રેલવે મંત્રાલય
પશ્ચિમ રેલવેના અમદાવાદ વિભાગના સામખિયાળી સ્ટેશનનો પુનર્વિકાસ
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
21 MAY 2025 4:35PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેને દેશની જીવાદોરી કહેવામાં આવે છે. રેલવે કામગીરીમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે અને આ રેલવે સ્ટેશનો શહેરની ઓળખ પણ છે. મોટાભાગના રેલવે સ્ટેશનો શહેરનું હૃદય છે, જેની આસપાસ શહેરની બધી આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રિત છે. તેથી, રેલવે સ્ટેશનોને એવી રીતે વિકસાવવા જરૂરી છે કે તે ફક્ત ટ્રેનો માટે રોકાવાના સ્થળો જ નહીં, પણ શહેરની ઓળખ પણ બને. જ્યારે શહેરના સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વારસાના આધારે સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રેન દ્વારા આવતા સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓ શહેર સાથેના તેમના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકાસના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહેલું ભારત તેના અમૃત કાળની શરૂઆતમાં છે.' નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા, નવા સંકલ્પો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી ભારતીય રેલવેએ દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને કાયાકલ્પ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને હવે 2 વર્ષથી ઓછા સમયગાળામાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 103 પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અનોખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યક્રમોમાં કહ્યું છે કે તેઓ જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે. હકીકતમાં, આ વિકાસશીલ ભારતની નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવાની ગતિ ઘણી વધી છે. ભારતીય રેલવેએ જે ઝડપે આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાંથી, 103 સ્ટેશનો જે હાલમાં પૂર્ણ થઈ ગયા છે તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક રવેશ, હાઇ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક વેઇટિંગ રૂમ, ટિકિટ કાઉન્ટર, આધુનિક શૌચાલય અને દિવ્યાંગજન માટે સુલભ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર આશ્રયસ્થાનો, કોચ સૂચક સિસ્ટમ્સ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. બધી સુવિધાઓ દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. સાથે જ દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ દેખાય છે.
સામખિયાળી રેલવે સ્ટેશન: એક નવો પ્રવેશદ્વાર
ગુજરાતના કચ્છ જિલ્લાના મધ્યમાં આવેલું, સામખિયાળી જંક્શન વાણિજ્ય, સંસ્કૃતિ અને જોડાણ વચ્ચે એક કાયમી કડી, લાંબા સમયથી આ પ્રદેશ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રવેશદ્વાર તરીકે સેવા આપે છે. 1950ના દાયકામાં કચ્છ રાજ્ય રેલવેના વિસ્તરણ દરમિયાન સ્થાપિત, આ સ્ટેશન મૂળ રીતે આ વિસ્તારમાં વેપાર અને કૃષિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બનાવવામાં આવ્યું હતું. દાયકાઓથી, તે પશ્ચિમ રેલવેના અમદાવાદ વિભાગમાં એક મહત્વપૂર્ણ જંકશન તરીકે વિકસિત થયું છે. જે મુખ્યત્વે મુસાફરો અને માલવાહક ટ્રાફિક બંનેનું સંચાલન કરે છે. આજે, તેને NSG-4 શ્રેણીના સ્ટેશન તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યું છે. જેમાં પાંચ પ્લેટફોર્મ, 48 સ્ટોપીંગ ટ્રેનો અને દરરોજ લગભગ 700-1000 મુસાફરોની અવરજવર છે.
મુસાફરોના અનુભવને સુધારવા અને પ્રાદેશિક નોડ્સ પર વિશ્વ કક્ષાનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર લાવવા માટે, સામખિયાળી જંક્શન અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ નોંધપાત્ર પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. 13.64 કરોડના વિકાસલક્ષી રોકાણ સાથે, આ પહેલે આધુનિક સુવિધાઓ, વિચારશીલ ડિઝાઇન અને ટકાઉ ઉકેલોની લહેર શરૂ કરી છે - આ બધાનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક સાંસ્કૃતિક સાર પ્રતિબિંબિત કરતી વખતે કાર્યક્ષમતા વધારવાનો છે.
અપગ્રેડેશનમાં મુસાફરોને હવામાનની ખરાબ પરિસ્થિતિથી બચાવવા માટે પ્લેટફોર્મ કવર શેડનું બાંધકામ, પ્લેટફોર્મ કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે હાલના ફૂટ ઓવરબ્રિજનો વિસ્તાર અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લિફ્ટની જોગવાઈનો સમાવેશ થાય છે. તેના સમાવેશી અભિગમને અનુરૂપ, સ્ટેશન પર હવે માર્ગદર્શક અને ચેતવણી આપતી ટાઇલ્સ, રેમ્પ, હેન્ડ્રેઇલ અને દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ શૌચાલયો છે, જે તેને બધા માટે સુલભ બનાવે છે.
આ સ્થાપત્ય પુનઃડિઝાઇનમાં મડ આર્ટનો સમાવેશ થાય છે, જે સ્ટેશનના આધુનિક માળખામાં પ્રદેશની કલાત્મક પરંપરાઓની ઉજવણી કરે છે. સમકાલીન સૌંદર્ય શાસ્ત્ર સાથેનો એક નવો પ્રવેશદ્વાર પ્રવાસીઓને આવકારે છે, જ્યારે આગળના ભાગમાં કરવામાં આવેલા સુધારાઓ સામખિયાળીની વધતી જતી પ્રસિદ્ધિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મુસાફરોની સુવિધા માટે, મોડ્યુલર શૌચાલય, સુધારેલ સાઇનેજ અને ફૂડ પ્લાઝા ઉમેરવામાં આવ્યા છે, જે સ્ટેશનને વધુ આકર્ષક જાહેર જગ્યામાં ફેરવે છે.
વધારાના વિકાસમાં સ્ટાફ ક્વાર્ટર્સનું બાંધકામ, તમામ પ્રકારના વાહનો માટે પાર્કિંગ સુવિધાઓનું નવીનીકરણ અને મુસાફરો અને વાહનોની અવરજવરને સરળ બનાવવા માટે એલિવેટેડ ટ્રાન્ઝિટ એરિયાનું નિર્માણ સામેલ છે. આ બધા સુધારાઓ સાથે, સામખિયાળી ફક્ત એક પરિવહન બિંદુ તરીકે જ નહીં પરંતુ પ્રગતિ, સુવિધા અને પ્રાદેશિક ગૌરવના પ્રતીક તરીકે સ્થાપિત થયું છે.
સામખિયાળી રેલવે સ્ટેશનનું નવીનીકરણ દરેક અપગ્રેડેશન સાથે કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે તેના ભવ્ય ભૂતકાળને એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા ભવિષ્ય સાથે જોડીને કચ્છના મુખ્ય રેલવે હબ તરીકે તેનું સ્થાન પુનઃસ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
રેલવેનું પૈડું દેશના વિકાસનું પૈડું છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.

Ministry of Railways
Redevelopment of Samakhiyali Station of Ahmedabad Division of Western Railway
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
21 MAY 2025 4:35PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Samakhiali Railway Station: A Gateway Reimagined
Nestled in the heart of Gujarat’s Kutch district, Samakhiali Junction has long served as a crucial gateway to the region—an enduring link between commerce, culture, and connectivity. Established in the 1950s during the expansion of the Kutch State Railway, the station was originally designed to bolster trade and agriculture in the area. Over the decades, it has evolved into a vital junction within the Ahmedabad Division of Western Railway, handling both significant passenger and freight movement. Today, it is classified as an NSG-4 category station, with five platforms, 48 halting trains, and a daily footfall of approx. 700 - 1000 passengers.
In a bid to elevate passenger experience and bring world-class infrastructure to regional nodes, Samakhiali Junction is undergoing a remarkable transformation under the Amrit Bharat Station Scheme. With a developmental investment of Rs 13.64 crore, this initiative has ushered in a wave of modern amenities, thoughtful design, and sustainable solutions—all aimed at enhancing functionality while reflecting the cultural essence of the locale.
The upgrades include construction of platform coversheds to shield passengers from seasonal extremes, extension of the existing foot overbridge to improve platform connectivity, and the installation of a lift to ensure accessibility for Divyangjan. True to its inclusive vision, the station now features guiding and warning tiles, ramps, handrails, and Divyangjan-friendly toilets, making it navigable for all.
The architectural facelift incorporates Mud Art elements, celebrating the region’s artistic traditions within the station’s modern structure. A new entrance porch with contemporary aesthetics welcomes passengers, while enhancements to the façade echo Samakhiali’s growing prominence. For passenger comfort, modular toilets, improved signages, and a food plaza have been added, transforming the station into a more inviting public space.
Additional developments include the construction of staff quarters, revamped parking facilities for all types of vehicles, and an upgraded circulating area that eases passenger and vehicular movement. Together, these improvements position Samakhiali not merely as a transit point, but as a symbol of progress, convenience, and regional pride.
With every upgrade already brought to life, Samakhiali Railway Station stands renewed bridging its storied past with a forward-looking future and reaffirming its place as Kutch’s principal railway hub.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.