રેલવે મંત્રાલય
પશ્ચિમ રેલવેના રાજકોટ વિભાગના હાપા સ્ટેશનનો પુનર્વિકાસ
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
21 MAY 2025 8:36PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેને દેશની જીવાદોરી કહેવામાં આવે છે. રેલવે કામગીરીમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે અને આ રેલવે સ્ટેશનો શહેરની ઓળખ પણ છે. મોટાભાગના રેલવે સ્ટેશનો શહેરનું હૃદય છે, જેની આસપાસ શહેરની બધી આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રિત છે. તેથી, રેલવે સ્ટેશનોને એવી રીતે વિકસાવવા જરૂરી છે કે તે ફક્ત ટ્રેનો માટે રોકાવાના સ્થળો જ નહીં, પણ શહેરની ઓળખ પણ બને. જ્યારે શહેરના સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વારસાના આધારે સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રેન દ્વારા આવતા સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓ શહેર સાથેના તેમના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકાસના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહેલું ભારત તેના અમૃત કાળની શરૂઆતમાં છે.' નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા, નવા સંકલ્પો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી ભારતીય રેલવેએ દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને કાયાકલ્પ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને હવે 2 વર્ષથી ઓછા સમયગાળામાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 103 પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અનોખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યક્રમોમાં કહ્યું છે કે તેઓ જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે. હકીકતમાં, આ વિકાસશીલ ભારતની નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવાની ગતિ ઘણી વધી છે. ભારતીય રેલવેએ જે ઝડપે આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાંથી, 103 સ્ટેશનો જે હાલમાં પૂર્ણ થઈ ગયા છે તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક રવેશ, હાઇ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક વેઇટિંગ રૂમ, ટિકિટ કાઉન્ટર, આધુનિક શૌચાલય અને દિવ્યાંગજન માટે સુલભ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર આશ્રયસ્થાનો, કોચ સૂચક સિસ્ટમ્સ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. બધી સુવિધાઓ દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. તે જ સમયે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ દેખાય છે.
હાપા રેલવે સ્ટેશન: જામનગરના ઔદ્યોગિક કોરિડોરનું આધુનિક પ્રવેશદ્વાર
QL71.jpg)
હાપા રેલવે સ્ટેશન આ પ્રદેશના રહેવાસીઓ અને ઉદ્યોગો માટે એક મહત્વપૂર્ણ રેલ લિંક તરીકે સેવા આપે છે. સૌરાષ્ટ્ર એક્સપ્રેસ અને સૌરાષ્ટ્ર મેઇલ જેવી ટ્રેનો સાથે વ્યૂહાત્મક જોડાણ સાથે, હાપાએ સતત મહત્વ મેળવ્યું છે. હવે, પરિવર્તનશીલ અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ, સ્ટેશન એક નવી ઓળખ સાથે ઉભરી આવ્યું છે, જે આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને મુસાફરો-કેન્દ્રિત છે.
હાપા રેલવે સ્ટેશનનો પુનઃવિકાસ 12.79 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે કાળજીપૂર્વક આયોજન અને અમલીકરણ દ્વારા કરવામાં આવ્યો છે. આ એક સમયનું સાધારણ સ્ટેશન હવે વિકસિત રેલ માળખાગત સુવિધાઓ, કાર્યક્ષમતા, સમાવેશકતા અને સ્થાપત્ય ઘોંઘાટને સંતુલિત કરવાનું પ્રતીક બની ગયું છે.
સ્ટેશન બિલ્ડીંગમાં દ્રશ્ય અને કાર્યાત્મક ફેરફારો થયા છે. નવનિર્મિત પ્રવેશદ્વાર મંડપ આગળના ભાગને ભવ્ય અને સ્વાગતપૂર્ણ દેખાવ આપે છે, સાથે સાથે મુસાફરોને લેવા અને મૂકવા માટે સલામત જગ્યા પણ પૂરી પાડે છે. આ સ્થાપત્ય અપગ્રેડેશનમાં એર-કન્ડિશન્ડ અને જનરલ વેઇટિંગ રૂમનો ઉમેરો થાય છે જે જગ્યા ધરાવતા, આરામદાયક અને મુસાફરોની સુવિધામાં વધારો કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે.
અન્ય નોંધપાત્ર સુધારાઓમાં પ્લેટફોર્મ નંબર 1 અને 2 બંને પર પ્લેટફોર્મ સપાટીમાં વ્યાપક સુધારો સામેલ છે. આ અપગ્રેડ ખાસ કરીને વૃદ્ધ મુસાફરો અને સામાન વહન કરતા મુસાફરો માટે સરળ બોર્ડિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે. વધુમાં, મુસાફરો માટે પૂરતા છાંયડાવાળા વિસ્તારો પૂરા પાડવા માટે નવા કવર શેડ બનાવવામાં આવ્યા છે, જેનાથી ભીડના કલાકો દરમિયાન આરામ અને ભીડ વ્યવસ્થાપનમાં ઘણો સુધારો થયો છે. આધુનિક, સારી રીતે જાળવણી કરાયેલા શૌચાલય બ્લોક્સ પણ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે, જે બધા મુસાફરો માટે સ્વચ્છતા અને ઉપયોગમાં સરળતા સુનિશ્ચિત કરે છે. સ્ટેશન પર અપડેટ કરેલા સાઇનબોર્ડ મુસાફરોને સ્પષ્ટ અને કાર્યક્ષમ રીતે માર્ગદર્શન આપે છે, મૂંઝવણ ઘટાડે છે અને એકંદર મુસાફરીના અનુભવમાં વધારો કરે છે. સ્ટેશન પરિસરની બહાર, વાહનો અને રાહદારીઓની અવરજવરને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે સમગ્ર પરિભ્રમણ અને પાર્કિંગ વિસ્તારને ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે. સ્ટ્રક્ચર્ડ પાર્કિંગ જગ્યાઓ, સમર્પિત ટ્રાફિક લેન અને રાહદારીઓ માટે ચાલવાના રસ્તાઓ હવે સ્ટેશનની આસપાસના વિસ્તારમાં સરળ નેવિગેશન અને ટ્રાફિક પ્રવાહમાં સુધારો પૂરો પાડે છે.
સુલભતા અને સમાવેશકતા આ પુનર્ગઠનના મુખ્ય સ્તંભો રહ્યા છે. સ્ટેશન પર હવે દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ છે, જેમાં સુલભતા સંકેતો, સમર્પિત શૌચાલય બ્લોક્સ અને દિવ્યાંગ મુસાફરોને સમાવી શકે તેવી પાર્કિંગ જગ્યાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ સુવિધાઓનું સીમલેસ એકીકરણ સાર્વત્રિક ડિઝાઇન અને સમાન સેવા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
સુલભતા અને સમાવેશકતા આ પુનર્ગઠનના મુખ્ય સ્તંભો રહ્યા છે. સ્ટેશન પર હવે દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ છે, જેમાં સુલભતા સંકેતો, સમર્પિત શૌચાલય બ્લોક્સ અને દિવ્યાંગ મુસાફરોને સમાવી શકે તેવી પાર્કિંગ જગ્યાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ સુવિધાઓનું સીમલેસ એકીકરણ સાર્વત્રિક ડિઝાઇન અને સમાન સેવા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
રેલવેનું પૈડું દેશના વિકાસનું પૈડું છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.

Ministry of Railways
Redevelopment of Hapa Station of Rajkot Division of Western Railway
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
21 MAY 2025 8:36PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Hapa Railway Station: A Modern Gateway to Jamnagar’s Industrial Corridor
Hapa Railway Station serves as a vital rail link for the region’s residents as well as industries and has steadily grown in prominence. Trains such as the Saurashtra Express and Saurashtra Mail originate/ terminate at Hapa while quite a few trains have halts here. Now, under the transformative Amrit Bharat Station Scheme, the station has emerged with a bold new identity, modern, efficient, and passenger centric.
The redevelopment of Hapa Railway Station has been carried out at a cost of Rs. 12.79 crore, through meticulous planning and execution. This once modest station now stands as a symbol to the evolving rail infrastructure, balancing functionality, inclusivity, and architectural finesse.
The station building itself undergone a visual and functional transformation. A newly constructed entrance porch lends the façade a grand and welcoming appearance while offering a sheltered zone for passenger pick-up and drop-off. This architectural upgrade is complemented by the addition of air-conditioned and general waiting halls—spacious, comfortable, and designed for enhanced passenger convenience.
Some of the other notable enhancements is the comprehensive improvement of platform surfacing on both Platform Nos. 1 and 2. This upgrade ensures smoother boarding, especially for elderly passengers and those carrying luggage. Adding to this, new Coversheds have been constructed offering ample shaded areas for passengers, significantly improving comfort and crowd management during peak hours. Modern, well-maintained Toilet Blocks have also been introduced, ensuring hygiene and ease of use for all travellers. Updated signage across the station guides passengers clearly and efficiently, reducing confusion and enhancing the overall travel experience. Outside the station premises, the entire circulating and parking area has been redesigned to optimize vehicular and pedestrian movement. Structured parking lots, dedicated traffic lanes, and pedestrian pathways now offer smooth navigation and improved traffic flow within the station's vicinity.
Accessibility and inclusivity have been key pillars of the redesign. The station now features Divyangjan-friendly infrastructure, complete with accessible signages, dedicated toilet blocks, and parking spaces tailored to the needs of differently-abled passengers. The seamless integration of these features underscores the commitment to universal design and equitable service.
With its successful transformation, Hapa Railway Station now stands as a modern gateway in the dynamic industrial zone of Jamnagar district. The station not only provides a superior travel experience but also reflects the city’s forward momentum. Blending upgraded infrastructure with thoughtful amenities, Hapa has redefined what a suburban station can achieve under the Amrit Bharat vision.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.