિટના અભાવને કારણે આગના જોખમોની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે અગ્નિ સલામતી નિરીક્ષણ માટે માળખાગત ચેકલિસ્ટ અને પરિપત્રો જારી કરવા વિનંતી કરી અને નિવારણ અને તૈયારીમાં પ્રશિક્ષિત અગ્નિ સલામતી અધિકારીઓની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
• નીતિ અને યોજના જાગૃતિ: સહભાગીઓએ ગુજરાત સરકારની યોજનાઓની ચર્ચા કરી અને ફ્રન્ટલાઈન કામદારો માટે લાભોની વધુ સારી જાગૃતિ અને સુલભતા માટે વિનંતી કરી હતી. RRU વિદ્યાર્થીઓને વાસ્તવિક સમયની તાલીમ, ઉદ્યોગ સહયોગ અને વિશ્વસનીય અગ્નિશામક સાધનોની ઍક્સેસમાં મદદ કરવા માટે એક સમર્પિત પ્લેટફોર્મ માટે પણ વિનંતી કરવામાં આવી હતી.
• જાહેર જાગૃતિ અને શિક્ષણ: બેઠકમાં શાળાઓ અને કોલેજોમાં વ્યવહારુ અગ્નિ સલામતી શિક્ષણની ભલામણ કરવામાં આવી હતી, જેમાં મીડિયા ઝુંબેશ, અગ્નિશામક ઉપયોગ પર બાળકોના એનિમેશન અને વય જૂથોમાં જાગૃતિ લાવવા માટે સિમ્યુલેટેડ ડ્રીલ્સનો સમાવેશ થાય છે.
• યુવાનોનું કૌશલ્ય વધારવું - એક કેન્દ્રિત રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા: શહેરી વિકાસ, ઉદ્યોગ અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં કુશળ વ્યાવસાયિકોની વધતી માંગને ધ્યાનમાં રાખીને, રાઉન્ડ ટેબલમાં ભારતના યુવાનોને અગ્નિ સલામતી અને કટોકટી પ્રતિભાવમાં કૌશલ્ય વધારવું જરૂરી છે. અગ્નિ સલામતી, વિદ્યુત સલામતી અને આપત્તિ પ્રતિભાવમાં યુવા-કેન્દ્રિત તાલીમ મોડ્યુલનો પ્રારંભ
• વાસ્તવિક-વિશ્વ કેસ સ્ટડીઝ: અગ્નિ સલામતી અધિકારીઓએ ભવિષ્યના સંદર્ભ અને જ્ઞાન માટે અહેવાલિત ઘટનાઓના કેસ સ્ટડીઝ વિકસાવવાનું સૂચન કર્યું હતું. વક્તાઓએ જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રના કર્મચારીઓ માટે નિયમિત નિરીક્ષણ, અગ્નિ નિરીક્ષણ, ઓડિટ અને વ્યવહારુ તાલીમના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
રાઉન્ડ ટેબલ મીટિંગ મુખ્ય કાર્યો દ્વારા અગ્નિ સલામતી માળખાને મજબૂત બનાવવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે પૂર્ણ થઈ હતી. આમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીમાં પ્રમાણિત અગ્નિ નિરીક્ષણ પ્રોટોકોલનું નિર્માણ અને કેન્દ્રિય તાલીમ અને પ્રમાણપત્ર પ્લેટફોર્મનો વિકાસ સામેલ છે. પ્રારંભિક તપાસ માટે ઓપન-સોર્સ ઇન્ટેલિજન્સ અને સેટેલાઇટ ડેટાના ઉપયોગ સાથે, અગ્નિ સેવાઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારી માટે વધારાનો ટેકો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. યુનિવર્સિટીનો હેતુ રાજ્ય-સમર્થિત તાલીમ પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપિત કરવાનો પણ છે જે બહુવિધ વિભાગો માટે સુલભ છે. રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ, રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સંસ્થા અને સરકારી સંસ્થાઓ સાથે વધતો સહયોગ માળખાગત તાલીમ કાર્યક્રમોને સમર્થન આપશે. દરમિયાન, જાહેર શિક્ષણ ઝુંબેશ અને મીડિયા જોડાણનો હેતુ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા તરીકે અગ્નિ સલામતીને સંસ્થાકીય બનાવવાનો છે.
ગોળ ટેબલ મીટિંગે સલામતી, સુરક્ષા અને વિશિષ્ટ શિક્ષણમાં અગ્રણી તરીકે RRUની સ્થિતિને પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી. યુનિવર્સિટીનો હેતુ રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય નીતિ ઉદ્દેશ્યો સાથે ગાઢ રીતે સંરેખિત, અગ્નિ સલામતીમાં જ્ઞાન, ક્ષમતા-નિર્માણ અને સંશોધન માટે રાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપવાનો છે.