Ministry of Railways
Redevelopment of Kanalus Station of Rajkot Division of Western Railway
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
21 MAY 2025 9:12PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Kanalus Railway Station: A Modern Gateway Rooted in Regional Significance
Located just 26 kilometers from Jamnagar, Kanalus Junction Railway Station has long served as a modest yet vital link in Gujarat’s railway network. With its strategic proximity to the Reliance refinery and a steady daily footfall, the station plays a key role in connecting local communities and supporting the surrounding industrial landscape. Classified as an NSG-5 station under Western Railway, Kanalus has now emerged with a fresh identity, following a comprehensive redevelopment under the Amrit Bharat Station Scheme.
The work undertaken at a cost of Rs. 7.56 crore, the transformation of Kanalus Railway Station has been thoughtfully executed to blend modern utility with regional relevance. The station now boasts enhanced infrastructure and upgraded amenities, offering passengers a vastly improved travel experience. This redevelopment marks a new era for a station that has long been integral to the region’s connectivity.
One of the most impactful changes has been the improvement of the platform surfacing, particularly on Platform 1, which now provides safer and smoother access for passengers, including the elderly and those carrying luggage. Coversheds have been installed which has significantly improved comfort and crowd management, ensuring a more organized and sheltered waiting environment. A striking new entrance porch has elevated the station’s visual appeal while enhancing its functionality. This grand façade, complemented by a shaded vehicular lane for passenger pick-up and drop-off, offers both elegance and convenience. The Circulating and Parking areas have been fully redeveloped to support smoother vehicular and pedestrian flow. Dedicated lanes, structured parking, and well-laid pedestrian pathways now define the station’s surroundings, making the overall transit experience more seamless and efficient.
Accessibility has been a cornerstone of the station’s redesign. Divyangjan-friendly features, including dedicated toilet facilities, accessible signage, and specially designated parking zones, reflect a commitment to inclusive design. Modern, spacious toilet blocks now serve all passengers, ensuring both comfort and hygiene within the station premises. Updated signage across the station enhances navigation, safety, and overall user experience, guiding passengers with clarity and ease.
Today, Kanalus Railway Station stands transformed, its modest past preserved beneath a confident new exterior. With improved amenities, thoughtful design, and a commitment to accessibility, it has evolved into a modern gateway that continues to serve the region with renewed pride and purpose.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.

રેલવે મંત્રાલય
પશ્ચિમ રેલવેના રાજકોટ મંડળના કાનાલુસ સ્ટેશનનો પુનર્વિકાસ
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
21 MAY 2025 9:12PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલને દેશની જીવન રેખા કહેવામાં આવે છે. રેલ પરિચાલનમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ હોય છે અને આ રેલવે સ્ટેશન શહેરની ઓળખ પણ હોય છે. મોટા ભાગના રેલવે સ્ટેશન હાર્ટ ઓફ ધ સિટી હોય છે, જેની આસપાસ શહેરની તમામ આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક ગતિવિધિઓ કેન્દ્રિત હોય છે. તેથી રેલવે સ્ટેશનોનો આ રીતે વિકાસ કરવો જરૂરી છે કે રેલવે સ્ટેશન માત્ર ટ્રેનોના થોભવાના સ્થાન ન બને, પરંતુ શહેરની ઓળખ પણ બને. સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનોને જ્યારે શહેરની સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વિરાસતના આધારે વિકસાવવામાં આવે છે, તો ટ્રેનથી પહોંચનારો દેશી અને વિદેશી પર્યટક શહેર સાથેના પોતાના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવી લે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના કુશળ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક શાખ વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસનો શિલાન્યાસ કરતા વડાપ્રધાને કહ્યું હતું કે 'વિકસિત થવાના લક્ષ્ય તરફ પગલું ભરી રહેલું ભારત પોતાના અમૃતકાળના પ્રારંભમાં છે. નવી ઊર્જા છે, નવી પ્રેરણા છે, નવા સંકલ્પો છે.' ભારતીય રેલે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોના કાયાકલ્પનું કામ શરૂ કર્યું અને હવે 2 વર્ષથી પણ ઓછા સમયગાળામાં અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ પુનર્વિકસિત 103 રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવાનું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અદ્વિતીય છે. અનેક કાર્યક્રમોમાં પ્રધાનમંત્રી કહી ચૂક્યા છે કે જે પરિયોજનાઓનો તેઓ શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ તેઓ જ કરે છે. વાસ્તવમાં, વિકસિત થઈ રહેલા ભારતની આ નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પરિયોજનાઓને પૂરી કરવાની ગતિ ઘણી તેજ થઈ છે. ભારતીય રેલે જેટલી ઝડપી ગતિથી આ કામ પૂર્ણ કર્યું છે, તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાં જે 103 સ્ટેશન હમણાં બનીને તૈયાર થયા છે, આ સ્ટેશનો પર ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક ફસાડ, હાઈ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક પ્રતિક્ષાલય, ટિકિટ કાઉન્ટર, મોર્ડન ટોયલેટ અને દિવ્યાંગજનો માટે સુગમ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી છે. પ્લેટફોર્મ પર શેલ્ટર, કોચ ઇન્ડિકેશન સિસ્ટમ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે લગાવવામાં આવ્યા છે. તમામ સુવિધાઓને દિવ્યાંગજન અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. જ્યારે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ જોવા મળી રહી છે.
કાનાલુસ રેલવે સ્ટેશન: ક્ષેત્રીય મહત્વમાં નિહિત એક આધુનિક પ્રવેશદ્વાર
જામનગરથી માત્ર 26 કિલોમીટરના અંતરે આવેલું કાનાલુસ જંકશન રેલવે સ્ટેશન લાંબા સમયથી ગુજરાતના રેલવે નેટવર્કમાં એક સામાન્ય પરંતુ મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે કામ કરતું રહ્યું છે. રિલાયન્સ રિફાઇનરીથી તેની વ્યૂહાત્મક નિકટતા અને રોજિંદા આવતા નિયમિત મુસાફરો સાથે આ સ્ટેશન સ્થાનિક સમુદાયોને જોડવામાં અને આસપાસના ઔદ્યોગિક પરિદ્રશ્યને ટેકો આપવામાં અહમ ભૂમિકા ભજવે છે. પશ્ચિમ રેલવે હેઠળ NSG-5 સ્ટેશન તરીકે વર્ગીકૃત, કાનાલુસ હવે અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વ્યાપક પુનર્વિકાસ પછી એક નવી ઓળખ સાથે ઉભરી આવ્યું છે.
₹ 7.56 કરોડના ખર્ચે કરવામાં આવેલા આ કાર્યમાં કાનાલુસ રેલવે સ્ટેશનના પરિવર્તનને આધુનિક ઉપયોગિતા અને ક્ષેત્રીય સુસંગતતાને ધ્યાનમાં રાખીને સમજી વિચારીને અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું છે. હવે સ્ટેશનમાં વધુ સારું માળખાકીય સુવિધા અને ઉન્નત સુવિધાઓ છે, જે મુસાફરોને એક વધુ સારો મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરે છે. આ પુનર્વિકાસ સ્ટેશન માટે એક નવા યુગનું પ્રતીક છે, જે લાંબા સમયથી ક્ષેત્રની કનેક્ટિવિટીનો અભિન્ન ભાગ રહ્યું છે.
સૌથી પ્રભાવશાળી પરિવર્તનોમાંનું એક પ્લેટફોર્મની સપાટીમાં સુધારો છે, ખાસ કરીને પ્લેટફોર્મ 1 પર, જે હવે મુસાફરો, જેમાં વૃદ્ધો અને સામાન લઈ જનારા લોકોનો સમાવેશ થાય છે, તેમના માટે સુરક્ષિત અને સુગમ પહોંચ પ્રદાન કરે છે. કવરશેડ લગાવવામાં આવ્યા છે, જેનાથી આરામ અને ભીડ વ્યવસ્થાપનમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, જેનાથી રાહ જોવાનું વાતાવરણ વધુ વ્યવસ્થિત અને સુરક્ષિત બન્યું છે. એક આકર્ષક નવા પ્રવેશદ્વારે સ્ટેશનના દેખાવની સાથે સાથે તેની કાર્યક્ષમતામાં પણ વધારો કર્યો છે. મુસાફરોને લેવા અને છોડવા માટે છાયાવાળી વાહન લેન દ્વારા પૂરક આ ભવ્ય અગ્રભાગ, લાવણ્ય અને સુવિધા બંને પ્રદાન કરે છે. વાહનો અને રાહદારીઓની સરળ અવરજવર માટે પરિભ્રમણ અને પાર્કિંગ વિસ્તારોનો સંપૂર્ણ પુનર્વિકાસ કરવામાં આવ્યો છે. સમર્પિત લેન, સંરચિત પાર્કિંગ અને સારી રીતે જાળવેલા રાહદારી માર્ગો હવે સ્ટેશનના પરિવેશને વ્યાખ્યાયિત કરે છે, જેનાથી એકંદર પરિવહન અનુભવ વધુ સરળ અને કાર્યક્ષમ બને છે.
સ્ટેશનની નવી ડિઝાઇનમાં સુગમતાને મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે. દિવ્યાંગજનોને અનુકૂળ સુવિધાઓ, જેમાં સમર્પિત શૌચાલય સુવિધાઓ, સુલભ સંકેતો અને ખાસ નિયુક્ત પાર્કિંગ વિસ્તારોનો સમાવેશ થાય છે, તે સમાવેશી ડિઝાઇન પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. આધુનિક, વિશાળ શૌચાલય બ્લોક હવે તમામ મુસાફરોની સેવા કરે છે, જેનાથી સ્ટેશન પરિસરમાં આરામ અને સ્વચ્છતા બંને સુનિશ્ચિત થાય છે. સ્ટેશન પર અપડેટ કરાયેલા સંકેતો નેવિગેશન, સુરક્ષા અને એકંદર વપરાશકર્તા અનુભવને વધારે છે, જેનાથી મુસાફરોને સ્પષ્ટતા અને સરળતાથી માર્ગદર્શન મળે છે.
આજે, કાનાલુસ રેલવે સ્ટેશન સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગયું છે, તેનો સાદો ભૂતકાળ એક નવા આત્મવિશ્વાસથી ભરેલા બાહ્ય આવરણ નીચે સુરક્ષિત છે. વધુ સારી સુવિધાઓ, વિચારશીલ ડિઝાઇન અને સુગમતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા સાથે, તે એક આધુનિક પ્રવેશદ્વાર તરીકે વિકસ્યું છે જે નવા ગૌરવ અને હેતુ સાથે ક્ષેત્રની સેવા કરી રહ્યું છે.
રેલનું પૈડું દેશના વિકાસનું પૈડું છે. રેલવે સ્ટેશન વિકાસના રથ પર સવાર દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલ અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયની સહભાગિતા છે. આ સહભાગિતાને વધુ મજબૂત કરવાની છે. તેમની હિફાજત કરવી, તેમને સ્વચ્છ રાખવા એ પણ આપણા સૌની સામૂહિક જવાબદારી છે.