Ministry of Railways
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
Redevelopment of Jamjodhpur Station of Bhavnagar Division of Western Railway
22 MAY 2025 12:08PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Jamjodhpur Railway Station: A Modern Hub Rooted in Heritage
Established during the British colonial era to serve the princely state of Jamnagar, Jamjodhpur Railway Station has long played a vital role in regional trade and passenger transport. Situated in Gujarat and currently classified as an NSG-6 station, Jamjodhpur continues to support both freight and passenger operations—particularly benefiting the local economy through the movement of minerals and agricultural produce.
Now undergoing a comprehensive transformation under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS), the station has been redeveloped at a cost of Rs 10.43 crore, reflecting the Indian Railways’ vision to create modern, inclusive, and future-ready transport hubs.
Key infrastructure upgrades include:
• Extension of Platform-1 and the construction of a new High-Level Platform-2, offering safer, more efficient boarding for all passengers.
• New Cover Sheds, shielding passengers from harsh weather and improving overall comfort.
• Divyangjan-friendly features such as accessible signage, ramps, tactile tiles, designated parking, and specially designed toilet facilities, ensuring ease of travel for all.
The station now houses a renovated AC waiting hall, new toilet blocks, and a thoughtfully designed façade with an elegant entrance porch, giving the station a distinctive and welcoming identity. Enhanced signage, Coach Guidance Display Boards (CGDBs), and an upgraded Passenger Announcement System significantly improve wayfinding, reduce confusion, and enhance the passenger experience. The circulating area has been widened and restructured to include dedicated lanes, structured parking, and pedestrian pathways, allowing for smooth movement of both vehicles and people. A newly landscaped environment and upgraded lighting further elevate the station’s ambience and safety.
Overcoming challenges of limited space and outdated infrastructure, the station’s internal layout has been reimagined to include spacious concourse areas, ample seating, and efficient queue systems. The blend of modern amenities with heritage sensibilities positions Jamjodhpur Station as a revitalized node of connectivity, commerce, and comfort—ready to serve the next generation of travellers.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.

રેલવે મંત્રાલય
જામજોધપુર રેલવે સ્ટેશન: વારસામાં મૂળ ધરાવતું આધુનિક કેન્દ્ર
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
22 MAY 2025 12:08PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેને દેશની જીવાદોરી કહેવામાં આવે છે. રેલવે કામગીરીમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે અને આ રેલવે સ્ટેશનો શહેરની ઓળખ પણ છે. મોટાભાગના રેલવે સ્ટેશનો શહેરનું હૃદય છે, જેની આસપાસ શહેરની બધી આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રિત છે. તેથી, રેલવે સ્ટેશનોને એવી રીતે વિકસાવવા જરૂરી છે કે તે ફક્ત ટ્રેનો માટે રોકાવાના સ્થળો જ નહીં, પણ શહેરની ઓળખ પણ બને. જ્યારે શહેરના સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વારસાના આધારે સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રેન દ્વારા આવતા સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓ શહેર સાથેના તેમના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકાસના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહેલું ભારત તેના અમૃત કાળની શરૂઆતમાં છે.' નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા, નવા સંકલ્પો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી ભારતીય રેલવેએ દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને કાયાકલ્પ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને હવે 2 વર્ષથી ઓછા સમયગાળામાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 103 પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અનોખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યક્રમોમાં કહ્યું છે કે તેઓ જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે. હકીકતમાં, આ વિકાસશીલ ભારતની નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવાની ગતિ ઘણી વધી છે. ભારતીય રેલવેએ જે ઝડપે આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાંથી, 103 સ્ટેશનો જે હાલમાં પૂર્ણ થઈ ગયા છે તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક રવેશ, હાઇ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક વેઇટિંગ રૂમ, ટિકિટ કાઉન્ટર, આધુનિક શૌચાલય અને દિવ્યાંગજન માટે સુલભ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર આશ્રયસ્થાનો, કોચ સૂચક સિસ્ટમ્સ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. બધી સુવિધાઓ દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. તે જ સમયે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ દેખાય છે.
જામજોધપુર રેલવે સ્ટેશન: વારસામાં મૂળ ધરાવતું આધુનિક કેન્દ્ર
બ્રિટિશ વસાહતી કાળ દરમિયાન જામનગર રજવાડાની સેવા માટે સ્થાપિત જામજોધપુર રેલવે સ્ટેશન લાંબા સમયથી પ્રાદેશિક વેપાર અને મુસાફરોના પરિવહનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવતું આવ્યું છે. ગુજરાતમાં સ્થિત અને હાલમાં NSG-6 સ્ટેશન તરીકે વર્ગીકૃત થયેલ, જામજોધપુર માલ અને મુસાફરો બંનેના ટ્રાફિકનું સંચાલન કરે છે - ખાસ કરીને ખનિજો અને કૃષિ પેદાશોની હેરફેર દ્વારા સ્થાનિક અર્થતંત્રને ફાયદો થાય છે.
હવે અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના (ABSS) હેઠળ વ્યાપક પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, આ સ્ટેશનનો રૂ. 10.43 કરોડના ખર્ચે પુનઃવિકાસ કરવામાં આવ્યો છે, જે ભારતીય રેલવેના આધુનિક, સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર પરિવહન હબ બનાવવાના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મુખ્ય માળખાગત સુધારાઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• પ્લેટફોર્મ-1નું વિસ્તરણ અને નવા ઉચ્ચ-સ્તરીય પ્લેટફોર્મ-2નું નિર્માણ, જે બધા મુસાફરો માટે વધુ સલામત અને કાર્યક્ષમ બોર્ડિંગ પ્રદાન કરશે.
• નવા ઢંકાયેલા શેડ મુસાફરોને ખરાબ હવામાનથી બચાવશે અને એકંદર આરામમાં સુધારો કરશે.
• સુલભ સાઇનેજ, રેમ્પ, ટેક્ટાઇલ ટાઇલ્સ, નિયુક્ત પાર્કિંગ અને ખાસ ડિઝાઇન કરાયેલ શૌચાલય સુવિધાઓ જેવી દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓ બધા માટે મુસાફરીને સરળ બનાવે છે.
સ્ટેશનનો આગળનો ભાગ હવે ખૂબ જ વિચારપૂર્વક ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે. જેમાં નવીનીકરણ કરાયેલ એસી વેઇટિંગ હોલ, નવા ટોઇલેટ બ્લોક્સ અને એક સુંદર પ્રવેશદ્વાર છે, જે સ્ટેશનને એક વિશિષ્ટ અને સ્વાગતશીલ ઓળખ આપે છે. અદ્યતન સાઇનેજ, કોચ ગાઇડન્સ ડિસ્પ્લે બોર્ડ (CGDB) અને અદ્યતન પેસેન્જર એનાઉન્સમેન્ટ સિસ્ટમે માર્ગ શોધવામાં, મૂંઝવણ ઘટાડવામાં અને મુસાફરોના અનુભવમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરી છે. ફરતા વિસ્તારને પહોળો અને પુનર્ગઠિત કરવામાં આવ્યો છે. જેથી સમર્પિત લેન, માળખાગત પાર્કિંગ અને રાહદારીઓ માટે રસ્તાઓનો સમાવેશ થાય અને વાહનો અને લોકો બંનેની સરળ અવરજવર શક્ય બને. નવું લેન્ડસ્કેપ કરેલું વાતાવરણ અને ઉન્નત લાઇટિંગ સ્ટેશનના વાતાવરણ અને સલામતીમાં સુધારો કરે છે. મર્યાદિત જગ્યા અને જૂના થતા માળખાગત સુવિધાઓના પડકારો સામે સ્ટેશનના આંતરિક લેઆઉટને ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે. જેમાં એક વિશાળ કોન્કોર્સ વિસ્તાર, પૂરતી બેઠક વ્યવસ્થા અને સુવ્યવસ્થિત કતાર વ્યવસ્થાનો સમાવેશ થાય છે. આધુનિક સુવિધાઓ અને વારસાગત સંવેદનશીલતાનું મિશ્રણ જામજોધપુર સ્ટેશનને કનેક્ટિવિટી, વાણિજ્ય અને આરામના પુનર્જીવિત કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરે છે - જે આગામી પેઢીના પ્રવાસીઓની સેવા માટે તૈયાર છે.
રેલવે દેશના વિકાસનું એન્જીન છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.