રેલવે મંત્રાલય
ડેરોલ રેલવે સ્ટેશન: વારસાના કેન્દ્રમાં વિકાસનો પ્રવેશદ્વાર
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
22 MAY 2025 11:58AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેને દેશની જીવાદોરી કહેવામાં આવે છે. રેલવે કામગીરીમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે અને આ રેલવે સ્ટેશનો શહેરની ઓળખ પણ છે. મોટાભાગના રેલવે સ્ટેશનો શહેરનું હૃદય છે, જેની આસપાસ શહેરની બધી આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રિત છે. તેથી, રેલવે સ્ટેશનોને એવી રીતે વિકસાવવા જરૂરી છે કે તે ફક્ત ટ્રેનો માટે રોકાવાના સ્થળો જ નહીં, પણ શહેરની ઓળખ પણ બને. જ્યારે શહેરના સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વારસાના આધારે સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રેન દ્વારા આવતા સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓ શહેર સાથેના તેમના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકાસના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહેલું ભારત તેના અમૃત કાળની શરૂઆતમાં છે.' નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા, નવા સંકલ્પો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી ભારતીય રેલવેએ દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને કાયાકલ્પ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને હવે 2 વર્ષથી ઓછા સમયગાળામાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 103 પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અનોખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યક્રમોમાં કહ્યું છે કે તેઓ જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે. હકીકતમાં, આ વિકાસશીલ ભારતની નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવાની ગતિ ઘણી વધી છે. ભારતીય રેલવેએ જે ઝડપે આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાંથી, 103 સ્ટેશનો જે હાલમાં પૂર્ણ થઈ ગયા છે તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક રવેશ, હાઇ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક વેઇટિંગ રૂમ, ટિકિટ કાઉન્ટર, આધુનિક શૌચાલય અને દિવ્યાંગજન માટે સુલભ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર આશ્રયસ્થાનો, કોચ સૂચક સિસ્ટમ્સ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. બધી સુવિધાઓ દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. તે જ સમયે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ દેખાય છે.
ડેરોલ રેલવે સ્ટેશન: વારસાના કેન્દ્રમાં વિકાસનો પ્રવેશદ્વાર
ગુજરાતના પંચમહાલ જિલ્લામાં આવેલું ડેરોલ ભલે એક નાનું ગામ હોય, પરંતુ તે ઝડપી ઔદ્યોગિક અને માળખાગત પરિવર્તનના ઉંબરે ઊભું છે. વડોદરા-ગોધરા રાજધાની માર્ગ પર વિકાસશીલ સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન (SEZ) નજીક વ્યૂહાત્મક રીતે સ્થિત, NSG-5 સ્ટેશન હવે આધુનિક અને વિસ્તરતા શહેરી કેન્દ્રની વધતી જતી માંગને પૂર્ણ કરવા માટે તૈયાર છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ તેના કાયાકલ્પ બદલ આભાર.
ફેઝ-I માં 27 કરોડ રૂપિયાથી વધુના રોકાણ સાથે, ડેરોલ રેલવે સ્ટેશનનું મૂળ સ્થાપત્ય જાળવી રાખીને નોંધપાત્ર નવનિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. જૂની સ્ટેશન ઇમારતને ખૂબ કાળજી સાથે પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવી છે. તેને કાળજીપૂર્વક પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં તેના વારસાને જાળવી રાખીને નવી કાર્યક્ષમતા અને ડિઝાઇનનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
સ્ટેશનના બીજા પ્રવેશદ્વારનો વિકાસ એક મુખ્ય હાઇલાઇટ છે, જેમાં તેની પોતાની આધુનિક સ્ટેશન ઇમારત, મંડપ, બુકિંગ ઓફિસ અને રેમ્પ અને લિફ્ટ સાથે 12-મીટર પહોળા ફૂટ ઓવરબ્રિજ દ્વારા પ્લેટફોર્મ સાથે સીધી કનેક્ટિવિટીનો સમાવેશ થાય છે. આ બીજું પ્રવેશદ્વાર, સમર્પિત પાર્કિંગ સુવિધા અને લેન્ડસ્કેપ્ડ ગ્રીન એરિયા સાથે, મુસાફરોની સરળ અવરજવર અને શહેર સાથે વધુ સારા સંકલનની ખાતરી આપે છે. ડેરોલમાં મુસાફરોના અનુભવમાં પ્લેટફોર્મ રિસરફેસિંગ, ટેક્ટાઇલ ટાઇલ્સની જોગવાઈ, ચેતવણી માર્કર્સ અને ઓછી ઊંચાઈવાળા પાણીના નળ જેવા અપગ્રેડેશન દ્વારા નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. નવીનીકૃત પ્લેટફોર્મ આશ્રયસ્થાનો પ્રતિકૂળ હવામાન દરમિયાન વધુ મુસાફરોના વ્યવસ્થાપનમાં રાહત આપે છે. સૌંદર્યલક્ષી ઉન્નતિઓમાં અદ્યતન લાઇટિંગ, પૂરતી બેઠક જગ્યા સાથેનું વિશાળ ઓડિટોરિયમ, બુકિંગ કાઉન્ટર પર કાર્યક્ષમ કતાર વ્યવસ્થાનો સમાવેશ થાય છે. મોટા, આરામદાયક વેઇટિંગ રૂમ બનાવવા માટે આંતરિક ભાગોને ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે વધારાના છાંયડાવાળા મંડપ મુસાફરોને અવરજવર માટે આરામદાયક પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરે છે. દિવ્યાંગજન માટે સમાવિષ્ટ સુલભ સુવિધાઓમાં દિવ્યાંગજન-મૈત્રીપૂર્ણ શૌચાલય, રેમ્પ, સમર્પિત પાર્કિંગ વિસ્તારોનો સમાવેશ થાય છે. નવીનીકરણ કરાયેલ ફરતા અને પાર્કિંગ વિસ્તારો હવે સરળ ટ્રાફિક પ્રવાહ માટે સમર્પિત વાહન લેન અને રાહદારી માર્ગો બની ગયા છે.
આ સ્ટેશન હવે સરળ નેવિગેશન અને સંદેશાવ્યવહાર માટે આધુનિક સાઇનેજ સિસ્ટમથી સજ્જ છે જેથી કામગીરીની કાર્યક્ષમતા અને મુસાફરીનો અનુભવ બહેતર બને. નવા કોચ ગાઇડન્સ ડિસ્પ્લે બોર્ડ (CGDB) સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, જે આવનારી ટ્રેનો માટે રીઅલ-ટાઇમ કોચ પોઝિશન માહિતી પ્રદાન કરે છે.
આજે ડેરોલ સ્ટેશન વારસા અને પ્રગતિના સુમેળભર્યા સંતુલનને પ્રતિબિંબિત કરે છે - એક સારી રીતે જોડાયેલ, ભવિષ્ય માટે તૈયાર સ્ટેશન, જે આ ઝડપથી વિકાસશીલ પ્રદેશના આધ્યાત્મિક, રહેણાંક અને ઔદ્યોગિક સમુદાયોની સેવા કરવા માટે રચાયેલ છે.
રેલવે દેશના વિકાસનું એન્જીન છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.

Ministry of Railways
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
Redevelopment of Derol Station of Vadodara Division of Western Railway
22 MAY 2025 11:58AM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Derol Railway Station: Gateway to Growth with Heritage at Heart
Nestled in Gujarat’s Panchmahal district, Derol may be a small village, but it stands at the threshold of rapid industrial and infrastructural transformation. Strategically located near a growing Special Economic Zone (SEZ), this NSG-5 station on the Vadodara–Godhra Rajdhani route is now poised to meet the rising demands of a modern, expanding urban center, thanks to its rejuvenation under the Amrit Bharat Station Scheme.
With an investment of over Rs 27 crore in Phase I, Derol Railway Station has undergone a significant facelift while preserving its original architectural character. The old station building has been restored with care, maintaining its heritage appeal even as it embraces new functionality and design.
A major highlight is the development of a second station entry, complete with its own modern station building, porch, booking office, and direct connectivity to platforms via a 12-meter-wide foot overbridge with ramps and lifts. This second entry ensures smoother passenger movement and better city-side integration, backed by dedicated parking facilities and landscaped green zone.
Passenger experience at Derol has been meaningfully enhanced through upgrades including Platform resurfacing, installation of tactile tiles, warning markers, and low-height water taps. Renovated Platform shelters offer improved crowd management and comfort during harsh weather. Aesthetic enhancements include upgraded lighting, a spacious concourse hall with ample seating, an efficient queuing system at booking counters. Interiors have been reimagined to create large, comfortable waiting halls, while the addition of shaded porches ensures comfortable access for passenger pick-up and drop-off. Inclusive accessible amenities for Divyangjans includes Divyangjan-friendly toilets, ramps, dedicated parking areas. The revamped circulating and parking area, now restructured has dedicated vehicle lanes and pedestrian walkways for seamless traffic flow.
To improve operational efficiency and the travel experience, the station now boasts of modern signage systems for smooth navigation and communication. New Coach Guidance Display Boards (CGDBs) have been installed that offer real-time coach positions for incoming trains.
Derol Station today reflects a harmonious balance of legacy and progress—a well-connected, future-ready station designed to serve the spiritual, residential, and industrial communities of this rapidly developing region.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.