રેલવે મંત્રાલય
પશ્ચિમ રેલ્વેના ભાવનગર વિભાગના પાલિતાણા સ્ટેશનનો પુનર્વિકાસ
ગુજરાતના રેલ્વે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
22 MAY 2025 10:48AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેને દેશની જીવાદોરી કહેવામાં આવે છે. રેલવે કામગીરીમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે અને આ રેલવે સ્ટેશનો શહેરની ઓળખ પણ છે. મોટાભાગના રેલવે સ્ટેશનો શહેરનું હૃદય છે, જેની આસપાસ શહેરની બધી આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રિત છે. તેથી, રેલવે સ્ટેશનોને એવી રીતે વિકસાવવા જરૂરી છે કે તે ફક્ત ટ્રેનો માટે રોકાવાના સ્થળો જ નહીં, પણ શહેરની ઓળખ પણ બને. જ્યારે શહેરના સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વારસાના આધારે સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રેન દ્વારા આવતા સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓ શહેર સાથેના તેમના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકાસના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહેલું ભારત તેના અમૃત કાળની શરૂઆતમાં છે.' નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા, નવા સંકલ્પો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી ભારતીય રેલવેએ દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને કાયાકલ્પ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને હવે 2 વર્ષથી ઓછા સમયગાળામાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 103 પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અનોખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યક્રમોમાં કહ્યું છે કે તેઓ જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે. હકીકતમાં, આ વિકાસશીલ ભારતની નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવાની ગતિ ઘણી વધી છે. ભારતીય રેલવેએ જે ઝડપે આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાંથી, 103 સ્ટેશનો જે હાલમાં પૂર્ણ થઈ ગયા છે તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક રવેશ, હાઇ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક વેઇટિંગ રૂમ, ટિકિટ કાઉન્ટર, આધુનિક શૌચાલય અને દિવ્યાંગજન માટે સુલભ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર આશ્રયસ્થાનો, કોચ સૂચક સિસ્ટમ્સ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. બધી સુવિધાઓ દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. તે જ સમયે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ દેખાય છે.
પાલિતાણા રેલ્વે સ્ટેશન: વારસાનું સન્માન, પ્રગતિને સક્ષમ બનાવવી
ગુજરાતના ભાવનગર જિલ્લામાં આવેલું, પાલિતાણા રેલ્વે સ્ટેશન માત્ર એક પરિવહન બિંદુ નથી, પરંતુ ભારતના સૌથી આદરણીય તીર્થસ્થળોમાંના એક, પાલિતાણા મંદિરનું ઐતિહાસિક પ્રવેશદ્વાર પણ છે. 19મી સદીના અંતમાં સ્થાપિત, સ્ટેશને યાત્રાળુઓ, વેપારીઓ અને સ્થાનિક લોકોને ગુજરાત અને ભારતના વિશાળ ભાગો સાથે જોડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. સમય જતાં, તે પ્રદેશના અર્થતંત્રનો આધાર બની ગયું છે, જે કૃષિ વેપાર અને આધ્યાત્મિક પર્યટન બંનેને ટેકો આપે છે.
હવે પશ્ચિમ રેલ્વે હેઠળ NSG-4 સ્ટેશન તરીકે વર્ગીકૃત થયેલ, પાલિતાણામાં દરરોજ લગભગ 1,000 મુસાફરો મુસાફરી કરે છે અને અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના (ABSS) હેઠળ રૂ. 4.12 કરોડના રોકાણ સાથે તેને પુનર્જીવિત કરવામાં આવ્યું છે. આધુનિકીકરણના પ્રયાસથી સ્ટેશન વધુ સુલભ, કાર્યક્ષમ અને સૌંદર્યલક્ષી રીતે સ્વાગત કરતું સ્થળ બનશે - જે તેના સાંસ્કૃતિક મહત્વ અને વધતી જતી મુસાફરોની જરૂરિયાતો બંનેને અનુરૂપ હશે.
મુખ્ય અપગ્રેડમાં પ્લેટફોર્મની સપાટીનું પુનર્નિર્માણ અને વિસ્તરણ સામેલ છે, જે બધા મુસાફરો માટે, ખાસ કરીને યાત્રાળુઓના મોસમી ધસારા દરમિયાન, સુરક્ષિત અને વધુ આરામદાયક બોર્ડિંગ સુનિશ્ચિત કરશે. કવર શેડ શીટ્સ બદલવાથી હવામાનની અસરોથી રક્ષણ વધે છે. જ્યારે અપંગોની પહોંચને ધ્યાનમાં રાખીને ડિઝાઇન કરાયેલા આધુનિક ટોઇલેટ બ્લોક્સ વધુ સારી સ્વચ્છતા અને સમાવેશકતા સુનિશ્ચિત કરે છે. ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર સાથેનો નવો સ્ટેશનનો આગળનો ભાગ સ્ટેશનને ગૌરવપૂર્ણ અને આધુનિક દેખાવ આપે છે. ઉમેરો ફક્ત પરિસરને સુંદર જ નથી બનાવતો પણ મુસાફરોને ચઢવા અને ઉતરવા માટે માળખાગત જગ્યા પણ પૂરી પાડે છે, જેનાથી ટ્રાફિકનો પ્રવાહ સરળ બને છે. ફરીથી ડિઝાઇન કરાયેલા ફરતા અને પાર્કિંગ વિસ્તારોમાં હવે વાહનો અને રાહદારીઓની સરળ અવરજવર માટે નિયુક્ત લેન અને ફૂટપાથ છે.
સુલભતા એક મુખ્ય પ્રાથમિકતા રહે છે. સ્પર્શેન્દ્રિય ટાઇલ્સ, રેમ્પ, સમર્પિત સાઇનેજ અને દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓ દિવ્યાંગ મુસાફરો માટે ગતિશીલતાની સરળતા સુનિશ્ચિત કરે છે, જ્યારે સુધારેલ લાઇટિંગ અને માર્ગ શોધવાના સાઇનેજ સમગ્ર કેમ્પસમાં સલામતી અને નેવિગેશનમાં સુધારો કરે છે. કાયાકલ્પના ભાગ રૂપે, સ્ટેશન પર લેન્ડસ્કેપ્ડ ગ્રીન ઝોન જેવા પર્યાવરણને અનુકૂળ સ્પર્શ પણ રજૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે રાહ જોવાના અનુભવમાં જીવંતતા અને શાંતિ ઉમેરે છે. ફેરફારો સુનિશ્ચિત કરે છે કે પાલિતાણા રેલ્વે સ્ટેશન એક મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે સેવા આપવાનું ચાલુ રાખશે - આધુનિક પ્રવાસીની બદલાતી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરતી વખતે તેના ઐતિહાસિક મૂળનો આદર કરશે.
સુલભતા એક મુખ્ય પ્રાથમિકતા રહે છે. સ્પર્શેન્દ્રિય ટાઇલ્સ, રેમ્પ, સમર્પિત સાઇનેજ અને દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ સુવિધાઓ મુસાફરો માટે ગતિશીલતાની સરળતા સુનિશ્ચિત કરે છે, જ્યારે લાઇટિંગ અને રસ્તો શોધવામાં સુધારો કરે છે સાઇનેજ સમગ્ર કેમ્પસમાં સલામતી અને નેવિગેશનમાં સુધારો કરે છે. નવીનીકરણના ભાગ રૂપે, સ્ટેશન પર લેન્ડસ્કેપ ગ્રીન ઝોન જેવા પર્યાવરણને અનુકૂળ સ્પર્શ પણ ઉમેરવામાં આવશે. રજૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે રાહ જોવાના અનુભવમાં જીવંતતા અને શાંતિ ઉમેરે છે. ફેરફારો ખાતરી કરે છે કે પાલિતાણા રેલ્વે સ્ટેશન એક મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે સેવા આપવાનું ચાલુ રાખે છે. આધુનિક પ્રવાસીની બદલાતી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરતી વખતે તેના ઐતિહાસિક મૂળનો આદર કરવાનું ચાલુ રાખશે.

Ministry of Railways
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
Redevelopment of Palitana Station of Bhavnagar Division of Western Railway
22 MAY 2025 10:48AM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Palitana Railway Station: Honouring Heritage, Enabling Progress
Nestled in Gujarat’s Bhavnagar district, Palitana Railway Station is not just a transit point—it’s the historical gateway to one of India’s most revered pilgrimage sites, the Palitana Temples. Established during the late 19th century, this station played a pivotal role in connecting pilgrims, traders, and locals alike to broader parts of Gujarat and India. Over time, it has become a cornerstone of the region’s economy, supporting both agricultural trade and spiritual tourism.
Now classified as an NSG-4 station under Western Railway, Palitana sees nearly 1,000 daily passengers and has been revitalized under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS) with an investment of Rs 4.12 crore. The modernization effort is set to transform the station into a more accessible, efficient, and aesthetically welcoming space—befitting both its cultural significance and its growing commuter needs.
Key upgrades include platform resurfacing and extension, ensuring safer and more comfortable boarding for all passengers, especially during seasonal influxes of pilgrims. The replacement of cover shed sheets enhances protection from the elements, while modern toilet blocks, designed with Divyangjan accessibility in mind, ensure improved hygiene and inclusivity. A refreshed station façade with a grand entrance porch gives the station a dignified and modern appearance. This addition not only beautifies the premises but also provides structured space for passenger drop-offs and pick-ups, easing traffic flow. The redesigned circulating and parking areas now feature designated lanes and pedestrian paths for smoother vehicle and foot movement.
Accessibility remains a key priority. Tactile tiles, ramps, dedicated signage, and Divyangjan-friendly amenities ensure ease of movement for differently-abled passengers, while enhanced lighting and wayfinding signages improve safety and navigation across the premises. As part of this rejuvenation, the station is also embracing eco-friendly touches like landscaped green zones, adding vibrancy and calm to the waiting experience. These changes ensure that Palitana Railway Station continues to serve as a vital link—respecting its historic roots while meeting the evolving needs of modern travellers.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.