રેલવે મંત્રાલય
ઓખા રેલવે સ્ટેશન: દરિયા કિનારા અને ભક્તિનું પ્રવેશદ્વાર
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
22 MAY 2025 12:35PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલને દેશની જીવન રેખા કહેવામાં આવે છે. રેલ પરિચાલનમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ હોય છે અને આ રેલવે સ્ટેશન શહેરની ઓળખ પણ હોય છે. મોટા ભાગના રેલવે સ્ટેશન હાર્ટ ઓફ ધ સિટી હોય છે, જેની આસપાસ શહેરની તમામ આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક ગતિવિધિઓ કેન્દ્રિત હોય છે. તેથી રેલવે સ્ટેશનોનો આ રીતે વિકાસ કરવો જરૂરી છે કે રેલવે સ્ટેશન માત્ર ટ્રેનોના થોભવાના સ્થાન ન બને, પરંતુ શહેરની ઓળખ પણ બને. સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનોને જ્યારે શહેરની સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વિરાસતના આધારે વિકસાવવામાં આવે છે, તો ટ્રેનથી પહોંચનારો દેશી અને વિદેશી પર્યટક શહેર સાથેના પોતાના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવી લે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના કુશળ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક શાખ વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસનો શિલાન્યાસ કરતા વડાપ્રધાને કહ્યું હતું કે 'વિકસિત થવાના લક્ષ્ય તરફ પગલું ભરી રહેલું ભારત પોતાના અમૃતકાળના પ્રારંભમાં છે. નવી ઊર્જા છે, નવી પ્રેરણા છે, નવા સંકલ્પો છે.' ભારતીય રેલે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોના કાયાકલ્પનું કામ શરૂ કર્યું અને હવે 2 વર્ષથી પણ ઓછા સમયગાળામાં અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ પુનર્વિકસિત 103 રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવાનું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અદ્વિતીય છે. અનેક કાર્યક્રમોમાં પ્રધાનમંત્રી કહી ચૂક્યા છે કે જે પરિયોજનાઓનો તેઓ શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ તેઓ જ કરે છે. વાસ્તવમાં, વિકસિત થઈ રહેલા ભારતની આ નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પરિયોજનાઓને પૂરી કરવાની ગતિ ઘણી તેજ થઈ છે. ભારતીય રેલે જેટલી ઝડપી ગતિથી આ કામ પૂર્ણ કર્યું છે, તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાં જે 103 સ્ટેશન હમણાં બનીને તૈયાર થયા છે, આ સ્ટેશનો પર ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક ફસાડ, હાઈ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક પ્રતિક્ષાલય, ટિકિટ કાઉન્ટર, મોર્ડન ટોયલેટ અને દિવ્યાંગજનો માટે સુગમ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી છે. પ્લેટફોર્મ પર શેલ્ટર, કોચ ઇન્ડિકેશન સિસ્ટમ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે લગાવવામાં આવ્યા છે. તમામ સુવિધાઓને દિવ્યાંગજન અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. જ્યારે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ જોવા મળી રહી છે.
ઓખા રેલવે સ્ટેશન: દરિયા કિનારા અને ભક્તિનું પ્રવેશદ્વાર
ગુજરાતના પશ્ચિમ કિનારે આવેલું ઓખા રેલવે સ્ટેશન લાંબા સમયથી દરિયાકાંઠાના શહેરને ભારતના મુખ્ય સ્થળો સાથે જોડતું એક મહત્વપૂર્ણ ટર્મિનસ રહ્યું છે. ઓખાને પશ્ચિમ રેલવે હેઠળ NSG-4 સ્ટેશન તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યું છે. તે ઓખા બંદરને સેવા આપે છે અને બેટ દ્વારકા જતા યાત્રાળુઓ માટે એક મુખ્ય પરિવહન બિંદુ તરીકે કાર્ય કરે છે. આ શહેર પ્રવાસન અને ઉદ્યોગ બંનેમાં વ્યૂહાત્મક ભૂમિકા ભજવે છે અને આ સ્ટેશન મુંબઈ, પુરી, રામેશ્વરમ, ગુવાહાટી, દેહરાદૂન અને વારાણસી જેવા પ્રતિષ્ઠિત શહેરોને મુસાફરી કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડે છે.
ઓખા રેલવે સ્ટેશનના મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, તાજેતરમાં અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વ્યાપક નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. આ પુનર્વિકાસ કાર્ય રૂ. 7.12 કરોડના ખર્ચે હાથ ધરવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય વિશ્વ કક્ષાનું, મુસાફરોને અનુકૂળ સ્ટેશન બનાવવાનો છે, જેમાં કાર્યક્ષમતા અને સૌંદર્ય બંને જાળવી રાખવામાં આવશે.
સ્ટેશનના મુખ્ય ભાગને સૌંદર્યલક્ષી રીતે ફરીથી બનાવવામાં આવ્યો છે, જેનાથી ઓખાને એક નવી ઓળખ મળી છે જે તેના દરિયાકાંઠાના આકર્ષણ અને ધાર્મિક મહત્વ સાથે જોડાયેલી છે. સુધારેલ ફ્રન્ટેજ માત્ર દ્રશ્ય આકર્ષણને જ નહીં પરંતુ સ્ટેશનની દૃશ્યતા અને કદને પણ વધારે છે. પ્લેટફોર્મ નંબર 1 પર સંપૂર્ણ સપાટીનું પુનર્નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, જે વૃદ્ધ મુસાફરો અને સામાન વહન કરતા મુસાફરો સહિત બધા માટે સલામત અને સરળ અવરજવર સુનિશ્ચિત કરે છે. બોર્ડિંગ અને ડીબોર્ડિંગની સરળતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, જે યોજનાના કાર્યક્ષમતા અને સુલભતા પર ભારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સ્ટેશન પર નવા સ્થાપિત સાઇનેજ નેવિગેશન મુસાફરોની સલામતી અને ઓપરેશનલ સ્પષ્ટતામાં સુધારો કરે છે. માર્ગ શોધવા અને સંદેશાવ્યવહારને સરળ બનાવીને સાઇનેજ સરળ અને વધુ સાહજિક મુસાફરી અનુભવને સમર્થન આપે છે. ચાલવા અને પાર્કિંગ વિસ્તારોને મોટા પાયે ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે. સ્ટ્રક્ચર્ડ પાર્કિંગ, વાહનોની અવરજવર માટે સમર્પિત લેન અને રાહદારીઓ માટે અનુકૂળ રસ્તાઓ હવે ખાતરી કરે છે કે સ્ટેશનની આસપાસ મુસાફરોની અવરજવર સરળ, સલામત અને વ્યવસ્થિત રહે.
પ્લેટફોર્મ નંબર 1 અને 2/3 પર કવર શેડ બનાવવામાં આવ્યા છે, જે મુસાફરોને જરૂરી આશ્રય પૂરો પાડે છે, જે તેમને હવામાનના પરિબળોથી સુરક્ષિત રાખવામાં મદદ કરે છે. આનાથી વધુ સુખદ અને વ્યવસ્થિત વેઇટિંગ એરિયાનું વાતાવરણ પૂરું પડ્યું છે, તેમજ ભીડનું સંચાલન પણ થયું છે. આ સુવિધાને પગલે વેઇટિંગ એરિયાને વધુ આરામદાયક અને દૃષ્ટિની રીતે સુસંગત બનાવ્યા છે. સ્વચ્છતાના ઉચ્ચ ધોરણો જાળવવા માટે આધુનિક, જગ્યા ધરાવતા શૌચાલય બ્લોક્સ બનાવવામાં આવ્યા છે, જેમાં દિવ્યાંગ મુસાફરોને ધ્યાનમાં રાખીને પણ સગવડ અપાઈ છે. આ સુવિધાઓ મુસાફરોના આરામ અને સુવિધામાં વધારો કરવાની દિશામાં એક પગલું છે.
સમાવેશકતાની દ્રષ્ટિએ સ્ટેશન હવે દિવ્યાંગજન-મૈત્રીપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ ધરાવે છે, જેમાં સુલભ સાઇનેજ, સમર્પિત શૌચાલય સુવિધાઓ અને અલગ પાર્કિંગ વિસ્તારોનો સમાવેશ થાય છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે બધા મુસાફરો, તેમની શારીરિક ક્ષમતાને ધ્યાનમાં લીધા વિના, ગૌરવ અને સરળતા સાથે પરિસરમાં ફરી શકે છે.
આ પ્રભાવશાળી સુધારાઓ દ્વારા, ઓખા રેલવે સ્ટેશન અમૃત ભારત વિઝનનું એક તેજસ્વી ઉદાહરણ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે આધ્યાત્મિક મહત્વ, ઔદ્યોગિક સુસંગતતા અને માળખાકીય શ્રેષ્ઠતાને એક સરળ આધુનિક મુસાફરોના અનુભવમાં મિશ્રિત કરે છે.
રેલવેનું પૈડું દેશના વિકાસનું પૈડું છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.

Ministry of Railways
Redevelopment of Okha of Rajkot Division of Western Railway
Transforming GUJARAT'S Railway Landscape: The Amrit Bharat Station Scheme
22 MAY 2025 12:35PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Okha Railway Station: A Gateway to the Coast and Devotion
Situated at the western tip of Gujarat, Okha Railway Station has long stood as a vital terminus connecting the coastal town to major destinations across India. Okha has been classified as an NSG-4 station under Western Railway. Serving the port of Okha and acting as a key transit point for pilgrims journeying to Bet Dwarka. The city has a strategic role in both tourism and industry and this station facilitates travel to iconic cities such as Mumbai, Puri, Rameswaram, Guwahati, Dehradun, and Varanasi.
In keeping with its importance, Okha Railway Station has recently undergone a comprehensive transformation under the Amrit Bharat Station Scheme. The redevelopment work has been executed at a cost of Rs. 7.12 crore, focussing on creating a world-class, passenger friendly station that upholds both functionality and aesthetics.
The station’s façade has been aesthetically reimagined, giving Okha a refreshed identity that resonates with its coastal charm and religious prominence. The improved frontage not only enhances visual appeal but also boosts the station’s visibility and stature. Platform No. 1 has seen complete surfacing enhancement, ensuring safe and smooth movement for all, including elderly passengers and those carrying luggage. The ease of boarding and deboarding has significantly improved, reflecting the Scheme’s emphasis on efficiency and accessibility. Newly installed signage across the station improves navigability, passenger safety, and operational clarity. By simplifying wayfinding and communication, the signage supports a smoother and more intuitive travel experience. The circulating and parking areas have been comprehensively redesigned. Structured parking, dedicated lanes for vehicle movement, and pedestrian-friendly pathways now ensure that passenger flow around the station remains smooth, safe, and organized.
Coversheds have been constructed on Platform Nos. 1 & 2/3, providing essential shelter, helping passengers stay protected from the weather elements. It has provided a more pleasant and organized waiting environment, as well as crowd management. These additions have made waiting areas more comfortable and visually cohesive. Modern, spacious toilet blocks have been constructed to maintain high standards of hygiene, featuring dedicated provisions for Divyangjan passengers. These facilities mark a step forward in elevating passenger comfort and convenience.
In terms of inclusivity, the station now incorporates Divyangjan-friendly infrastructure, including accessible signages, dedicated toilet facilities, and separate parking areas. This ensures that all travellers, regardless of physical ability, can navigate the premises with dignity and ease.
Through these impactful upgrades, Okha Railway Station has emerged as a shining example of the Amrit Bharat vision, blending spiritual significance, industrial relevance, and infrastructural excellence into a seamlessly modern passenger experience.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.