Ministry of Railways
Redevelopment of Dakor Station of Vadodara Division of Western Railway
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
21 MAY 2025 4:57PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Dakor Railway Station: A Pilgrimage Hub Renewed
Steeped in spiritual significance and cultural heritage, Dakor in Gujarat’s Kheda district has long drawn pilgrims and travelers alike to the revered temple of Ranchhodrayji. As the city’s main railway gateway, Dakor Railway Station plays a crucial role in facilitating access to this holy town. Classified as an NSG-6 station on the Anand–Godhra section under the Vadodara Division of Western Railway, Dakor Station has now been transformed into a modern and inclusive transit point under the Amrit Bharat Station Scheme.
With a revitalization budget of Rs 5.88 crore under Phase I, Dakor Railway Station has undergone extensive upgrades while thoughtfully preserving its heritage appeal. The existing station building has been renovated to retain its original architectural charm, now complemented by aesthetically designed porches that enhance both functionality and visual appeal. The addition of a prominent new porch offers passengers a shaded, structured area for pickup and drop-off, creating a welcoming and convenient entryway.
The station’s platforms have been resurfaced and fitted with tactile guidance tiles, warning tiles, and low-height water taps to ensure comfort and accessibility for Divyangjan passengers. Renovated platform coversheds not only provide protection from the weather elements but also contribute to better crowd management and passenger comfort.
Accessibility has been a key focus in Dakor’s transformation. The station now features spacious parking areas for two-wheelers, four-wheelers and dedicated slots for Divyangjan passengers. Additional facilities include Divyangjan-friendly toilets, accessible signage, ramps, and tactile paths. A six-meter-wide Foot over Bridge ensures smooth and inclusive movement across platforms.
To reflect the city’s spiritual identity, a statue and mural of Lord Krishna have been gracefully integrated into the station premises, preserving the town’s pilgrimage legacy. The redesigned circulating area features widened lanes, structured parking, and dedicated pedestrian pathways, enabling smoother traffic flow and ease of access.
Modern signages, improved lighting, and an upgraded passenger information system enhance navigation and safety for all users. Landscaped green zones further uplift the station's atmosphere, adding a touch of serenity to the travel experience.
By merging tradition with modernity, Dakor railway station now stands as a symbol of thoughtful urban development—honouring its sacred past while embracing the future of inclusive and efficient railway travel.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.

રેલવે મંત્રાલય
પશ્ચિમ રેલવેના વડોદરા વિભાગના ડાકોર સ્ટેશનનો પુનર્વિકાસ
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
21 MAY 2025 4:57PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેને દેશની જીવાદોરી કહેવામાં આવે છે. રેલવે કામગીરીમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે અને આ રેલવે સ્ટેશનો શહેરની ઓળખ પણ છે. મોટાભાગના રેલવે સ્ટેશનો શહેરનું હૃદય છે, જેની આસપાસ શહેરની બધી આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રિત છે. તેથી, રેલવે સ્ટેશનોને એવી રીતે વિકસાવવા જરૂરી છે કે તે ફક્ત ટ્રેનો માટે રોકાવાના સ્થળો જ નહીં, પણ શહેરની ઓળખ પણ બને. જ્યારે શહેરના સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વારસાના આધારે સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રેન દ્વારા આવતા સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓ શહેર સાથેના તેમના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકાસના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહેલું ભારત તેના અમૃત કાળની શરૂઆતમાં છે.' નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા, નવા સંકલ્પો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી ભારતીય રેલવેએ દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને કાયાકલ્પ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને હવે 2 વર્ષથી ઓછા સમયગાળામાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 103 પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અનોખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યક્રમોમાં કહ્યું છે કે તેઓ જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે. હકીકતમાં, આ વિકાસશીલ ભારતની નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવાની ગતિ ઘણી વધી છે. ભારતીય રેલવેએ જે ઝડપે આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાંથી, 103 સ્ટેશનો જે હાલમાં પૂર્ણ થઈ ગયા છે તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક રવેશ, હાઇ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક વેઇટિંગ રૂમ, ટિકિટ કાઉન્ટર, આધુનિક શૌચાલય અને દિવ્યાંગજન માટે સુલભ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર આશ્રયસ્થાનો, કોચ સૂચક સિસ્ટમ્સ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. બધી સુવિધાઓ દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. તે જ સમયે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ દેખાય છે.
ડાકોર રેલવે સ્ટેશન: યાત્રાધામ કેન્દ્રનું નવીનીકરણ
ગુજરાતના ખેડા જિલ્લામાં આવેલું ડાકોર, આધ્યાત્મિક મહત્વ અને સાંસ્કૃતિક વારસાથી સમૃદ્ધ છે, જે લાંબા સમયથી યાત્રાળુઓ અને પ્રવાસીઓને રણછોડરાયજીના આદરણીય મંદિર તરફ આકર્ષિત કરે છે. શહેરના મુખ્ય રેલવે પ્રવેશદ્વાર હોવાને કારણે, ડાકોર રેલવે સ્ટેશન આ પવિત્ર શહેરમાં પ્રવેશને સરળ બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. પશ્ચિમ રેલવેના વડોદરા વિભાગ હેઠળના આણંદ-ગોધરા સેક્શન પર NSG-6 સ્ટેશન તરીકે વર્ગીકૃત થયેલું ડાકોર સ્ટેશન હવે અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ આધુનિક અને સમાવિષ્ટ ટ્રાન્ઝિટ પોઇન્ટમાં પરિવર્તિત થયું છે.
ડાકોર રેલવે સ્ટેશનનો વારસો જાળવી રાખતા વ્યાપક અપગ્રેડેશન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં પ્રથમ તબક્કા હેઠળ રૂ. 5.88 કરોડના પુનર્જીવિત બજેટનો સમાવેશ થાય છે. હાલના સ્ટેશન બિલ્ડિંગનું નવીનીકરણ તેના મૂળ સ્થાપત્ય આકર્ષણને જાળવી રાખવા માટે કરવામાં આવ્યું છે. જે હવે સૌંદર્યલક્ષી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલા મંડપ દ્વારા પૂરક છે, જે કાર્યક્ષમતા અને દ્રશ્ય આકર્ષણ બંનેને વધારે છે. એક નવા પ્રખ્યાત મંડપના ઉમેરાથી મુસાફરોને પિક-અપ અને ડ્રોપ-ઓફ માટે છાંયડાવાળો, માળખાગત વિસ્તાર મળે છે, જે એક સ્વાગત અને અનુકૂળ પ્રવેશદ્વાર બનાવે છે.
દિવ્યાંગ મુસાફરો માટે આરામ અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્ટેશનના પ્લેટફોર્મનું નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું છે અને તેમાં સ્પર્શેન્દ્રિય માર્ગદર્શન ટાઇલ્સ, ચેતવણી ટાઇલ્સ અને ઓછી ઊંચાઈવાળા પાણીના નળ લગાવવામાં આવ્યા છે. નવીનીકૃત પ્લેટફોર્મ કવર શેડ માત્ર હવામાન પરિબળોથી રક્ષણ પૂરું પાડે છે એટલું જ નહીં પરંતુ ભીડ વ્યવસ્થાપન અને મુસાફરોના આરામમાં પણ ફાળો આપે છે.
ડાકોરના પરિવર્તનમાં સુલભતા મુખ્ય કેન્દ્ર રહ્યું છે. સ્ટેશન પર હવે ટુ-વ્હીલર, ફોર-વ્હીલર વાહનો માટે જગ્યા ધરાવતી પાર્કિંગ જગ્યાઓ અને દિવ્યાંગ મુસાફરો માટે સમર્પિત સ્લોટ છે. વધારાની સુવિધાઓમાં દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ શૌચાલય, સુલભ સંકેતો, રેમ્પ અને સ્પર્શ માર્ગોનો સમાવેશ થાય છે. છ મીટર પહોળો ફૂટ ઓવરબ્રિજ પ્લેટફોર્મ પર સરળ અને સમાવિષ્ટ હિલચાલ સુનિશ્ચિત કરે છે.
શહેરની આધ્યાત્મિક ઓળખને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે શહેરના તીર્થ વારસાને સાચવવા માટે, સ્ટેશન પરિસરમાં ભગવાન કૃષ્ણની પ્રતિમા અને ભીંતચિત્રોને સુંદર રીતે સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. ફરીથી ડિઝાઇન કરાયેલા પરિભ્રમણ વિસ્તારમાં પહોળા રસ્તાઓ, માળખાગત પાર્કિંગ અને સમર્પિત રાહદારી માર્ગો છે, જે સરળ ટ્રાફિક પ્રવાહ અને પ્રવેશની સરળતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
આધુનિક સંકેતો, સુધારેલ લાઇટિંગ અને અદ્યતન મુસાફરોની માહિતી પ્રણાલીઓ બધા વપરાશકર્તાઓ માટે નેવિગેશન અને સલામતીમાં વધારો કરે છે. લેન્ડસ્કેપવાળા લીલાછમ વિસ્તારો સ્ટેશનના વાતાવરણને વધુ સુંદર બનાવે છે, જે મુસાફરીના અનુભવમાં શાંતિનો સ્પર્શ ઉમેરે છે.
પરંપરાને આધુનિકતા સાથે જોડીને, તેના પવિત્ર ભૂતકાળનો આદર કરીને, સમાવિષ્ટ અને કાર્યક્ષમ રેલવે મુસાફરીના ભવિષ્યને સ્વીકારીને, ડાકોર રેલવે સ્ટેશન હવે વિચારશીલ શહેરી વિકાસનું પ્રતીક બની ગયું છે.
રેલવેનું પૈડું દેશના વિકાસનું પૈડું છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.