Ministry of Railways
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
Redevelopment of Mahuva Station of Bhavnagar Division of Western Railway
22 MAY 2025 10:29AM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Mahuva Railway Station: Gateway to Saurashtra’s Heartland
Nestled in the Bhavnagar district of Gujarat, Mahuva Railway Station holds a vital place in the region’s transport and economic landscape. Established during the British colonial era to connect remote areas and facilitate trade, Mahuva has evolved into a key node on the Western Railway network, bridging local agribusiness, commerce, and tourism.
Known as the “Kashmir of Saurashtra,” Mahuva is famed for its wooden toys, raw onions, groundnuts, and the prized Jamadar mango. The station supports a thriving agricultural economy and serves as a crucial conduit for passengers and freight alike. Today, Mahuva Railway Station is classified as NSG-6, handling an average daily footfall of around 1000 passengers on its single platform.
Under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS), Mahuva has undergone a comprehensive upgrade worth Rs 8.5 crore, aiming to blend heritage with modernity and enhanced passenger convenience. The station’s facelift starts with an extended and resurfaced Platform No. 1, now equipped with expansive new cover sheds that protect passengers from weather extremes while ensuring better crowd management. The replacement of old AC sheet roofing with durable GI sheets further adds to passenger comfort. A newly constructed, air-conditioned waiting hall for ladies and gents on the platform offers a refreshing respite for travelers. Complementing this are modern, spacious toilet blocks designed with Divyangjan-friendly features, ensuring inclusivity and hygiene.
The station building itself has been revitalized with a fresh façade and a grand entrance porch, enhancing visibility and aesthetics while providing a shaded, dedicated vehicular lane for smooth pick-up and drop-off.
Smart Features for a Seamless Experience
• Modern passenger conveniences include:
• Coach Guidance Display Boards (CGDB) that provide real-time coach location information, streamlining boarding and minimizing crowding.
• An upgraded Public Announcement (PA) system and glow signage, delivering clear and timely information to travelers.
• Redesigned circulating and parking areas featuring dedicated lanes, structured parking, and safe pedestrian pathways, ensuring smooth movement within the station precinct.
With this comprehensive redevelopment under the Amrit Bharat Station Scheme, Mahuva Railway Station is poised to enhance connectivity, bolster regional trade, and support tourism, driving economic growth for the local community. The station stands as a shining example of Indian Railways’ commitment to creating sustainable, inclusive, and passenger-centric transport hubs.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.

રેલવે મંત્રાલય
પશ્ચિમ રેલવેનું મહુવા રેલવે સ્ટેશન: સૌરાષ્ટ્રના હૃદયનું પ્રવેશદ્વાર
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
22 MAY 2025 10:29AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેને દેશની જીવાદોરી કહેવામાં આવે છે. રેલવે કામગીરીમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે અને આ રેલવે સ્ટેશનો શહેરની ઓળખ પણ છે. મોટાભાગના રેલવે સ્ટેશનો શહેરનું હૃદય છે, જેની આસપાસ શહેરની બધી આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રિત છે. તેથી, રેલવે સ્ટેશનોને એવી રીતે વિકસાવવા જરૂરી છે કે તે ફક્ત ટ્રેનો માટે રોકાવાના સ્થળો જ નહીં, પણ શહેરની ઓળખ પણ બને. જ્યારે શહેરના સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વારસાના આધારે સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રેન દ્વારા આવતા સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓ શહેર સાથેના તેમના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકાસના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહેલું ભારત તેના અમૃત કાળની શરૂઆતમાં છે.' નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા, નવા સંકલ્પો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી ભારતીય રેલવેએ દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને કાયાકલ્પ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને હવે 2 વર્ષથી ઓછા સમયગાળામાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 103 પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અનોખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યક્રમોમાં કહ્યું છે કે તેઓ જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે. હકીકતમાં, આ વિકાસશીલ ભારતની નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવાની ગતિ ઘણી વધી છે. ભારતીય રેલવેએ જે ઝડપે આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાંથી, 103 સ્ટેશનો જે હાલમાં પૂર્ણ થઈ ગયા છે તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક રવેશ, હાઇ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક વેઇટિંગ રૂમ, ટિકિટ કાઉન્ટર, આધુનિક શૌચાલય અને દિવ્યાંગજન માટે સુલભ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર આશ્રયસ્થાનો, કોચ સૂચક સિસ્ટમ્સ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. બધી સુવિધાઓ દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. તે જ સમયે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ દેખાય છે.
મહુવા રેલવે સ્ટેશન: સૌરાષ્ટ્રના હૃદયનું પ્રવેશદ્વાર
ગુજરાતના ભાવનગર જિલ્લામાં આવેલું મહુવા રેલવે સ્ટેશન, આ પ્રદેશના પરિવહન અને આર્થિક પરિદૃશ્યમાં મહત્વપૂર્ણ સ્થાન ધરાવે છે. બ્રિટિશ વસાહતી કાળ દરમિયાન દૂરના વિસ્તારોને જોડવા અને વેપારને સરળ બનાવવા માટે સ્થાપિત, મહુવા પશ્ચિમ રેલવે નેટવર્ક પર એક મુખ્ય નોડ તરીકે વિકસિત થયું છે, જે સ્થાનિક કૃષિ વ્યવસાય, વાણિજ્ય અને પર્યટનને જોડે છે.
"સૌરાષ્ટ્રનું કાશ્મીર" તરીકે જાણીતું, મહુવા તેના લાકડાના રમકડાં, કાચી ડુંગળી, મગફળી અને કિંમતી જમાદાર કેરી માટે પ્રખ્યાત છે. આ સ્ટેશન સમૃદ્ધ કૃષિ અર્થતંત્રને ટેકો આપે છે અને મુસાફરો અને માલસામાન બંને માટે એક મહત્વપૂર્ણ માર્ગ તરીકે સેવા આપે છે. આજે, મહુવા રેલવે સ્ટેશનને NSG-6 તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યું છે, જે તેના સિંગલ પ્લેટફોર્મ પર સરેરાશ દૈનિક આશરે 1000 મુસાફરોની અવરજવરનું સંચાલન કરે છે.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના (ABSS) હેઠળ, મહુવામાં રૂ. 8.5 કરોડના ખર્ચે વ્યાપક અપગ્રેડેશન કરવામાં આવ્યું છે. જેનો ઉદ્દેશ્ય વારસાને આધુનિકતા સાથે જોડવાનો અને મુસાફરોની સુવિધા વધારવાનો છે. સ્ટેશનનું નવનિર્માણ વિસ્તૃત અને નવીનીકરણ કરાયેલ પ્લેટફોર્મ નંબર 1 થી શરૂ થાય છે, જે હવે એક વિશાળ શેડથી સજ્જ છે જે મુસાફરોને ભારે હવામાન પરિસ્થિતિઓથી રક્ષણ આપે છે અને વધુ મુસાફરોના વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરે છે. જૂની એસી શીટને ટકાઉ જીઆઈ શીટથી બદલવાથી મુસાફરોના આરામમાં વધારો થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર મહિલાઓ અને પુરુષો માટે એક નવો બનેલો, વાતાનુકૂલિત વેઇટિંગ રૂમ મુસાફરોને તાજગીભર્યો આરામ આપે છે. આ ઉપરાંત, આધુનિક, જગ્યા ધરાવતા શૌચાલય બ્લોક્સ પણ બનાવવામાં આવ્યા છે જે દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ સુવિધાઓ સાથે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, જે સમાવેશીતા અને સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
સ્ટેશન બિલ્ડીંગનાં નવા આગળનાં ભાગ અને ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર સાથે પુનર્જીવિત કરવામાં આવ્યો છે, જે દૃશ્યતા અને સૌંદર્યમાં વધારો કરે છે, સાથે સાથે સરળ પિક-અપ અને ડ્રોપ-ઓફ માટે છાંયડાવાળી, સમર્પિત વાહન લેન પણ પ્રદાન કરે છે.
સરળ અનુભવ માટે સ્માર્ટ સુવિધાઓ
• આધુનિક મુસાફરોની સુવિધાઓમાં સામેલ છે:
• કોચ ગાઇડન્સ ડિસ્પ્લે બોર્ડ (CGDB) જે કોચના સ્થાનની માહિતી રીઅલ-ટાઇમમાં પૂરી પાડે છે, જેથી બોર્ડિંગને સુવ્યવસ્થિત કરી શકાય અને ભીડ ઓછી થાય.
• એક અદ્યતન જાહેર સંબોધન (PA) સિસ્ટમ અને ગ્લો સાઈનેજ, જે મુસાફરોને સ્પષ્ટ અને સમયસર માહિતી પૂરી પાડે છે.
• સ્ટેશન પરિસરમાં સરળ અવરજવર સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્પિત લેન, માળખાગત પાર્કિંગ અને સલામત રાહદારી માર્ગો સાથે ફરીથી ડિઝાઇન કરાયેલ ફરતા અને પાર્કિંગ વિસ્તારો.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ આ વ્યાપક પુનર્વિકાસ સાથે, મહુવા રેલવે સ્ટેશન કનેક્ટિવિટી વધારવા, પ્રાદેશિક વેપારને વેગ આપવા અને પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તૈયાર છે, જેનાથી સ્થાનિક સમુદાય માટે આર્થિક વિકાસને વેગ મળશે. આ સ્ટેશન ભારતીય રેલવેની ટકાઉ, સમાવિષ્ટ અને મુસાફરો-કેન્દ્રિત પરિવહન કેન્દ્ર બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતાનું એક તેજસ્વી ઉદાહરણ છે.
રેલવે દેશના વિકાસનું એન્જીન છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.